Review sách

Review sách “Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền”: Bí quyết thành công trong lĩnh vực kinh doanh

Trong thị trường kinh doanh ngày càng cạnh trnah này, marketing không chỉ đơn thuần là một công cụ mà trở thành một yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Đối với những ai đang khởi nghiệp, đang làm trong các công ty, doanh nghiệp ở bộ phận marketing thì cuốn sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền của tác giả Sergio Zyman sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong thời điểm này. Hãy cùng xem review sách Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền dưới đây để giúp bạn nắm rõ hơn về nghệ thuật marketing nhưng vẫn muốn bán được nhiều hàng.

Giới thiệu về cuốn sách “Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền”

Cuốn sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” được viết bởi tác giả Sergio Zyman, là cựu Giám đốc Marketing kỳ cựu phụ trách của hãng đồ uống nổi tiếng thế giới Coca Cola, ông đã đóng góp đáng kể vào việc xây dựng và phá triển thương hiệu Coca Cola trở thành một biểu tượng toàn cầu. Ông đã đưa tên tuổi của Coca Cola vụt sáng trên thị trường với sự bùng nổ về doanh số trong những năm 90.
Về sau, ông đã thành lập và trở thành CEO của tập đoàn Z Marketing (công ty chuyên về lĩnh vực marketing và truyền thông) với mục tiêu giúp tăng cường và phát triển marketing trên thế giới lên một tầm cao mới.
Sergio Zyman chia sẻ những bài học, kinh nghiệm và bí quyết mà ông đã từng thực hiện và thành công trong cuốn “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” được xuất bản lần đầu vào năm 1999 và thu hút sự chú ý của cộng đồng marketing về góc nhìn sáng tạo và tiếp thị.
Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm của marketing, cách để thực hiện chiến dịch marketing thành công và kiếm được tiền. Chúng ta đều biết rằng, marketing chính là yếu tố đầu tư cần thiết của các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Marketing cần có chiến lược và kế hoạch cụ thể để thu hút lượng khách hàng tiềm năng. Có thể hiểu rằng Marketing chính là “tiêu tiền” để chúng ta kiếm ra được nhiều tiên hơn. Đó là đầu tư, không phải chi phí.
Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập đến các trường hợp marketing bị thất bại mà điều này không thể tránh khỏi trước một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Tác giả đã minh chứng “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” bằng chính những trải nghiệm thực tế của bản thân khi làm marketing cho hãng Coca Cola.
Nội dung sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” được tóm gọn trong 3 phần chính:
  • Phần 1: Marketing không phải là bí ẩn
Tại phần này bạn sẽ học được rằng mọi hoạt động dành cho marekting đều là khoản đầu tư có lợi. Người làm marketing phải không ngừng sáng tạo, để bán được nhiều hàng hơn, cho nhiều người hơn với lợi nhuận cao hơn.
  • Phần 2: Làm thế nào để bán được nhiều hàng nhất, làm ra nhiều tiền nhất
Sau khi cung cấp các kiến thức về marketing thì ở phần này tác giả sẽ chia sẻ cho bạn cách áp dụng marketing thế nào để bán được nhiều hàng nhất và doanh thu cao nhất. Tác giả minh chứng cho phần này bằng cách đưa ra những kinh nghiệm thực tế của mình khi còn làm marketing cho thương hiệu nổi tiếng Coca Cola.
Với những kiến thức kinh doanh, chiến dịch quảng cáo và sự cạnh tranh gay gắt giữa Coca Cola và Pepsi được đề cập trong cuốn sách sẽ làm bạn hiểu thêm về thế giới Marketing đầy nghệ thuật nhưng cũng đầy tính chiến lược.
  • Phần 3: Đội ngũ nào sẽ làm những việc này?
Tác giả đã có một số chia sẻ khá thú vị về việc xây dựng nhân sự Marketing và cách duy trì mối quan hệ giữa Client và Agency. .

Review chi tiết về cuốn sách marketing giỏi phải kiếm được tiền

Cuốn sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” tác giả đề cập rõ khái niệm về marekting đồng thời giúp cho các độc giả biết cách sử dụng marketing như thế nào để bán được nhiều hàng nhất và làm ra nhiều tiền nhất. Cuốn sách sẽ giúp cho bạn hoàn thiện những kỹ năng và tư duy cần thiết cho lĩnh vực này. Dưới đây là những ý chính đề cập trong cuốn sách

Marketing là một khoản đầu tư

Đối với các chủ doanh nghiệp và các nhà marketing đều biết rằng marketing là khoản đầu tư cần thiết góp phần vào xây dựng thương hiệu và tạo doanh thu cho sản phẩm. Nhưng sự thật hiện nay, rất nhiều nhà lãnh đạo coi marketing là một phần của chi phí nên cắt giảm ngân sách để hạn chế đầu tư và tiếp thị. Đây là một sai sót trầm trọng cho những doanh nghiệp nào coi nhẹ marekting.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bất kỳ khoản đầu tư nào, hiệu quả của việc đầu tư vào marketing cũng phụ thuộc vào cách thức triển khai, quản lý và đo lường kết quả. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược marketing rõ ràng, tiếp cận khoa học và theo dõi kết quả để đảm bảo rằng khoản đầu tư này đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu trong marekting

Bạn sẽ hiểu được các khái niệm về khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng ra đời cũng như các phân khúc khách hàng. Từng phân khúc khách hàng khác nhau sẽ phù hợp với các thị trường khác nhua vì thế mà một doanh nghiệp không thể phục vụ được tất cả phân khúc khách hàng.
Do đó, để tiếp cận và mang lại sự hài long cho đúng nhóm khách hàng của mình, doanh nghiệp cần phải biết xác định khách hàng mục tiêu. Từ đó xây dựng chân dung khách hàng với các đặc điểm như nhân khẩu học, thói quen, hành vi,… để đưa ra chiến lược marketing phù hợp. Nhằm hiểu rõ khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể sử dụn các phương pháp nghiên cứu thị trường như khảo sát, phân tích dữ liệu và theo dõi hành vi khách hàng. Từ đó có thể xây dựng hồ sơ khách hàng chi tiết và sử dụng thôn tin này để phát triển chiến lược hiệu quả.
Khi đó, đầu tư vào marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn và có thể mang lại lợi nhuận cao.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền

Tựa đề cuốn sách là “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” cũng là ý chính mà tác giả muốn đề cập đến. Ngụ ý chính của nó là một chiến lược tiếp thị hiệu quả và chuyên nghiệp sẽ đóng góp vào việc tạo ra lợi nhuận và thu nhập cho doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp cần phải coi markeing là một khoản đầu tư có lãi. Khoản đầu tư đó có thể là tức thời hoặc dài hạn, điều này có nghĩa là bạn phải dành thời gian để xây dựng thương hiệu rồi mới tiếp cận nguồn khách hàng. Tùy vào tình hình và mô hình của doanh nghiệp mà các kênh đầu tư có thể đem lại doanh số tức thời, đầu tư sinh lời ngay lập tức.
Để nắm rõ được phần này, tác giả đã đưa ngay minh chứng thực tế từ quảng cáo của Coca Cola trong cuốn sách này. Một quảng cáo tạo ra một làn sóng dữ dội trên mặt trận truyền thông vào thời điểm đó.

Cho khách hàng một lý do để mua hàng của bạn

Mong muốn của tác giả qua những bài học kinh nghiệm được gửi gắm trong cuốn sách “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” này là để giúp cho mọi người luôn cố gắng phấn đầu để thật sự khác biệt trong thị trường kinh tế đang bão hòa như hiện nay.
Với một thị trường số người bán ngang ngửa số người mua thì phải làm thế nào để thương hiệu của bạn có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Vậy tại sao còn chần chừ mà không đi kiếm cho mình một thị trường khác biệt mà chưa có ai khái thác. Có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới có thể vững chân trong thị trường và có thể trở thành kẻ dẫn đầu một cách nhanh chóng.
Một điều nữa mà các doanh nghiệp chúng ta cũng không nên lơ là khi muốn xâm nhập và một thị trường mới mẻ nào đó. Đó là cần tìm hiểu và nghiên cứu trước thói quen tiêu dùng và lối sống, văn hóa riêng biệt của từng thị trường, từ đó xây dựng và lập nên các chiến lược marketing phù hợp và nhanh chóng để thu hút được lượng khách hàng tiềm năng của từng thị trường riêng.

Sẵn sàng đối mặt khi biến cố xảy ra

Đối với các nhà marketing thì không thể tránh khỏi những trường hợp rủi ro trong lĩnh vực này. Vì vậy mà khi thực hiện bất kỳ chiến dịch nào thì các nhà marketer luôn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để ứng phó với biến cố xảy ra bất cứ lúc nào.
Do đó, doanh nghiệp luôn cần chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch phòng bị sẵn cho tương lai là không hề thừa thãi. Những kế hoạch này sẽ giúp bạn vững tâm, không bị hoanh mang và xủ lý nhanh chóng được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, bởi vì thương trường là chiến trường, bạn nên thường xuyên nghiên cứu thị trường, tìm hiểu đối thủ để dễ dàng chủ động trong việc tung ra các chiến lược đi theo tiêu chí Marketing giỏi phải kiếm được tiền.

Những ai cần đọc sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền

“Marketing giỏi phải kiếm được tiền” không chỉ áp dụng cho một nhóm người cụ thể, mà được áp dụng bởi nhiều đối tượng khác nhau khi muốn dấn thân vào lĩnh vực marketing.
Đặc biệt, cuốn sách này khá hữu ích cho các chủ doanh nghiệp hay nhà quản lý marketing. Những người cần phải hiểu rõ về marketing giỏi để áp dụng các phương pháp và công cụ phù hợp để đạt được mục tiêu doanh thu và tăng trưởng.
Nói chung, bất kể bạn là chủ doanh nghiệp, nhân viên bán hàng, nhà quảng cáo, người kinh doanh hay sinh viên, hiểu về marketing giỏi sẽ mang lại lợi ích và cơ hội thành công trong việc kiếm được tiền từ hoạt động kinh doanh của bạn.

Lời kết

Cuốn sách “Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền” thực sự là một nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Từ những nguyên tắc cơ bản cho đến những chiến lược tiếp thị đột phá, cùng với những trải nghệm thực tế, tác giả đã truyền đạt một cách dễ hiểu.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng: Học cách bán hàng thông minh

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button