Review sách

TOP 10 cuốn sách Marketing dành cho dân Marketer nhất định phải đọc

Bạn là một Marketer mới bước chân vào lĩnh vực marketing muốn nắm vững thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để nổi bật và thành công trong lĩnh vực này. Thì không thể nào bỏ qua những cuốn sách Marketing kinh điển nên đọc ít nhất 1 lần để nắm vững cơ bản về marketing. Hãy cùng khám phá TOP 10 sách Marketing hay nhất mọi thời đại dành cho dân Marketer dưới đây!

Sách Nguyên lý Marketing

Một trong những cuốn sách marketing đầu tiên và không thể thiếu cho mọi nhà marketer – Sách Nguyên lý Marketing của tác giả Philip Kotler và Gary Armstrong. Đây có thể được coi là cuốn sách kinh điển hay giáo trình cho tất cả bất cứ ai muốn bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực marketing, bởi vì bên trong nó chứa hầu như “tất tần tật” những kiến thức cần biết về marketing.
Sách “Nguyên lý Marketing” tác giả đề cập đến các khái niệm căn bản của marketing và các yếu tố quan trọng trong quá trình tiếp cận thị trường. Từ việc nghiên cứu và hiểu khách hàng đến xây dựng chiến lược marketing, từ quản lý sản phẩm và dịch vụ đến quảng cáo và quan hệ công chúng, tác giả trình bày một loạt các khía cạnh quan trọng của marketing.
Bên cạnh những lý thuyết căn bản, cuốn sách còn cung cấp ví dụ và nghiên cứu case study từ các công ty thực tế, giúp độc giả dễ hình dung và áp dụng nguyên lý marketing trong công việc của mình.

Trending: Xu hướng – Rio Creative

Trending GAM 7 là cuốn sách đi đầu trong bộ sách của tạp chí Marketing GAM 7. Đây được coi là cuốn sách đầu tiên về Design và Marketing của người Việt đề cập đến những xu hướng mới nhất trong ngành sáng tạo và thiết kế với những hình ảnh bắt mắt và bài viết chuyên sâu.
Cuốn sách không chỉ đơn thuần tập trung vào những lĩnh vực sáng tạo thiết kế mà còn cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về cách nhìn nhận và ứng dụng những xu hướng này trong công việc sáng tạo, giống như tên gọi của cuốn sách vậy. Tác giả giải thích cách các xu hướng này phát triển và tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Tóm lại, “Sách Trending: Xu hướng – Rio Creative” là một nguồn tài liệu quan trọng cho những ai quan tâm đến lĩnh vực sáng tạo và thiết kế. Cuốn sách này giúp bạn nắm bắt và áp dụng những xu hướng mới nhất, từ đó tạo ra những ý tưởng sáng tạo và thành công trong công việc của mình.

22 quy luật bất biến trong Marketing

Cuốn sách “22 quy luật bất biến trong Marketing” là cuốn cần thiết cho mọi marketer trong giai đoạn đầu tiên muốn lập kế hoạch marketing khi bước chân vào một công việc đòi hỏi tính sáng tạo nhưng vẫn tuân theo những quy luật trong ngành.
Cuốn sách này là công trình tâm huyết của hai tác giả AI Ries và Jack Trout với nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm thực tế. Tác giả trình bày mỗi quy luật một cách chi tiết và cung cấp ví dụ cho các nghiên cứu thực tế để minh họa. Đây là những quy luật có khả năng quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh.
Đây là một nguồn tài liệu cho các nhà quản lý hay makerter và những ai quan tâm đến lĩnh vực marketing để hiểu và áp dụng các quy luật quan trọng này trong chiến lực tiếp thị.

Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy

“Sách Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy” là một cuốn sách tập trung vào cách xây dựng hoạch định chiến lược marketing một cách đơn giản và hiệu quả. Tác giả Allan Dib đã tạo ra một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh gồm 3 chặng: chặng trước (khách hàng tiềm năng), chặng trong (người quan tâm) và chặng sau (khách hàng).
Đây là một cuốn sách rất phù hợp cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực marketing hoặc những người muốn đơn giản hóa quy trình hoạch định chiến lược. Tuy nhiên, nó sẽ không đầy đủ chi tiết đối với những người muốn nghiên cứu sâu hơn về hoạch định marketing.

Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng

Tác giả cuốn sách cho rằng trong nghành dịch vụ hay bán hàng thì khách hàng ít khi quan tâm đến sản phẩm của bạn là gì mà họ chỉ quan tâm những sản phẩm có ích đối với cuộc sống của họ. Chính vì thế mà bí quyết hàng đầu trong kinh doanh bán hàng là bạn phải nắm bắt tâm lý của khách nhanh hơn đối thủ và tạo ra những thứ khách hàng muốn.
Sách “Những đòn tâm lý trong bán hàng” đề cập đến tâm lý được hình thành trong hành trình mua hàng của khách hàng. Cuốn sách cung cấp ví dụ thực tế để minh họa cách áp dụng các nguyên tắc tâm lý vào bán hàng.
Với những kỹ năng cần có trong bán hàng và cách thấu hiểu khách hàng mà tác giả đưa ra sẽ giúp bạn có cái nhìn tỉnh táo nhất để có một cuộc bán hàng hiệu quả.

Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh

Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh được viết bởi một tác giả có tiếng trong lĩnh vực marketing lâu năm, đó là tác giả Nobuyuki Takahashi. Đây là một cuốn sách mà tác giả tập trung vào sự quan trọng của lời nói và cách sử dụng ngôn từ để tạo ra sự ảnh hưởng và thay đổi tích cực trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, tác giả cũng đã đưa ra các quy tắc, bí quyết rất quan trọng để làm thế nào truyền tải các ý tưởng thành các thông điệp ý nghĩa, mang tính cốt lõi, giúp các doanh nghiệp làm nổi bật lên slogan, khẩu hiệu chung của cả doanh nghiệp đó.
Kết hợp với những ví dụ thực tế từ Nhật Bản và các nước phát triển khác, người đọc sẽ thấy rõ được vai trò quan trọng của ngôn từ trong lĩnh vực marketing hiện nay.

Hiệu Ứng lan truyền

Cuốn sách “Hiệu Ứng lan truyền” được viết bởi một tác giả Jonah Berger – giáo sư marketing tại trường đại học Pennsylvania danh giá hàng đầu nước Mỹ. Đây là một cuốn sách rất thú vị và mang tính ứng dụng cao. Nó không chỉ giúp độc giả hiểu rõ về quá trình lan truyền thông tin trong xã hội, mà còn cung cấp các chiến lược và kỹ thuật để tận dụng hiệu ứng này trong các lĩnh vực như tiếp thị và truyền thông.
Hiệu Ứng lan truyền đề cập đến 6 nguyên tắc:
  • Nguyên tắc 1: Sự công nhận của xã hội
  • Nguyên tắc 2: Kích hoạt
  • Nguyên tắc 3: Cảm nhận
  • Nguyên tắc 4: Bằng chứng thực tế
  • Nguyên tắc 5: Xây dựng giá thực
  • Nguyên tắc 6: Câu chuyện truyền tải
Viral Marketing không chỉ là một xu hướng mới mà còn là công cụ quan trọng giúp bạn tiếp cận khách hàng, tạo sự lan truyền tự nhiên của sản phẩm. Cuốn sách này sẽ rất hữu ích cho những ai muốn hiểu và áp dụng nguyên tắc viral marketing vào công việc một cách hiệu quả.

Branding 4.0

Tác giả cuốn Branding 4.0 chính là Philip Kotler và Piyachart Isarabhkdee. Đã làm trong lĩnh vực marketing thì ai cũng biết đến danh xưng của Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại. Những cuốn sách về tiếp thị của ông được coi như là kinh thánh marketing bởi lượng kiến thức chi tiết.
Cuốn Branding 4.0 gồm hai phần chính: Một là định nghĩa về môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0. thứ hai là những kỹ năng xây dựng thương hiệu cần có trong thời đại bùng nổ thông tin này. Với những lý thuyết về thiết kế thương hiệu hiện đại kết hợp trong cả image lẫn con chữ giúp các độc giả có cái nhìn dễ hiểu và tổng quan hơn về Branding
Tóm lại, “Branding 4.0” là một cuốn sách quan trọng và cung cấp cái nhìn sâu sắc về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong lĩnh vực branding. Nó giúp độc giả hiểu rõ về các chiến lược và phương pháp mới nhất để xây dựng và quản lý thương hiệu trong thời đại kỹ thuật số. Nhưng ngay cả khi không hoạt động trong lĩnh vực này, độc giả quan tâm đến những biến chuyển về tâm lý, hành vi của con người trong kỷ nguyên 4.0 cũng sẽ thấy Branding 4.0 là một tác phẩm đầy sức hút.

Marketing Thực Chiến – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi

Sách “Marketing Thực Chiến – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi” tập trung vào việc áp dụng chiến lược marketing vào thực tế kinh doanh và cung cấp các hướng dẫn và khái niệm chi tiết để thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả.
Cuốn sách bắt đầu bằng việc giải thích các nguyên tắc và khái niệm cơ bản về marketing, từ việc xác định đối tượng khách hàng, phân tích thị trường, đến việc xây dựng chiến lược marketing. Tác giả cung cấp các ví dụ thực tế và hướng dẫn cụ thể để giúp độc giả áp dụng kiến thức vào thực tế kinh doanh của họ.
Bên cạnh đó “Marketing thực chiến – Từ chiến lược đến thực thi” đơn giản hóa nhiệm vụ phát triển kế hoạch marketing cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp, hướng dẫn tiếp cận từng bước toàn bộ quá trình, từ thực hiện kiểm toán chi phí marketing, đặt mục tiêu và đưa ra ngân sách, đến viết và trình bày kế hoạch và cuối cùng là thực hiện kế hoạch.
Tác giả John Westwood cung cấp một cách tiếp cận rõ ràng, hiệu quả và cập nhật những thông tin mới nhất về marketing qua email, sử dụng web thương mại, di động và phương tiện truyền thông xã hội.

Linh hồn của quảng cáo

Cuốn sách “Linh hồn của quảng cáo” của tác giả Nobuyuki Takahashi đưa ra những lập luận sắc bén, rõ ràng và chặt chẽ về Concept marketing – một yếu tố thiết yếu trong marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sách nói về phương pháp sáng tạo ý tưởng lớn. Tuy nhiên cuốn sách này đi theo một lối tiếp cận hết sức dặc biệt, tác giả coi việc tạo ra các ý tưởng lớn là cốt lõi của mọi sự vật, hiện tượng. Cùng với 86 ví dụ, phân tích của tác giả về những minh chứng thực tiễn ý tưởng marketing của các thương hiệu lớn nhiều kinh nghiệm thông qua cuốn sách giúp các độc giá tiếp cận rõ nét hơn về việc tạo ra các ý tưởng, nội dung mang giá trị cốt lõi của mọi vấn đề trong cuộc sống.

Kết luận

Những cuốn sách Marketing được đề cập trong bài không chỉ cung cấp kiến thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng và cung cấp những chiến lược áp dụng thực tế để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả. Từ việc nắm bắt xu hướng tiếp thị số đến việc hiểu sâu về tâm lý người tiêu dùng và xây dựng thương hiệu, những cuốn sách này đều mang lại giá trị và kiến thức quan trọng cho dân marketer.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Điều gì khiến khách hàng chi tiền - Yếu tố ẩn sau quyết định mua hàng

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn
Back to top button