Kiến thức Google Analytics

Cách sử dụng Path Exploration trong Google Analytics 4 (GA4)

Báo cáo khám phá trong Google Analytics 4 là một bộ tính năng cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một báo cáo mới là Khám phá đường dẫn. Mặc dù công cụ này vẫn cần nhiều cải tiến nhưng bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nhờ báo cáo này. Hãy cùng nghiên cứu cách sử dụng Path Exploration trong Google Analytics 4 (GA4).

Video Hướng Dẫn

Path Exploration trong Google Analytics 4 là gì?

Bạn có thể xem cách người dùng sử dụng trang web hay ứng dụng của bạn. Bạn có thể xem loại sự kiện hay trang nào xảy ra đầu tiên, và bạn nhấp vào một nhánh nhất định, bạn có thể thấy trang hoặc sự kiện đã xảy ra sau đó.
Điều này có thể giúp bạn hiểu đường dẫn của khách truy cập sau khi hoàn thành các hành động cụ thể.

Tổng quan về giao diện

Để bắt đầu, đăng nhập vào thuộc tính Google Analytics 4 và nhấp Explore (trên thanh bên trái). Sau đó chọn “Path Exploration”
Giao diện của Khám phá (Explorations) được chia thành 3 phần chính:
 • Biến
 • Cài đặt tab
 • Đầu ra (báo cáo Funnel Exploration mà bạn được tạo dựa trên cấu hình của bạn)

Biến

Điều này không liên quan gì đến các biến của Google Tag Manager. Phần Biến trong báo cáo Khám phá GA4 là nơi bạn chọn dữ liệu mà bạn định sử dụng trong báo cáo:
 • Phạm vi ngày
 • Phân đoạn
 • Thứ nguyên
 • Số liệu
Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tên của bản khám phá ở góc trên bên trái của giao diện.
Để chọn một phạm vi ngày khác, hãy nhấp vào ngày ở góc trên cùng bên trái (bên dưới tên bản khám phá) và chọn bất cứ thứ gì bạn cần (chẳng hạn như “7 ngày qua”, “30 ngày qua”, …).

Phân đoạn (Segments)

Nếu bạn muốn so sánh cách hành vi của các nhóm khách truy cập khác nhau, trước tiên bạn nên đưa các phân đoạn đó vào phần Segments . Sau này tôi sẽ trình bày cách thêm chúng vào báo cáo thực tế.
Bạn có thể chọn từ một số phân đoạn đã được bao gồm hoặc bạn có thể thêm phân đoạn của riêng mình. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu “+”:
Sau đó, bạn có thể tạo phân khúc tùy chỉnh hoặc chọn phân khúc được đề xuất.
Nói về phân khúc tùy chỉnh, có 3 loại:
 • Phân khúc người dùng nơi bạn có thể bao gồm dữ liệu của tất cả người dùng phù hợp với tiêu chí người dùng nhất định. Ví dụ : hiển thị tất cả các sự kiện của người dùng đến từ US. Điều này tương đương với phân khúc người dùng trong Universal Analytics.
 • Phân đoạn phiên nơi bạn có thể bao gồm dữ liệu của các phiên phù hợp với tiêu chí nhất định. Ví dụ : hiển thị tất cả các sự kiện của các phiên mà khách truy cập đã tải xuống sách điện tử. Điều này tương đương với các phân đoạn phiên trong Universal Analytics.
 • Phân đoạn sự kiện nơi bạn CHỈ bao gồm các sự kiện dựa trên các tiêu chí nhất định. Điều này không có sẵn trong Universal Analytics. Ví dụ : Hiển thị dữ liệu của tất cả các sự kiện được tạo bởi lead_generated .

Dimensions and metrics

Thứ nguyên (Dimensions) trong Google Analytics là thông số của một sự kiện, sản phẩm, giao dịch, người dùng,… Chúng là các thuộc tính mô tả:
 • Tên sự kiện
 • ID giao dịch
 • Gói giá của người dùng
 • Danh mục sản phẩm…
Số liệu (Metrics) giúp đo lường. Ví dụ: có bao nhiêu sự kiện đã làm vào hôm qua, bao nhiêu giao dịch đã hoang thiện vào tuần trước,..
Nói đến tên thông số thực mà bạn có thể tìm trong GA4, đây là một số ví dụ:
 • Số sự kiện
 • Số lượng người dùng đang hoạt động
 • Số lượng giao dịch
 • Tỷ lệ tương tác
Lưu ý: Path Exploration chỉ cung cấp ba số liệu:
 • Người dùng đang hoạt động
 • Số sự kiện
 • Tổng số người dùng
Nếu muốn sử dụng một chỉ số hoặc một thứ nguyên trong bất kỳ kỹ thuật khám phá nào trong báo cáo đó, trước tiên bạn phải đưa thứ nguyên hoặc chỉ số đó vào cột Biến. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng “+” và sau đó chọn những gì bạn cần.
Sau khi bạn chọn số liệu, thứ nguyên cần thiết, hãy nhấp vào nút “Áp dụng” ở góc trên cùng bên phải.
Note: Bạn không thể thêm nhiều chỉ số vào Path Exploration

Cài đặt tab

Segment

Tại đây, bạn có thể thêm một phân đoạn để chỉ phân tích một tập hợp con dữ liệu nhất định của mình. Không có dữ liệu so sánh ở đây (như báo cáo Khám phá).

Node type

Phần này hiển thị các loại nút mà bạn có thể sử dụng trong báo cáo. Bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì ở đây.
Vậy nút là gì? Mỗi nhánh trong Path Exploration là một nút. Hiện tại, dữ liệu có thể được phân chia bởi Tên sự kiện, Tiêu đề trang và tên màn hình hoặc Tiêu đề trang và loại màn hình.

Chỉ xem các nút duy nhất (View unique nodes only)

Bên dưới Node type, có nút chuyển Chỉ xem các nút duy nhất.
Ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng một khách truy cập vào trang web của bạn và bạn theo dõi các sự kiện sau theo thứ tự chính xác này:
 • session_start
 • page_view
 • page_view
 • view_promotion
Nếu nút chuyển đổi đó bị tắt, điều đó có nghĩa là tên sự kiện tiếp theo (hoặc kích thước trang/màn hình ứng dụng) giống hệt nhau cũng sẽ được hiển thị. Sau đó, quy trình sẽ như thế này: session_start -> page_view -> page_view -> view_promotion.
Nếu bạn bật Chỉ xem các nút duy nhất thì một số sự kiện tiếp theo sẽ bị bỏ qua và chỉ sự kiện đầu tiên mới được hiển thị. Lưu ý 4 sự kiện nói trên, quy trình sẽ như sau: session_start -> page_view -> view_promotion.

Breakdown

Trong phần này, bạn có thể thêm thứ nguyên mà bạn muốn sử dụng làm thuộc tính để cắt dữ liệu của mình.
Ví dụ: bạn có thể thêm thứ nguyên Danh mục thiết bị và sau đó bạn sẽ thấy người dùng thiết bị di động của mình hoạt động như thế nào so với máy tính để bàn.

Giá trị (Values)

Tại đây, bạn có thể thêm một chỉ số sẽ hiển thị (dưới dạng số) trong hình ảnh trực quan của Path Exploration. Ba số liệu được hỗ trợ:
 • Người dùng đang hoạt động
 • Số sự kiện
 • Tổng số người dùng

Bộ lọc

Bạn có thể thêm các bộ lọc sẽ được sử dụng để thu hẹp một tập hợp con dữ liệu mà bạn đang phân tích.
Nếu bạn chỉ muốn thu hẹp vào một danh sách sự kiện nhất định, thay vào đó hãy tạo một phân đoạn Sự kiện (nơi bạn thu hẹp chỉ một số sự kiện nhất định).
Tuy nhiên, một bộ lọc mà tôi thu hẹp chỉ dành cho người dùng di động đã hoạt động tốt.

Bộ lọc nút (Node filters)

Nếu bạn muốn loại trừ một nút nhất định trong hình ảnh trực quan của mình, hãy nhấp chuột phải vào tên của nút đó rồi nhấp vào nút Loại trừ . Sau đó, bạn có thể chọn loại trừ nó khỏi tất cả các đường dẫn hoặc chỉ đường dẫn này.
Bộ lọc đó sau đó sẽ được thêm vào phần Bộ lọc nút .

Đầu ra (báo cáo)

Sau khi bạn định cấu hình tất cả những thứ cần thiết trong cột BiếnCài đặt tab, hình ảnh Path Exploration sẽ hiển thị. Ở đây bạn có thể làm một số điều.
Thêm tab mới nếu cần. Mỗi tab có thể sử dụng một kỹ thuật khám phá khác nhau (biểu mẫu tự do, funnel exploration, v.v.). Ngoài ra, hãy sao chép và xóa chúng bằng cách nhấp vào biểu tượng Tam giác bên cạnh tên tab:
Bắt đầu lại, hoàn tác, làm lại, chia sẻ báo cáo và tải xuống báo cáo:
Nhấp vào Bắt đầu lại sẽ mở khóa một tính năng được yêu cầu từ lâu, đường dẫn ngược. Trong GA3, bạn chỉ có thể tạo báo cáo luồng ngay từ đầu (ví dụ: khi ai đó truy cập trang chủ).
Trong Path Exploration GA4, bạn có thể bắt đầu từ cuối (ví dụ: khi ai đó đăng ký nhận bản tin của bạn). Sau đó, bạn có thể xem những sự kiện/lượt xem trang nào đã xảy ra trước khi khách truy cập đăng ký. Điều này có thể cung cấp cho bạn một số gợi ý và hiểu rõ hơn về những gì xảy ra.

Điều hướng báo cáo Path Exploration

Khi hình ảnh Path Exploration đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nhánh mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn sẽ thấy khách truy cập đã làm gì tiếp theo. Dưới tiêu đề trang hoặc tên sự kiện, bạn sẽ thấy số liệu. Số liệu này dựa trên những gì bạn đã chọn trong phần Giá trị của cài đặt Tab.
Nếu bạn muốn thay đổi điểm bắt đầu (ví dụ: bạn cần một sự kiện hoặc trang khác), bạn sẽ phải nhấp vào Bắt đầu lại. Thao tác này sẽ xóa phần hiển thị (nhưng Cài đặt biến và tab của bạn sẽ không thay đổi).
Nói về tất cả các cột khác trong hình ảnh trực quan, bạn có thể thay đổi loại của chúng. Ví dụ: thay vì Tên sự kiện, bạn có thể chọn Tiêu đề trang và Tên màn hình.
Nếu bạn không muốn xem một số nút nhất định trong một cột cụ thể, bạn có thể nhấp vào biểu tượng bút chì phía trên cột đó rồi bỏ chọn các sự kiện/trang/tên màn hình mà bạn không muốn xem.
Sau đó, những giá trị đó sẽ bị ẩn ở nhánh dưới cùng
Trong Path Exploration, bạn có thể có tối đa 10 cột.
Nếu muốn bắt đầu lại từ đầu (hay còn gọi là đường dẫn ngược ), bạn sẽ cần nhấp vào Start over. Sau đó nhấp vào Điểm kết thúc và chọn xem cột ban đầu sẽ dựa trên sự kiện, tiêu đề trang hay một số thứ nguyên khác được hiển thị ở đó.

Ví dụ về Path Exploration

Điều gì xảy ra trong quá trình thanh toán sau sự kiện Begin_checkout

Nếu đã triển khai tính năng theo dõi thương mại điện tử GA4, thì bạn sẽ bắt đầu thu thập sự kiện Begin_checkout được gửi mỗi khi khách truy cập bắt đầu thanh toán.
Hãy xem khách truy cập của bạn làm gì khi sự kiện này được kích hoạt.
Trước tiên, hãy nhấp vào Bắt đầu lại ở góc trên bên phải của bản khám phá. Sau đó chọn tên Sự kiện ở điểm bắt đầu.
Sau đó, một thanh bên sẽ xuất hiện ở phía bên phải. Chọn begin_checkout. Tắt tùy chọn Chỉ xem các nút duy nhất .
Bây giờ, nhấp vào Begin_checkout đầu tiên. Khi đó thấy sự kiện tiếp theo là page_view, nhưng có thêm một sự kiện ẩn trong Thêm và số lượng sự kiện ở đó thậm chí còn lớn hơn. Nhấp vào nó.
Một sự kiện Begin_checkout khác. Hãy nhấp vào nó.
Thêm một sự kiện Begin_checkout nữa.
Vì vậy, tôi thanh toán trên cửa hàng hàng hóa của Google. Khi quá trình thanh toán bắt đầu, một loạt sự kiện giống nhau sẽ được gửi đến cùng một thuộc tính GA4.
Cách tốt nhất ở đây là liên hệ với nhà phát triển trang web (người chịu trách nhiệm quản lý mã dataLayer.push) và yêu cầu họ sửa lỗi. Chỉ nên gửi một sự kiện Begin_checkout tới GA khi khách truy cập bắt đầu thanh toán.
Vàcó thể xác định điều này nhờ sự trợ giúp của công cụ Path Exploration trong Google Analytics 4.

Ví dụ về báo cáo khám phá đường dẫn ngược (reverse path exploration)

Bạn có thể xem khách truy cập đang làm gì trên trang web của mình trước khi mua hàng. Để làm điều đó, hãy tạo báo cáo Path Exploration mới và nhấp vào Bắt đầu lại ở góc trên cùng bên phải.
Nhấn vào Điểm kết thúc rồi chọn Tên sự kiện .
Bạn cũng có thể chọn Tiêu đề Trang (nếu bạn muốn xem mọi người đang làm gì trước khi truy cập một trang cụ thể).
Trong ví dụ này tôi sẽ chọn sự kiện mua hàng . Nó có thể hữu ích để sử dụng tính năng tìm kiếm.
Bây giờ bạn có thể đi sâu vào và xem khách truy cập đang làm gì trước khi mua hàng.
Nếu muốn xem các trang trước đó (chứ không phải tên sự kiện), bạn có thể nhấp vào trường thả xuống ở đầu bước và chuyển từ Tên sự kiện ->Tiêu đề trang và lớp màn hình .

Ý tưởng về nội dung cần phân tích Path Exploration

 • Khách truy cập của bạn đang làm gì khi họ đến trang chủ của bạn?
 • Khách truy cập của bạn đang làm gì khi họ gặp lỗi? Bạn có thể tạo một phân đoạn phiên nơi mà có sự kiện tên là begin_checkout và sau đó là sự kiện khác được gọi là errors (hoặc bất kỳ tên sự kiện nào bạn sử dụng). Hãy nhớ rằng cả begin_checkouterrors đều không phải là sự kiện được theo dõi tự động. Bạn sẽ phải thực hiện cấu hình thủ công.
 • Khách truy cập của bạn đang làm gì trước khi họ đăng ký nhận bản tin? Khi ai đó đăng ký nhận bản tin của bạn, một sự kiện generate_lead sẽ được gửi tới GA4. Sau đó, bạn có thể chọn sự kiện đó làm điểm kết thúc của Path Exploration và quay ngược lại.
 • Người dùng của bạn làm gì sau khi đăng nhập? Bạn cần triển khai tính năng theo dõi đăng nhập. Yêu cầu nhà phát triển đẩy sự kiện đăng nhập vào Data Layer mỗi khi người dùng đăng nhập. Sau đó, gửi sự kiện đó tới GA4.

Kết luận

So với báo cáo luồng trong Universal Analytics (GA3), tính Path Exploration có một số cải tiến mà bạn nên sử dụng. Với hướng dẫn sử dụng Path Explotation trong Google Analytics 4, bạn có thể dễ dàng thiết lập và sử dụng tính năng của công cụ này.
Tìm hiểu bài viết liên quan khác:

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/how-to-do-path-analysis-in-google-analytics-4/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  7 lỗi gắn thẻ UTM Google Analytics phổ biến nhất

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button