Kiến thức Google Tag Manager

Theo dõi lượt nhấp chuột (Click) bằng Google Tag Manager và GA4 từ A-Z

Theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager là một tính năng có thể choáng ngợp đối với Newbie. Những người mới bắt đầu họ thường không nhận thấy đầy đủ luồng cấu hình theo dõi lần nhấp trong Google Tag Manager. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager và GA4 từ A-Z.

Video hướng dẫn

Tại sao theo dõi nhấp chuột lại quan trọng?

Tôi sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ số liệu thống kê nào ở đây nhưng hãy nghĩ xem những tương tác phổ biến nhất mà bạn thực hiện trên bất kỳ trang web là gì. Đó là tải trang, cuộn và nhấp chuột. Bạn nhấp vào liên kết và nút để điều hướng từ trang này sang trang khác nhằm đạt được mục tiêu cụ thể.
Đó là lý do tại sao việc theo dõi những tương tác như vậy lại quan trọng, để hiểu rõ hơn hành vi của người dùng hay khách truy cập. Ghi lại số lần nhấp chuột, gửi dữ liệu của chúng đến các công cụ như Google Analytics và phân tích dữ liệu.
Với Trình quản lý thẻ của Google, các trường hợp sử dụng theo dõi phổ biến nhất là:
 • Theo dõi số lần nhấp vào nút (giả sử số lần nhấp vào nút “Thêm vào giỏ hàng”)
 • Số lần nhấp vào liên kết ngoài (theo dõi khi khách truy cập nhấp vào liên kết dẫn đến tài nguyên bên ngoài (trang web của bên thứ 3)
 • Nhấp vào liên kết tệp (ví dụ: khi ai đó nhấp vào liên kết tải xuống/mở tệp PDF)
 • Số lần nhấp vào liên kết menu
Không giống như Universal Analytics (GA3), Google Analytics có thể tự động theo dõi nhiều sự kiện. Tuy nhiên, nó không bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra. Vì vậy, việc tìm hiểu chủ đề này vẫn rất quan trọng.
GA4 có thể tự động theo dõi số lượt nhấp vào liên kết ngoài và số lượt tải tệp xuống. Do đó, trong bài viết này, tôi sẽ bỏ qua chúng và tập trung vào các nhấp chuột khác.

Hai loại trình kích hoạt nhấp chuột

Có hai loại trình kích hoạt nhấp chuột trong Google Tag Manager: Tất cả thành phần (All elements)Chỉ liên kết (Just links) .
All elements kích hoạt theo dõi số lần nhấp vào bất kỳ phần tử nào (liên kết, hình ảnh, nút, v.v.), trong khi Just links kích hoạt chỉ theo dõi số lần nhấp vào liên kết.

Kế hoạch là gì?

Cách tốt nhất để thành thạo việc theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager là thực hiện.
Đây là quá trình thiết lập theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager:
Đầu tiên là quyết định những gì bạn muốn theo dõi, liên kết hoặc bất kỳ yếu tố nào. Sau đó:
 • Bước 1. Có ít nhất một lần kích hoạt nhấp chuột được bật trên trang (loại trình kích hoạt tùy thuộc vào bước đầu tiên).
 • Bước 2. Kích hoạt tất cả các biến tích hợp liên quan đến nhấp chuột
 • Bước 3. Tạo thẻ (ví dụ: thẻ sự kiện Google Analytics 4)
 • Bước 4. Cập nhật trình kích hoạt nhấp chuột để chỉ theo dõi các nhấp chuột cụ thể rồi gán thẻ cho nó.
 • Bước 5. Kiểm tra.
Quy trình làm việc tương tự áp dụng cho cả trình kích hoạt Chỉ liên kết Tất cả thành phần .

Theo dõi lần nhấp vào liên kết Trình quản lý thẻ của Google

Hãy xem qua hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây:

Theo mặc định, Google Tag Manager không theo dõi số lần nhấp chuột. Bạn có thể kiểm tra điều đó bằng cách bật chế độ xem trước và gỡ lỗi, đồng thời làm mới trang web bạn đang làm việc. Bạn sẽ thấy ba sự kiện trong bảng gỡ lỗi: Window Loaded, DOM Ready và Container Loaded.
Bây giờ, hãy nhấp vào bất kỳ thành phần nào trên trang web của bạn (không phải trong bảng gỡ lỗi GTM) và xem điều gì xảy ra ở phía bên trái của bảng điều khiển.
Bạn sẽ không thấy gì nếu chưa cài đặt GA4 và đây là vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google mới.
Nếu bạn thấy một số nhấp chuột, điều đó có nghĩa là bạn:
 • Có ít nhất một trình kích hoạt GTM Just Links hoặc All Element Clicks được kích hoạt trên một trang
 • Hoặc bật tính năng theo dõi “Tải tệp xuống” hoặc “Liên kết ngoài” trong Cài đặt đo lường nâng cao của bạn .

Cách theo dõi số lần nhấp vào liên kết menu

Bước 1. Kích hoạt trình kích hoạt nhấp vào liên kết trong GTM

Để bật tính năng “theo dõi lượt nhấp vào liên kết”, cần kích hoạt một thứ gọi là trình nghe lượt nhấp vào liên kết (còn gọi là trình nghe sự kiện tự động nhấp vào liên kết). Đó là một tính năng trong GTM để lắng nghe các lần nhấp vào liên kết trên một trang. Nếu nó phát hiện ra một sự kiện, nó sẽ hiển thị sự kiện đó ở chế độ Xem trước và gỡ lỗi GTM (P&D) và có thể sử dụng sự kiện đó làm điều kiện để kích hoạt thẻ. Nói chính xác hơn, người nghe đẩy dữ liệu nhấp chuột vào Data Layer.
Thực tế, có rất nhiều trình nghe xử lý tự động trong Google Tag Manager. Nói đến trình nghe tích hợp, có trình nghe Youtube, trình nghe cuộn, trình nghe hiển thị phần tử,v.v.
Làm cách nào có thể kích hoạt trình nghe sự kiện tự động nhấp? Câu trả lời là phải kích hoạt ít nhất một nhấp chuột vào liên kết trên một trang.
Trong Google Tag Manager, đi tới Trình kích hoạt -> Cấu hình trình kích hoạt -> Mới -> Chỉ liên kết . Để nguyên tất cả các cài đặt và đặt tên cho trình kích hoạt “Tất cả các lần nhấp vào liên kết” (hoặc bất kỳ thứ gì khác).
Chờ thẻ (Wait for tags) rất hữu ích nếu liên kết mở trong cùng một tab trình duyệt. Nếu bạn có bất kỳ thẻ nào được liên kết với trình kích hoạt nhấp vào liên kết và Chờ thẻ được bật (giả sử trong 2000 mili giây); Trình quản lý thẻ của Google sẽ tạm dừng chuyển hướng (trong tối đa 2000 mili giây) để tạo cơ hội kích hoạt thẻ đúng cách. Khi các thẻ đã được kích hoạt đúng cách hoặc đã trôi qua 2000 mili giây, người dùng sẽ tiếp tục điều hướng đến một trang khác. Bạn có thể thay đổi thời lượng tạm dừng đó, không giới hạn ở 2000 mili giây.
Kiểm tra Xác thực (Check Validation) để kiểm tra xem lượt nhấp có thực sự hợp lệ hay không.
Quay lại trình kích hoạt nhấp vào liên kết chung. Lưu nó và làm mới chế độ xem trước và gỡ lỗi (bằng cách nhấp lại vào nút Xem trước trong giao diện GTM). Đi đến trang mà bạn muốn theo dõi các liên kết. Nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên một trang.
Hãy nhìn kỹ hơn vào phía bên trái của bảng Xem trước và Gỡ lỗi. Bạn sẽ thấy một sự kiện mới, Link Click . Đó là những gì trình nghe sự kiện tự động nhấp vào liên kết của chúng tôi đã làm. Nó đang lắng nghe các lượt nhấp vào liên kết trên một trang và khi phát hiện ra một trang, nó sẽ đẩy sự kiện Nhấp vào liên kết đến Lớp dữ liệu và do đó, sự kiện đó sẽ hiển thị trong bảng điều khiển gỡ lỗi.
Nếu không thấy sự kiện này, hãy đảm bảo bạn đã làm mới chế độ xem trước và gỡ lỗi (bằng cách nhấp vào nút Xem trước trong giao diện GTM).
Tóm lại, chúng tôi đã tạo một trình kích hoạt nhấp vào liên kết chung vì chúng tôi cần bật trình xử lý sự kiện tự động nhấp vào liên kết trên một trang. Nếu ít nhất một trình kích hoạt nhấp chuột vào liên kết được bật trên một trang (không được kích hoạt mà chỉ đợi một lát để kích hoạt), thì trình nghe nhấp chuột vào liên kết sẽ được bật trong nền.
Nhờ đó, chúng tôi có thể xem các sự kiện nhấp vào liên kết ở chế độ P&D và kiểm tra dữ liệu nào có sẵn với mỗi lần nhấp.

Bước 2. Kích hoạt Biến nhấp chuột tích hợp

Để tạo các trình kích hoạt chính xác hơn, chúng ta cần thêm một thành phần nữa, đó là các biến. Đó là những gì? Chúng là những mẩu thông tin nhỏ có thể được sử dụng cả trong Thẻ và Trình kích hoạt (và trên thực tế, trong các biến khác).
Ví dụ: Nhấp vào ID . Bạn có thể sử dụng nó làm điều kiện kích hoạt (ví dụ: kích hoạt mã Sự kiện Google Analytics khi ID của liên kết được nhấp bằng “main-cta-link” ).
Nhờ chế độ Xem trước và gỡ lỗi GTM, chúng ta có thể xem những biến nào có sẵn ở mọi sự kiện. Nhấp vào sự kiện Nhấp vào liên kết và chuyển đến tab Biến của chế độ Xem trước. Tiếp tục tìm kiếm bất cứ điều gì liên quan đến nhấp chuột. Nếu bạn đang làm việc trên một vùng chứa mới, có thể bạn sẽ không tìm thấy gì.
Bây giờ, hãy chuyển đến tab Lớp dữ liệu ở chế độ xem trước (trong khi sự kiện Nhấp vào liên kết vẫn được chọn). Ở đó, bạn sẽ thấy một số thông số liên quan đến lượt nhấp vào liên kết, chẳng hạn như gtm.elementId hoặc gtm.elementClasses :
Mặc dù dữ liệu nhấp chuột được Google Tag Manager theo dõi nhưng nó không có sẵn trong tab Biến của bảng điều khiển P&D. Tại sao? Bởi vì các biến nhấp chuột tích hợp không được bật trong giao diện Google Tag Manager . Vậy thì sao? Nếu một số dữ liệu không có sẵn dưới dạng biến trong GTM thì bạn không thể sử dụng dữ liệu đó trong trình kích hoạt của mình.
Hãy kích hoạt chúng.
Trong tài khoản GTM của bạn, hãy đi tới Biến và trong phần Biến tích hợp, hãy nhấp vào Định cấu hình . Một bảng điều khiển sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy các biến nhấp chuột và bật TẤT CẢ các biến số lần lượt, bao gồm ID nhấp chuột , URL nhấp chuột , v.v.
Sau đó, làm mới chế độ xem trước (bằng cách nhấp vào nút Xem trước một lần nữa).
Sau đó truy cập trang web của bạn và nhấp vào bất kỳ liên kết menu nào. Trên thực tế, hãy nhấp vào ít nhất hai trong số đó. Quay lại chế độ xem trước và bạn sẽ thấy các sự kiện Nhấp vào liên kết ở chế độ xem trước. Nhấp vào Link Click đầu tiên và chuyển đến tab Biến của chế độ xem trước.
Sau đó bấm vào sự kiện Link Click thứ hai . Tôi hiện đang tìm kiếm một số biến mà tôi có thể sử dụng để phân biệt nhấp chuột vào liên kết menu. Tôi không muốn kích hoạt thẻ sự kiện GA4 của mình khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Tôi muốn kích hoạt nó một cách chính xác khi nhấp vào liên kết menu.
Sau khi xem xét kỹ hơn, tôi thấy rằng cả hai liên kết menu đều chứa cùng một giá trị Lớp nhấp chuột site-nav__link site-nav__link–main . Nhân tiện, nav có nghĩa là “điều hướng” trong ngữ cảnh này.

Bước 3. Tạo thẻ

Bây giờ là lúc chuyển thông tin tới Google Analytics 4.
Điều hướng đến Thẻ > Mới > Google Analytics > Google Analytics: Sự kiện GA4 . Nhập ID đo lường của luồng dữ liệu GA4 (hoặc tốt hơn nữa là nhập mã đo lường của bạn dưới dạng biến không đổi)
Sau đó nhập tên sự kiện. Giá trị của nó là tùy thuộc vào bạn. Bất kỳ tùy chọn nào sau đây đều hoàn toàn ổn:
 • menu_click
 • menu
 • menu_item_click
 • Menu click
Đây chỉ là một số ví dụ. Vì chúng ta đang làm việc với một sự kiện tùy chỉnh nên chúng ta có thể đặt tên cho sự kiện đó bất cứ điều gì chúng ta muốn (miễn là chúng ta tuân theo các giới hạn về độ dài về tên)
Để gửi thông số tùy chỉnh, bạn phải mở rộng phần Thông số sự kiện trong thẻ sự kiện Google Analytics 4 rồi nhấp vào Thêm hàng .
Nhập tên của tham số đầu tiên. Trong trường hợp này, đó là menu_item_url . Trong trường Giá trị , tôi sẽ chèn một biến trả về URL được nhấp vào. May mắn thay, GTM đã cung cấp một biến như vậy, nó được gọi là URL nhấp chuột . Nhấp vào nút Chèn Biến rồi chọn biến {{Click URL}} .
Hãy thêm một tham số khác, menu_item_name . Vì mục đích đó, GTM cung cấp một biến tích hợp khác, {{Click Text}} . Chèn nó là tốt. Vì khách truy cập trang web của bạn có thể dịch trang của bạn nên giá trị {{Click Text}} cũng sẽ thay đổi. Do đó, bạn sẽ thấy danh sách các giá trị được thu thập đa dạng hơn trong báo cáo GA4 của mình.
Nếu bạn muốn gửi thêm tham số, bạn có thể thoải mái làm điều đó. Bạn có thể gửi tối đa 25 tham số với một số sự kiện duy nhất.

Bước 4. Cập nhật trình kích hoạt nhấp chuột

Bước tiếp theo trong quy trình làm việc này là cập nhật trình kích hoạt rồi gán nó cho thẻ Google Analytics. Chúng tôi muốn thẻ của mình không kích hoạt trên tất cả các nhấp chuột mà chỉ kích hoạt những nhấp chuột có liên kết menu.
Ở Bước 2, tôi đã xác định được đặc điểm chính của liên kết menu. Giá trị Lớp nhấp chuột của nó là site-nav__link site-nav__link–main.
Trong Google Tag Manager, hãy chuyển đến Trình kích hoạt và tìm trình kích hoạt mà bạn đã tạo ở Bước 1. Chúng tôi sẽ chỉnh sửa trình kích hoạt đó và thêm một điều kiện: Nhấp vào Lớp chứa site-nav__link–main
Ngoài ra, hãy thay đổi tên của nó. Lưu trình kích hoạt. Gắn nó vào thẻ GA4. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên phần Kích hoạt của thẻ rồi chọn trình kích hoạt Chỉ liên kết đó.
Lưu thẻ.

Bước 5. Kiểm tra

Làm mới chế độ Xem trước GTM (bằng cách nhấp vào nút Xem trước trong giao diện GTM) và nhấp vào một vài mục menu của bạn. Quay lại chế độ Xem trước và nhấp vào các sự kiện Nhấp vào liên kết đó . Kiểm tra xem thẻ sự kiện GA4 cho Lượt nhấp vào liên kết menu có kích hoạt hay không.
Bây giờ, bạn sẽ cần truy cập Google Analytics 4 và kiểm tra DebugView .
QUAN TRỌNG : mặc dù bạn sẽ thấy các thông số tùy chỉnh của mình trong Báo cáo thời gian thực và DebugView trong GA4, nhưng bạn sẽ không thể thấy chúng trong các báo cáo GA4 khác. Trừ khi bạn đăng ký các tham số đó làm thứ nguyên tùy chỉnh trong Google Analytics.
Trong GA4, bạn sẽ cần chuyển đến Quản trị viên> Định nghĩa tùy chỉnh -> Tạo thứ nguyên tùy chỉnh . Tại đây bạn sẽ cần phải đăng ký cả hai tham số ( menu_item_namemenu_item_url ). Đây là một ví dụ:
Điều quan trọng là phạm vi của cả hai chiều đều là “sự kiện”. Sau khi đăng ký các thứ nguyên này, bạn sẽ bắt đầu thấy chúng trong báo cáo (trong vòng 24 giờ). Tìm hiểu thêm về thứ nguyên tùy chỉnh trong GA4 .
Sau khi kiểm tra mọi thứ, hãy xuất bản vùng chứa GTM của bạn bằng cách nhấp vào nút GỬI ở góc trên cùng bên phải của giao diện Google Tag Manager.

Theo dõi lần nhấp vào nút Google Tag Manager

Bạn có thể nghĩ rằng chúng ta sẽ sử dụng trình kích hoạt All Elements trong trường hợp này. Nhưng điều đó không có nghĩa là các nút luôn yêu cầu kích hoạt này. Nhiều nút chỉ là các liên kết được mã hóa để trông giống như các nút. Vì vậy, bạn luôn có thể thử sử dụng trình kích hoạt Just Links trước khi thử trình kích hoạt All Element .
Tuy nhiên, tôi muốn cho bạn thấy trình kích hoạt nhấp chuột All Element và lý do tại sao nó khác với Just Links.
Như bạn có thể đoán từ tiêu đề của nó, All Elements theo dõi số lần nhấp chuột của tất cả các thành phần trên một trang web (bao gồm cả các liên kết). Nếu bạn nhấp vào tiêu đề trang, hình ảnh hoặc nền, tất cả các lần nhấp sẽ được trình nghe nhấp chuột theo dõi và bạn sẽ thấy những sự kiện đó ở chế độ Xem trước và gỡ lỗi GTM.
Vì vậy, làm thế nào để bạn theo dõi một lần bấm nút?
Hãy cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây:

Bước 1. Tạo trình kích hoạt Nhấp chuột Tất cả Thành phần trong GTM

Giống như với trình kích hoạt Just Links , bạn cần bật ít nhất một trình kích hoạt All Elements trên một trang để xem các sự kiện nhấp chuột trong bảng điều khiển P&D. Bạn có thể thử nó cho chính mình. Nếu bạn chỉ bật trình kích hoạt Just Links và cố gắng nhấp vào hình ảnh trên một trang, bạn sẽ không nhận được gì trong bảng điều khiển gỡ lỗi.
Đó là lý do tại sao chúng ta cần thực hiện theo cùng một quy trình làm việc (giống như chúng ta đã làm với tính năng theo dõi lượt nhấp vào liên kết). Chuyển đến giao diện GTM -> Kích hoạt -> Mới -> Tất cả các yếu tố . Để nguyên tất cả các cài đặt và lưu trình kích hoạt. Làm mới chế độ Xem trước và Gỡ lỗi, sau đó đến trang web bạn đang cố gắng làm việc. Bắt đầu nhấp vào bất kỳ thứ gì (ngoại trừ bảng điều khiển P&D) và kìa: bạn sẽ bắt đầu thấy các sự kiện Nhấp chuột trong bảng điều khiển xem trước GTM.
Điều này có nghĩa là trình xử lý sự kiện tự động nhấp chuột All elements đã được bật và tất cả các nhấp chuột hiện đang được theo dõi.

Bước 2. Kích hoạt biến nhấp chuột trong GTM

Nếu bạn nhấp vào bất kỳ sự kiện nhấp chuột nào trong số này trong Bảng điều khiển xem trước và đi tới tab Data Layer, bạn sẽ thấy dữ liệu liên quan đến nhấp chuột nào có sẵn với nhấp chuột cụ thể đó. Chúng tôi chắc chắn có thể sử dụng một số tham số ở đây, ví dụ: gtm.elementId (viết tắt của Click ID ). Nếu muốn sử dụng nó trong thẻ GTM, trình kích hoạt hoặc biến khác, chúng ta cần biến điểm dữ liệu này ( gtm.elementId ) thành một biến.
May mắn thay, tất cả các biến nhấp chuột tích hợp đã được kích hoạt ở một trong các chương trước (về các nhấp chuột vào liên kết menu). Chỉ các liên kết và trình kích hoạt Tất cả thành phần đều có chung một tập hợp các biến nhấp chuột.

Bước 3. Tạo thẻ

Tôi có một thứ hữu ích, nút Thêm vào giỏ hàng . Mỗi khi khách truy cập thêm sản phẩm vào giỏ hàng, chúng tôi có thể gửi sự kiện tới Google Analytics.
Nút này không có liên kết, do đó, trình kích hoạt Just Links sẽ không giúp ích gì. Chúng ta sẽ phải sử dụng trình kích hoạt All Elements .
Nhưng trước khi chúng tôi tạo/cập nhật trình kích hoạt nhấp chuột cho nút Thêm vào giỏ hàng , hãy tạo sự kiện Google Analytics để gửi dữ liệu nhấp chuột tới GA. Trong GTM, hãy chuyển đến Thẻ > Mới > Cấu hình thẻ > Google Analytics và chọn sự kiện GA4.
Nhập các cài đặt sau:
Lưu ý: nếu bạn sử dụng Biến cài đặt sự kiện trong vùng chứa của mình thì không sao. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong thẻ này.
Hiện tại, hãy lưu thẻ này mà không cần trình kích hoạt.

Bước 4. Cập nhật trình kích hoạt nhấp chuột

Để tạo trình kích hoạt chính xác chỉ theo dõi các lần nhấp vào nút Thêm vào giỏ hàng , trước tiên, chúng ta cần nhấp vào nút đó và kiểm tra loại dữ liệu nào có sẵn ở chế độ Xem trước và Gỡ lỗi. Dựa trên dữ liệu (các biến) đó, chúng tôi sẽ tạo (hoặc cập nhật) trình kích hoạt nhấp chuột.
Vì vậy, hãy nhấp vào nút và mở tab Biến trong bảng điều khiển P&D. Cuộn xuống và tiếp tục tìm kiếm tất cả các biến liên quan đến nhấp chuột.
Thật tuyệt, nút đó có ID! Chúng ta có thể sử dụng điều đó trong trình kích hoạt của mình. Tuy nhiên, đừng vội vàng quá sớm. Có một điều nữa bạn cần biết. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi nhấp vào văn bản nút, do đó, ID nhấp chuộtAddToCartText . Nhưng nếu tôi nhấp vào đâu đó trên nền của nút (không phải trên văn bản), ID nhấp chuột sẽ khác, AddToCart .
Tại sao?
Đó là vì nút này không được phát triển dưới dạng một thành phần duy nhất. Trên thực tế, nó bao gồm hai thành phần, văn bản và hình dạng.
Điều đó cũng được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới:
Tất cả các yếu tố kích hoạt nhấp chuột hoạt động khá đơn giản ở đây. Nó theo dõi lượt nhấp của phần tử thực tế, bất kể phần tử đó có phải là một phần của phần tử lớn hơn nào đó hay không. Nếu bạn nhấp vào nền, người nghe sẽ theo dõi nhấp chuột vào nền. Nếu bạn nhấp vào một văn bản, nó sẽ theo dõi nhấp chuột vào văn bản.
Kết quả là, trong trường hợp này, thực tế có hai yếu tố mà chúng tôi cần theo dõi để nắm bắt chính xác các lần nhấp vào Thêm vào giỏ hàng .
Vậy chúng ta nên làm gì bây giờ? Nút này không có liên kết, do đó trình kích hoạt Just Links sẽ không giúp ích gì cho chúng ta. Nút này bao gồm hai phần tử, do đó chúng ta cần theo dõi cả hai phần tử đó, tốt nhất là bằng một trình kích hoạt duy nhất.
Những thành phần đó (văn bản nút và nền nút) có điểm gì chung? ID nhấp chuột của họ khá giống nhau. Cả hai đều bắt đầu bằng AddToCart .
Trong GTM, đi tới Trình kích hoạt > Mới > Tất cả các thành phần và nhập các cài đặt sau:
Hãy nhớ rằng quy tắc này không phổ biến và có thể sẽ không áp dụng cho dự án/trang web của bạn. Bạn sẽ cần tìm cách tự tạo một trình kích hoạt thống nhất.
Lưu nó. Sau đó, mở thẻ sự kiện Google Analytics mà bạn đã tạo trước đó và chỉ định trình kích hoạt này.
Bật (hoặc làm mới) chế độ Xem trước và Gỡ lỗi, truy cập trang web của bạn và làm mới trang. Dưới đây là các tình huống bạn nên thử nghiệm:
 • Nhấp vào văn bản nút “Thêm vào giỏ hàng” . Thẻ GA phải kích hoạt.
 • Nhấp vào nền nút “Thêm vào giỏ hàng” . Thẻ GA cũng phải kích hoạt.
 • Nhấp vào bất kỳ thành phần ngẫu nhiên nào trên trang web của bạn, thẻ GA không được kích hoạt.
Sau đó, hãy chuyển đến DebugView của GA4 và kiểm tra xem bạn có thấy dữ liệu đến không.

Tìm hiểu sâu hơn với tính năng theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager

Nhận thêm dữ liệu về lượt nhấp bằng biến Sự kiện tự động

Biến sự kiện tự động được sử dụng để truy cập phần tử mục tiêu của hành động sự kiện tự động (ví dụ: Nhấp chuột).
Ví dụ: khi bạn nhấp vào một liên kết, bạn có thể truy cập văn bản của liên kết.
Vấn đề là trong GTM, bạn có thể tạo các biến sự kiện tự động tùy chỉnh và sử dụng chúng trong thẻ, trình kích hoạt hoặc các biến khác. Giả sử bạn muốn theo dõi số lần nhấp vào một hình ảnh cụ thể. Hình ảnh đó chứa một số tham số bổ sung (ví dụ: “alt”) mà bạn có thể thấy bằng cách kiểm tra nó bằng các công cụ dành cho nhà phát triển của trình duyệt (ví dụ: trong Chrome, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Kiểm tra phần tử).
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn sử dụng giá trị của tham số “alt” trong thẻ, trình kích hoạt hoặc biến của mình?
Đó là lúc biến sự kiện tự động trở nên rất hữu ích. Với nó, bạn có thể đọc giá trị của tham số “alt” khi người dùng tương tác với một phần tử HTML (trong trường hợp này, tương tác đó có thể là một cú nhấp chuột).
Làm thế nào để bạn tạo ra biến đó? Chuyển đến GTM -> Biến -> Mới -> Biến do người dùng xác định và chọn Biến sự kiện tự động. Nhập các cài đặt như tôi đã hiển thị chúng trong ảnh chụp màn hình bên dưới.
Bây giờ bạn có thể sử dụng biến này trong thẻ, trình kích hoạt và các biến khác của mình. Chỉ cần nhớ rằng giá trị của tham số đó được truy cập khi người dùng tương tác với một thành phần web cụ thể.
Làm cách nào để kiểm tra xem biến đã được tạo đúng chưa? Lưu biến, sau đó làm mới chế độ Xem trước và Gỡ lỗi, rồi cuối cùng, nhấp vào phần tử của tham số “alt” mà bạn muốn truy cập. Bây giờ, hãy chuyển đến tab Biến của chế độ Xem trước và Gỡ lỗi và kiểm tra xem giá trị có thực sự được tìm nạp chính xác hay không.

Kết luận

Trong bài viết này tôi đã giải thích những điều cơ bản về theo dõi lượt nhấp bằng Google Tag Manager. Hãy tuân theo các quy trình trên để theo dõi số lần nhấp đúng cách. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại comment ngay bên dưới nhé.

Nguồn tài liệu dịch : https://www.analyticsmania.com/post/google-tag-manager-click-tracking/#button-click-tracking
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Google Tag Assistant là gì? Hướng dẫn sử dụng

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button