Kiến thức Google Analytics

Cách sử dụng Funnel Exploration trong Google Analytics 4

Bạn muốn biết có bao nhiêu khách truy cập từ xem sản phẩm đến mua hàng? Bạn muốn xóa một bước nhất định trong kênh? Google Analytics 4 đã cung cấp một tính năng mới trong báo cáo là báo cáo khám phá. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Funnel Exploration trong Google Analytics 4

Video Hướng Dẫn

Các thành phần chính

Đăng nhập vào thuộc tính Google Analytics 4 của bạn và nhấp vào Khám phá (trên thanh bên bên trái). Sau đó chọn Funnel Exploration (hoặc Blank ). Nếu bạn chọn Funnel Exploratio , bạn sẽ thấy một báo cáo mẫu với một số cấu hình. Và với Blank , bạn sẽ có một tờ giấy trắng để bắt đầu lại từ đầu và bạn sẽ phải tạo một tab mới với kiểu Funnel Exploration.
Giao diện của Khám phá (Explorations) được chia thành 3 phần chính:
 • Biến
 • Cài đặt tab
 • Đầu ra (báo cáo Funnel Exploration mà bạn được tạo dựa trên cấu hình của bạn)
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng phần.

Biến

Điều này không liên quan gì đến các biến của Google Tag Manager. Phần Biến trong báo cáo Khám phá GA4 là nơi bạn chọn dữ liệu mà bạn định sử dụng trong báo cáo:
 • Phạm vi ngày
 • Phân đoạn
 • Kích thước
Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tên của bản khám phá ở góc trên bên trái của giao diện.
Để chọn một phạm vi ngày khác, hãy nhấp vào ngày ở góc trên cùng bên trái (bên dưới tên bản khám phá) và chọn bất cứ thứ gì bạn cần (chẳng hạn như “7 ngày qua”, “30 ngày qua”, …).
Lưu ý: Các chỉ số bị tắt dưới dạng biến trong Funnel Exploration của Google Analytics 4. Báo cáo luôn hiển thị số lượng người dùng (và một số chỉ số được tính toán có liên quan).

Phân đoạn (Segments)

Nếu bạn muốn so sánh cách hành vi của các nhóm khách truy cập khác nhau, trước tiên bạn nên đưa các phân đoạn đó vào phần Segments . Sau này tôi sẽ trình bày cách thêm chúng vào báo cáo thực tế.
Bạn có thể chọn từ một số phân đoạn đã được bao gồm hoặc bạn có thể thêm phân đoạn của riêng mình. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu “+”:
Sau đó, bạn có thể tạo phân khúc tùy chỉnh hoặc chọn phân khúc được đề xuất.
Nói về phân khúc tùy chỉnh, có 3 loại:
 • Phân khúc người dùng nơi bạn có thể bao gồm dữ liệu của tất cả người dùng phù hợp với tiêu chí người dùng nhất định. Ví dụ : hiển thị tất cả các sự kiện của người dùng đến từ US. Điều này tương đương với phân khúc người dùng trong Universal Analytics.
 • Phân đoạn phiên nơi bạn có thể bao gồm dữ liệu của các phiên phù hợp với tiêu chí nhất định. Ví dụ : hiển thị tất cả các sự kiện của các phiên mà khách truy cập đã tải xuống sách điện tử. Điều này tương đương với các phân đoạn phiên trong Universal Analytics.
 • Phân đoạn sự kiện nơi bạn CHỈ bao gồm các sự kiện dựa trên các tiêu chí nhất định. Điều này không có sẵn trong Universal Analytics. Ví dụ : Hiển thị dữ liệu của tất cả các sự kiện được tạo bởi lead_generated .

Kích thước

Kích thước trong Google Analytics là thông số của một sự kiện, sản phẩm, giao dịch, người dùng,… Chúng là các thuộc tính mô tả:
 • Tên sự kiện
 • ID giao dịch
 • Gói giá của người dùng
 • Danh mục sản phẩm, v.v.
Đây là điểm hấp dẫn trong Khám phá. Nếu muốn sử dụng một kích thước trong Funnel Explorations trong báo cáo đó, trước tiên bạn phải đưa kích thước đó vào cột Biến. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng “+” và sau đó chọn những gì bạn cần.
Sau khi bạn chọn số liệu cần thiết, hãy nhấp vào nút “Áp dụng” ở góc trên cùng bên phải.
Tóm lại, cột Biến chịu trách nhiệm nhập dữ liệu. Nếu bạn muốn sử dụng một số phân đoạn thì chúng phải được đưa vào cột đó. Nếu sau này bạn thiếu thứ gì đó, bạn có thể thêm các mục mới một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi phạm vi ngày (điều này cũng ảnh hưởng đến phạm vi nhập dữ liệu).

Cài đặt tab

Đầu tiên, có một menu thả xuống Kỹ thuật (nơi bạn có thể chọn những thứ như Biểu mẫu miễn phí, Funnel Exploration,…).
Hãy nghiên cứu các tùy chọn khác nhau trong “Cài đặt tab”

Visualization

Có hai lựa chọn ở đây:
 • Kênh tiêu chuẩn (Standard Funnel)
 • Kênh theo xu hướng (Trended funnel)
Kênh tiêu chuẩn là kênh mà bạn có thể sử dụng quen nhất. Đây là biểu đồ thanh hiển thị số lượng người đã hoàn thành mỗi bước và mức độ bỏ dở.
Nhưng thật khó để hiểu kênh hoạt động như thế nào theo thời gian. Đó là lý do tại sao tùy chọn thứ hai (Kênh xu hướng) trở nên rất tiện dụng.
Mỗi bước kênh sẽ có đường thẳng trong biểu đồ đường, và bạn có thể nhìn thấy cách chúng thay đổi theo thời gian. Nếu bạn nhấp vào một dòng trong biểu đồ, nó sẽ vẫn được đánh dấu. Nếu bạn muốn nhìn dòng cụ thể trong biểu đồ, thì có các tab phía trên biểu đồ bạn có thể nhấp vào. Có một tab cho mỗi bước kênh.

Tạo kênh mở

Theo mặc định, Kênh trong Google Analytics 4 bị đóng. Điều này có nghĩa là nếu khách truy cập vào kênh ở bước thứ 2, họ sẽ không được tính vào kênh.
Nhưng nếu ổn cho bạn nếu khách truy cập nhấp vào kênh ở bất kỳ bước nào thì bạn có thể nhấp “Tạo kênh mở” cho phép điều đó.

So sánh phân khúc

Trong phần So sánh phân khúc , bạn có thể bao gồm tối đa 4 phân khúc đã có trong phần Phân đoạn của tab Biến .
Bạn có thể thêm phân đoạn vào cột Cài đặt tab bằng cách kéo chúng từ tab Biến. Bạn cũng có thể nhấp chuột vào tap Biến và chúng sẽ được thêm tự động
Trong phần Phân đoạn của tab Biến, nhấp vào biểu tượng “+”.
Sau đó nhập các điều kiện sau:
 • Phân khúc tùy chỉnh: Phân khúc người dùng
 • ID quốc gia không khớp chính xác
 • Sau đó đặt tên cho phân đoạn. Nhấp vào LƯU và ÁP DỤNG.
Phân khúc mới này sẽ được tự động thêm vào phần So sánh phân khúc.
Mỗi phân đoạn sẽ có thanh (hoặc đường) riêng trong biểu đồ kênh. Ngoài ra, bảng phân tích bên dưới biểu đồ sẽ hiển thị các giá trị lồng vào nhau.
Ở đây, sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng báo cáo kênh tiêu chuẩn để so sánh phân khúc (vì bạn có thể di chuột qua một thanh trong biểu đồ của một phân khúc cụ thể và toàn bộ phân khúc đó sẽ được đánh dấu).
Đối với các kênh theo xu hướng, mỗi bước sẽ có một đường riêng trong biểu đồ. So sánh 2 phân khúc thì số dòng tăng gấp đôi. Nếu bạn có 4 bước kênh và so sánh 3 phân đoạn thì đó sẽ là 12 dòng trong một biểu đồ, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên khó hiểu.

Các bước (Steps)

Nếu bạn đã có một số bước được xác định trước, bạn có thể xóa từng bước một bằng cách nhấp vào dấu “X” bên cạnh mỗi bước. Nếu muốn thêm hoặc chỉnh sửa các bước thì nhấn vào biểu tượng “Bút chì”.
Thao tác này sẽ mở giao diện chỉnh sửa kênh.
Ở mỗi bước, bạn có thể nhập tên của nó. Nó không ảnh hưởng đến dữ liệu. Sau đó, bạn có thể cấu hình các điều kiện bước.
Nhấp vàoThêm điều kiện mới và chọn từ các thứ nguyên có sẵn theo mặc định hoặc được đăng ký làm định nghĩa tùy chỉnh trong thuộc tính của bạn. Thật thuận tiện khi sử dụng tính năng tìm kiếm.
Khi bạn nhập chính xác điều kiện, bạn có thể bao gồm các điều kiện bổ sung (được kết nối bằng AND và OR) trong cùng một bước.
Ngoài ra, nếu bạn cố gắng sử dụng một số tham số chưa được đăng ký làm thứ nguyên tùy chỉnh, bạn sẽ thấy nhãn (đăng ký ) bên cạnh tham số đó. Nhấp vào tham số đó và bạn sẽ được nhắc tạo nó khi đang di chuyển.
Nếu bạn muốn xóa một điều kiện cụ thể, hãy di chuột vào bên phải điều kiện đó để thấy biểu tượng Xóa.
Mỗi bước cũng có một số tùy chọn bổ sung ở góc trên bên phải:
 • Sao chép bước (Copy step)
 • Xóa bước (Remove step)
 • Thêm bước trên (Add step above)
 • Thêm bước bên dưới (Add step below)
Để thêm một bước kênh khác, hãy nhấp vào Thêm bước bên dưới.
Tại đây, bạn sẽ thấy hầu hết các cài đặt cũng hiển thị ở bước đầu tiên.
 • Bạn có thể chọn xem bạn có muốn bước này tiếp nối trực tiếp hay gián tiếp bước trước đó hay không.
 • Bạn có thể chọn chênh lệch thời gian tối đa giữa cả hai bước. Nó có thể chỉ ngắn vài giây nhưng cũng có thể mất nhiều ngày.
Khi bạn đã định cấu hình các bước kênh, hãy nhấp vào Áp dụng ở góc trên bên phải.

Breakdown

Bên dưới biểu đồ kênh, bạn có thể xem bảng phân tích dữ liệu theo một thứ nguyên. Ví dụ: Nếu bạn muốn thấy cách hoàn thiện các thiết bị khác nhau, chi cần thêm Danh mục Thiết bị.

Hiển thị thời gian đã trôi qua (show elapsed time)

Nếu bạn muốn thấy trung bình thời gian mà khách truy cập để chuyển từ bước này sang bước kia, hãy bật Show Elapsed time.

Hành động tiếp theo (Next action)

Bạn muốn xem các sự kiện khác mà khách truy cập thực hiện sau một bước cụ thể? Kéo thứ nguyên “Tên sự kiện” vào phần “Hành động tiếp theo”. Sau đó, bạn có thể di chuột qua bất kỳ thanh nào trong biểu đồ và bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên hiển thị 5 sự kiện phổ biến nhất tiếp theo mà khách truy cập đã thực hiện ngay sau bước này.
Lưu ý: Bộ lọc hành động tiếp theo chỉ chấp nhận một trong hai thứ nguyên: tên sự kiện và tên màn hình.
Dưới đây là các cài đặt của phân khúc đó:
 • Phân đoạn tùy chỉnh -> Phân đoạn sự kiện
 • Sau đó xóa điều kiện trống đầu tiên (có nội dung “Bao gồm…”)
 • Nhấp vào “Thêm nhóm để loại trừ”
 • Và nhập tên của sự kiện mà bạn muốn loại trừ.

Bộ lọc

Nếu muốn thu hẹp dữ liệu được sử dụng trong báo cáo funnel exploration, bạn có thể sử dụng bộ lọc.
Ví dụ: Bạn có một loạt các tang đích với biểu mẫu đăng ký tham gia. Khi khách truy cập vào biểu mẫu, một sự kiện generate_lead sẽ được gửi tới GA4.
Bây giờ, bạn chỉ muốn xem kênh của một trang đích cụ thể. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng thứ nguyên Page Path trong phần Bộ lọc, ví dụ: Page Path chứa /pages/landing-page-1.
Trước tiên, chỉ cần đảm bảo thứ nguyên này được đưa vào phần Thứ nguyên của cột Biến.

Báo cáo

Khi báo cáo được tạo, bạn có thể tương tác với nó và tìm hiểu sâu hơn.
Nếu chênh lệch giữa một số bước quá lớn (ví dụ: bước 1 chứa 5000 người dùng và bước 2 chứa 150 người dùng), bạn có thể phóng to. Nhấp vào biểu tượng “+” ở góc biểu đồ thanh. Bạn cũng có thể di chuột qua biểu đồ và cuộn lên, xuống để điều chỉnh.
Nếu nhấp chuột phải vào bất kỳ thanh nào trong biểu đồ, bạn có thể tạo phân đoạn từ những người dùng đó hoặc bạn có thể xem họ trong báo cáo User Explorer.
Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào số lượt bỏ qua trong biểu đồ (nhưng chỉ một số phần nhất định trong đó có thể nhấp được). Mũi tên màu đỏ không thể nhấp được. Nhưng nếu bạn nhấp vào số bên dưới mũi tên đó, bạn sẽ thấy một số tùy chọn.
Một thứ khác có thể nhấp vào là các ô trong bảng bên dưới biểu đồ kênh. Tại đây bạn có thể tạo phân đoạn và xem người dùng, lượt bỏ.
Lưu ý: bạn không thể tạo phân đoạn bằng cách nhấp chuột phải nếu kênh của bạn được đặt là Kênh mở.

Ví dụ về báo cáo Funnel Exploration trong Google Analytics 4

Để báo cáo này hoạt động, bạn phải triển khai tính năng Theo dõi thương mại điện tử trong thuộc tính GA4 của mình. Nếu chưa có, bạn có thể làm điều tương tự trong thuộc tính demo GA4.
Đây là cấu hình của báo cáo Funnel Exploration.
 • Kỹ thuật: Khám phá kênh
 • Trực quan hóa: Kênh tiêu chuẩn
 • Phân tích: Danh mục thiết bị
 • Các bước:
  • view_item (theo dõi thương mại điện tử GA4 yêu cầu tên này)
  • Sau đó, nó được theo sau gián tiếp bởi add_to_cart (theo dõi thương mại điện tử GA4 yêu cầu tên này)
  • Sau đó, nó được theo sau một cách gián tiếp bởi mua hàng (theo dõi thương mại điện tử GA4 yêu cầu tên này)
Tất cả các cài đặt khác không thay đổi. Đây là cách cài đặt tab sau khi mọi thứ được định cấu hình.

Open và Closed Funnels trong Google Analytics 4 + cách tính dữ liệu

Một kênh đóng (Closed Funnels) có nghĩa là khách truy cập có thể nhập chỉ nhập kênh trong bước đầu tiên. Họ không thể nhập kênh ở bất kỳ bước tiếp theo nào.
Ngược lại, kênh mở (Open Funnels) cho phép khách truy cập nhập kênh ở bất kỳ bước nào (không chỉ là ở bước đầu).
Số lượt bỏ qua trong báo cáo Funnel Exploration được tính khi khách truy cập không chuyển sang bước khác. Nếu người dùng nhập kênh trong bước đầu và bỏ qua bước 2 và sau đó hoàn thành bước 3, thì bước cuối cùng sẽ không được tính, và số lần thoát ra sẽ hiển thị sau bước 1.
Lưu ý: Khách truy cập không thể bỏ qua các bước kênh trong Google Analytics 4.
Ví dụ:
 • Người dùng 1 đã hoàn thành tất cả ba bước
 • Người dùng 2 đã nhập kênh ở bước B và đã hoàn thành bước C
 • Người dùng 3 đã nhập kênh ở bước A, bỏ qua bước B, và hoàn thành bước C
 • Người dùng 4 đã nhập kênh ơ bước C
Hãy xem cách Google Analytics 4 sẽ xử lý những hành động này khi nói đến Funnel Exploration dưới đây. Bước nào sẽ được tính?

Kênh mở (Open funnel)

Đầu tiên, bắt đầu với kênh mở. Dấu kiểm màu xanh lục cho biết bước nào sẽ được tính trong báo cáo funnel exploration . Chữ X màu đỏ cho biết cái nào sẽ không.
Lý do có nhiều dấu kiểm màu xanh lục là vì đây là kênh mở. Khách truy cập có thể vào kênh ở bất kỳ bước nào.
Lý do Bước C của Người dùng 3 không được tính là vì người dùng đã bỏ qua bước B. Trong quá trình khám phá phễu GA4, không thể bỏ qua các bước trong phễu.
Những người vào kênh sau sẽ được hiển thị trong một hình chữ nhật riêng biệt được thêm vào đầu thanh hiện có trong biểu đồ.

Kênh đóng (Closed funnel)

Người dùng và cách họ hoàn thành các bước kênh giống như với kênh mở, nhưng báo cáo kênh thì khác
 • Người dùng 2 không được đưa vào báo cáo kênh vì họ đã bỏ qua Bước A
 • Bước C của Người dùng 3 không được tính vì Bước B đã bị bỏ qua
 • Người dùng 4 không được đưa vào vì Bước A và Bước B đã bị bỏ qua

Một số điều cần lưu ý

 • Nếu bạn đi quá xa với báo cáo và muốn bắt đầu lại từ đầu một cách nhanh chóng, hãy nhấp vào Bắt đầu lại ở góc trên cùng bên phải của công cụ Khám phá
 • Bạn muốn hoàn tác một thay đổi? Sử dụng nút hoàn tác (mũi tên quay lại) ở góc trên bên phải của Khám phá. Hoàn tác quá nhiều? Bấm vào nút làm lại (mũi tên tiến).
 • Nếu bạn muốn chia sẻ báo cáo (với quyền Chỉ đọc), hãy nhấp vào biểu tượng “Chia sẻ” ở góc trên bên phải. Sau đó, những người dùng khác có quyền truy cập vào thuộc tính cũng sẽ có thể xem thuộc tính đó (nhưng không thể chỉnh sửa thuộc tính đó) trong danh sách Khám phá. Nếu bạn muốn thay đổi một báo cáo (do người khác tạo), trước tiên bạn sẽ phải sao chép báo cáo đó.
 • Tấm chắn màu xanh lá cây ở góc trên bên phải có nghĩa là không áp dụng lấy mẫu cho báo cáo. Nếu tấm chắn có màu vàng thì việc lấy mẫu đã bắt đầu hoạt động.
 • Nếu bạn muốn hủy chia sẻ báo cáo đã được chia sẻ, ở góc trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy biểu tượng “không chia sẻ”. Bạn cũng có thể chuyển đến danh sách tất cả báo cáo trong Khám phá, nhấp vào 3 dấu chấm bên cạnh báo cáo đó rồi hủy chia sẻ.
 • Nhấp đúp vào một phân đoạn hay thứ nguyên trong tab Biến và nó sẽ tự động được thêm vào cột Cài đặt tab.
 • Kéo một phân đoạn, thứ nguyên lên trên một phân đoạn, thứ nguyên khác (trong tab Cài đặt tab) và nó sẽ được thay thế.
 • Đừng quên nhấp chuột phải vào báo cáo thực tế để xem có những loại tùy chọn nào.

Kết luận

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết về cách sử dụng Funnel Exploration trong Google Analytics 4, bạn có thể dễ dàng sử dụng tính năng này trong GA4 một cách hiệu quả.

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/funnel-analysis-report-in-google-analytics-4/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Cách sử dụng Google Analytics 4 Audiences từ A-Z

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button