Review sách

REVIEW sách Con Bò Tía – Tạo Sự khác biệt đột phá trong doanh nhiệp

Làm thế nào để trở nên khác biệt giữa hàng vạn sản phẩm trên thị trường rộng lớn đầy sự cạnh tranh này? Cuốn sách “Con Bò Tía” sẽ rất hữu ích để giải đáp cho bạn. Thoạt đầu nghe tên “Con bò Tía” chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến một cuốn truyện tranh nào đó, nhưng không, cuốn sách này chính là tác phẩm huyền thoại của Seth Godin nói về phương pháp để sản phẩm của bạn trở nên khác biệt. Hãy cùng đọc Review sách Con Bò Tía để khám phá những điểm nổi bật của cuốn sách dưới đây.

Tác giả sách Con Bò Tía

Seth Godin (sinh ngày 10 tháng 7 năm 1960 tại Mount Vernon, New York) được biết đến với tư cách là một tác giả, doanh nhân, nhà tiếp thị và nhà diễn thuyết nổi tiếng ở Mỹ. Ông tốt nghiệp Đại học Tufts vào năm 1982 và nhận bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Tâm lý học. Sau đó, ông tiếp tục học tại Đại học Stanford và nhận bằng thạc sĩ quản lý.
Seth Godin đã nhận được nhiều giải thưởng vinh dự trong sự nghiệp của mình, bao gồm Giải thưởng Quảng cáo Tiếp thị từ Tiếp thị Quốc gia và được tạp chí Fast Company xếp vào danh sách “Những người quyền lực nhất trong ngành truyền thông và tiếp thị”.
Với hơn 20 cuốn sách đã xuất bản và nhiều bài viết được đăng trên blog cá nhân, Seth Godin đã tạo ra một tác động lớn trong lĩnh vực tiếp thị. Một số cuốn sách nổi tiếng của ông bao gồm “Permission Marketing”, “Purple Cow”, “The Dip”, “Linchpin”, “Tribes”, và “This Is Marketing”,…
Seth Godin nổi tiếng với sự tư duy sáng tạo và cách tiếp cận tiếp thị đột phá. Ông khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân tạo ra sự khác biệt độc đáo trong cách tiếp cận khách hàng. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ và tạo ra giá trị cho khách hàng thay vì tập trung vào việc quảng cáo và bán hàng truyền thống.
Cuốn sách “Con Bò Tía” (Purple Cow) là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Seth Godin, được xuất bản năm 2003. Cuốn sách tập trung vào cách xây dựng một sự khác biệt độc đáo trong tiếp thị để thu hút sự chú ý và tạo ra sự thành công đột phá. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cuốn sách dưới đây.

Nội dung chính của cuốn sách Con Bò Tía

“Con Bò Tía” có thể được xem là cuốn sách “gối đầu” cho những chuyên gia marketing thế hệ mới. Nội dung chính của sách xoay quang ý tưởng về “con bò tía”, một biểu tượng ngụ ý cho sự khác biệt độc đáo trong một thị trường rộng lớn đầy cạnh tranh.
Seth Godin giải thích các lý do tại sao sao tiếp thị truyền thống không còn hiệu quả. Tác giả cho rằng để có thể nổi bật và thành công trong thị trường hiện nay thì cần phải tạo ra những ý tưởng mới, đột phá mới để có thể nổi bật được giữ đám đông đây sự chú ý tạo nên một trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.
Bên cạnh đó tác giả cũng chia sẻ các ví dụ về câu chuyện thực tế thành công khi áp dụng nguyên tắc “con bò tía”, từ các công ty hàng đầu cho đến doanh nghiệp nhỏ. Và tác giả cũng đề cập đến hướng dẫn cách để doanh nghiệp có thể tạo ra và quảng bá “Con Bò Tía” của riêng mình.
Con Bò Tía được tác giả Seth Godin sử dụng như là một hình ảnh ẩn dụ về cách doanh nghiệp tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của mình giữa muôn vàn sản phẩm khác. Một điều đặc biệt hơn là, các bạn đã không còn xa lạ với 4P hay 7P trong Marketing, thì Seth Godin đã cho các độc giả thêm một chữ P khác đầy mới mẻ và khác biệt đó là P trong Purple Cow.

Góc nhìn đáng suy ngẫm từ Con Bò Tía

“Con Bò Tía” được tác giả Seth Godin lấy cảm hứng khi ông và gia đình lái xe qua một đồng cỏ với hàng trăm còn bò hoàn toàn giống nhau, cùng kích cỡ, màu sắc, chẳng có con nào khác biệt. Nhưng điều gì đã gây ấn tượng với ông, đó là khi có một con bò tía xuất hiện trước đám đông bò đấy. Mặc dù mọi người không thích con bò đấy, nhưng sự nổi bật của con bò giữa hàng trăm con bò sẽ được mọi người chú ý đến đầu tiên.
Câu chuyện về những con bò chỉ là để ẩn dụ cho thực tế kinh doanh hiện tại. Với thị trường rộng lớn, hàng loạt nhãn hiệu với những sản phẩm giống nhau sẽ rất khó để thu hút được khách hàng. Việc tạo nên sự khác biệt thực sự rất quan trọng cho các thương hiệu muốn có chỗ đứng trên thị trường đầy cạnh tranh ngày nay. 4P trong marketing (Product – Price – Place – Promotion) sẽ là chưa đủ, chúng ta cần thêm 1 chữ P nữa – chữ P vô cùng quan trọng – Purple Cow.
Trong cuốn Con bò tía, tác giả Seth Godin gửi đến bạn đọc rất nhiều thông điệp thú vị và thực tế về marketing. Một số bài học rút ra được từ cuốn sách:

Bài học về việc nhắm thị trường

Thông thường mọi người thường nghĩ rằng sự khác biệt hóa là phải bắt đầu tờ việc đổi mới sản phẩm. Nhưng lựa chọn sự khác biệt ngay từ khi chọn thi trường cũng là một cách cực kỳ hiệu quả.
Đối với những người đã làm trong ngành marketing thì chắc hẳn đã nghe đến khái niệm “đại dương xanh” và “đại dương đỏ”.
  • Đại dương xanh là những thị trường mới mẻ, thị trường ngách với số lượng sản phẩm không lớn nhưng thị phần lại là một con số đáng kể. Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường đầy giá trị tiềm năng, chưa được khai phá, mang đến vô số cơ hội phát triển cho doanh nghiệp, hứa hẹn mang đến lợi nhuận cao.
  • Đại dương đỏ là những thị trường lớn nơi tập trung nhiều đối thủ cạnh tranh với đa dạng sản phẩm cùng chủng loại. Đại dương đỏ chính là thị trường truyền thống, thị trường lớn thông thường đã được khai thác rất sâu và rất lâu, đã bị các đối thủ cạnh tranh lấp đầy.
Những người mới kinh doanh thường mắc sai lầm khi hay lao đầu vào thị trường đỏ. Họ nhắm đến những người đã có nhu cầu mà không biết rằng đỉnh cao của marketing chính là tạo ra nhu cầu cho người tiêu dùng.
Nói một cách ngắn gọn, “để thành công, hãy chọn thị trường chưa có nhu cầu, nhưng sẽ có nhu cầu trong tương lai”.

Hãy dừng việc đốt tiền vào những quảng cáo không hiệu quả

Ngày nay, khách hàng ngày càng không thích những quảng cáo tràn ngập thông tin, tràn lan trên mạng. Họ ngày càng không tin vào những quảng cáo mà nói quá lên lợi ích của sản phẩm.
Vì thế người kinh doanh cũng như các nhà marketing cần phải biết đặt quảng cáo của mình đúng thời điểm, đúng nơi. Và một khi thấy quảng cáo không còn hiệu quả thì cần phải ngưng ngay và tìm biện pháp khác.
Ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp cần được phân bổ một cách thông minh và hiệu quả để đạt được tối đa hiệu quả. Việc đốt tiền vào những quảng cáo không hiệu quả vừa làm tốn chi phí tiếp thị vừa làm mất thời gian của doanh nghiệp mà không đem lại lợi ích tương xứng.

Để sản phẩm tự quảng cáo

Chắc hẳn phản ứng đầu tiên của mọi người khi thấy một con bò tía nổi bật giữa hàng trăm con bò là sẽ chụp lại và đăng lên mạng xã hội. Đây chính là ngụ ý mà Seth Godin muốn gửi đến các độc giả nói chung và các nhà kinh doanh nói riêng về cách để sản phẩm có thể tự quảng bá. Nếu sản phẩm của bạn có ích cho khách hàng và có những đặc tính độc đáo, nó sẽ được tự động lan truyền từ người này sang người khác. Đó chính là sức mạnh của marketing truyền miệng.
Việc sản phẩm tự quảng cáo để trở nên phổ biến tạo ra mức độ tin tưởng và lòng trung thành cao hơn đối với khách hàng. Có thể thấy rằng tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng bởi những lời đánh giá và giới thiệu từ nhữn người đã tiêu dùng khác hơn là từ quảng cáo truyền thống.
Không những thế, khi sản phẩm của bạn tự quảng cáo, nó thường tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu hơn. Khi người tiêu dùng chia sẻ về sản phẩm của bạn, họ thường chia sẻ với những người có sở thích và nhu cầu tương tự. Điều này giúp tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng có khả năng mua hàng.

Khác biệt hóa sản phẩm hay còn con đường nào khác?

Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc tính riêng, do đó cứ không đề cập đến cách khác biệt hóa trên chính sản phẩm đó mà là sự khác biệt hóa về cách đưa ra chính sách quảng cáo khác biệt, tạo ra những trải nghiệm gây ấn tượng cho khách hàng. Những phương pháp ấy đều được Seth Godin trình bày chi tiết trong cuốn Con bò tía.
Một bài học rút ra khi đọc cuốn sách “Con Bò Tía” cho tất cả doanh nghiệp là nếu sản phẩm của bạn tầm thường và không khác biệt thì chắc chắn bạn không thể thu hút được sự chú ý của bất kỳ khách hàng nào. Vì thế mà một doanh nghiệp không có sự khác biệt chắc chắn sẽ thất bại. Thay vào đó, doanh nghiệp của bạn cần tạo ra một thứ gì đó đặc biệt hơn, giống như một con Bò Tía.
Ngoài ra trong cuốn sách này, bạn sẽ khám phá ra:
  • Tại sao khách hàng lại là nhà tiếp thị tốt nhất cho bất cứ doanh nghiệp nào.
  • Tại sao Tháp nghiêng Pisa thu hút lượng du khách gấp 100 lần so với đền Pantheon.

Kết luận

“Con Bò Tía” là cuốn sách bàn về sự khác biệt hóa một cách mới mẻ và sinh động với những hình ảnh con bò độc đáo cũng với các ví dụ minh họa. Thông điệp chính mà tác giả muốn đưa đến các độc giả chính là với thị trường cạnh tranh như hiện này, những sản phẩm thông thường sẽ không còn chỗ mà thay vào đó là những sản phẩm có sự khác biệt nổi bật.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Khác Biệt Hay Là Chết: Sự đột phá và khác biệt trong kinh doanh

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button