Review sách

REVIEW sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng: Học cách bán hàng thông minh

“Những đòn tâm lý trong bán hàng” là một cuốn sách thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh. Từ việc hiểu sâu hơn về tâm lý khách hàng cho đến cách áp dụng các kỹ thuật tâm lý để tăng cường hiệu quả bán hàng, cuốn sách này hứa hẹn mang đến những thông tin và chiến lược hữu ích cho các độc giả. Hãy cùng tôi khám phá thông qua bài “review sách Những đòn tâm lý trong bán hàng.

Thông tin về tác giả sách “Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng”

Brian Tracy (sinh ngày 5 tháng 1 năm 1944), ông là một doanh nhân, tác giả, và chuyên gia đào tạo chuyên nghiệp người Mỹ gốc Canada chuyên về chủ đề phát triển bản thân. Ông là chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Brian Tracy International. Trước khi thành lập công ty, Tracy từng giữ vai trò Chủ tịch của 3 công ty có trụ sở chính tại Solana Beach, California.
Ông là tác giả của hơn 80 đầu sách nổi tiếng chia sẻ về những kinh nghiệm phát triển bản thân và bí quyết bán hàng được dịch ra hàng chục thứ tiếng. Một số tác phẩm nổi bật nhất của Brian Tracy được kể đến như: “Eat That Frog!”, “Earn What You’re Really Worth”, “No Excuses! The Power of Self-Discipline” và “The Psychology of Achievement”.
“Những đòn tâm lý trong bán hàng” là một trong số những quyển sách nổi tiếng và thành công nhất của Brian Tracy. Đây là cuốn sách được ông chủ yếu chia sẻ những kinh nghiệm bán hàng thực tế mà ông đã tự mình trải qua trong suốt quá trình khởi nghiệp. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu rõ ràng trong việc quản lý thời gian hiệu quả.

Review sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng

Cuốn sách “Những đòn tâm lý trong bán hàng” của Brian Tracy viết trên trải nghiệm thực tế của chính bản thân mình. Nội dung trong cuốn sách đem lại cho độc giả cái nhìn hoàn toàn mới về ngành bán hàng. Tác giả đưa ra những phương pháp mới mẻ và khái niệm hợp thời đại, xuyên suốt cuốn sách chính là phâm châm sống của tác giả: “Trong bán hàng, bạn chỉ cần giỏi hơn và khác biệt chút đỉnh trong những giai đoạn quan trọng thì lợi nhuận sẽ tự đến với bạn”
Brian Tracy cũng khẳng định rằng, khách hàng chả thèm quan tâm đến những sản phẩm của bạn là gì mà chỉ để ý đến chúng có mang lại lợi ích lâu dài cho bản thân họ hay không. Chính vì thế bí quyết hàng đầu trong kinh doanh bán hàng là bạn phải nắm bắt tâm lý của khách hàng nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.
Quyển sách được chia làm 8 phần, bao gồm:
Chương 1: Những ẩn khuất trong công việc bán hàng
Trong chương này, tác giả có đề cập đến quy tắc 80/20 trong bán hàng “20% người bán hàng đứng đầu tạo ra 80% doanh thu và 80% còn lại chỉ làm ra 20% doanh thu.”
Brian Tracy cho rằng, bán hàng có tới 7 công đoạn. Việc thực hiện từng công đoạn một cách hiệu quả sẽ mang lại thành công và thu nhập cho bạn. Bảy công đoạn đoạn được tác giả nhắc tới là: xác định khách hàng tiềm năng, thiết lập quan hệ, xác định nhu cầu,thuyết trình bán hàng, trả lời phản biện, hoàn thành giao dịch bán hàng, chăm sóc khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng.
Chương 2: Lập và hoàn thành mọi mục tiêu bán hàng
“Nếu bạn có mục tiêu đúng đắn và theo đuổi bằng mọi cách, mọi thứ khác sẽ tự đến với bạn. Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ thành công.” Theo DAN DIERDORF
Những người bán hàng dẫn đầu đều luôn có mục tiêu. Vì thế để thành công, tác giả muốn bạn phải quyết định được chính xác mục tiêu doanh thu của bạn là bao nhiêu cho mỗi năm.
Hãy chia nhỏ các mục tiêu bán hàng và thu nhập theo từng tháng, từng tuần và từng ngày. Hãy xác định các hoạt động mà bạn cần tiến hành mỗi ngày để kiếm được số tiền bạn mong muốn.
Chương 3: Tại sao mọi người mua hàng
Có rất nhiều lý do khác nhau để giải thích tại sao khách hàng lại mua hàng của bạn. Một trong những sai lầm lớn nhất mà những người bán hàng hay mắc phải đó chính là họ thường đề nghị khách hàng mua hàng vì lý do của chính họ chứ không quan tâm đến lý do của khách hàng.
“Khách hàng không quan tâm sản phẩm của bạn là gì. Họ chỉ quan tâm sản phẩm hay dịch vụ của bạn có ích gì cho họ.”
Bạn cần xác định được đặc tính nào của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp có phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng không. Khi bạn có thể sắp xếp sản phẩm hay dịch vụ của mình theo cách người tiêu dùng cảm thấy được công nhận nhiều hơn tức là bạn đã có thể làm nảy sinh ý muốn mua hàng của khách hàng.
Thuyết phục được khách hàng rằng họ sẽ được công nhận hơn nữa khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn, tức là bạn cũng giúp làm giảm đáng kể mối bận tâm của khách hàng về giá cả.” Đoạn trích nhỏ trong cuốn sách “Những đòn tâm lý bán hàng”
Chương 4: Sáng tạo trong bán hàng
Khả năng sáng tạo như là một tính cách bẩm sinh của tất cả những người bán hàng nhóm đầu. Khả năng sáng tạo là thứ mà bạn có thể huy động và sử dụng mọi lúc.
Tác giả đưa ra 3 cách để khơi dậy khả năng sáng tạo trong cuốn sách là: mục tiêu rõ ràng, vấn đề gây áp lực và các câu hỏi gây trọng tâm. Đây là ba yếu tố bạn cần vận dùng càng nhiều càng tốt để khơi gậy được sự sáng tạo của bạn.
Chương 5: Hẹn gặp khách hàng nhiều hơn
Một quy tắc quan trọng nhất để bán hàng thành công là hãy dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng tiềm năng. Mặc dù đây là quy tắc ngắn gọn nhưng nó đã thâu tóm được toàn bộ chiến lược bán hàng.
Theo quy luật xác suất thì thời gian bạn dành cho khách hàng tiềm năng càng nhiều thì bạn càng bán được nhiều hàng và đi đến gần với thành công hơn. Việc tìm ra khách hàng mới để nói chuyện và gặp gỡ họ lần đầu tiên là một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình bán hàng.
Tác giả cho rằng bạn chỉ có khoảng 30 giây đầu tiên của cuộc gặp gỡ để thu hút sự chú ý của khách hàng. Các chuyên gia đều thừa nhận rằng khoảng 15 đến 25 từ đầu tiên bạn nói ra sẽ quyết định phần còn lại của câu chuyện.
Chương 6: Sức mạnh của gợi ý
Những người bán hàng giỏi nhất luôn gây được cảm giác an tâm và dễ chịu cho khách hàng. Họ tự tin vào bản thân cũng như vào sản phẩm và dịch vụ của mình, và như một kết quả tất yếu, khách hàng sẽ thấy tin tưởng vào lời họ nói và vào sản phẩm hay dịch vụ mà họ chào hàng.
Người mua hàng thường bị cuốn hút bởi các sản phẩm được thiết kế có màu sắc, hấp dẫn và sẽ mất cảm tình với các sản phẩm bẩn, tối màu và trưng bày lộn xộn. Vì vậy hãy dành thời gian để mắt đến mọi thứ và đảm bảo hàng hóa đẹp mắt ở mọi góc độ.
Chương 7: Bán hàng
Trong chương này, tác giả cung cấp cho bạn 6 loại tính cách cơ bản của khách hàng mà bạn sẽ phải đối mặt hàng ngày và đưa ra cho bạn cách để đối phó với từng loại tính cách đó.
 • Khách hàng thờ ơ
 • Khách hàng tích cực
 • Khách hàng phân tích
 • Khách hàng bị ràng buộc
 • Khách hàng dẫn đường
 • Khách hàng hòa đồng
Chương 8: 10 Bí quyết thành công trong kinh doanh
 • Hãy làm những gì bạn yêu thích
 • Hãy xác định chính xác những gì bạn muốn
 • Hậu thuẫn cho những mục tiêu của bạn bằng sự bền bỉ và quyết tâm
 • Quyết tâm học hỏi suốt đời
 • Sử dụng thời gian hợp lý
 • Làm theo những người lãnh đạo
 • Tính cách quyết định tất cả
 • Mở khóa cho khả năng sáng tạo bẩm sinh của bạn
 • Thực hiện nguyên tắc vàng
 • Phải trả giá để thành công
Thông qua cuốn sách “Những dòn tâm lý trong bán hàng” tác giả còn có một số lời khuyên quan trọng mà bất kỳ một chiến lược bán hàng nào cũng cần có để thành công:
 • Nên tự đặt mình vào vị trí của người mua, bạn sẽ dễ dàng bán được hàng
 • Hãy tin rằng những kiến thức kinh doanh bằng tâm lý của bạn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và bắt đầu kinh doanh ngay từ bây giờ để không bị chậm trễ
 • Hãy nói sự thật: Khách hàng luôn muốn biết sự thật về thông tin sản phẩm, họ muốn có thông tin xác thực về lợi ích của sản phẩm để tránh trường hợp nhận được sản phẩm không đúng với quảng cáo.
 • Chỉ có chất lượng thôi thì vẫn chưa đủ
 • So sánh chất lượng và giá cả để xem nó có xứng đáng hay không
 • Giải thích tại sao chất lượng sản phẩm của bạn lại quan trọng
Đọc thêm: REVIEW sách Marketing Cho Bán Lẻ: Bí quyết thông minh để cạnh tranh với những ông lớn trong ngành

Một số trích dẫn hay trong cuốn sách

 • Trong bán hàng, bạn chỉ cần giỏi hơn và khác biệt chút đỉnh trong mỗi công đoạn để tích lũy và dần tạo nên một khác biệt lớn về thu nhập.
 • Bí quyết của thành công trong kinh doanh dành cho bạn là hãy bắt đầu sớm hơn một chút, làm việc chăm chỉ hơn một chút và ở lại lâu hơn một chút.
 • Nỗi lo sợ và nghi ngờ bản thân là kẻ thù lớn nhất của sự phát triển tiềm năng trong mỗi con người.
 • Nếu bạn là người bán hàng mà lại sợ bị từ chối, bạn đã chọn sai cách kiếm sống.
 • Thuyết phục được khách hàng rằng họ sẽ được công nhận hơn nữa khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn, tức là bạn cũng giúp làm giảm đáng kể mối bận tâm của khách hàng về giá cả.
 • Khi bạn tiếp cận mỗi tình huống bán bàng với tư cách một người bạn, một người tư vấn và một giáo viên, bạn sẽ làm giảm đáng kể căng thẳng trong bán hàng.

Lời kết

Bán hàng là lĩnh vực bất cứ ai cũng có thể làm, nhưng làm thế nào để đạt được doanh thu cao thì vô cùng khó. Cuốn sách “Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng” của Brian Tracy cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cách tận dụng tâm lý trong quá trình bán hàng.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Marketing Chuyên Nghiệp

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button