Kiến thức Google Analytics

Hướng dẫn Theo dõi Tìm Kiếm Trang Web bằng GA4

Theo dõi tìm kiếm trang web luôn là một viên ngọc ẩn đối khi phân tích hành vi của khách truy cập trên một trang web. Tại sao? Bởi vì bạn có thể nhanh chóng xác định những gì khách truy cập đang tìm kiếm trên trang web của bạn và liệu bạn có phải cung cấp thứ gì đó có liên quan hay không.
Tính năng đo lường nâng cao của Google Analytics 4 có thể tự động theo dõi các truy vấn tìm kiếm (ít nhất là trong hầu hết các trường hợp), nhưng để xem dữ liệu đó trong báo cáo, bạn phải thực hiện một số cấu hình bổ sung. Ngoài ra, nếu tính năng tìm kiếm trên trang web của bạn hoạt động khác với mong đợi của GA4 thì bạn sẽ phải thực hiện một số cấu hình bổ sung trong Google Tag Manager). Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt tìm kiếm trang web bằng Google Analytics 4.

Video hướng dẫn

Tính năng theo dõi lượt tìm kiếm trên trang web GA4 là gì?

Đây là một tính năng cho phép bạn xem những từ khóa mà mọi người nhập vào trường tìm kiếm trên trang web của bạn.
Và điều tuyệt vời nhất là Google Analytics 4 (trong nhiều trường hợp) có thể tự động theo dõi điều này. Có một số cảnh báo/hạn chế, nhưng đừng lo lắng. Tôi sẽ chia sẻ giải pháp sau trong bài viết này.

Tại sao Báo cáo Tìm kiếm Trang web có giá trị?

Theo tôi, dữ liệu tìm kiếm trang web là một mỏ vàng.
Khách hàng/khách truy cập của bạn đang trực tiếp cho bạn biết những gì họ đang tìm kiếm. Bằng cách thu thập dữ liệu tìm kiếm trang web, bạn sẽ biết từ khóa nào phổ biến/có nhu cầu hơn. Bạn cũng có thể phát hiện ra rằng mọi người đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể mà trang web/công ty của bạn chưa cung cấp. Đó là một cơ hội kinh doanh!
Và đây là những cách tôi làm cho bảng này trở nên hữu ích:
1. Kiểm tra xem tìm kiếm có hiển thị kết quả phù hợp cho khách truy cập hay không.
Tôi chọn các truy vấn phổ biến nhất, nhập chúng vào trang web của mình và kiểm tra kết quả tìm kiếm trả về.
 • Các kết quả hàng đầu có liên quan không?
 • Có kết quả vô lý nào không? Có thể tìm kiếm cũng trả về một số trang ẩn không nên xuất hiện ở đó, v.v.
Việc kiểm tra các truy vấn tìm kiếm theo cách như vậy rất tốn thời gian và nhạt nhẽo. Tuy nhiên, đó là một cách hay để đánh giá liệu tìm kiếm có thực sự hoạt động tốt trên trang web của bạn hay không.
Nếu bạn thực sự có nội dung liên quan đến từ khóa X, nhưng nó không được hiển thị trong kết quả, bạn có thể nói chuyện với các nhà phát triển về cách cải thiện điều này. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống quản lý nội dung phổ biến (như WordPress), bạn có thể thử tìm một plugin tìm kiếm hoạt động tốt hơn.
2. Tìm thấy những ý tưởng mới cho nội dung.
Mặc dù việc tổng hợp dữ liệu khá khó khăn (vì mọi người có thể tìm kiếm cùng một thứ khi sử dụng các từ khóa khác nhau), bạn vẫn có thể hiểu được những gì khách truy cập quan tâm.
Ý tôi là gì khi nói “sử dụng các từ khóa khác nhau để tìm thấy cùng một thứ”? Ví dụ: 4 người có thể đang tìm kiếm hướng dẫn thương mại điện tử nâng cao nhưng cụm từ tìm kiếm của họ có thể giống như sau:
 • thương mại điện tử nâng cao
 • thương mại điện tử
 • thương mại điện tử nâng cao
 • Google Analytics nâng cao
Vậy làm cách nào có thể theo dõi tìm kiếm trang web bằng Google Analytics 4? Câu trả lời là “điều đó còn tùy” . Nó phụ thuộc vào cách tìm kiếm trang web được mã hóa trên trang web của bạn và cách nó hoạt động.

Tự động theo dõi tìm kiếm (với tính năng Đo lường nâng cao GA4)

Đây là tùy chọn dễ nhất (và hoàn toàn không yêu cầu Google Tag Manager). Hãy thử sử dụng tính năng tìm kiếm trên trang web của bạn. Nhập bất kỳ từ nào vào trường tìm kiếm và nhấn nút “Tìm kiếm .
Trang có tải lại và URL thay đổi không?
Nếu có, cụm từ tìm kiếm có hiển thị sau dấu chấm hỏi không? Nó có trông giống như này yoursite.com/?search=my+keyword ? Hoặc có thể như thế này yoursite.com/?s=my+keyword?
Nếu câu trả lời là có thì bạn thật may mắn. Nếu truy vấn tìm kiếm được hiển thị trong URL sau dấu chấm hỏi (nhưng không phải sau dấu #), điều này có nghĩa là tìm kiếm của bạn đang hoạt động với “các tham số truy vấn” .
Bây giờ, hãy chuyển đến thuộc tính Google Analytics 4 –> Quản trị viên (nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên trái) – > Luồng dữ liệu> Chọn luồng web của bạn và đảm bảo Đo lường nâng cao đã được bật.
Nếu có, sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng rồi nhấp vào Hiển thị cài đặt nâng cao trong phần Tìm kiếm trang web. Tại đây bạn sẽ thấy 5 tham số truy vấn mặc định mà Google Analytics 4 nhận dạng: q, s, keywords, search, query . Nếu trang web của bạn đang sử dụng tham số truy vấn khác trong URL để lưu trữ từ khóa tìm kiếm, hãy nhập tham số đó. Bạn có thể có tổng cộng tối đa 10 tham số (cách nhau bằng dấu phẩy).
Lưu các thay đổi.

Thời gian để kiểm tra

Bây giờ, bạn sẽ phải bật DebugView trong GA4 (ý tôi là hiển thị dữ liệu ở đây).Có một số tùy chọn cho nó, nhưng bây giờ bạn có thể bật chế độ xem trước GTM hoặc bật tiện tích mở rộng GA Debugger của Chrome.
Khi bạn làm điều đó, hãy truy cập trang web của bạn, nhập một từ vào trường tìm kiếm trang web và nhấn enter. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang kết quả tìm kiếm và trong URL, bạn sẽ thấy cụm từ tìm kiếm của mình là một trong các tham số URL (còn gọi là tham số truy vấn).
Bây giờ, hãy chuyển đến DebugView của GA4 và bạn sẽ sớm thấy một sự kiện có tên view_search_results . Thông tin này được tự động gửi bởi hệ thống đo lường nâng cao.
Nhấp vào sự kiện view_search_results rồi nhấp vào tham số search_term Nó nên chứa (các) từ mà bạn đã nhập vào trường tìm kiếm trang web.
Vì vậy, nếu mọi thứ đều ổn, hãy xem bạn có thể tìm thấy dữ liệu này ở đâu trong các báo cáo GA4 khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tìm kiếm trang web của bạn cung cấp các bộ lọc/tùy chọn nâng cao?

Trên một số trang web, tính năng tìm kiếm không chỉ bao gồm trường tìm kiếm. Có thể có các bộ lọc/tính năng bổ sung có thể giúp người dùng thu hẹp tìm kiếm của họ.
Ví dụ: nếu chúng ta nói về một trang web thương mại điện tử về may mặc, các bộ lọc bổ sung có thể là kích thước, giới tính, thương hiệu, v.v.
Nếu các tham số bổ sung này cũng hiển thị trong URL dưới dạng tham số truy vấn, thì bạn có thể nhập chúng vào phần cài đặt của Đo lường nâng cao và GA4 sẽ tự động xử lý việc đó.
Giả sử tôi đã sử dụng tính năng tìm kiếm trang web và nhập từ khóa quần . Ngoài ra, tôi đã chọn “nam” trong trường giới tính. Kết quả URL của trang kết quả tìm kiếm trông như thế này: https://example.com/search/? q=quần&giới tính=nam .
Hãy chuyển đến thuộc tính Google Analytics 4 > Quản trị > Luồng dữ liệu và chọn luồng dữ liệu của bạn. Sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng trong phần “Đo lường nâng cao” rồi nhấp vào “Hiển thị cài đặt nâng cao” trong “Tìm kiếm trang web”.
Trong trường Tham số truy vấn bổ sung , nhập giới tính . Nếu URL chứa nhiều tham số hơn và bạn cũng muốn theo dõi chúng, hãy nhập tất cả các tham số đó (cách nhau bằng dấu phẩy).
Lưu các thay đổi. Sau đó, hãy truy cập trang web của bạn và thực hiện tìm kiếm mới với trường giới tính cũng được chọn. Trong DebugView của GA4, bạn sẽ thấy sự kiện view_search_results mới . Nhấp vào nó.
Với tham số search_term , bạn sẽ thấy một tham số mới là q_gender . Đây là theo dõi tự động bởi Đo lường nâng cao. Nếu bạn định cấu hình một tham số khác (ví dụ: brand ), thì tên của tham số đó sẽ là q_brand .
Mọi thông số tùy chỉnh mà bạn muốn xem/sử dụng trong báo cáo GA4 sẽ phải được đăng ký trong GA4 dưới dạng thứ nguyên tùy chỉnh.

Nơi tìm dữ liệu Tìm kiếm trang web trong Google Analytics 4

Có một số lựa chọn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nơi tìm dữ liệu tìm kiếm trang web trong GA4, hãy đọc tiếp bài viết này . Quan trọng: phải mất 24-48 giờ để GA4 bắt đầu hiển thị dữ liệu mới được thu thập.

Sự kiện

Báo cáo cơ bản nhất có sẵn trong Báo cáo > Tương tác > Sự kiện > view_search_results, sau đó bạn sẽ tìm thấy tiện ích có các cụm từ tìm kiếm phổ biến hơn
Quan trọng: Tiện ích này sẽ chỉ khả dụng sau khi đăng ký search_term làm thứ nguyên tùy chỉnh.

Báo cáo tiêu chuẩn tùy chỉnh

Để thực hiện được điều này, bạn phải có đủ quyền trong tài sản GA4 của mình.
Trong Google Analytics, đi tới Báo cáo > Tương tác > Sự kiện . Nhấp vào biểu tượng Bút chì ở góc trên bên phải. Đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ không ghi đè lên những thay đổi trong báo cáo này.
Nhấp vào Thứ nguyên và xóa Tên sự kiện .
Sau đó thêm thứ nguyên Cụm từ tìm kiếm và nhấn Áp dụng .
Sau đó, chuyển đến Số liệu và giữ các số liệu “Số sự kiện”, “Người dùng”, “Số sự kiện trên mỗi người dùng”. Áp dụng . Báo cáo có thể trông như thế này:
Lưu ý: không có tùy chọn nào để lọc báo cáo theo thứ nguyên Tên sự kiện . Do đó, hàng đầu tiên của báo cáo sẽ trống. Đây là hành vi được mong đợi.
Sau đó nhấp vào Lưu > Lưu dưới dạng báo cáo mới . Đặt tên cho nó, ví dụ: Cụm từ tìm kiếm trang web và nhấp vào Lưu. Bước cuối cùng là xuất bản báo cáo này và thêm nó vào thanh bên trái.
Quay lại “Báo cáo” của Google Analytics 4, chọn bất kỳ báo cáo nào rồi nhấp vào Thư viện .
Sau đó tìm bộ sưu tập Vòng đời và nhấp vào Chỉnh sửa bộ sưu tập .
Từ cột bên phải, hãy kéo báo cáo Tìm kiếm trang web vào phần Tương tác . Nhấp vào Lưu > Lưu thay đổi đối với bộ sưu tập hiện tại .
Xong! Báo cáo Tìm kiếm trang web hiện có sẵn cho mọi người dùng thuộc tính GA4. Họ sẽ tìm thấy nó trong Báo cáo > Tương tác > Tìm kiếm trang web .

Khám phá biểu mẫu miễn phí

Một lựa chọn nữa là sử dụng phần Khám phá . Trong Google Analytics 4, hãy chuyển đến Khám phá -> Biểu mẫu miễn phí
Ở đây bạn sẽ tìm thấy 3 cột:
 • Biến
 • Cài đặt tab
 • Và kết quả thực tế của báo cáo.
Trong cột Biến, nhấp vào biểu tượng Dấu cộng trong phần Thứ nguyên và tìm search_term . Chọn nó và nhấp vào Áp dụng.
Sau đó kéo thứ nguyên search_term vào phần Hàng. Xóa mọi kích thước khác có trong phần Hàng. Xóa mọi kích thước trong phần Cột.
Sau đó, trong phần Giá trị, hãy thêm chỉ số Số lượng sự kiện (kéo nó từ phần Chỉ số ).
Trong phần Bộ lọc, nhập điều kiện sau: Tên sự kiện khớp chính xác view_search_results .
Xong! Bây giờ, bạn sẽ thấy báo cáo và nếu muốn, bạn có thể thêm một số chỉ số/thứ nguyên/phân đoạn bổ sung.
Ngoài ra, bạn có thể thay đổi phạm vi ngày ở góc trên cùng bên trái của bản khám phá.

Các phương pháp theo dõi tìm kiếm trang web khác

Nếu tính năng theo dõi lượt tìm kiếm trang web tích hợp sẵn của GA4 (trong tính năng Đo lường nâng cao) không hoạt động trên trang web của bạn, thì bạn sẽ cần phải tạo một giải pháp tùy chỉnh. Dưới đây, tôi liệt kê một số trong số chúng để kiểm tra xem cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn

1.Theo dõi tìm kiếm trang web mà không cần tham số truy vấn

Một tình huống khác về cách truy vấn tìm kiếm có thể được hiển thị trong URL như sau: yoursite.com/search/search+query .
Trong trường hợp này, cụm từ tìm kiếm không phải là tham số truy vấn. Do đó, tính năng GA4 tích hợp sẽ không thể ghi lại được. Đó là lúc Google Tag Manager trở nên hữu ích.
Tôi sẽ chỉ cho bạn một trong những cách khả thi trong trường hợp này. Đây là kế hoạch:
1.Trích xuất cụm từ tìm kiếm từ URL
2.Gửi sự kiện view_search_results theo cách thủ công (bằng GTM). Sự kiện đó cũng sẽ bao gồm một tham số có tên search_term .

Biến JavaScript tùy chỉnh

Hai bước đầu tiên sẽ được thực hiện với một biến JavaScript tùy chỉnh nhỏ có tên “cjs – search query” . Đây là mã:
function() { var pagePath = window.location.pathname; var searchParam = '/search/'; //replace this with your page path before the search term if (pagePath.indexOf(searchParam) > -1) { return decodeURI(pagePath.split(searchParam)[1].split('/')[0]) } }
Trên dòng 3, bạn cần nhập Đường dẫn trang của URL của bạn trông như thế nào trước cụm từ tìm kiếm. Hãy để tôi minh họa.
 • Nếu URL tìm kiếm của bạn là yoursite.com/search/your-search-term , bạn cần nhập /search/ vào biến JS tùy chỉnh (cùng với dấu gạch chéo mở và đóng.
 • Nếu URL tìm kiếm của bạn là yoursite.com/search/results/your-search-term/ , bạn cần nhập /search/results/
Nếu Đường dẫn trang không chứa searchParam mà bạn đã xác định thì biến JS tùy chỉnh này sẽ trả về unfined .

Tạo thẻ Google Analytics 4

Hãy gửi giá trị của biến JavaScript tùy chỉnh tới Google Analytics 4 (cùng với sự kiện view_search_results ). Chuyển đến Trình quản lý thẻ của Google > Thẻ > Mới > sự kiện Google Analytics 4.
Trong trường đầu tiên, hãy nhập ID đo lường của luồng dữ liệu của bạn. Cá nhân tôi khuyên bạn nên tạo một Biến không đổi có chứa ID đo lường và sau đó sử dụng biến đó trong trường. Nó sẽ giúp việc quản lý thẻ của bạn dễ dàng hơn.
Trong trường Tên sự kiện, nhập view_search_results . Sau đó nhấp vào Thông số sự kiện và nhập search_term. Trong trường giá trị của tham số đó, hãy chèn biến JavaScript tùy chỉnh mà bạn đã tạo ở trước.
Trong phần kích hoạt, nhấp vào bất kỳ đâu trên khoảng trắng rồi nhấp vào biểu tượng Dấu “+” ở góc trên cùng bên phải để tạo trình kích hoạt mới.
Trình kích hoạt nên sử dụng các cài đặt sau:
 • Loại – Lượt xem trang
 • Trình kích hoạt này kích hoạt – Một số lượt xem trang
 • Nhập điều kiện sau: cjs – truy vấn tìm kiếm (đó là biến JS tùy chỉnh của bạn) không khớp với biểu thức chính quy (bỏ qua chữ hoa chữ thường) ^(underfined|null|0|false|NaN|)$
Trình kích hoạt này sẽ kích hoạt nếu lượt xem trang xảy ra và URL trang chứa truy vấn tìm kiếm.
Lưu trình kích hoạt và sau đó lưu thẻ.

Kiểm tra

Đầu tiên, hãy thử nghiệm với chế độ xem trước GTM. Nhấn vào nút Preview trong giao diện của GTM, sau đó nhập URL trang kết quả tìm kiếm của bạn. Sau khi bạn được chuyển hướng đến trang tìm kiếm, hãy quay lại trang của chế độ Xem trước và nhấp vào sự kiện Đã tải vùng chứa gần đây nhất. Ở đó, bạn sẽ thấy thẻ sự kiện GA4 được kích hoạt.
Nếu có, hãy kiểm tra xem dữ liệu tới Google Analytics có được gửi đúng cách hay không.
Chuyển đến GA4 DebugView. Nếu cần, hãy tìm thiết bị của bạn (ở góc trên cùng bên trái của DebugView) rồi kiểm tra xem bạn có thấy trang view_search_results xuất hiện trong luồng sự kiện hay không. Nếu có, hãy nhấp vào nó và kiểm tra xem giá trị của tham số search_term có đúng không.
Lưu ý: dữ liệu sẽ xuất hiện trong báo cáo trong vòng 24-48 giờ.

2.Theo dõi tìm kiếm tự động hoàn thành

Đây là một phương pháp tiên tiến.
Một số trang web sử dụng chức năng tìm kiếm tự động hoàn thành (khi bạn bắt đầu nhập cụm từ tìm kiếm và kết quả bắt đầu hiển thị sau vài (hoặc lâu hơn) giây.
Tóm lại, đây là quá trình cách mà mọi thứ sẽ hoạt động:
 • Một khách truy cập bắt đầu nhập truy vấn tìm kiếm vào trường tìm kiếm
 • Nếu anh ấy/cô ấy tạm dừng hoặc dừng lại trong vài giây, lượt xem trang ảo sẽ được gửi đến Google Analytics cùng với trường trang được sửa đổi (giống như đã làm trước đó).
Tùy chọn giải pháp này do Simo Ahava cung cấp nhưng tôi đã điều chỉnh nó cho phù hợp với Google Analytics 4.

Thẻ HTML tùy chỉnh (người nghe)

Đi tới Google Tag Manager> Thẻ > Mới > HTML tùy chỉnh và dán mã sau:
<script> (function() { // Set searchField to the search input field. // Set timeout to the time you want to wait after the last character in milliseconds. // Set minLength to the minimum number of characters that constitutes a valid search. var searchField = document.querySelector('input#search-field'), timeout = 2000, minLength = 3; var textEntered = false; var timer, searchText; var handleInput = function() { searchText = searchField ? searchField.value : ''; if (searchText.length < minLength) { return; } window.dataLayer.push({ event: 'customSearch', customSearchInput: searchText }); textEntered = false; }; var startTimer = function(e) { textEntered = true; window.clearTimeout(timer); if (e.keyCode === 13) { handleInput(); return; } timer = setTimeout(handleInput, timeout); }; if (searchField !== null) { searchField.addEventListener('keydown', startTimer, true); searchField.addEventListener('blur', function() { if (textEntered) { window.clearTimeout(timer); handleInput(); } }, true); } })(); </script>
Trong phần kích hoạt, tạo một trình kích hoạt mới có tên DOM Ready. Nếu trường tìm kiếm có trên mọi trang, bạn có thể đặt trình kích hoạt để kích hoạt tất cả các sự kiện DOM Ready . Mặt khác, bạn có thể làm cho nó chính xác hơn (ví dụ: chỉ kích hoạt trên một số trang nhất định nơi có thể sử dụng tìm kiếm trang web).
QUAN TRỌNG: mã này sẽ không hoạt động ngay lập tức. Bạn phải sửa đổi nó (ít nhất là dòng 6 với var searchField ).

Trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh và biến lớp dữ liệu

Khi thẻ HTML tùy chỉnh nói trên được kích hoạt, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm các tương tác với trường tìm kiếm tự động hoàn thành trên trang web của bạn. Nếu điều đó xảy ra thì dữ liệu tìm kiếm sẽ được đẩy lên Data Layer . Nếu muốn sử dụng dữ liệu đó, chúng tôi phải tạo “Biến Data Layer” và “Trình kích hoạt tùy chỉnh”.
Trong GTM, đi tới Biến – > Mới – > Biến lớp dữ liệu và nhập các cài đặt sau:
Lưu ý: tên của biến phải chính xác là customSearchInput (phân biệt chữ hoa chữ thường).
Sau đó đi tới Trình kích hoạt > Mới > Trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh và nhập các cài đặt sau:
Ở đây tên sự kiện phải chính xác là customSearch .
Lưu mọi thứ.

Thẻ sự kiện Google Analytics 4

Trong Trình quản lý thẻ của Google, hãy chuyển đến Thẻ > Mới > Thẻ sự kiện GA4 và nhập các tùy chọn cài đặt sau:
 • Tên sự kiện: view_search_results
 • Tên tham số: search_term , value: Biến lớp dữ liệu mà bạn vừa tạo.
 • Trình kích hoạt: Trình kích hoạt Sự kiện tùy chỉnh mà bạn đã tạo ở trên.
Lưu thẻ.

Kiểm tra

Đầu tiên, hãy thử nghiệm với chế độ xem trước GTM . Nhấn vào nút Preview trong giao diện của GTM, sau đó nhập URL website của bạn. Sau khi bạn được chuyển hướng đến trang tìm kiếm, hãy nhập nội dung nào đó vào trường tìm kiếm. Quay lại trang của chế độ Xem trước và bạn sẽ thấy sự kiện Tìm kiếm tùy chỉnh ở phía bên trái của chế độ xem trước. Nhấp vào nó. Ở đó, bạn sẽ thấy thẻ sự kiện GA4 được kích hoạt.
Nếu có, hãy kiểm tra xem dữ liệu tới Google Analytics có được gửi đúng cách hay không.
Chuyển đến GA4 DebugView . Nếu cần, hãy tìm thiết bị của bạn (ở góc trên cùng bên trái của DebugView) rồi kiểm tra xem bạn có thấy trang view_search_results xuất hiện trong luồng sự kiện hay không. Nếu có, hãy nhấp vào nó và kiểm tra xem giá trị của tham số search_term có đúng không.

3.Theo dõi tìm kiếm trang web với sự trợ giúp của nhà phát triển

Nếu không có tùy chọn theo dõi tìm kiếm trang web nào nêu trên phù hợp với bạn, điều này có nghĩa là:
 • URL của trang tìm kiếm hoàn toàn không chứa cụm từ tìm kiếm
 • Tìm kiếm của bạn không dựa trên tự động hoàn thành
Trong trường hợp đó, kế hoạch B của bạn là yêu cầu sự trợ giúp của nhà phát triển. Bạn có thể yêu cầu anh ấy/cô ấy đẩy cụm từ tìm kiếm lên Lớp dữ liệu mỗi khi khách truy cập hoàn tất tìm kiếm.
Đây là mã Data Layer mẫu mà nhà phát triển nên kết hợp ở đâu đó trong mã của mình:
<script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; window.dataLayer.push({ 'event' : 'search', 'searchTerm' : 'your search term' //this should be dynamically replaced with an actual search query }); </script>

Một kích hoạt và một biến

Sau khi nhà phát triển triển khai mã này, cần tạo “Trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh” cho tìm kiếm và một “Biến Data Layer” cho searchTerm.
Trong GTM, đi tới Trình kích hoạt -> Mới -> Cấu hình trình kích hoạt -> Tùy chỉnh và nhập các cài đặt sau:
Lưu trình kích hoạt. Sau đó đi tới Biến -> Biến do người dùng xác định -> Mới -> Biến lớp dữ liệu và nhập các cài đặt sau:

Thẻ sự kiện Google Analytics 4

Chuyển đến Thẻ -> Mới -> Thẻ sự kiện GA4 rồi nhập các tùy chọn cài đặt sau:
 • Tên sự kiện: view_search_results
 • Tên tham số: search_term , giá trị: Biến lớp dữ liệu bạn đã tạo.
 • Trình kích hoạt: Trình kích hoạt Sự kiện tùy chỉnh mà bạn đã tạo ở trên.

Bài kiểm tra

Đầu tiên, hãy thử nghiệm với chế độ xem trước GTM . Nhấn vào nút Preview trong giao diện của GTM, sau đó nhập URL website của bạn. Sau khi bạn được chuyển hướng đến trang tìm kiếm, hãy nhập nội dung nào đó vào trường tìm kiếm. Quay lại trang của chế độ Xem trước và bạn sẽ thấy sự kiện search ở phía bên trái của chế độ xem trước. Nhấp vào nó. Ở đó, bạn sẽ thấy thẻ sự kiện GA4 được kích hoạt.
Nếu có, hãy kiểm tra xem dữ liệu tới Google Analytics có được gửi đúng cách hay không.
Chuyển đến GA4 DebugView . Nếu cần, hãy tìm thiết bị của bạn (ở góc trên cùng bên trái của DebugView) rồi kiểm tra xem bạn có thấy trang view_search_results xuất hiện trong luồng sự kiện hay không. Nếu có, hãy nhấp vào nó và kiểm tra xem giá trị của tham số search_term có đúng không.

4.Theo dõi tìm kiếm trang web bằng cách quét DOM

Tùy chọn cuối cùng của hướng dẫn này là tùy chọn rủi ro nhất. Bạn CHỈ nên thử tùy chọn này nếu các tùy chọn khác được đề cập trong bài viết này không hoạt động.
Lưu ý: Đây chỉ là một ví dụ. Trường hợp của bạn có thể trông khác. Vì vậy, bạn có thể cần phải điều chỉnh giải pháp này.
Trong chương này, tôi sẽ cho bạn thấy một tình huống giả định trong đó:
 • URL trang không chứa cụm từ tìm kiếm
 • Tìm kiếm không tự động hoàn thành
 • Nhà phát triển không có sẵn
 • NHƯNG cụm từ tìm kiếm được hiển thị trên một trang (ví dụ: Tiêu đề 1). Giống như trong ví dụ dưới đây:
Sau khi tôi nhập từ khóa tìm kiếm, nó sẽ hiển thị ở đầu màn hình (được bao quanh bởi dấu ngoặc kép). Nếu tôi nhấp chuột phải vào cụm từ tìm kiếm đó, tôi sẽ phát hiện ra rằng toàn bộ Search: “sample page” là một phần tử h1.
Vì vậy, tôi sẽ cần phải giải nén nó và sau đó loại bỏ tất cả những phần không cần thiết.

Một biến trả về H1 của trang tìm kiếm

Trước tiên, hãy tạo một biến GTM sẽ chọn toàn bộ giá trị của h1. Giả thuyết của tôi là phần tử h1 với lớp archive-title là phần tử duy nhất trên một trang và việc sử dụng CSS Selector h1.archive-title là đủ để chọn phần tử đó (vì nếu không, chúng ta sẽ cần phải đưa ra một cách cụ thể hơn để chọn phần tử đó).
Để kiểm tra điều đó, hãy mở bảng điều khiển JavaScript của trình duyệt và nhập lệnh document.querySelectorAll(‘h1.archive-title’) rồi nhấn ENTER.
Note: Rất có thể bạn sẽ thấy các lớp CSS khác nhau trên trang web của mình. Vì vậy, bạn sẽ cần phải đưa ra một bộ chọn khác.
Quay lại bảng điều khiển JS. Bạn thấy có bao nhiêu kết quả? Nếu một thì tốt. Nếu nhiều thì bạn cần phải chính xác hơn và cập nhật bộ chọn của mình.
Trong trường hợp của tôi, tôi đã may mắn và Bộ chọn CSS h1.archive-title chỉ trả về một phần tử trên một trang.
Trong GTM, đi tới Biến > Mới > Phần tử DOM và nhập các cài đặt sau:
Lưu biến và bật chế độ xem trước. Làm mới trang có kết quả tìm kiếm và nhấp vào sự kiện DOM Ready. Kiểm tra giá trị của biến DOM Ready của bạn. Nếu nó rỗng, hãy kiểm tra xem bạn đã định cấu hình cài đặt biến chính xác như tôi đã làm hay chưa.

Một biến trích xuất Truy vấn Tìm kiếm

Trong ví dụ của tôi, Biến phần tử DOM trả về Search: “sample page”.. Tôi cần loại bỏ Search ở đầu và ở cuối.
Hãy tạo một biến JS tùy chỉnh cho điều đó. Tôi sẽ chỉ cho bạn mọi thứ từng bước một:
Đầu tiên, hãy tạo một hàm ẩn danh:
function() { }
Sau đó, hãy xác định biến sẽ trả về h1 (của trang tìm kiếm).
function() { var searchTitle = {{DOM - h1.archive-title}}; }
Bạn có thấy thứ đó được bao quanh bởi {{ }} không? Đó là biến DOM của chúng ta ở chương trước. Nếu bạn đặt tên cho nó theo cách khác thì hãy đảm bảo rằng bạn cũng nhập đúng tên trong mã của biến JS tùy chỉnh.
Bây giờ, hãy đảm bảo rằng biến JS tùy chỉnh này chỉ trả về truy vấn tìm kiếm nếu phần tử DOM thực sự chứa “Tìm kiếm:”. Chúng ta có thể làm điều đó với câu lệnh IF.
function() { var searchTitle = {{DOM - h1.archive-title}}; if (searchTitle && searchTitle.indexOf('Search:') > -1) { // something will happen } }
Nếu Tiêu đề Trang (h1) không chứa “Tìm kiếm:”, thì biến sẽ trả về không xác định .
Sau đó, hãy trích xuất cụm từ tìm kiếm thực tế từ Search: “sample page” . Chúng tôi chỉ quan tâm đến “sample page”. Có nhiều cách để đạt được điều này và tôi khá chắc chắn rằng cách của tôi không tối ưu, nhưng nó vẫn hoạt động được.
Đầu tiên, chúng ta hãy loại bỏ Search: “ . Tôi sử dụng phương thức “thay thế () “ cho nơi tôi định vị Search: “ và thay thế nó bằng không có gì.
function() { var searchTitle = {{DOM - h1.archive-title}}; if (searchTitle && searchTitle.indexOf('Search:') > -1) { var searchQuery = searchTitle.replace('Search: “',''); } }
Sau khi triển khai điều này, biến CJS của chúng ta sẽ trả về sample page thay vì Search: “sample page” nhưng vẫn có dấu ngoặc kép ở cuối. Hãy thêm một cái nữa thay thế() .
function() { var searchTitle = {{DOM - h1.archive-title}}; if (searchTitle && searchTitle.indexOf('Search:') > -1) { var searchQuery = searchTitle.replace('Search: “','').replace('”',''); } }
Và cuối cùng, biến JS tùy chỉnh của chúng tôi sẽ trả về đường dẫn trang mới (giả) cùng với tham số truy vấn tìm kiếm. Nếu cụm từ tìm kiếm bao gồm nhiều từ, khoảng trắng giữa chúng sẽ được mã hóa (nhờ phương thức EncodeURI ).
function() { var searchTitle = {{DOM - h1.archive-title}}; if (searchTitle && searchTitle.indexOf('Search:') > -1) { return searchTitle.replace('Search: “','').replace('"',''); } }
Bây giờ hãy đi tới Biến -> Mới -> Biến JavaScript tùy chỉnh và dán mã được đề cập ở trên. Đặt tên cho biến cjs – truy vấn tìm kiếm .
Nếu H1 của trang tìm kiếm là Tìm kiếm: “google tag manager” , biến JavaScript tùy chỉnh này sẽ trả về google tag manager .

Trình kích hoạt

Hãy tạo một trình kích hoạt được kích hoạt khi biến JavaScript tùy chỉnh nói trên chứa một số giá trị (nói cách khác, khi phần tử từ khóa tìm kiếm hiển thị).
Trong Google Tag Manager, đi tới Trình kích hoạt > Mới > DOM Ready . Nhập các cài đặt sau:
 • Một số sự kiện DOM Ready
 • {{cjs – search query}} does not match regex (ignore case) ^(undefined|null|0|false|NaN|)$
{{cjs – search query}} là tên của biến JS tùy chỉnh mà bạn vừa tạo. Nó có thể khác trong trường hợp của bạn.

Tạo thẻ sự kiện GA4

Chuyển đến Thẻ > Mới > Thẻ sự kiện GA4 rồi nhập các tùy chọn cài đặt sau:
 • Tên sự kiện: view_search_results
 • Tên tham số: search_term , value: Biến JavaScript tùy chỉnh mà bạn vừa tạo.
 • Trình kích hoạt: Trình kích hoạt DOM Ready mà bạn đã tạo ở trên.

Kiểm tra

Đầu tiên, hãy thử nghiệm với chế độ xem trước GTM. Nhấn vào nút Preview trong giao diện của GTM, sau đó nhập URL trang kết quả tìm kiếm của bạn. Sau khi bạn được chuyển hướng, hãy quay lại trang của chế độ Xem trước và nhấp vào sự kiện DOM Ready gần đây nhất ở phía bên trái của chế độ xem trước. Ở đó, bạn sẽ thấy thẻ sự kiện GA4 được kích hoạt.
Nếu có, hãy kiểm tra xem dữ liệu tới Google Analytics có được gửi đúng cách hay không.
Chuyển đến GA4 DebugView. Nếu cần, hãy tìm thiết bị của bạn (ở góc trên cùng bên trái của DebugView) rồi kiểm tra xem bạn có thấy trang view_search_results xuất hiện trong luồng sự kiện hay không. Nếu có, hãy nhấp vào nó và kiểm tra xem giá trị của tham số search_term có đúng không.

Đăng ký Thứ nguyên tùy chỉnh trong Google Analytics 4

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể phải đăng ký search_term làm thứ nguyên tùy chỉnh trong Google Analytics 4 (để xem thứ nguyên đó trong báo cáo).
Nếu chỉ quan tâm đến báo cáo tùy chỉnh (còn gọi là dữ liệu khám phá ) hoặc báo cáo chuẩn thì bạn KHÔNG cần phải đăng ký thứ nguyên tùy chỉnh.
Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng/xem cụm từ tìm kiếm trong Báo cáo > Tương tác > Sự kiện > view_search_results thì bạn sẽ cần phải đăng ký thứ nguyên tùy chỉnh ở phạm vi sự kiện.
Để làm điều đó, hãy đi tới Quản trị viên > Định nghĩa tùy chỉnh .
Nhấp vào Tạo thứ nguyên tùy chỉnh và nhập các cài đặt sau:
 • Tên thứ nguyên có nghĩa là nhãn của thứ nguyên bạn sẽ thấy trong báo cáo. Nó có thể là Cụm từ tìm kiếm trang web , search_term hoặc bất kỳ thứ gì khác.
 • Phạm vi – chọn Sự kiện
 • Sự miêu tả. Bạn có thể để trống trường này. Đây là mô tả để sử dụng nội bộ.
 • Thông số sự kiện – tại đây, bạn phải nhập chính xác search_term (đó là tên thông số được gửi cùng với mọi sự kiện view_search_results )
Lưu ý : thứ nguyên tùy chỉnh không có hiệu lực trở về trước. Nếu bạn đã gửi thông số search_term trong 1 tuần và chỉ sau đó tạo một thứ nguyên tùy chỉnh trong giao diện GA4, thì báo cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị dữ liệu từ thời điểm bạn đăng ký một thứ nguyên tùy chỉnh. Vì vậy, bạn nên làm điều đó càng sớm càng tốt.

Tìm kiếm không có kết quả

Điều gì sẽ xảy ra nếu khách truy cập của bạn nhìn thấy thứ gì đó như thế này khi họ nhập cụm từ tìm kiếm?
Hãy gửi một sự kiện tới GA bất cứ khi nào điều này xảy ra. Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra thông báo lỗi đó.
Hãy tạo một biến phần tử DOM bằng CSS Selector div.archive-subtitle sau đây . Bây giờ, hãy tạo trình kích hoạt với các cài đặt sau:
Tạo trình kích hoạt sẽ được kích hoạt nếu thành phần DOM phụ đề chứa từ Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ kết quả nào cho tìm kiếm của bạn .
Cuối cùng, hãy tạo thẻ Sự kiện GA4 với các tùy chọn cài đặt sau:
Gán trình kích hoạt DOM Ready đã tạo trước đó cho thẻ Sự kiện GA này.
Với nó, chúng tôi sẽ gửi truy vấn tìm kiếm trả về 0 tìm kiếm và có thể nhanh chóng xác định cụm từ tìm kiếm nào đáng để chúng tôi đầu tư thời gian.

Kết luận

Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các thách thức liên quan đến theo dõi tìm kiếm trang web với Google Analytics 4 và giúp bạn có thể cài đặt tìm kiếm trang web bằng GA4 dễ dàng hơn.Hãy để lại comment nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác.

5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tìm hiểu về user_engagement trong Google Analytics 4

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button