Kiến thức Google Ads

Google Discovery Ads là gì? Hướng dẫn Setup từ A-Z dành cho Newbie

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự thay đổi trong hành động sử dụng, việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trở nên ngày càng phức tạp hơn. Sự ra đời của Google Discovery Ads hay quảng cáo khám phá vào tháng 5/2019 như một giải pháp đáng tin cậy và trở thành quảng cáo yêu thích của các doanh nghiệp. Vậy Google Discovery Ads là gì? và làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về Google Discovery Ads và hướng dẫn Setup từ A-Z dành cho Newbie.

Quảng cáo Google Discovery Ads là gì?

Google Discovery cho phép hiển thị các chủ đề mà bạn có thể quan tâm hoặc yêu thích từ các trang web mà bạn thường xuyên truy cập. Khi cài đặt ứng dụng tìm kiếm Google trên điện thoại thông minh IPhone và Android của họ sẽ được hiển thị các nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa này.
Google Discovery là một công cụ quảng cáo độc đáo và hiệu quả mà Google cung cấp để giúp các nhãn hàng tiếp cận tới 3 tỷ khách hàng tiềm ẩn một cách hiệu quả hơn. Chúng nhằm tiếp cận khán giả vào thời điểm họ sẵn sàng khám phá các sản phẩm và dịch vụ mới.
“Chiến dịch khám phá cho phép bạn sử dụng gần như tất cả các tùy chọn nhắm mục tiêu có sẵn trên Quảng cáo hiển thị hình ảnh, nhưng chiến dịch này cho phép bạn tiếp cận khách hàng ở những nơi mà trước đây bạn không thể tiếp cận họ, bao gồm quảng cáo trên YouTube, quảng cáo trong Gmail và — quan trọng nhất — bảng điều khiển Khám phá trên thiết bị điện thoại thông minh Android”.- Theo Darren Taylor, Tư vấn tiếp thị kĩ thuật số.
Với khả năng hiển thị quảng cáo có hình ảnh phong phú trên nền tảng Google Discover, YouTube và Gmail, Google Discovery Ads mang đến cho các nhãn hàng cơ hội tăng cường nhận diện thương hiệu và tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với khách hàng. Chúng sử dụng các định dạng quảng cáo dưới dạng một hình ảnh duy nhất hoặc dưới dạng xoay vòng, giúp nhà quảng cáo có được các sản phẩm và dịch vụ thu hút sự chú ý bởi đối tượng tiềm năng.
Bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy, Google Discovery Ads tập trung vào phân tích dữ liệu người để xác định thời điểm người dùng có nhiều khả năng tương tác với một thương hiệu nhất, từ đó hiển thị quảng cáo phù hợp và hấp dẫn trên các nền tảng khác nhau.
Mục đích của Quảng cáo khám phá là cho khách hàng của bạn thấy điều gì thú vị mà họ có thể muốn. Thay vì đáp ứng nhu cầu, Quảng cáo khám phá hoạt động tốt nhất bằng cách tạo ra nhu cầu.
Khi sử dụng các tín hiệu về ý định của khách hàng, Google sử dụng công nghệ máy học để xác định thời điểm người dùng có nhiều khả năng tương tác với một thương hiệu nhất. Theo Google, các doanh nghiệp nên sử dụng nó để:
 • Quy mô chuyển đổi của họ.
 • Tiếp cận khách hàng mới.
 • Kết nối lại với khách hàng trước đó.

Ví dụ về quảng cáo Google Discovery

Để có thể hiểu rõ hơn và hình dung được về quảng cáo Google Discovery, hãy cùng tôi khám phá các hình ảnh trên nguồn cung cấp dữ liệu ứng dụng Gmail, Youtube và Google thông qua các nghiên cứu về các ví dụ dưới đây.

Nguồn cấp dữ liệu Gmail

Quáng cáo sẽ hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu Gmail khi bạn điều hướng đến tab “Quảng cáo” hoặc ”Xã hội” , bạn có thể thấy các quảng cáo hiển thị trong Gmail như dưới đây:
Nếu bạn nhấp vào một trong các quảng cáo, nó sẽ mở ra giống như một email và hiển thị chi tiết về thông điệp hoặc ưu đãi của thương hiệu – như hình bên dưới:

Nguồn cấp dữ liệu Trang chủ Youtube

Ngoài nguồn cấp dữ liệu Gmail, một nơi khác mà bạn cũng có thể sẽ tìm thấy Quảng cáo khám phá hiển thị là trên nguồn cấp dữ liệu tranng chủ của ứng dụng YouTube.
Khi cuộn xuống tab “Trang chủ”, bạn có thể sẽ thấy những quảng cáo như thế này với chỉ báo “Quảng cáo” được hiển thị bằng hộp nhỏ màu vàng ở góc bên trái:
Trên điện thoại:
Google Discovery Ads là gì? Hướng dẫn Setup từ A-Z dành cho Newbie
Google Discovery Ads là gì? Hướng dẫn Setup từ A-Z dành cho Newbie
Trên máy tính:

Nguồn cấp dữ liệu Ứng dụng của Google

Cuối cùng, bạn cũng có thể thấy Quảng cáo khám phá xuất hiện ở trong nguồn cấp dữ liệu Ứng dụng của Google, nơi người dùng ứng dụng Android hoặc Google có thể truy cập nội dung được tuyển chọn của họ.
Nguồn cấp dữ liệu Khám phá cung cấp các nội dung được cá nhân hóa cho người dùng dựa trên lịch sử web, sở thích và các mục đã lưu của họ. Bạn sẽ xác định Dưới đây là ví dụ về quảng cáo trên ứng dụng:

Lợi ích Google Discovery Ads

Google Discovery Ads mang lại nhiều lợi ích cho các nhà quảng cáo. Dưới dây là một số lợi ích chính của Google Discovery Ads:
 • Một trong những điểm ưu tiên lớn của Google Discovery Ads là khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng lớn. Với hàng Tỷ lệ người dùng trên toàn cầu sử dụng các dịch vụ của Google như Google Discover, YouTube và Gmail, Google Discovery Ads cho phép các nhãn hàng tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời để mở rộng thị trường và tăng doanh số bán hàng.
 • Thúc đẩy chuyển đổi khả năng tương táctạo ra sự kết nối với khách hàng: Google Discovery Ads cho phép bạn sử dụng hình ảnh, tiêu đề mô tả hấp dẫn với các quảng cáo phong phú để thu hút sự chú ý của người dùng. Quảng cáo khám phá sẽ được hiển thị trên các Website mà người dùng thường xuyên truy cập trên Google và có nội dung liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Cung cấp khả năng theo dõi và tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo: Thông qua việc sử dụng các công cụ phân tích và báo cáo của Google, doanh nghiệp có thể theo dõi số liệu hiển thị và tỷ lệ chuyển đổi, từ đó tối ưu hóa chiến dịch. Việc thu thập dữ liệu từ các cuộc tương tác và đánh giá hiệu quả giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về công cụ quảng cáo của mình và điều chỉnh chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Nhắm mục tiêu lại những khách truy cập trang web trước đây để luôn nhớ đến thương hiệu của bạn khi họ sẵn sàng mua.

Cầm tay chỉ việc thiết lập Google Discovery Ads

Để bắt đầu với chiến dịch Google Khám Phá bạn vào trang tổng quan của Google Ads
Chọn vào Chiến dịch > Chọn vào “+” > Tạo “Chiến dịch mới
Ở “Mục tiêu chiến dịch” bạn chọn vào “Tạo một chiến dịch mà không cần hướng dẫn về mục tiêu”
Ở “loại chiến dịch” chọn vào “Khám phá”. Sau đó bạn đặt tên chiến dịch và lưu lại

Cài đặt chiến dịch

Đầu tiên bạn sẽ cần cài đặt chuyển đổi Google Ads và chọn “chuyển đổi cụ thể”. Nếu như bạn muốn chiến dịch tập trung vào 1 loại chuyển đổi nhất định thì lựa chọn vào chuyển đổi này. Lời khuyên của mình là nên chạy các chuyển đổi dạng điền Form thông tin. Để chuyển đổi đúng nhất. Các loại chuyển đổi dạng Click (Chuyển đổi Gọi, nút Zalo) thường là các chuyển đổi dễ bị ảo
Tiếp tục ở phần “vị trí” và “ngôn ngữ” thì bạn cũng lựa chọn phù hợp theo mục tiêu nhắm đến
Tiếp ở phần “Đặt giá thầu” và “Ngân sách”
 • Đặt giá thầu: Bạn chọn vào “Lượt chuyển đổi” hoặc “Giá trị lượt chuyển đổi”. Mình thường lựa chọn “Lượt chuyển đổi” và đặt CPA mục tiêu cụ thể cho chiến dịch
 • Ngân sách: Đặt ngân sách cho chiến dịch. Ngân sách sẽ là số tiền chi tiêu trong 1 ngày. Nếu như bạn đặt CPA mục tiêu cụ thể thì lưu ý là Ngân sách = 3 x CPA
Các cài đặt khác. Thì bạn có thể bỏ qua. Và bấm vào tiếp tục

Nhắm mục tiêu

Đây là phần quan trọng vì là đối tượng mình sẽ chạy quảng cáo đến. Bạn chọn vào “đối tượng” > Tạo “đối tượng mới”
Đặt tên đối tượng. Lưu ý nên ghi đầy đủ các thông tin mà bạn lựa chọn. VD: Nam 25-34 | Xe hơi + Mua sắm
Tiếp đây ở phần “Phân khúc tùy chỉnh” đây là phần quan trọng trong đối tượng. Vì phân khúc này nhắm mục tiêu rất tốt.
Đây là 1 ví dụ khi mình chọn phân khúc tùy chỉnh là những người đã tìm kiếm Cx5. Mình sẽ chọn như sau:
 • Những người đã tìm kiếm theo một trong số các cụm từ này trên Google
 • Chọn các từ khóa liên quan đến Cx5: Cx5, Cx5 2023, giá cx5,….
Sau đó bấm “Lưu” lại.
Tiếp đó đến phần “Dữ liệu của bạn”. Đây sẽ là các đối tượng đã tương tác với thương hiệu của bạn trước đây:
 • Người dùng Youtube: Những người đã tương tác với kênh Youtube
 • Danh sách khách hàng: Danh sách bạn thu thập và tải lên
 • Phân khúc theo biểu mẫu tiền năng khách hàng: Những người đã gửi biểu mẫu cho bạn thông qua quảng cáo
 • Người dùng ứng dụng: Những người đã tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn
 • Khách hàng truy cập trang Web: Những người đã truy cập vào trang Web hoặc trang đích của bạn
Sau khi điền xong thì bạn sẽ đến bước chi tiết hơn về từng đối tượng cụ thể.
Ví dụ như mình đang chọn vào “Người dùng Youtube” thì mình sẽ liên kết Kênh Youtube và chọn cụ thể đối tượng, thời gian, thao tác đối tượng
Tiếp tới bạn đến với “Mối quan tâm và thông tin nhân khẩu học chi tiết“. Đây là đối tượng khá rộng. Bạn cần lựa chọn chi tiết cho khớp với mục tiêu của mình
Sau đó là “phân khúc bị loại trừ“. Đầy là phân khúc đối tượng mà bạn không muốn quảng cáo xuất hiện.
Cuối cùng là “Thông tin nhân khẩu học“. Ở đây sẽ bao gồm:
 • Giới tính: Nam, nữ, Không xác định
 • Độ tuổi: 18-65 + Độ tuổi không xác định
 • Đối tượng khác (Không được chính xác): Tình trạng con cái, Thu nhập hộ gia đình
Sau đó lưu lại các đối tượng.
Ở phần “Nhắm mục tiêu được tối ưu hóa” thì bạn nên tắt ” Sử dụng tính năng nhắm mục tiêu”. Lưu lại

Tạo quảng cáo

Đầu tiêu điền URL cuối cùng mà bạn muốn khách hàng Click vào sau khi xem quảng cáo
Tiếp tới lựa chọn hình ảnh phù hợp. Bạn được sử dụng tối đa 20 hình ảnh. Ở phần hình ảnh lưu ý đọc kĩ về chính sách của Google TẠI ĐÂY
Bạn có thể sử dụng hình ảnh “Đề xuất”, “Thư viện thành phần có sẵn”, “Trang web hoặc mạng xã hội”, “Tải lên”, hoặc ” Ảnh thương mại miễn phí”
Tiếp đó bạn tải lên “Ảnh biểu trưng doanh nghiệp”
Sau đó là viết tiêu đề và mô tả cho mẫu quảng cáo. Hướng dẫn về cách viết cụ thể:
 • Tiêu đề: Dưới 40 kí tự. Nêu bật được sản phẩm, dịch vụ. Các ưu đãi, chính sách, khuyến mãi cần bổ sung đầy đủ
 • Mô tả: Dưới 90 kí tự. Giải thích rõ hơn về các đoạn tiêu đề sản phẩm. Nêu thêm thông tin, mô tả chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn
Đặt tên cho Doanh nghiệp và Lưu lại.

Xem lại chiến dịch

Sau khi đã đi qua 3 bước trên sau. Thì bạn sẽ cần Check lại các Setup xem đã đúng chưa. Nếu như chưa đúng thì Google sẽ đưa ra các lỗi để bạn chỉnh sửa (Như hình ở dưới) thì bạn xem lại và điều chỉnh:
 • Với lỗi màu đỏ: Cần phải sửa lại ngay
 • Với lỗi màu vàng: Bạn có thể bỏ qua

Thông số quảng cáo khám phá của Google

Khi chạy một chiến dịch Quảng cáo khám phá, bạn nên biết một số thông tin cụ thể về thông số kỹ thuật của Google Discovery Ads để quảng cáo được hiểu quả và có tỷ lệ cơ hội chuyển đổi cao nhất.
Mỗi loại quảng cáo khác nhau sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với các định dạng của quảng cáo.
Dưới đây là bảng tổng hợp các thông số của Quảng cáo Khám phá Google áp dụng cho hai loại quảng cáo: Quảng cáo khám phá hình ảnh và Quảng cáo Khám phá xoay vòng:
Thông số
Quảng cáo khám phá hình ảnh
Quảng cáo Khám phá xoay vòng
Tiêu đề
Tôi đa 5 tiêu đề, tối đa 40 ký tự cho mỗi tiêu đề
Một dòng tiêu đề cho mỗi thẻ băng chuyền, cộng với một dòng tiêu đề nhóm quảng cáo có tối đa 40 ký tự
Mô tả
Tối đa 5 mô tả, 90 ký tự cho mỗi mô tả
90 ký tự một mô tả
Tên doanh nghiệp
Tối đa 25 ký tự
Tối đa 25 ký tự
URL cuối cùng
URL dẫn về trang đích
URL dẫn về trang đích
CTA (Call-to-action)
Chọn từ danh sách hoặc cho phép tự động
Chọn từ danh sách hoặc cho phép tự động
Hình ảnh
3-20 hình ảnh có định dạng cụ thể
2-10 hình ảnh cùng định dạng, 1 hình ảnh trên mỗi thẻ
Logo
Hình ảnh 1.200 x 1.200 px
1:1 – Logo hình vuông sẽ được cắt thành hình tròn
Hình ảnh 1.200 x 1.200 px
1:1 – Logo hình vuông sẽ được cắt thành hình tròn
Có ba định dạng hình ảnh để chọn cho quảng cáo một hình ảnh: ngang, vuông hoặc dọc. Dưới đây là các thông số kỹ thuật cần thiết cho mỗi định dạng:
Kiểu ảnh
Tỷ lệ kích thước
Kích thước đề xuất
Kích cỡ nhỏ nhất
Khung cảnh
1,91:1
1.200 x 628 px
600 x 314 px
Vuông
1:01
1.200 x 1.200 px
300 x 300 px
Chân dung
4:05
960 x 1.200 px
480 x 600 px
Lưu ý Đối với quảng cáo khám phá xoay vòng, bạn chỉ có thể thêm hình ảnh vuông (tỷ lệ 1:1) hoặc khung cảnh (tỷ lệ 1.91:1). Nếu khống muốn toàn bộ quảng cáo của mình bị từ chối, ngoài tất cả các hình ảnh phải có cùng định dạng: bạn không thể trộn và kết hợp 2 kích cỡ này trong cùng một mẫu quảng cáo.
Ví dụ: bạn có thể thêm: “Ba hình ảnh khung cảnh”. Nhưng bạn không thể thêm: ”Hai hình ảnh khung cảnh và một hình ảnh vuông”.
Tất cả hình ảnh phải ở định dạng JPG hoặc PNG và bạn nên sử dụng độ phân giải cao nhất có thể để đảm bảo hình ảnh của bạn nổi bật và rõ ràng.

Quảng cáo khám phá so với Quảng cáo Hiển thị

Quảng cáo khám phá và Quảng cáo hiển thị Google là hai phương pháp khác nhau trong việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Quảng cáo khám phá về cơ bản là một phiên bản được tổ chức hợp lý hơn Quảng cáo hiển thị.
Sự khác biệt chính giữa một chiến dịch Quảng cáo khám phá và chiến dịch Quảng cáo hiển thị là nơi bạn đặt quảng cáo ở đâu và khách hàng nào mà bạn muốn tiếp cận với mỗi loại quảng cáo.
Mục tiêu: Quảng cáo khám phá xác định bởi thuật toán của Google nhắm đến việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng. Trong khi đó, quảng cáo hiển thị tập trung vào việc nhắc nhở và thuyết phục khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ đã có sẵn.
Quy mô: Quảng cáo khám phá thường áp dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới được giới thiệu trên thị trường và thường có một đối tượng khách hàng cơ sở hơn. Điều này nhằm mục đích tập trung vào việc giới thiệu và tạo ra sự quan tâm đối với một nhóm người nhất định. Ngược lại, quảng cáo hiển thị ứng dụng thường xuyên cho sản phẩm hoặc dịch vụ đã có sẵn và được tiếp cận với một số lượng lớn khách hàng tiềm năng.
Hiển thị và vị trí: Quảng cáo khám phá xuất hiện trong các khu vực ”khám phá” trên các thiết bị Android và IOS,trong các ứng dụng được hỗ trợ và trên trang chủ của Youtube. Quảng cáo hiển thị xuất hiện trực tiếp trên kết qủa tìm kiếm hoặc các trang web đối tác của Google.
Định dạng: Quảng cáo hiển thị thường hiển thị trên các trang web là các quảng cáo văn bản, hình ảnh hoặc video ngắn. Trong khi đó, Quảng cáo khám phá thông thường được thực hiện thông qua các bài viết, video hoặc bên ngoài các trang web hoặc ứng dụng khác.
Dưới đây là bảng tóm tắt so sánh cho thấy sự khác biệt giữa 2 loại quảng cáo: Quảng cáo khám phá và Quảng cáo hiển thị:
Quảng cáo khám phá mang đến cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các vị trí đặt quảng cáo và rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, nếu họ muốn hiển thị thì chỉ cần tiếp tục tiếp thị lại.
Nếu bạn là một nhãn hàng mong muốn mở rộng thị trường và tăng cường sự hiện diện trực tuyến, thì Google Discovery Ads là sự lựa chọn phù hợp. Với khả năng tiếp cân hàng tỷ người dùng và tương tác mạnh mẽ, công cụ này có thể giúp bạn đạt được kết quả quảng cáo cao hơn và mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.
Tóm lại, nên lữa chọn giữa quảng cáo khám phá và quảng cáo hiển thị phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang quảng cáo và đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận.

Kết luận

Những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Google Discovery Ads là gì? Quảng cáo khám phá mang đến cơ hội hoàn hảo để tiếp cận những người sẵn sàng tìm kiếm cảm hứng về sản phẩm khi họ cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu chứa đầy sở thích của mình.
Với các hướng dẫn sử dụng Google Discovery Ads ở trên, bạn có thể dễ dạng tự tạo một chiến dịch quảng cáo khám phá trên nền tảng này một cách hiệu quả. Khả năng hiện thị quảng cáo trong các định dạng thu hút người dùng, Google Discovery Ads mang đến một cách tiếp cận mới và sáng tạo trong lĩnh vực quảng cáo của Google.
5/5 - (100 bình chọn)

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button