Kiến thức Google Analytics

Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4

Tôi đã chia sẻ cho bạn về cách cài đặt Google Analytics 4 và cách theo dõi sự kiện bằng Google Analytics 4. Bây giờ là lúc định cấu hình chuyển đổi. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4.

Video hướng dẫn

Cách theo dõi sự kiện bằng Google Analytics 4

Nếu bạn mới sử dụng Google Analytics 4 (nhưng đã làm việc với các phiên bản trước đó như Classis hoặc Universal Analytics), bạn cần hiểu điều này. GA4 là một công cụ phân tích dựa trên sự kiện.
Bây giờ mọi thứ đều là một sự kiện: Mua hàng, lượt xem trang,…
Vì vậy, nếu bạn muốn định cấu hình chuyển đổi, đầu tiên bạn phải định cấu hình theo dõi sự kiện trong Google Analytics. Sau đó bạn sẽ cần cho GA4 biết rằng một số sự kiện quan trọng hơn những sự kiện khác.
Vì vậy bạn có thể tìm hiểu thêm về theo dõi sự kiện trong Google Analytics 4

Chuyển đổi nói chung là gì?

Chuyển đổi là một tương tác quan trọng mà bạn muốn khách truy cập hoàn thành. Chuyển đổi có thể được chia thành chuyển đổi vi mô chuyển đổi vĩ mô. Một ví dụ về chuyển đổi vi mô có thể là đăng ký bản tin, tải xuống báo cáo chính thức,..
Chuyển đổi vi mô thường được mô tả là chuyển đổi đưa khách truy cập của bạn từng bước tiến gần hơn chuyển đổi chính (vĩ mô)
Chuyển đổi vĩ mô là các tương tác quan trọng nhất như mua hàng.
Bằng cách theo dõi chuyển đổi, bạn có thể hiểu tốt hơn điều gì hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn và điều gì không. Ví dụ, bạn có thể tạo một phân khúc người dùng của bạn người mà đã mua hàng và sau đó cố gắng hiểu họ đang làm gì, hành vi của họ,… Chuyển đổi cũng được sử dụng để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và sau đó phân phối lại ngân sách quảng cáo của bạn.
Hy vọng, phần giới thiệu siêu ngắn gọn này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.
Bây giờ, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách theo dõi chuyển đổi với Google Analytics 4.

Tạm biệt Mục tiêu. Xin chào Chuyển đổi!

Những người đã từng làm việc với các phiên bản trước của Google Analytics, chẳng hạn như Universal Analytics, đều quen thuộc với thuật ngữ “Mục tiêu của Google Analytics”. Về cơ bản, đó là cách GA gọi chuyển đổi trước đây.
Nếu muốn coi lượt xem trang của trang xác nhận đơn hàng là chuyển đổi, bạn có thể tạo mục tiêu đích. Nói về các loại mục tiêu Google Analytics khác, bạn có thể tạo các mục tiêu:
 • Dựa trên các sự kiện và thông số của chúng
 • Hoặc dựa trên thời lượng của phiên (nếu khách truy cập dành hơn X phút trên trang web của bạn)
 • Hoặc dựa trên số lượt xem trang/màn hình mỗi phiên
Ngoài ra, điều cần được đề cập rằng bạn có thể tạo 20 mục tiêu cho mỗi lượt xem GA. Trong GA4, giới hạn đó là 30 chuyển đổi cho mỗi thuốc tính.
Với sự phát triển của GA4, khái niệm về mục tiêu Google Analytics 4 không còn nữa. Giờ đây, những tương tác quan trọng nhất được gọi là chuyển đổi (thuật ngữ này đã được ngành và các công cụ tiếp thị/phân tích khác áp dụng trong nhiều năm và ngay cả người dùng GA cũng thường gọi mục tiêu là “chuyển đổi”).
Vì vậy, trên thực tế, đó là một sự thay đổi về mặt thẩm mỹ đáng chào đón đã quá hạn từ lâu. Tuy nhiên, cái tên không phải là thứ duy nhất đã thay đổi. Nhiều điểm hiện đã khác trong Google Analytics 4 khi nói đến lượt chuyển đổi:
 • Cách chúng ta phải cấu hình chúng là khác nhau
 • Các loại chuyển đổi khác nhau (không có thêm mục tiêu về đích đến, thời lượng phiên hoặc số lần xem trang ngay lập tức)
Bây giờ tất cả là về sự kiện này. Công việc của bạn là gửi chúng và đánh dấu những cái quan trọng nhất là chuyển đổi.
Nói về cách định cấu hình lượt chuyển đổi trong Google Analytics 4, có hai tùy chọn (bạn có thể kiểm soát) và một tùy chọn được xác định trước. Hãy bắt đầu với cái sau.

Chuyển đổi được xác định trước

Có một lượng lớn chuyển đổi được xác định trước mà bạn không thể tắt:
 • first_open (áp dụng cho ứng dụng di động)
 • app_store_subscription_convert (áp dụng cho ứng dụng di động)
 • app_store_subscription_renew (áp dụng cho ứng dụng di động)
 • in_app_purchase (áp dụng cho ứng dụng di động)
 • Purchase (áp dụng cho website và ứng dụng di động)
Nếu chuyển đến thuộc tính Google Analytics 4, sau đó chuyển đến Quản trị -> Chuyển đổi, bạn sẽ nhìn thấy danh sách của những chuyển đổi được xác định trước (chúng sẽ được hiển thị ở đây nếu bạn đã nhận được ít nhất một sự kiện tên cụ thể)
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Nếu bạn chỉ có luồng dữ liệu Web được kết nối với thuộc tính, thì chuyển đổi mặc định duy nhất của bạn sẽ là mua hàng (và không thể tắt chuyển đổi này).
Nếu đã kết nối bất kỳ luồng dữ liệu ứng dụng nào, bạn cũng có thể thấy phần còn lại của các chuyển đổi nói trên.
Bây giờ, hãy chuyển sang nhóm chuyển đổi tiếp theo

Chuyển đổi có thể được bật (hoặc bạn có thể nhập tên sự kiện theo cách thủ công)

Nếu bạn muốn đánh dấu một sự kiện như là một chuyển đổi, hãy chuyển đến danh sách Quản trị viên -> Tất cả sự kiện (trên thanh bên bên trái) rồi chuyển nút gạt bên cạnh sự kiện quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.
Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có một sự kiện có tên là ebook_downloaded thì bạn có thể lật nút chuyển và biến nó thành một lượt chuyển đổi (lưu ý: điều này sẽ chỉ áp dụng cho dữ liệu mới. Các sự kiện đã được thu thập trước đây sẽ không được chuyển thành chuyển đổi có hiệu lực).
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Thay vào đó, bạn có thể chuyến đến Quản trị -> Chuyển đổi, sau đó nhấn Sự kiện chuyển đối mới và nhập tên sự kiện, ví dụ ebook_downloaded. Không có sự khác biệt giữa việc nhập tên sự kiện theo cách thủ công và lật nút chuyển đổi trong danh sách Quản trị -> Sự kiện. Nếu bạn quyết định bật công tắc, trước tiên bạn phải đợi sự kiện xuất hiện trong danh sách.
Khi bạn làm điều đó, đợi 24 tiếng va bạn se bắt đầu thấy dữ liệu chuyển đổi trong danh sách tất cả chuyển đổi.

Tạo sự kiện và đánh dấu chúng là chuyển đổi

Tôi cá rằng bây giờ một số độc giả của tôi có một câu hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn đánh dấu TẤT CẢ sự kiện (của một tên sự kiện nhất định) là chuyển đổi?
Ví dụ: bạn có trang “Cảm ơn” mà người dùng được chuyển hướng đến đó khi đăng ký nhận bản tin. Giả sử URL là https://www.mywebsite.com/thank-you/. Nếu tôi đánh dấu sự kiện page_view là chuyển đổi thì BẤT KỲ lượt xem trang nào cũng sẽ trở thành chuyển đổi. Làm cách nào tôi có thể tách riêng những lượt xem trang xảy ra trên trang /thank-you/?
Bạn có thể gửi một sự kiện dành riêng (với tên khác) từ Google Tag Manager/Gtag.js hoặc bạn có thể sử dụng tính năng Tạo sự kiện trong giao diện GA4.
Tính năng này cho phép bạn tạo sự kiện mới dựa trên các sự kiện sắp tới khác. Trên trang Quản trị -> Sự kiện, hãy nhấp vào Tạo sự kiện rồi nhấp vào Tạo.
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Cách theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4
Sau đó, bạn sẽ cần nhập tên của sự kiện tùy chỉnh. Một lần nữa, bạn có thể đặt tên cho nó bất cứ điều gì bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng tên truyền đạt rõ ràng ý nghĩa của nó. thanksyou_page_visit có thể là một lựa chọn tốt.
Sau đó, hãy chuyển sang phần Điều kiện khớp(Matching Conditions). Ở đây chúng ta phải cho GA4 biết loại sự kiện mà chúng ta đang tìm kiếm. Khi sự kiện cụ thể đó được phát hiện thì Thankyou_page_visit của chúng tôi cũng sẽ được tạo.
Trong trường hợp của tôi, tôi cần nhập các điều kiện sau:
 • event_name bằng page_view
 • page_location chứa /thank-you/
Nếu bạn muốn sao chép tất cả các thông số từ sự kiện page_view sang sự kiện mới, hãy bật hộp kiểm Sao chép thông số từ sự kiện nguồn.
Nếu một số tên của thông số không chính xác và bạn muốn sửa nó tốt hơn, bạn có thể Thêm sửa đổi (Add Modification) trong phần Cấu hình tham số (Parameter Configuration). Ví dụ: nếu một sự kiện chứa thông số pricingPlan nhưng muốn nó là pricing_plan, bạn có thể giới thiệu một trường mới (và sử dụng lại giá trị của trường đó) trong khi xóa thông số không chính xác (bằng cách để trống Giá trị mới).
Hãy xem xét kỹ hơn [[pricingPlan]] trong ảnh chụp màn hình ở trên. Dấu ngoặc vuông kép có nghĩa là GA4 sẽ sử dụng lại giá trị của thông số pricingPlan trong sự kiện đó.
Sau khi lưu các thay đổi, bạn có thể xem chúng trong Báo cáo thời gian thực DebugView của GA4.
Ngoài ra, khi bạn tạo sự kiện mới đó trong GA4 (và bạn muốn sự kiện đó trở thành một lượt chuyển đổi), đừng quên đánh dấu sự kiện đó là một lượt chuyển đổi trong trang Quản trị -> Sự kiện.
Nếu bạn không muốn đợi tới 24 giờ (vì thankyou_page_visit sẽ không xuất hiện ngay trong danh sách tất cả sự kiện của bạn), bạn có thể tạo một chuyển đổi mới ngay lập tức. Chuyển đến phần Quản trị ở thanh bên bên trái của giao diện GA4. Sau đó chuyển đến Chuyển đổi.
Sau đó nhấp vào Sự kiện chuyển đổi mới và nhập tên sự kiện bạn vừa tạo. Nhấp vào để lưu.
Bằng cách đó, bạn sẽ đánh dấu sự kiện thankyou_page_visit mới được tạo là một chuyển đổi, không cần phải đợi 24 giờ cho đến khi sự kiện đó xuất hiện trên trang Quản trị -> Sự kiện.

Thử lên kế hoạch cho quy ước đặt tên sự kiện của bạn tốt hơn

Nếu chúng ta đang nói về các sự kiện bạn gửi từ mã của trang web hoặc Google Tag Manager tới GA4, thì bạn có thể lập kế hoạch cho quy ước đặt tên sự kiện của mình tốt hơn và tạo các sự kiện khác biệt hơn.
Hãy tưởng tượng rằng bạn theo dõi nhiều lượt gửi biểu mẫu khác nhau bằng tên sự kiện form_submission, nhưng bạn chỉ muốn coi một số loại biểu mẫu nhất định là lượt chuyển đổi. Giả sử bạn theo dõi việc gửi biểu mẫu liên hệ, gửi biểu mẫu tìm kiếm và các sự kiện gửi biểu mẫu đăng ký, nhưng bạn chỉ muốn coi việc gửi biểu mẫu đăng ký là một chuyển đổi.
Trong trường hợp đó, bạn có thể theo dõi 3 sự kiện riêng biệt:
 • contact_form_submission
 • search_form_submission
 • sign_up
Sau đó chỉ đánh dấu sự kiện sign_ip là chuyển đổi. Tất nhiên, điều này đòi hỏi phải lập trả trước kỹ lưỡng hơn nhưng mọi thiết lập vững chắc đều bắt đầu từ một kế hoạch.

Kiểm tra dữ liệu Google Analytics 4 DebugView

Khi bạn cấu hình sự kiện của mình, đây là thời gian kiểm tra chúng. Tính năng chính được xây dựng để gỡ lỗi dữ liệu GA4 là phần DebugView. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách truy cập vào phần Quản trị -> DebugView ở bên trái giao diện GA4. Nhấp vào nó.
Đây là nơi diễn ra quá trình gỡ lỗi của bạn. Không kết hợp điều này với chế độ Xem trước và gỡ lỗi GTM. Họ là hai loại khác nhau.
Để bật chế độ gỡ lỗi trong GA4, chỉ cần bật chế độ Xem trước GTM là đủ. Sau đó, tất cả các sự kiện được gửi đến Google Analytics 4 sẽ có thông số debug_mode đính kèm. Do đó, dữ liệu này sẽ hiển thị trong DebugView GA4.
Ngoài ra còn có một tùy chọn khác để bật debug_mode trong Google Analytics 4. Sau đó nhấp vào biểu tượng của nó (để bạn có thể thấy dải băng BẬT). Từ thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu thấy các sự kiện của mình xuất hiện trong DebugView.
Khi dữ liệu bắt đầu xuất hiện trong DebugView, bạn có thể nhấp vào từng sự kiện riêng lẻ, và sau đó danh sách các thông số sẽ được hiển thị.
Nhấp vào thông số đó để xem giá trị mà GA4 đã nhận được.
Đảm bảo rằng bạn chọn đúng Debug device trong góc trên cùng bên trái.
Nếu nhiều khách truy cập bật chế độ xem gỡ lỗi (ví dụ: tất cả họ đã bật tiện ích mở rộng Chrome), bạn sẽ nhìn thấy đa dạng thiết bị ở đó, và có thể mất một chút thời gian để tìm thấy.
Khi bạn bắt đầu xem dữ liệu trong DebugView, mọi thứ sẽ trông như thế này.
Sự kiện được đánh dấu với biểu tượng màu xanh da trời và chuyển đổi với màu xanh lá.
Nếu nhấp vào sự kiện, bạn sẽ nhìn thấy các thông số được cùng với sự kiện. Nhấp vào thông số để thấy giá trị của nó.
Bạn phải đảm bảo rằng dữ liệu được gửi đến và hiển thị đúng cách, bạn nên gửi các thay đổi GA4 trong vùng chứa GTM và xuất bản dữ liệu đó.

Có thể xem dữ liệu chuyển đổi trong báo cáo Google Analytics 4 ở đâu?

Dữ liệu chuyển đối có sẵn ở nhiều nơi trên giao diện của Google Analytics 4.
 • Admin -> phần Chuyển đổi trong menu thanh bên trái. Đây giống như cái nhìn tổng quan của tất cả sự kiện mà bạn đã đánh dấu chuyển đổi.
 • Acquisition > Traffic Acquisition và sau đó có cột Chuyển đổi trong bảng
 • Nếu bạn đã triển khai Theo dõi thương mại điện tử, thì dữ liệu sẽ xuất hiện trong báo cáo Kiếm tiền
 • Khám phá. Ví dụ: bạn có thể đưa chỉ số lượt chuyển đổi vào báo cáo Khám phá.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin toàn bộ quá trình cấu hình theo dõi chuyển đổi bằng Google Analytics 4. Bạn có thể nhanh chóng chuyển bất kì sự kiện nào thành chuyển đổi bằng cách nhấp vào nút chuyển đổi bên cạnh sự kiện đó. Hãy để lại comment nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nhé.

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/track-conversions-with-google-analytics-4/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Chuyển đổi người dùng và Chuyển đổi lưu lượng truy cập trong GA4

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button