Kiến thức Google Ads

Google Merchant Center là gì? Các bước thiết lập Google Merchant Center

Quảng cáo Google Shoping ngày càng được sử dụng phổ biến đối với các doanh nghiệp trực tuyến, bởi khả năng thu hút hút khách hàng thông qua việc hiển thị hình ảnh sản phẩm ngay trên đàu kết quả tìm kiếm của Google. Nhưng để có thể chạy được chiến dịch này, bạn cần phải có Google Merchant Center để cung cấp nguồn cấp dữ liệu. Vậy Google Merchant Center là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu về Google Merchant Center và làm thế nào để setup chúng qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo Google Merchant Center là gì?

Google Merchant Center là một nền tảng của Google dùng để quản lý và gửi thông tin về sản phẩm của bạn để sử dụng trong các dịch vụ của Google như Google Shopping, Google Ads và các công cụ tìm kiếm khác. Nó cho phép bạn tạo và quảng cáo danh sách sản phẩm của mình trên Google, giúp người dùng tìm thấy và mua sản phẩm của bạn trực tiếp từ kết quả tìm kiếm hoặc qua quảng cáo hiển thị.
Theo định nghĩa của Google:Google Merchant Center là một trang tổng quan trực tuyến duy nhất nơi các doanh nghiệp trực tuyến quản lý giao diện của họ trên tất cả các sản phẩm thương mại điện tử của Google và thực hiện các thay đổi đối với danh sách trực tuyến của họ nếu cần“.
Google Merchant Center cho phép bạn tải lên thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm tên sản phẩm, mô tả, hình ảnh, giá cả và thông tin khác. Khi thông tin này được tải lên, Google sẽ sử dụng nó để hiển thị quảng cáo sản phẩm của bạn trong các kết quả tìm kiếm, trang web liên quan và trên các thiết bị khác nhau.
Khi bạn chạy Quảng cáo Google Shopping bắt buộc bạn phải có Google Merchant Center để sản phẩm của bạn có thể hiển thị đầu tiên trên băng chuyền quảng cáo mua sắm của Google. Khi dó, Google Merchant Center sẽ tự động tạo Quảng cáo cho bạn dựa trên dữ liệu bạn đã cung cấp mà không cần nghiên cứu từ khóa.
Quảng cáo trong Nguồn cấp dữ liệu Google Shopping của bạn càng hoạt động tốt hơn nếu bạn cung cấp dữ liệu và mô tả chính xác.

Google Merchant Center hoạt động như thế nào?

Google Merchant Center hoạt động như công cụ kiểm soát thông tin sản phẩm và hiển thị sản phẩm trên Google Shopping và mạng lưới quảng cáo của Google.
Dưới đây là tổng quan chung về cách Google Merchant Center hoạt động:
 • Trước tiên, bạn cần tạo tài khoản Google Merchant Center. Bạn có thể đăng nhập bằng Tài khoản Google hiện có hoặc tạo một tài khoản mới dành riêng cho doanh nghiệp của mình.
 • Sau khi có tài khoản, bạn sẽ cần thiết lập cửa hàng của mình bằng cách cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp, chẳng hạn như URL trang web, vị trí doanh nghiệp và chi tiết liên hệ.
 • Bạn cần tạo nguồn cấp dữ liệu để hiển thị sản phẩm của bạn tên Google. Bạn có thể tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm theo cách thủ công hoặc bằng cách sử dụng công cụ quản lý nguồn cấp dữ liệu.
 • Sau đó bạn tải lên nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn trong Google Merchant Center. Nguồn cấp dữ liệu phải tuân thủ các yêu cầu dữ liệu sản phẩm của Google để đảm bảo độ chính xác và chất lượng.
 • Sau khi tải nguồn cấp dữ liệu sản phẩm lên, Google Merchant Center sẽ xem xét dữ liệu của bạn để đảm bảo dữ liệu đáp ứng các nguyên tắc của họ. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào, bạn sẽ nhận được thông báo để khắc phục chúng.
 • Khi nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn được phê duyệt, bạn có thể quản lý và tối ưu hóa thông tin sản phẩm của mình trong Google Merchant Center.
Google Merchant Center được tích hợp chặt chẽ với Google Ads, cho phép bạn tạo và quản lý các chiến dịch mua sắm để quảng bá sản phẩm của mình. Bạn có thể đặt chiến lược đặt giá thầu, tạo nhóm quảng cáo và theo dõi hiệu suất quảng cáo của mình để tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi.
Google Merchant Center cung cấp thông tin chi tiết và báo cáo về hiệu suất sản phẩm của bạn. Bạn có thể phân tích các số liệu như số lần hiển thị, số lần nhấp, chuyển đổi và doanh thu để đo lường hiệu quả của danh sách và chiến dịch quảng cáo của mình.

Lợi ích của Google Merchant Center

Google Merchant Center là rất quan trọng đối với chiến dịch Google Shopping. Nó trở thành công cụ mạnh mẽ giúp cho doanh nghiệp tăng doanh thu. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng:

Miễn phí sử dụng

Thực tế Google Merchant Center không hoàn toàn miễn phí sử dụng. Nhưng nó cho phép bạn tạo tài khoản và tải lên thông tin hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ phải trả tiền nếu liên quan đến quảng cáo hoặc quảng bá sản phẩm của bạn trên Google.
Chi phí sẽ phụ thuộc vào loại chiến dịch quảng cáo mà bạn thiết lập bao gồm ngân sách quảng cáo, chi phí nhấp chuột (CPC), chi phí mỗi chuyển đổi (CPA).

Phạm vi tiếp cận rộng

Google Merchant Center cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên toàn cầu khi họ tìm kiếm các sản phẩm thông qua kết quả tìm kiếm của Google. Hàng trăm triệu người sẽ nhìn thấy sản phẩm của bạn, họ có thể mua sản phẩm ngay trên cửa hàng thương mại điện tử của bạn.
Với hàng triệu người dùng Google tìm kiếm thông tin hàng ngày, việc có mặt trên Google Shopping giúp doanh nghiệp tiếp cận một lượng khách hàng rộng lớn. Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm của bạn khi tìm kiếm trực tiếp hoặc khi duyệt qua danh sách sản phẩm trên Google Shopping. Điều này tạo ra cơ hội tốt hơn để tăng doanh số bán hàng và mở rộng thị trường tiềm năng.

Tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm

Google Merchant Center cung cấp giao diện đơn giản và tiện lợi để bạn có thể quản lý thông tin sản phẩm dễ dàng, cho phép bạn tối ưu hóa quảng cáo của mình. Bạn có thể thay đổi thông tin sản phẩm trong chiến dịch của mình về danh mục, mô tả, giá cả, khuyễn mãi được cập nhật nhanh chóng. Điều này giúp cho khách hàng biết chính xác sản phẩm và tăng khả năng mua hàng.
Google Merchant Center cung cấp một giao diện quản lý sản phẩm trực quan và dễ sử dụng. Bạn có thể tải lên và cập nhật thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm tên, mô tả, hình ảnh, giá cả và các thuộc tính khác. Điều này giúp bạn duy trì thông tin sản phẩm chính xác và cập nhật.

Tải lên Google trang tính

Để có thể tối ưu hóa hiệu suất Google shopping đầu tiên bạn cần tối ưu hóa cá bộ mô tả sản phẩm. Việc sử dụng công cụ Google trang tính là rất hữu ích giúp bạn có thể tùy chỉnh trước khi tải sản phẩm lên. Thông tin sản phẩm bạn cung cấp càng chi tiết thì càng dễ lọc và tối ưu hóa sản phẩm của bạn.

Tích hợp với các dịch vụ khác của Google

Google Merchant Center là một dịch vụ của Google vì vậy nó tích hợp tự nhiên với các nền tảng quảng cáo khác của Google như Google Ads, Google Shopping, Google Display Network. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng tối ưu nó và quản lý các chiến dịch mua sắm từ tài khoản Google Ads của mình.
Bằng cách tích hợp Google Merchant Center với Google Analytics hoặc Google Ads, bạn có thể theo dõi hiệu suất quảng cáo sản phẩm, bao gồm lưu lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Điều này giúp bạn đánh giá và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tăng lượng khách hàng của bạn

Việc liệt kê các sản phẩm của bạn trên Google giúp cải thiện khả năng tìm thấy của bạn dễ dàng hơn. Khách hàng có thể thấy doanh nghiệp của bạn đang bán sản phẩm nào tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của họ nhờ danh sách sản phẩm mà bạn cung cấp.
GMC cũng có lợi đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh cửa hàng, họ có thể thu hút khách hàng địa phương thông qua quảng cáo kho hàng tại địa phương để người tìm kiếm hay mua hàng biết bạn đang bán sản phẩm còn hàng họ cần ở gần đó.

Thu hút người mua hàng có ý định mua hàng cao

Trong cửa hàng bán lẻ, bạn có thể nhận ra trình duyệt của người mua khi họ bước vào cửa. Tương tự, danh sách sản phẩm trực tuyến hướng tới những người tìm kiếm có ý định mua hàng nhiều hơn. Đây là lý do tại sao Quảng cáo mua sắm của Google có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 30% so với quảng cáo văn bản trên Google.

Cần những gì để đăng ký với Google Merchant Center

Bởi vì được tích hợp nhiều dự ấn khác của Google nên để đăng ký Google Merchant Center, bạn cần chuẩn bị các thông tin và tài liệu sau:
 • Tài khoản Google: Bạn cần có ít nhất một tài khoản Google để sử dụng Google Merchant Center. Nếu bạn đã có một tài khoản Gmail hoặc tài khoản Google khác, bạn có thể sử dụng nó để đăng ký.
 • Trang web và doanh nghiệp đã được xác minh trong Google Doanh nghiệp: Bạn cần có một trang web hoạt động để liên kết với tài khoản Merchant Center. Trang web này sẽ được sử dụng để hiển thị thông tin sản phẩm và xác minh tính hợp lệ của bạn. Nó yêu cầu tuân thủ một số nguyên tắc của Google như cung cấp địa chỉ thực tế hợp lệ, hỗ trợ kỹ thuật và quy trình thanh toán.
 • Thông tin doanh nghiệp: Bạn cần cung cấp thông tin về doanh nghiệp của bạn, bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên hệ khác.
 • Các thông tin sản phẩm: Để quảng cáo được trên Google Merchant Center bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo. Điều này bao gồm tên sản phẩm, mô tả, giá cả, hình ảnh, thông tin vận chuyển, tình trạng còn hàng và thông tin liên quan khác
 • Định dạng dữ liệu sản phẩm: Google Merchant Center yêu cầu bạn cung cấp dữ liệu sản phẩm theo định dạng cụ thể. Bạn có thể sử dụng định dạng dữ liệu như tệp tin XML hoặc CSV để gửi thông tin sản phẩm của mình.
 • Xác minh trang web: Để đảm bảo tính chính xác và an toàn của thông tin sản phẩm, bạn cần xác minh trang web của mình bằng cách thêm một đoạn mã xác minh vào trang web hoặc sử dụng phương pháp xác minh khác như tạo tệp tin HTML hoặc sử dụng tài khoản Google Analytics.
Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ thông tin và tài liệu trên, bạn có thể truy cập trang web của Google Merchant Center và theo các bước hướng dẫn để đăng ký tài khoản của bạn.

Cách thiết lập Google Merchant Center

Truy cập vào đường link Google Merchant Center TẠI ĐÂY > Chọn tiếp vào “Đăng ký miễn phí”
Điền các thông tin cơ bản ban đầu
Điền tên Doanh nghiệp và khu vực mình kinh doanh
Như vậy xong thì bạn sẽ hiển thị như này > Kéo xuống và chọn vào “Tiếp tục”
Sau đấy bạn sẽ xác minh địa chỉ và số điện thoại. Lưu ý khi điền số điện thoại sẽ có mã xác minh gửi về điện thoại của bạn
Xác minh số điện thoại sẽ có 2 tùy chọn về “Tin nhắn” Và “Cuộc gọi điện thoại”. Bạn điền số xác minh và tiếp tục bước sau.
Xác minh và xác nhận quyền sở hữu trang Web. Bạn điền tên Website sau đó làm theo hướng dẫn. Sau đó bấm Lưu lại
Tiếp tới thiết lập chi phí vận chuyển: Điền các thông tin về Quốc gia, tiền tệ, địa điểm giao hàng
Tiếp đến bước thêm sản phẩm ở dưới

Tải lên và cập nhật sản phẩm lên Google Merchant Center

Có 2 lựa chọn để tải sản phẩm lên Google Merchant Center
 • tải lên từng sản phẩm một
 • tải lên nhiều sản phẩm.

Tải lên từng sản phẩm một

Nếu bạn chỉ có một số sản phẩm, bạn có thể tải từng sản phẩm lên một lần.
Sau đó nhấp vào nút dấu cộng màu xanh để thêm một sản phẩm.
Tiếp theo điền thông tin vào các trường dữ liệu bắt buộc. Điền giá, mô tả và thông tin vận chuyển cho một sản phẩm trong Google Merchant Center.
Lưu ý: Các dữ liệu này bắt buộc phải được điền chính xác, để quảng cáo có thể hiển thị mà không bị lỗi.

Tải lên nhiều sản phẩm

Nếu bạn có lượng sản phẩm lớn, thì lựa chọn tốt nhất là tải lên nhiều sản phẩm
Đầu tiên, bạn chọn “Tải nhiều sản phẩm lên”
Tiếp theo chọn Quốc gia và ngôn ngữ Việt Nam, rồi ấn Tiếp tục
Tiếp theo Đặt “tên nguồn cấp dữ liệu chính và lựa chọn phương thức kết nối dữ liệu” website với Merchant Center.
Có 4 cách để kết nối dữ liệu như sau:
 • Cách 1: Nạp dữ liệu qua Google trang tính (Google Sheets)
 • Cách 2: Nạp dữ liệu theo lịch biểu (Scheduled fetch)
 • Cách 3: Tải lên nguồn cấp dữ liệu (Upload)
 • Cách 4: Nạp dữ liệu qua API Nội dung (Content API)
Bạn nên dùng phương thức Google Trang tính để tải lên sẽ đơn giản hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các phương thức khác để phù hợp với sản phẩm doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể truy cập những dịch vụ nào của Google thông qua Google Merchant Center?

Google Merchant Center được sử dụng cho nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn nhưng không phải là một ứng dụng độc lập. Thay vào đó, bạn có thể liên kết nó với các dịch vụ quảng cáo và bán hàng khác của Google cũng như các nền tảng công nghệ bên ngoài Google. Qua các dịch vụ tích hợp liên kết này với Google Merchant Center, bạn có thể quản lý và tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình trên nhiều nền tảng Google khác nhau, giúp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng.
Dưới đây là một số dịch vụ mà bạn có thể truy cập thông qua Google Merchant Center:
 • Sản phẩm (Google Merchant Center)
 • Thông tin doanh nghiệp (Google Doanh nghiệp của tôi)
 • Quảng cáo trả phí (Quảng cáo Google)
 • Báo cáo (Google Analytics)
Google Merchant Center có thể tích hợp với:

Google Business

Google Business là nền tảng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn cho phép bạn đặt vị trí, thông tin liên lạc, giờ làm việc, liên kết trang web và các mô tả khác của công ty.
Việc liên kết Google doanh nghiệp của Bạn với GMC mang lại cho bạn quyền kiểm soát thông tin trên Google hiển thị và hồ sơ công ty của bạn có thể được hiển thị dưới dạng thanh dọc theo kết quả tìm kiếm Google hoặc trên Google Maps.

Google Ads

Quảng cáo Google trước đây được gọi là Google AdWords, đây là nền tảng quảng cáo trả phí mà bạn có thể sử dụng cho các loại hình hiển thị trả phí khác nhau trên các thương hiệu của Google.
Google Merchant Center tích hợp với Google Ads để quảng cáo sản phẩm của bạn trên nền tảng quảng cáo Google. Bằng cách liên kết tài khoản Google Ads của bạn với Merchant Center, bạn có thể tạo và quản lý chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình trên Google Ads.

Google Analytics

Google Analytics là công cụ báo cáo này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động trực tuyến. Mặc dù Google Merchant Center đều có sẵn các công cụ báo cáo hiệu suất, nhưng Google Analytics có thể cung cấp các báo cáo bổ sung về lưu lượng truy cập sản phẩm, bao gồm cả kết quả không phải trả tiền và kết quả trả phí.
Bằng cách kết nối Google Merchant Center với tài khoản Google Analytics của bạn, bạn có thể theo dõi hiệu suất quảng cáo sản phẩm và phân tích dữ liệu về lưu lượng trang web, tỷ lệ chuyển đổi và các thông số khác.

Liên kết Google Merchant Center với Google Ads

Bằng cách liên kết Google Ads với tài khoản Google Merchant Center, bạn sẽ có thể sử dụng dữ liệu danh sách sản phẩm trong các chiến dịch quảng cáo của mình. Tùy thuộc vào loại dữ liệu sản phẩm mà bạn cung cấp, bạn có thể tạo một số chiến dịch như: Chiến dịch mua sắm để quảng cáo sản phẩm của mình, sử dụng Tiếp thị lại động để thúc đẩy các Chiến dịch hiển thị,…
Xem hướng dẫn liên kết Google Merchant Center với Google Ads dưới đây:
Bước 1:
Trong tài khoản Merchant Center của bạn, rồi nhấp vào Tài khoản đã liên kết trong phần “Cài đặt”.
Chọn Google Ads
 • Trong mục “Tài khoản Google Ads của bạn”, hãy tìm mã khách hàng Google Ads của tài khoản mà bạn muốn liên kết. Bạn có thể tìm thấy ID khách hàng ở gần địa chỉ email trên đầu mỗi trang Google Ads.
 • Nhấp vào Liên kết trong mục “Hành động”.
Bước 2:
 • Bạn sẽ nhận được lời mời yêu cầu liên kết từ tài khoản Merchant Center sẽ xuất hiện trong bảng cho Merchant Center trên trang “Tài khoản đã liên kết” trong Google Ads.
 • Đăng nhập vào tài khoản Google Ads.
 • Nhấp vào biểu tượng công cụ Tools and setting menu icon bánh răng ở góc trên bên phải của tài khoản.
 • Trong mục “Thiết lập”, hãy nhấp vào Tài khoản đã liên kết.
Trong “Google Merchant Center”, hãy nhấp vào Chi tiết.
 • Tìm tài khoản mà bạn muốn liên kết. Cột “Trạng thái” sẽ hiển thị “Cần bạn phê duyệt”. Hãy nhấp vào Xem yêu cầu trong cột “Hành động”, rồi xem lại thông tin yêu cầu.
 • Để chấp thuận việc liên kết, hãy nhấp vào Chấp thuận. Để từ chối yêu cầu liên kết này, hãy nhấp vào Từ chối. Nếu muốn liên kết những tài khoản này vào một thời điểm khác thì bạn cần phải gửi một yêu cầu liên kết mới từ Merchant Center.

Liên kết Google Merchant Center với Google Analytics

Bạn có thể thoải mái tùy chọn bao nhiêu tài khoản Google Ads để liên kết với Google Merchant Center, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn đã kết nối tài khoản Google Ads với Google Analytics.
Việc liên kết Google Merchant Center với Google Analytics, bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi các thông tin quan trọng liên quan đến các sản phẩm của bạn. Ví dụ như lưu lượng trang web, số lượt xem sản phẩm, tỷ lệ chuyển đổi và các thông tin khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và hoạt động bán hàng trên Google Merchant Center.
Xem hướng dẫn liên kết Google Merchant Center với Google Analytics dưới đây:
Bạn truy cập vào tài khoản Google Analytics > Chọn vào “Cài đặt” > Chọn tiếp vào “Merchant Center”
Chọn tài khoản Merchant Center mà bạn quản lý. Gửi yêu cầu liên kết và xác nhận
Sau đó bạn vào Merchant Center để chấp thuận yêu cầu liên kết như vậy là hoàn tất quá trình liên kết

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết về Google Merchant Center, cách thiết lập và những lợi ích của nó mang lại. Google Merchant Center đã trở thành một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp tận dụng tiềm năng của việc quảng cáo và bán hàng trực tuyến. Bằng cách tối ưu hóa thông tin sản phẩm, sử dụng quảng cáo động, xác định khách hàng mục tiêu, tạo chương trình khuyến mãi và đảm bảo trải nghiệm mua hàng thuận tiện, bạn có thể thu hút người mua hàng có ý định mua hàng cao và đạt được thành công trong không gian thương mại điện tử ngày nay. Đây là một công cụ cần thết và hữu ích giúp nhắm trúng đối tượng mục tiêu và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành công trong các chiến dịch quảng cáo Goolge Shopping.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Điều kiện chạy Google Shopping: Yêu cầu và quy định cần biết

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button