Kiến thức Google Ads

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads

Quảng cáo Google Ads hiện nay là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, giúp mọi người tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ Google Ads là gì cũng như cách hoạt động của Google Ads, còn băn khoăn trong việc đầu tư chi phí chạy quảng cáo để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp mình. Vì vậy, bạn sẽ tìm hiểu thêm rõ hơn Google Ads trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo Google Ads là gì?

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Đây là một nền tảng quảng cáo trực tuyến của Google để trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột và doanh nghiệp có được hiển thị trên các sản phẩm của Google, nơi các doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, trên trang web đối tác, trên video YouTube và trên các ứng dụng di động.

Hơn nữa, Google Ads là một cách hiệu quả để tạo lưu lượng truy cập có chất lượngthu hút những khách hàng phù hợp đến doanh nghiệp, những người đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ giống như của bạn. Google Ads có thể giúp tăng thêm lưu lượng truy cập, yêu cầu và lượt ghé thăm cửa hàng thực tế cho trang web. Theo thời gian, Google Ads sẽ phân tích và tối ưu hóa những quảng cáo này để tiếp cận nhiều người hơn.

Tại sao cần chạy quảng cáo trên Google?

Đầu tiên, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất, với hàng tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện bởi hàng triệu người mỗi ngày. Không cần phải nói, Google Ads Platform đã tồn tại gần 20 năm, mang lại cho nó một tầm vóc và uy quyền nhất định trong không gian quảng cáo trả phí.
Khi sử dụng phần mềm chạy quảng cáo trên google trực tuyến, ngoài việc bỏ ra một số tiền rất nhỏ để chạy quảng cáo trên Google, bạn còn thu hút được một lượng lớn khách hàng và có thể tăng sự nhận biết sản phẩm của mình. Đặc biệt với thời đại công nghệ cao như hiện nay, hiển thị quảng cáo trên Google là cách hoàn hảo nhất để phát triển sản phẩm của công ty.
Thứ hai là những ưu điểm mà quảng cáo trên Google mang lại cho công ty.
 • Tối ưu hóa thời gian và tận dụng được nhiều cơ hội: Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn mất ít nhất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thấy kết quả, thì quảng cáo Google Ads có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh các yếu tố trong chiến dịch quảng cáo đang diễn ra như thay đổi ngân sách và giới hạn chi phí của chiến dịch quảng cáo theo thời gian hoặc thậm chí theo từng ngày để tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo của mình.
 • Đo lường hiệu quả dễ dàng: Quảng cáo Google Ads có điểm mạnh là khả năng đo lường hiệu quả dễ dàng và chính xác. Các công cụ của Google sẽ hỗ trợ giúp bạn dễ dàng tạo các số liệu thống kê như số lần nhấp, số lần hiển thị và tổng chi phí. Tất cả các số liệu này đều được liệt kê trong tài khoản của bạn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ và hiệu quả của các chiến dịch.
 • Tăng cơ hội bán hàng và doanh thu cho doanh nghiệp: Khi quảng cáo trên Google khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy rang web hay sản phẩm của bạn ngay khi họ tìm kiếm các sản phẩm có liên quan khác trên Google. Đây là cơ hội để bạn bán sản phẩm của mình và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Hướng đến đúng đối tượng mục tiêu: Ngoài ra, Google Ads giúp doanh nghiệp nhắm đúng mục tiêu, từ đó dễ dàng tiếp cận khách hàng và giành được nhiều doanh số hơn. Và cuối cùng tăng đẩy thứ hạng thương hiệu và đẩy mạnh sự nhận biết thương hiệu của bạn.

Xem thêm: Lợi ích quảng cáo Google Ads tại Việt Nam

Quảng cáo Google Ads hoạt động như nào?

 • Google Ads hoạt động bằng cách đặt giá thầu cho các từ khóa. Trước tiên, bạn cần chọn từ khóa mà bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện kkhi người dùng tìm kiếm chúng. Sau đó, bạn thiết lập ngân sách hàng ngày, đây số tiền bạn có thể chi tiêu cho quảng cáo của mình. Giá thầu từ khóa có thể dao động từ vài nghìn VNĐ đến hàng triệu VNĐ cho mỗi từ khóa. Với các công cụ của Google Ads bạn có thể duy trì trong giới hạn hàng tháng và thậm chí tạm dừng hoặc ngừng chi tiêu quảng cáo của mình tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Khi người dùng nhập các từ khóa liên quan đến quảng cáo của bạn và khu vực cụ thể, Google sẽ chạy một phiên đấu giá để xác định vị trí quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ở đâu nào trên trang kết quả tìm kiếm. Thứ tự mà quảng cáo của bạn xuất hiện phần lớn phụ thuộc vào thứ hạng quảng cáo. Google xem xét cả yếu tố giá cả cạnh tranh và chất lượng quảng cáo của bạn.
 • Xếp hạng quảng cáo được đánh giá dựa trên một số yếu tố bao gồm: khả năng tương thích của từ khóa với quảng cáo và trang đích của bạn, tỷ lệ nhấp vào quảng cáo, trải nghiệm người dùng trên trang đích và nhiều yếu tố khác.
Khi quảng cáo của bạn được hiển thị, bạn chỉ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Điều này được gọi là chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC). Bạn có thể đặt giá thầu tối đa cho mỗi từ khóa.

Những loại hình quảng cáo Google Ads

Bây giờ bạn đã hiểu kiến thức cơ bản về Google Ads, hãy xem xét kỹ hơn các loại hình quảng cáo của Google Ads để hiểu sâu hơn về cách hoạt động của chúng.

Google Tìm Kiếm

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Quảng cáo Google Tìm Kiếm
Quảng cáo Google Tìm Kiếm hiển thị khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dưới dạng kết quả tìm kiếm bằng văn bản. Với Quảng cáo tìm kiếm của Google, kết quả của bạn được ưu tiên ở trên cùng và đối tượng của bạn dễ dàng nhìn thấy và nhấp vào.
Có tất cả tối đa 7 vị trí dành cho quảng cáo tìm kiếm trên Google gồm: 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng trên cùng 1 trang. Việc chiến dịch quảng cáo của bạn xuất hiện cao hơn hay thấp hơn trong SERPs tùy thuộc vào số tiền bạn đặt giá thầu. Bạn đặt giá thầu càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều khả năng hiển thị.

Google Shopping

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Quảng cáo mua sắm
Đây là hình thức quảng cáo hiển thị sản phẩm đầu tiên và thông tin giá cả khi người dùng tìm kiếm sản phẩm trên Google. Không giống như quảng cáo tìm kiếm truyền thống, quảng cáo mua sắm hiển thị hình ảnh sản phẩm cùng với tên sản phẩm, giá, tên cửa hàng và đánh giá. Về cơ bản, nó cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm cho người mua trước khi họ ghé thăm cửa hàng trực tuyến.
Mục đích của Quảng cáo mua sắm là khơi gợi sự tò mò của khách hàng tiềm năng và tăng lượt truy cập vào trang web hoặc cửa hàng trực tuyến của tổ chức hoặc cá nhân.

Google Hiển Thị

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Quảng Cáo Hiện Thị
Quảng Cáo Hiển Thị (GDN) trên các trang web khác trong mạng hiển thị của Google. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google kết quả tìm được sẽ được hiển thị có thể bao gồm hình ảnh, video, quảng cáo đa phương tiện và văn bản.
Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại hình quảng cáo này khi sử dụng các trình duyệt bất kỳ như Youtube, Gmail, hoặc các trang báo,… Quảng cáo trên Mạng hiển thị của Google được thiết kế để giúp bạn tìm đúng đối tượng. Nhờ các tùy chọn nhắm mục tiêu, bạn có thể trình bày thông điệp của mình một cách có chiến lược cho khách hàng tiềm năng vào đúng địa điểm và đúng thời gian.

Youtube Ads

Google Ads là gì? Cách hoạt động của Google Ads
Google Ads là gì? Hình thức quảng cáo trên Youtube
Youtube Ads là hình thức quảng cáo trên Youtube khi người dùng xem Video, dưới dạng các video có độ dài từ 3 – 10 giây. Đây là hình thức thường hiển thị ngay trước video, quảng cáo trong nội dung Video (Trong luồng phát) và quảng cáo bên cạnh video.
Sản phẩm hoặc doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên trang chủ YouTube dưới dạng biểu ngữ và video. Đây là hình thức có thể thu hút khách hàng rất hiệu quả vì quy mô lớn nhưng thời gian có hạn.

Chi phí Quảng cáo Google

Chi phí quảng cáo trên Google Ads được tính dựa trên tổng chi phí của các chiến dịch được sử dụng để quảng cáo. Số tiền được tính dựa trên các từ khóa được xem hoặc nhấp vào. Chi phí quảng cáo của Google không cố định và được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm từ khóa, khả năng cạnh tranh của ngành, vị trí địa lý và chất lượng chiến dịch quảng cáo.
Dưới đây là bốn cách tính phí quảng cáo trên Google:
 • Phương thức trả tiền cho một lượt nhấp chuột (CPC – Cost per click): Phí quảng cáo trên Google được tính dựa trên số lần nhấp chuột vào quảng cáo của bạn khi khách hàng truy cập trang web của công ty bạn. Nếu không có ai nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn sẽ không bị tính phí.
 • Hình thức tính phí trả tiền cho một nghìn lượt hiển thị (CPM – Cost per Miles): Là cách tính chi phí quảng cáo trên Google dựa trên số lần hiển thị, bạn sẽ phải trả 1 khoản phí cố định cho mỗi 1000 lượt hiển thị. Phương thức này được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi cho các mục đích như quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu và hình thức quảng cáo video của Google.
 • Hình thức tính phí khi có chuyển đổi (CPA – Cost per Acquisition): Bạn sẽ phải trả phí khi khách hàng truy cập vào quảng cáo và mua sản phẩm.
 • Hình thức tính phí theo lượt xem (CPV – Cost Per View): Bạn sẽ phải trả tiền khi có khách hàng click xem video của bạn.
Vị trí trang web được hiển thị trong phần Google Ads như một phần của cơ chế đấu giá cạnh tranh. Các trang web trả nhiều tiền hơn cho cùng một từ khóa kết hợp với điểm chất lượng được tối ưu hóa trang web tốt sẽ có vị trí hiển thị quảng cáo cao hơn các trang web khác. Tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa đấu giá và vị trí quảng cáo tương ứng của chúng, các chi phí quảng cáo khác nhau trong Google Ads sẽ được áp dụng khác nhau.

Kết luận

Đến đây, những chia sẻ trên giúp bạn đã nắm rõ các khái niệm cơ bản về Google Ads và định dạng của Quảng cáo Google Ads. Quảng cáo Google chắc chắn là một trong những cách hiệu quả và có lợi nhất để quảng cáo trực tuyến, giúp trang web của bạn tăng lưu lượng truy cập nhanh hơn. Nó cũng giúp nhanh chóng nâng cao nhận thức về trang web và thương hiệu cá nhân của bạn đối với những người dùng của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào. Hãy Comment lại bên dưới để mình giải đáp cho bạn nhé!
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn cách quảng cáo kênh Youtube chi tiết nhất

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

22 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button