Review sách

[REVIEW SÁCH] Branding 4.0: Khám phá cách xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số

Trong thời đại kỷ nguyên số hóa, xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ trở thành một yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Nhắc đến kỷ nguyên 4.0, bạn đã thực hiểu nó có những thay đổi thế nào hay chỉ hiểu đó là thời đại của công nghệ? Hãy cùng đọc review sách Branding 4.0 để khám phá cách xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số và áp dụng các chiến lược hiện đại nhất để phát triển thương hiệu.

Tác giả sách Branding 4.0

Branding 4.0 là sự kết hợp giữa luồng kiến thức của hai tác giả vô cung xuất sắc là Philip Kotler và Piyachart Isarabhkdee.
Nhắc đến Philip Kotler chắc hẳn ai đã và đang làm trong lĩnh vực marketing thì không thể không biết đến danh xưng của ông – cha đẻ của marketing hiện đại. Philip Kotler luôn nổi tiếng với những cuốn sách marketing kinh điển được trình bày có hệ thống với lượng kiến thức phong phú.
Piyachart Isarabhakdee là CEO người Thái Lan của tập đoàn BRANDi, với những kinh nghiệm thực chiến sau khi lăn xả cùng tập đoàn của mình, chuyên tư vấn và hoạch định chiến lược xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức đến từ các lĩnh vực khác nhau.

Nội dung sách Branding 4.0

Cuốn sách Branding 4.0 đi kèm với lời đề tựa “Thấu hiểu toàn cảnh 4.0 sẽ định nghĩa lại tất cả những gì bạn biết về kinh doanh, tiếp thị và thương hiệu.” Tác phẩm giúp độc giả đánh giá lại tầm quan trọng của xây dựn thương hiệu trong kỷ nguyên Marketing 4.0 và làm thế nào để thương hiệu của bạn nổi bật và khó quên trong xã hội bùng nổ thông tin này.
Cuốn Branding 4.0 có thể chia thành 2 phần chính.
  • Định nghĩa lại môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0
  • Kỹ năng cần thiết để xây dụng thương hiệu trong thời đại 4.0

Môi trường kinh doanh thời kỳ 4.0

Phần đầu cuốn sách “Branding 4.0” không đưa ra những ý tưởng ngày thơig kỳ 4.0 mà tác giả sẽ lật ngược lại các kiến thức đi từ marketing 1.0 đến marketing. Điều này giúp các độc giả hiểu rõ hơn về sự chuyển dịch trong môi trường công nghệ để không bỡ ngỡ trước khi nắm rõ được môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0.

Marketing 1.0

Marketing 1.0 tập trung chủ yếu vào sản phẩm.
Trong thời đại này mô hình tiếp thị kinh điển vẫn là 4P (Product – Price – Promotion – Place). Product được coi là quan trọng nhất
Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, các doanh nghiệp thường tập trung vào việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm đồng nhất. Khách hàng thường không có nhiều lựa chọn và thường phải nhấp nhận sản phẩm được cung cấp.
Câu hỏi duy nhất đặt ra ở đây là làm thế nào để đẩy hết hàng hóa đến tay người tiêu dùng? Nên sản xuất cái gì rồi làm sao để bán chúng?

Marketing 2.0

Thế giới liên kết giữa thông tin và tri thức bắt đầu
Trong thời đại này mô hình 4P dần chuyển sang 4C (Customer – Cost – Convenience – Communication). Customer- khách hàng trở thành trung tâm của sự quan tâm. Mô hình STP (Segmentation – Targeting – Positioning) bắt đầu được áp dụng.
Lúc này sự phát triển của internet và sự xuất hiện của thương mại điện tử có ảnh hưởng đến cả người bán và người mua. Mục tiêu của doanh nghiệp trong thời kỳ này thay đổi từ marketing đại trà sang marketing theo phân khúc thị trường.

Marketing 3.0

Sức mạnh của mạng xã hội
Marketing 3.0 đánh dấu sự ra đời và phát triển của các trang mạng xã hội, đóng vai trò quan trọng và mạnh mẽ trong việc tạo dựng và lan tỏa thông điệp của thương hiệu.
Có thể thấy sau những bước chuyển dịch thì người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tính xã hội của sản phẩm cũng như thương hiệu. Đây chính là bước đệm để chúng ta tiến vào thời kì Marketing 4.0.

Marketing 4.0

Marketing trong kỷ nguyên số hóa
Marketing 4.0 sử dụng công nghệ số, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, big data và trải nghiệm thực tế ảo (AR) đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp, tư duy và mua sắm.
Từ khóa trong thời đại này chính là “kết nối”, chỉ bằng cách kết nối được với khách hàng thì thương hiệu mới có thể trụ vững trong một thế giới liên tục biến động này.

Đánh giá thương hiệu của bạn trong thời kỳ 4.0

Để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ, bạn cần có sự hiểu biết sâu về thị trường và thấu hiệu thương hiệu của chính mình để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Biết được sản phẩm của chúng ta có thể mạnh gì, điểm riêng biệt ra sao chính là bước đà để thương hiệu chiếm chỗ trong tâm trí khách hàng.
Sách “Branding 4.0” cung cấp 9 cấp độ đánh giá và kiểm nghiệm thương hiệu giúp các marketer có thể test ngay xem thương hiệu của mình đang đứng ở đâu trong tâm trí khách hàng, từ đó có những bước đi đúng đắn để xây dựng thương hiệu.
Cấp độ 1: Nhận thức – Thừa nhận sự tồn tại của thương hiệu
Cấp độ 2: Quen thuộc – Cảm thấy quen thuộc
Cấp độ 3: Liên kết – Kết nối với những giá trị sẻ chia
Cấp độ 4: Ưu tiên – Quan tâm và ngưỡng mộ trong tính cách thương hiệu
Cấp độ 5: Cân nhắc – Nhu cầu xuất hiện, người tiêu dùng sẽ cân nhắc về thương hiệu
Cấp độ 6: Quyết định mua hàng – Giai đoạn ra quyết định
Cấp độ 7: Hứa hẹn – Thực hiện tốt việc chứng minh lời nói tốt
Cấp độ 8: Tạo cảm hứng – Tiếp cận sự tự hiện thực hóa của người tiêu dùng
Cấp độ 9: Đại sứ/ Ủng hộ tích cực – Một người bạn tốt kể những câu chuyện nhân văn
Bên cạnh đó, tác giả còn đề cập thêm 8 hành vi giúp thương hiệu trở thành người bạn tốt của khách hàng. Đây là điều mà Disney, Louis Vuitton hay Starbucks đã làm được trong hàng chục năm qua.

Những lời khen ngợi có cánh dành cho Branding 4.0

“Branding đặc biệt mô tả sự trở lại của phương thức học hỏi: Từ những gì cần biết trong quá khứ đến kiến thức và sự không ngoan phù hợp với thế giới không ngừng thay đổi. Vì sao có rất nhiều người trong thế giới kinh doanh số hóa nhưng chỉ có một số ít thực sự thành công. Chìa khóa dẫn đến thành công nằm trong cuốn sách này”Giáo sư, Tiến sĩ Bundhit Eua-arporn, Hiệu trưởng Đại học Chulalongkorn.
“Trong Branding 4.0, Piyachart đã đề cập đến một tương lai có lẽ đến sớm hơn chúng ta nghĩ. Tương lai mà ở đó phần đông mọi người trở thành những cư dân số hóa, kết nối bản thân họ với mạng Internet gần như mọi lúc, và làm nhiều thứ để tìm kiếm tiềm năng tối ưu của mình. Có rất nhiều suy nghĩ thú vị xuất hiện khi tôi đọc cuốn sách này và tôi đang nghĩ xa hơn nữa”- Tiến sĩ Somkiat Tangkitvanich, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Thái Lan.
“Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng và cuộc sống của mọi người. Các thị phần doanh nghiệp cần hiểu sự thay đổi này và có khả năng thích nghi nhằm đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, thích nghi mà không chú trọng vào giá trị thương hiệu có thể khiến doanh nghiệp thua cuộc trong cạnh tranh. Branding 4.0 đã giải quyết vấn đề khó khăn khi định nghĩa từng yếu tố trong xã hội số hóa, nơi mọi người chung sống nhưng ít người hiểu được”Nontawat Poomchusri, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Accenture Solution.

Lời kết

Branding 4.0 là một nguồn tài liệu quý giá, cung cấp cái nhìn sâu sắc và cập nhật về quá trình xây dựng thương hiệu trong thời đại số hóa. Hãy đọc ngay sách Branding 4.0 để trang bị cho mình những kiến thức mới nhất về việc làm thương hiệu và xây dựng doanh nghiệp trong thời đại này nhé.
Đọc thêm:
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Marketing Căn Bản Don Sexton: Những nguyên tắc "Cốt lõi" của tiếp thị

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button