Kiến thức Google Ads

Có nên chạy bùng Google Ads năm 2023?

Là một nhà quảng cáo, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về việc chạy bùng Google Ads và những hậu quả của nó. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định có nên chạy bùng Google Ads hay không không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong bài viết này, hãy cùng tôi xem xét khi đưa ra quyết định có nên chạy bùng Google Ads hay không?. Chúng ta sẽ xem xét từng khía cạnh để có cái nhìn tổng quan và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh cho doanh nghiệp.

Chạy bùng Google Ads là gì?

Chạy bùng Google Ads là một thuật ngữ thường thấy trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến trên Google. Nói theo nghĩa đen của nó, chạy bùng Google Ads có nghĩa là người triển khai chiến dịch quảng cáo của Google nhưng KHÔNG thanh toán tiền khi đã chạy chiến dịch.
Khi bạn triển khai quảng cáo trên Google Ads, hệ thống sẽ cung cấp cho người dùng lựa chọn thanh toán tự động. Lựa chọn này cho phép bạn tạo tài khoản và “vay tạm” ngân sách của Google để chạy quảng cáo miễn phí.
Với tính năng này, nhiều nhà quảng cáo đã lợi dụng để chạy quảng cáo không mất phí. Một số nhà quảng cáo nhỏ lẻ ở Việt Nam cũng đang lợi dụng thuật toán “vay tạm” này của Google. Chính những hành động này đã làm cho Google đưa Việt Nam vào danh sách đen trong thị trường. Do vậy các tài khoản Google Ads bị kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Ưu điểm hạn chế của chạy bùng Google Ads

Việc chạy bùng Google Ads sẽ có nhưng ưu điểm và hạn chế sau đây:
Ưu điểm: Chạy bùng Google Ads giúp bạn tăng doanh số bán hàng, tiếp cận đối tượng khách hàng rộng lớn,… mà không phải tốn một đồng nào để trả tiền cho chi phí quảng cáo.
Hạn chế: Chạy bùng Google Ads không phải là một chiến lược quảng cáo bền vững và có thể bị khóa chạy quảng cáo vĩnh viễn. Và hậu quả của việc chạy bùng không chỉ gây ra thiệt hại cho cá nhân mà còn ảnh hưởng đến những người chạy quảng cáo khác trên nền tảng Google Ads.

Nên hay không chạy bùng tiền của Google Ads?

Các đối tượng bùng tiền quảng cáo thông thường là những doanh nghiệp không có đủ kinh phí hoặc là các công ty hoặc cá nhân chuyên chạy quảng cáo muốn kiếm lời.
Quyết định có nên chạy bùng tiền của Google Ads hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Nhưng câu trả lời cho việc nên hay không chạy bùng tiền của Google Ads với lời khuyên của tôi là là KHÔNG NÊN. Việc chạy bùng Google Ads chưa bao giờ là việc nên làm cả vì điều này sẽ có những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.
Đối với những đơn vị quảng cáo hay cá nhân thực hiện chiến dịch này sẽ gây ảnh hương đến sự uy tín của bản thân. Những công ty, thương hiệu lớn sẽ bị ảnh hưởng đến chính Website và bộ mặt của cả thương hiệu công ty.

Hậu quả của chạy bùng tiền của Google AdWords là gì?

Việc bùng tiền quảng cáo của Google đem lại nhiều hậu quả khôn lường. Những đối tượng lách luật sẽ không nhận được những kết quả xứng đáng khi chạy chiến dịch. Dưới đây là một số hậu quả của chạy bùng Google Ads.

Tài khoản Google Ads bị tạm ngưng hàng loạt

Khi hệ thống của Google phát hiện thông tin thanh toán của bạn không hợp lệ hoặc có sự vi phạm trong quá trình thanh toán. Google có thể sẽ tạm ngưng tài khoản Google Ads của bạn đồng thời xem xét lại tất cả các tài khoản có liên quan cho đến khi vấn đề được giải quyết. Đây là một biện pháp bảo vệ mà Google áp dụng để ngăn chặn hoạt động quảng cáo không phù hợp hoặc vi phạm các chinh sách quảng cáo của họ.
Đây là một quá trình kiểm tra diễn ra nghiêm ngặt dẫn đến nhiều tài khoản bị gắn cờ và khóa một cách vô lý. Trong khi đó, việc xét duyệt tài khoản mới sẽ mất rất nhiều thời gian hơn. Đây là lí do làm cho newbie cảm thấy khó khăn để chạy một chiến dịch quảng cáo và rất dễ bỏ cuộc.
Vì vậy, để tránh tình trạng tài khoản bị ngưng hàng loạt, hãy tuân thủ chính sách của Google Ads, đảm bảo rằng quảng cáo của bạn tuân thủ các quy tắc và không vi phạm bất kì chính sách nào. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng bạn luôn thanh toán đầy đủ chi phí và không bùng tiền quảng cáo.

Kiểm tra ngày càng “gắt”

Việc chạy bùng Google Ads sẽ làm cho Google kiểm tra tài khoản gay gắt hơn để đảm bảo hợp lệ khi chạy chiến dịch. Quá trình xem xét có thể mất nhiều thời gian, dẫn đến việc chậm trễ trong việc phê duyệt quảng cáo mới hoặc sửa đổi các quảng cáo hiện có.
Khi Google kiểm tra ngày càng gắt, bạn có thể phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để theo dõi và tuân thủ các chính sách và quy định. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất trong chiến dịch truyền thông quảng cáo của bạn.
Đây là điều sẽ ngày càng làm thiệt thòi các Doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì các chiến dịch muốn tiếp cận đến khách hàng nhưng gặp rất nhiều trường hợp dễ bị tạm ngưng

Bị gắn cảnh báo khi chưa thanh toán số dư

Khi bạn chạy bùng Google Ads, không chỉ riêng tài khoản quảng cáo bị gắn cảnh báo chưa thanh toán mà ngay cả domain cũng bị lên lụy. Google sẽ gắn báo cáo nợ tiền đối với bạn nếu bạn không thanh toán số dư. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến hộ sơ tài chính của bạn và có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong tương lai.
Để tránh những hậu quả này, quan trọng nhất là đảm bảo bạn thanh toán đúng số dư và đúng hạn theo điều khoản của Google Ads, nếu muốn tiếp tục dùng dịch vụ quảng cáo cho Domain đó.
Nếu bạn gặp khó khăn trong thanh toán, hãy liên hệ với Google Ads để tìm hiểu về các phương thức thanh toán linh hoạt hoặc thỏa thuận tài chính khác.

Giá thầu có thể tăng cao

Tình trạng chạy bùng Google Ads hiện nay ngày càng nhiều khiến khách hàng ngày càng bị mất niềm tin vào các đơn vị cung cấp dịch vụ chạy Ads. Vì vậy họ thường đặt giá thầu quảng cáo rất cao và nhiều từ khóa để quảng cáo của họ được hiển thị nhiều nhất có thể.
Hiện nay có thể thấy những người bùng quảng cáo đặt giá thầu rất cao và đặt nhiều từ khóa để quảng cáo của họ hiển thị nhiều nhất có thể. Chính hành động này gây ra tình trạng giá thầu bị đẩy lên cao làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp quảng cáo khi phải trả số tiền cao hơn trước đây.
Khi giá thầu tăng cao, làm cho việc cạnh tranh khốc liệt hơn. Các doanh nghiệp cạnh tranh có thể tăng cường chiến dịch quảng cáo của họ để cạnh tranh với bạn. Điều này làm tăng sự cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng tiềm năng và có thể làm giảm khả năng hiển thị quảng cáo của bạn.

Khóa thẻ Visa, rơi vào danh sách đen của Google

Những đối tượng chọn hình thức bùng quảng cáo có thể gặp nhưng hệ quả khôn lường. Họ sẽ bị khóa thẻ Visa hay thậm chí bị đưa vào danh sách đen của hệ thông Goolgle Ads.

Giảm uy tín thương hiệu

Hậu quả của việc chạy bùng Google Ads không chỉ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các nhà quảng cáo và doanh nghiệp.
Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo một lần, những hệ lụy trên sẽ không đáng để bạn quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn là:
  • công ty quảng cáo: việc chạy bùng quảng cáo khiến bạn sẽ đánh mất lòng tin với khách hàng. Liệu có ai sẽ hợp tác với đơn vị mà chạy bùng tiền qảng cáo? Nhất là khi không phải lúc nào bạn cũng có thể bùng quảng cáo. Các chính sách của AdWords đang ngày càng chặt chẽ hơn
  • Là cá nhân, doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu: việc chạy bùng quảng cáo là bạn đang tự mình hại mình. Bùng quảng cáo sẽ khiến giá thầu từ khóa tăng cao và domain bị cảnh báo. Ngoài ra, các tài khoản quảng cáo của bạn sẽ bị khóa và thẻ visa mà liên kết tài khoản cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen.
Vì vậy, đừng chỉ vì những con số nhỏ mà làm hại tới tương lai của doanh nghiệp ,giảm uy tín của thương hiệu và cộng đồng quảng cáo Việt Nam. Thay vào đó, hãy sử dụng các chiến lược quảng cáo hợp lý và đúng quy định để đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa và bảo vệ uy tín của cả một cộng đồng.

Cách chạy bùng Google Ads tinh vi như thế nào?

Để chạy bùng quảng cáo, đầu tiên bạn cần phải có thẻ Visa và tài khoản quảng cáo. Bạn có thể tạo thẻ visa ảo hoặc visa vật lý đều được, nhưng thẻ vật lý giúp bạn tăng độ uy tín hơn. Thông thường các ngân hàng sẽ cho phép bạn làm từ 1 đến 3 thẻ. Bạn sẽ cần làm nhiều thẻ nếu muốn bùng nhiều lần.
Dưới đây là các bước mà những nhà quảng cáo chạy bùng Google Ads như sau:
  • Bước 1: Nạp vào thẻ visa tối thiểu 50k
  • Bước 2: Triển khai một chiến dịch với ngân sách có hạn mức ngày là khoảng 50k
  • Bước 3: Khi đã chạy xong hạn mức, hãy để google trừ tiền trong tài khoản của mình
  • Bước 4: Bạn tiếp tục tạo thêm một chiến dịch khác cao hơn 100k
  • Bước 5: Khi chiến dịch bắt đầu bạn lại tạo thêm một vài chiến dịch mới với hạn mức mỗi ngày cao hơn (500k ~1000k).
  • Bước 6: Sau khi đến hạn thanh toán, bạn không thể chi trả số tiền quảng cáo thì bạn đã bùng quảng cáo Google thành công.
Đây là cách mà trước đây được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Nhưng ngày nay Google Ads ngày càng thắt chặt trong việc kiểm soát tài khoản quảng cáo cũng như các nên tảng khác. Điều này làm cho việc bùng quảng cáo trở nên khó hơn.
Bên cạnh đó, hậu quả của việc chạy bùng Google Ads cũng ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp của bạn. Vì vậy bạn chỉ nên tham khảo các bước trên chứ không nên áp dụng khi chạy chiến dịch quảng cáo.

Kết luận

Vậy là với bài viết trên, tự bạn cũng có thể trả lời được câu hỏi “Có nên chạy bùng Google Ads”. Bạn có thể tự cân nhắc xem việc hạy bùng quảng cáo có tốt không. Với là một nhà quảng cáo chân chính, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định này. Hãy trở thành một nhà quảng cáo thông minh và chân chính.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tất tần tận về VAT Google và Cách lấy hóa đơn Google Ads bạn cần biết

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button