Kiến thức Google Analytics

Hướng dẫn về Báo cáo chuyển đổi trong Google Analytics 4

Một trong những tính năng phổ biến của Google Analytics là xem khách truy cập của bạn đến từ đâu. Mặc dù Google Analytics 4 có thể hiện thị dữ liệu này nhưng bạn có thể bị nhầm lẫn với phiên bản Universal Analytics trước đó. Vì thế bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về Báo cáo chuyển đổi trong Google Analytics 4.

Video Hướng Dẫn

Tại sao Báo cáo Chuyển đổi quan trọng

 • Xác định hiệu suất tốt nhất. Nếu bạn là doanh nghiệp thương mại điện tử, các nguồn hoạt động tốt nhất sẽ là những nguồn tạo ra nhiều doanh thu nhất và nhiều lượt đăng ký email nhất.
 • Xác định các điểm yếu. Thay vì tập trung vào “cái hiệu quả nhất”, bạn có thể tập trung vào “cái hoạt động kém nhất:. Điều đó có thể giúp xác định những điểm yếu cần được khắc phục. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra nguồn lưu lượng truy cập nào có hơn 1000 khách truy cập hàng tháng nhưng chuyển đối mức trung bình hay tỷ lệ tương tác thấp.
 • Đánh giá chiến dịch: Với tham số UTM, bạn có thể đánh dấu các chiến dịch tiếp thị của mình với các thông số nhất định (như utm_source, utm_medium). Khi dữ liệu được thu thập bởi GA$, bạn có thể xem kết quả trong báo cáo chuyển đổi.

Tổng quan về Báo cáo chuyển đổi

Bạn có thể tìm báo cáo này bằng cách đi đến Báo cáo -> Chuyển đổi. Khi đó, có 3 lựa chọn:
 • Tổng quan
 • Chuyển đổi người dùng
 • Chuyển đổi lượt truy cập
Tổng quan là bảng điều khiển về những gì đang diễn ta với lưu lượng truy cập trang web của bạn. Bạn sẽ tìm thấy ở đó một loạt các tiện ích (thẻ). Hầu hết trong số chúng có liên kết sẽ mở ra báo cáo chi tiết hơn.
Nếu bạn đã kết nối Google Ads hoặc Serach Console với thuộc tính Google Analytics 4, Thẻ bổ sung sẽ được hiển thị trong trang tổng quan.
Báo cáo Chuyển đổi người dùng và chuyển đổi lượt truy cập hiển thị cho bạn chi tiết hơn về nguồn lưu lượng truy cập.

Điều hướng báo cáo chuyển đổi

Chuyển đến Chuyển đổi lượt truy cập. Bạn có thể thay đổi thứ nguyên chính ở góc trên cùng bên trái của bảng.
Hoặc bạn có thể thêm thứ nguyên thứ hai bằng cách nhấp biểu tượng “+”
Trong menu thả xuống của thứ nguyên chính, chọn “chiến dịch phiên
Bây giờ hãy cuộn theo chiều ngang và xem mỗi chiến dịch đã mang lại bao nhiêu chuyển đổi. Nếu muốn cụ thể hơn, bạn có thể chọn tên sự kiện chuyển đổi cụ thể.
Nếu một số số liệu không hữu ích cho bạn, bạn có thể Tùy chỉnh báo cáo.
Nếu bạn muốn xem nguồn và chiến dịch cùng một lúc, bạn nên chọn phiên source/medium như thứ nguyên chính và sau đó nhấp biểu tượng “+”. Sau đó bạn chuyển đến Nguồn lưu lượng truy cập rồi chọn Chiến dịch phiên
Bây giờ bạn có thể nhìn thất tất cả chiến dịch và hiệu suất cua chúng.
Bạn cũng có thể sử dụng tính năng tìm kiếm phía trên bảng báo cáo. Nó tìm kiếm kết quả khớp một phần trong hai cột đầu tiên (thứ nguyên).
Ví dụ: đây là cách bạn có thể xem tất cả các chiến dịch email. Trong khi có “Chiến dịch phiên” làm thứ nguyên phụ và “Nguồn/phương tiện phiên” làm thứ nguyên chính, tôi chỉ nhập “email” vào trường tìm kiếm. Điều này khớp với tất cả các hàng có đề cập đến “email”.

Chuyển đổi người dùng và Chuyển đổi lượt truy cập

Sự khác biệt giữa báo cáo Chuyển đổi người dùng và báo cáo Chuyển đổi lưu lượng truy cập là chúng phân bổ chuyển đổi cho các phần khác nhau trong hành trình của người dùng.
Báo cáo Chuyển đổi người dùng tập trung vào nguồn lưu lượng truy cập đầu tiên đã dẫn khách truy cập đến trang web của bạn. Báo cáo này sử dụng phân bổ theo lượt nhấp đầu tiên
Báo cáo Chuyển đổi lượt truy cập tập trung vào nguồn lưu lượng truy cập gần đây nhất đã dẫn khách truy cập đến trang web của bạn. Báo cáo sử dụng phân bổ theo lượt nhấp cuối cùng.
Đó là lý do tại sao nếu nhìn vào tên thứ nguyên trong các báo cáo đó, bạn sẽ nhận thấy rằng thứ nguyên của báo cáo Chuyển đổi người dùng bắt đầu bằng First user và thứ nguyên của Chuyển đổi lượt truy cập bắt đầu bằng Session
Ví dụ: Khách truy cập đầu tiên vào website của bạn từ Google Tìm kiếm, đăng kí nhận thông tin và sau đó trở lại vào hôm sau từ chiến dịch email.
Khi đó, có hai phiên với cùng một người dùng diễn ra. Tuy nhiên, hai báo cáo sẽ hiển thị dữ liệu khác nhau:
 • Báo cáo Chuyển đổi người dùng sẽ bao gồm thuộc tính của cả hai phiên từ google/organic (vì đây là nguồn khách truy cập đến đầu tiên)
 • Chuyển đôi phiên sẽ phân bổ phiên đầu tiên đến google/organic, và phiên thứ hai sẽ phân bổ đến email/newletter (bởi vì báo cáo chuyển đổi lượt truy cập quan tâm về nguồn truy cập của mỗi phiên cá nhân)

Không sử dụng Nguồn, Phương tiện, Chiến dịch

Google Analytics 4 có 3 loại thứ nguyên liên quan đến nguồn lưu lượng truy cập:
 • Những cái bắt đầu bằng “Người dùng đầu tiên”
 • Những cái bắt đầu bằng “Phiên”
 • Và những cái đơn giản, ví dụ như Phiên, Phương tiện, Chiến dịch, v.v.
Điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người đã từng làm việc với GA3 trước đây, nhưng nếu muốn xem nguồn, phương tiện hoặc chiến dịch của phiên của mình, bạn cần sử dụng các thứ nguyên bắt đầu bằng từ Phiên (Session) .

Làm cách nào để tùy chỉnh báo cáo chuyển đổi?

Đầu tiên, mở Báo cáo chuyển đổi lưu lượng truy cập và sau đó nhấp vào biểu tượng Bút chì ở góc trên bên phải.
Nếu không thấy biểu tượng này thì có nghĩa là bạn không có đủ quyền đối với thuộc tính GA4 đó.
Một thanh bên sẽ xuất hiện ở phía bên phải. Nhấp vào Kích thước . Thứ nguyên mặc định ở đây sẽ là nhóm kênh mặc định Phiên .
Nếu bạn muốn thêm nhiều thứ nguyên liên quan đến phiên, bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào Thêm thứ nguyên
Nếu bạn muốn thêm hoặc xóa các số liệu cụ thể, hãy nhấp vào Số liệu trên cùng thanh bên phải đó.
Nhấp vào X bên cạnh số liệu bạn thấy không hữu ích. Và nếu muốn thêm số liệu bổ sung thì nhấn vào Thêm số liệu . Ở đây bạn có thể chọn từ rất nhiều. Ví dụ: Mua hàng thương mại điện tử có thể hữu ích nếu bạn muốn nhanh chóng xem số lần khách truy cập đã mua hàng trên trang web của bạn.
Nếu bạn muốn thay đổi thứ tự thứ nguyên hay số liệu, hãy kéo chúng bằng biểu tượng này.
Sau đó nhấp Áp dụng .
Nếu bạn muốn ẩn một biểu đồ cụ thể, nhấp vào biểu tượng con mặt bên cạnh
Khi bạn đã hoàn thành tất cả các tùy chỉnh, đã đến lúc xuất bản những thay đổi này. Bên cạnh bộ chọn ngày, hãy nhấp vào Lưu -> Lưu thay đổi đối với báo cáo hiện tại.
Sau đó nhấn Lưu là xong. Bây giờ bạn đã tùy chỉnh báo cáo.

Một số mẹo trong báo cáo chuyển đổi

Zoom out

Có nhiều số liệu quan trọng nằm ở phía bên phải của bảng (như chuyển đổi hoặc doanh thu) và bạn muốn nhìn thấy tất cả chúng cùng một lúc. Vì vậy, nếu màn hình của bạn không đủ lớn, có thể cân nhắc đến việc zoom out.
Ngoài ra, bạn có thể ẩn thanh bên của báo cáo tiêu chuẩn bằng cách nhấp vào đây:
Điều này sẽ thêm một số không gian cho bạn.

Sao chép nhanh chóng báo cáo trong công cụ Khám phá

Khi bạn đang ở trong báo cáo Chuyển đổi lưu lượng truy cập hoặc Chuyển đổi người dùng, hãy nhấp vào biểu tượng này (nó có tên là Chỉnh sửa so sánh ).
Một thanh bên sẽ xuất hiện ở phía bên phải. Ở cuối nó, nhấp vào Khám phá (Explore).
Báo cáo tương tự được tạo lại dưới dạng bản khám phá Biểu mẫu tự do .
Đó là một cách tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có thể cân nhắc loại bỏ các số liệu không cần thiết, thu nhỏ báo cáo hoặc ẩn các thanh bên.

Kết luận

Với những hướng dẫn chi tiết về báo cáo chuyển đổi trong Google Analytics 4, bây giờ bạn đã đủ kỹ năng để sử dụng báo cáo chuyển đổi và tìm những gì bạn cần. Hãy để lại bình luận ngay bên dưới nếu có câu hỏi nào còn thắc mắc nhé!

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/acquisition-reports-in-google-analytics-4/#zoom-out
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tìm hiểu chuyên sâu về Google Analytics 4

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button