Kiến thức Google Analytics

Cách cài đặt Google Analytics 4 từ A-Z

Gần đây Google đã công bố phiên bản Google Analytics mới là Google Analytics 4. Phiên bản này có nhiều tính năng chính khiến nó khác biệt so với phiên bản cũ. Nhưng bạn là một beginner không biết setup GA4 như nào vào trang web của mình. Thiết lập GA4 từ đầu có thể đòi hỏi sự hiểu biết của bạn, nhưng bạn không cần lo lắng vì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Google Analytics 4 từ A-Z.

Google Analytics hoạt động như thế nào?

Mục đích chính của Google Analytics là theo dõi việc sử dụng trang web của bạn và bạn cần thêm một đoạn mã JavaScript vào các trang trên website cảu mình. Để khi người dùng truy cập một trang có đoạn mã này, mã sẽ sử dụng tệp JavaScript để bắt đầu theo dõi và gửi dữ liệu đó đến Google Analytics.
Khi Google analytics đã thu thập đầy đủ dữ liệu từ trang web của bạn, thì dữ liệu này sẽ được đưa vào báo cáo trong Google analytics.
Dưới đây là quy trình hoạt động chính của Google Analytics:
 • Cài đặt mã theo dõi: Mã theo dõi này là một đoạn mã JavaScript đượ cung cấp bởi GA. Khi người dùng truy cập vào trang web, mã theo dõi sẽ ược hoạt động và bắt đầu gửi dữ liệu về Google Analytics.
 • Gửi dữ liệu: Khi trang web được tải, mã theo dõi sẽ gửi các yêu cầu tới máy chủ chứa thông tn trang web đó. Bao gồm các URL, thông tin trình duyệt, nguồn truy cập và các hoạt động trên trang web.
 • Xử lý dữ liệu: Các dữ liệu được phân tích và chuyển đổi thành thông tin hữu ích cho việc hiểu lưu lượng truy cập và hành vi người dùng trên trang web.
 • Lưu trữ dữ liệu: Google Analytics sử dụng cơ sở đữ liệu lớn để lưu trữ thông tin từ nhiều trang web và người dùng khác nhau.
 • Tạo báo cáo: Dữ liệu thu thập được trong GA có thể được sử dụng để tạo báo cáo và biểu đồ, từ đó bạn có thể theo dõi và phân tích các chỉ số quan trọng dễ dàng hơn.
 • Theo dõi và tối ưu hóa: Dựa trên dữ liệu và báo cáo từ Google Analytics, bạn có thể theo dõi hiệu quả của trang web và chiến dịch tiếp thị.

Những lí do chính nên sử dụng Google Analytics 4

Google Analytics 4 là phiên bản mới nhất của nền tảng phân tích dữ liệu của Google. Mặc dù Google Analytics 4 là một công cụ tuyệt vời và toàn diện để phân tích và theo dõi trang web của bạn, nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa sử dụng hết công suất của nó.
Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng Google Analytics 4:
 • Cho thấy cách mọi người tìm thấy trang web của bạn: Phân tích trang web của Google cho bạn biết cách người dùng tiếp cận trang web. Hệ thống giám sát số lượng khách truy cập đến từ kết quả tìm kiếm, quảng cáo trả phí hoặc các nguồn khác.
 • Cho thấy các hoạt động của mọi người đang làm trên trang web: Bạn có thể biết được những trang mà người dùng truy cập, những hành động họ thữ hiện hoặc họ dành thời gian nhiều trong trang nào,…
 • Cho biết những người truy cập trang web: Bạn có thể xem thông tin nhân khẩu học, địa lý, sở thích của họ, thiết bị và trình duyệt họ sử dụng khi vào trang web của bạn.
 • Theo dõi chuyển đổi: GA4 giúp bạn biết được trang web của mình đang hoạt động có tốt không bằng cách theo dõi chuyển đổi. Chẳng hạn như, bạn có thể xem có bao nhiêu khách hàng đã mua hàng,..

Hướng dẫn Setup Google Analytics 4

Để thiết lập Google Analytics 4, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Analytics của bạn

Đi tới Google Marketing Platform và tạo tài khoản bằng cách nhấp vào “Bắt đầu ngay hôm nay”. Nếu bạn đã có tài khoản, hãy nhấp vào “Đăng nhập vào Analytics”.

Bước 2: Thiết lập tài khoản Google Analytics

Chuyển đến trang “Quản trị” để truy cập các tính năng quản trị của Analytics. Nhấp vào răng cưa ở bên trái để mở trang “Quản trị” , sau đó nhấn nút “Tạo tài khoản” .
Tiếp theo bạn sẽ được đưa đến trang thiết lập tài khoản và điền một số thông tin cơ bản về tài khoản. Sau đó, nhập Tên tài khoản và định cấu hình chia sẻ dữ liệu. Nhấp vào nút “Tiếp theo” và chuyển sang bắt đầu tạo thuộc tính mới.

Bước 3: Tạo thuộc tính Google Analytics 4 mới

Thuộc tính Gôogle Analytics 4 nằm trong tài khoản GA4 và là nơi có thể xử lý thông tin trang web của bạn. Nói cách khác, tạo thuộc tính là một bước thiết yếu cho phép bạn theo dõi và thu thập dữ liệu Google Analytics. Bạn có thể thêm tối đa 2.000 thuộc tính vào tài khoản GA4 của mình.
Để thực hiện việc này, hãy nhập tên Thuộc tính, chọn múi giờđơn vị tiền tệ báo cáo. Nhấp vào nút “Tiếp theo” để chuyển sang biểu mẫu mới.
Chọn vị trí thích hợp và quy mô doanh nghiệp của bạn trước khi nhấp vào nút “Tiếp theo”.
Chọn cách bạn muốn sử dụng Google Analytics. Đánh dấu vào các mục tiêu liên quan, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn muốn nhận nhiều loại báo cáo thì bạn không thể chọn bất kỳ mục tiêu nào khác trong danh sách. Nhấp vào nút “Tạo” .
Sau đó, bạn cần phải đồng ý với Điều khoản dịch vụ của Google Analytics 4. Đọc kỹ Điều khoản xử lý dữ liệu cũng như các điều kiện khác trước khi đánh dấu vào các hộp kiểm có liên quan. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn nút “Tôi chấp nhận”.

Bước 4: Chọn luồng dữ liệu

Bước tiếp theo trong quá trình thiết lập Google Analytics 4 là quyết định nơi mà bạn muốn Google Analytics 4 thu thập dữ liệu từ: web, ứng dụng Android hoặc ứng dụng iOS. Sau đó, nhấp vào nền tảng phù hợp nhất.
Điền vào tất cả các thông tin bắt buộc trong cài đặt luồng dữ liệu. Nếu bạn chọn nền tảng web, bạn phải cung cấp địa chỉ trang web và URL của mình.
Bạn cũng có tùy chọn điều chỉnh cài đặt đo lường nâng cao ở đây. Tính năng này cho phép bạn tự động thu thập thêm thông tin chi tiết về mức độ tương tác của người dùng với trang web của bạn.
Nhấp vào nút “Tạo luồng” để hoàn tất quá trình
Một cách khác bạn có thể thêm luồng là thông qua cài đặt Quản trị viên. Bạn chỉ cần chọn tài khoản và thuộc tính có liên quan từ danh sách, sau đó nhấp vào “Luồng dữ liệu” và làm theo hướng dẫn thêm.

Thiết lập Google Analytics 4 nếu trang web của bạn đã sử dụng Universal Analytics

Nếu trang web của bạn đã sử dụng Universal Analytics thì bạn có thể tạo thuộc tính Google Analytics 4 bằng cách sử dụng GA4 Setup Assistant.
Đi tới Bảng “Quản trị” , chọn tài khoản liên quan và chọn thuộc tính Universal Analytics. Sau đó, nhấp vào Trợ lý thiết lập GA4, xuất hiện đầu tiên trong cột Thuộc tính.
Sau đó, nhấn nút “Bắt đầu” trong phần “Tôi muốn tạo thuộc tính Google Analytics 4 mới”.
Nhấp vào nút “Tạo và tiếp tục” trong cửa sổ bật lên.
Ngoài ra, bạn có thể thấy nút Tạo thuộc tính , nút này giúp mọi việc dễ dàng hơn bằng cách cho phép Google Analytics sử dụng các thẻ mà bạn đã thiết lập cho Universal Analytics. Và cho phép bạn kết nối chúng với thuộc tính GA4 của mình. Bằng cách tạo liên kết giữa hai thuộc tính, chúng có thể phối hợp hiệu quả với nhau.
Sau khi nhấp vào nút, bạn sẽ được đưa đến một màn hình mới hiển thị hai tùy chọn có sẵn:
 • Sử dụng thẻ Google tìm thấy trên trang web của bạn. Điều này cho phép bạn sử dụng thẻ hiện có trên trang web của mình để thu thập dữ liệu cho GA4.
 • Sử dụng một thẻ Google khác. Điều này cho phép bạn thêm một thẻ mới.
Google khuyên bạn nên cài đặt thẻ theo cách thủ công nhưng bạn cũng có thể chọn các tùy chọn khác nếu chúng phù hợp hơn với trường hợp của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp cho mỗi phương pháp.
Khi bạn hoàn thành tất cả các bước, thuộc tính của bạn sẽ được kết nối.
Nhấp vào nút “Chuyển đến thuộc tính GA4 của bạn” và bạn sẽ được đưa đến Setup Assistant. Bạn có thể thêm các tính năng và tùy chọn cài đặt có liên quan, sau đó hoàn tất quá trình thiết lập thuộc tính GA4.

Kết nối Google Analytics với Google Search Console

Google Search Console (GSC) là công cụ chị em với Google Analytics. Đây là một nguồn thông tin chi tiết có giá trị liên quan đến tìm kiếm. Tuy nhiên, các báo cáo khó đọc hơn một chút, vì vậy thật hữu ích khi kết nối cả hai để bạn có thể xem dữ liệu GSC ngay trong GA.
Sau khi bạn kết nối hai công cụ này, bạn sẽ nhận được một tập hợp báo cáo trong phần chuyển đổi. Những báo cáo này cho bạn thấy hiệu suất của trang web trong công cụ tìm kiếm.
Bạn có thể tham khảo cách kết nối Google Analytics với Google Search Console theo các bước dưới đây:
Bước 1: Bấm vào biểu tượng bánh răng ở phía dưới bên trái để vào phần “Quản trị”
Bước 2: Trong “Thuộc tính” ở cột thứ hai, nhấp vào “Cài đặt thuộc tính”
Bước 3: Trong phần “Search Console”, nhấp vào nút “Điều chỉnh Search Console”.
Bước 4: Từ trình đơn thả xuống, chọn chế độ xem Search Console muốn liên kết với tài khoản Google Analytics của bạn.
Bước 5: Nhấp vào “Lưu”.
Sau khi hoàn tất, dữ liệu sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Bạn hãy kiểm tra lại sau để tìm thông tin chi tiết, nếu bạn đang cần thì tất cả dữ liệu tương tự sẽ ở trong Search Console.

Kết luận

Việc cài đặt Google Analytics 4 cho trang web hay ứng dụng di động là một phần không thể thiếu để giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn. Bằng cách làm theo các bước ở trê, bạn có thể thiết lập Google Analytics 4 một cách dễ dàng. Nếu cần giải đáp thắc mắc gì, hãy để ngay bình luận bên dưới nhé.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn Phân đoạn (Segments) trong GA4

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button