Review sách

REVIEW sách Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z: Cuốn sách gối đầu cho các marketer

Trong thế giới tiếp thị rộng lớn và phức tạp ngày nay, việc hiểu và áp dụng những nguyên tắc cơ bản của tiếp thị là vô cùng quan trọng để thành công. Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tiếp thị? Cuốn sách “Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z” của Philip Kotler là một nguồn tài liệu hữu ích đáng để bạn khám phá và nắm vững cơ bản trong lĩnh vực này. Vậy cuốn sách cung cấp những thông tin gì? Hãy cùng đọc Review sách Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z để tìm kiếm những thông tin hữu ích về tiếp thị dưới đây.

Tác giả Philip Kotler

Philip Kotler sinh ngày 27/5/1931 tại Chicago, Hoa kỳ, là một trong những chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới. Ông được mệnh danh là “Cha đẻ của marketing hiện đại”. Bất kỳ ai đang làm hay hoạt động trong lĩnh vực marketing thì hầu hết đều có riêng mình ít nhất một quyển sách của ông.
Philip Kotler là một thạc sĩ về ngành Kinh tế tốt nghiệp tại trường Đại học Chicago và tốt nghiệp Kinh tế tại Học viện MIT. Ông thực hiện các công trình nghiên cứu về Marketing tại Harvard, hiện tại là đang giữ vị trí là Giáo sư tiếp thị quốc tế tại Trường Kinh doanh Kellogg, Đại học Northwestern. Ông cũng là người sáng lập và giám đốc của Kotler Marketing Group, một công ty tư vấn tiếp thị quốc tế.
Với hơn 60 năm kinh nghiệm trõng lĩnh vực tiếp thị, những cuốn sách của ông đều được là những tác phẩm kinh thánh về tiếp thị. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông gồm: Nguyên lý Marketing, Marketing căn bản, Marketing 4.0, Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z, và nhiều cuốn sách khác. Công trình của ông đã được dịch và xuất bản trên toàn thế giới và được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy và nghiên cứu tiếp thị.
Ông đã từng tư vấn cho nhiều chính phủ và các công ty nổi tiếng trên thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, v.v… Những nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi trong giới kinh doanh toàn cầu.
Philip Kotler đóng góp quan trọng trong việc phát triển lý thuyế và thực tiễn tiếp thị. Mặc dù Marketing có những biến đổi theo thị trường và nhu cầu khách hàng, nhưng xét về nền tảng để đưa ra chiến lược các lý thuyết cung cấp bởi ông vẫn còn giữ trọn vẹn giá trị.

Tổng quan nội dung cuốn sách Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A-Z

Trong cuốn “Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z” được tác giả Philip Kotler chọn lọc và khảo sát những khái niệm quan trọng nhất của lĩnh vực marketing trong hiện tại và cả tương lai. Philip Kotler đã đưa ra 80 khái niệm căn bản trong ngành marketing, với các chủ đề được sắp xếp theo thứ tự chữ cái từ A đến Z. Bắt đầu từ A – Advertising (Quảng cáo) đến chữ cái cuối cùng Z – Zest (Sự say mê).
Với ngôn từ rõ ràng dễ hiểu cùng với 40 năm kinh nghiệm từng trải của ông. Cuốn sách này đủ toàn diện cho những ai muốn hoàn tất giai đoạn vỡ lòng về tiếp thị, và cũng là nguồn tư liệu mới mẻ cho những nhà tiếp thị dày kinh nghiệm muốn theo đuổi tư duy mới nhất.
Những lập luận sắc bén cùng với ví dụ minh họa của tác giả đã làm sáng tỏ những chủ đề như thương hiệu, lợi thế cạnh tranh, tính sáng tạo, quản lý quan hệ khách hàng, tiếp thị trên cơ sở dữ liệu, khác biệt hóa, đổi mới, định vị và phân khúc thị trường.
Không chỉ đưa ra những lý thuyết đơn thuần, tác giả còn kèm theo ví dụ so sánh và các câu chuyện thành công của Jack Trout, Bill Gates để các độc giả dễ hình dung hơn

Các khái niệm Marketing đắt giá nhất trong cuốn sách Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A-Z

Trong cuốn sách “Thấu hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z” được tác giả Philip Kotler đưa ra hơn 80 khái niệm về Marketing. Tuy nhiên dưới đây là một số khái niệm Marketing đắt giá mà tôi tâm đắc nhất muốn chia sẻ cho các bạn:

Khái niệm về 5M trong Quảng cáo (Advertising)

Philip Kotler cho rằng đã quảng cáo thì nên được đầu tư, chăm chút để cho thật hay, chứ quảng cáo dở thì vứt. Tác giả cũng đề cập rằng tầm quan trọng của quảng cáo trong thời đại số này.
Khái niệm đầu tiên mà Philip Kotler đề cập đến chính là 5M bao gồm các yếu tố:
  • Mission (Nhiệm vụ). Doanh nghiệp cần phải xác định nhiệm vụ và mục tiêu cần làm trước mắt.
  • Message (Thông điệp). Nêu rõ thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng để khách hàng biết và nhận diện được sản phẩm của bạn.
  • Media (Phương tiện). Phương tiện sử dụng để truyền tải thông điệp quảng cáo đến khách hàng
  • Money (Ngân sách). Đây là số tiền bạn sẵn sàng chi trả cho chiến dịch quảng cáo. Điều kiện cần để doanh nghiệp duy trì hoạt động quảng cáo.
Với các chiến dịch quảng cáo, muốn thành công cần phải có kế hoạch với đầy đủ 5 tiêu chí này.

Khái niệm về nhu cầu của khách hàng (Customer Need)

Nhu cầu của khách hàng (Customer Need) được biết đến là sự mong muốn, yêu cầu hoặc vấn đề mà khách hàng cần giải quyết thông qua sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu của khách hàng chính là cơ sở để xác định và phát triển sản phẩm.,
Muốn công ty trở nên lớn mạnh thì bạn phải biết được rằng khách hàng của mình cần gì, họ là ai là muốn gì khi sử dụng sản phẩm. Bạn phải biết tạo ra và dẫn dắt thị trường bằng cách tạo nên những nhu cầu chưa phát sinh của người tiêu dùng. Việc thấu hiểu nhu cầu khách hàng là điều cực kỳ quan trọng trong tiếp thị.

Khái niệm về Marketing Mix – 4P

Những ai đã và đang làm trong lĩnh vực marketing thì đều biết về 4P hay còn được gọi là marketing mix. Đây là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo. 4P bao gồm Product (Sản phẩm), Price (Giá), Place (Phân phối), Promotion (Quảng cáo). 4 yếu tố cốt lõi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nghiên cứu để triển khai được chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Khái niệm về Định vị (Positioning)

Định vị là một bước quan trọng trong toàn bộ quá trình triển khai hoạt động Marketing. Định vị (Positioning) là quá trình xác định vị trí và hình ảnh mà sản phẩm hoặc thương hiệu muốn tạo ta trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.
Trong cuốn sách “Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z” tác giả nói lên tầm quan trọng của định vị thị trường. Doanh nghiệp phải biết định vị được vị trí của mình ở đâu trên thị trường để không được chủ quan trước các đối thủ. Philip Kotler đã đưa ra các lý do cũng như nguyên tắc để giúp doanh nghiệp định vị đến khách hàng thành công hơn.

Khái niệm về Quan hệ công chúng (Public Relation)

Quan hệ công chúng (Public Relation) cũng là một lĩnh vực được các chuyên gia marketing quan tâm đến. Đây là một lĩnh vực nhằm xây dựng và duy trì quản lý mối quan hệ giữa một tổ chức hoặc thương hiệu với công chúng với mục tiêu tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy.
Trong khái niệm này, Philip Kotler có đưa ra một mô hình với tên gọi PENCILS bao gồm: Publication (Xuất bản), Events (Sự Kiện), News (Tin tức), Community affairs (Quan hệ cộng đồng), Identify media (Xác định phương tiện truyền thông), Lobbying (Vận động hành lang) và Social Investments (Đầu tư xã hội). Các doanh nghiệp nên tuân thủ theo đúng công thức này để đạt được hiệu quả như mong đợi.
Philip Kotler cũng khuyên những công ty muốn giới thiệu sản phẩm đến công chúng thì nên tận dụng quan hệ công chúng thay vì quảng cáo. Bởi vì nó không những xây dựng được mối quan hệ và lợi ích lâu dài mà không tốn nhiều chi phí như quảng cáo.

Phân khúc thị trường (Segmentation)

Phân khúc thị trường (Market Segmentation) là quá trình chia thị trường tổng thể thành các nhóm phân khúc nhỏ hơn dựa trên các đặc điểm chung của khách hàng. Trong sách “Thấu hiểu về tiếp thị từ A đến Z”, Philip Kotler gợi ý đưa ra 3 cách để phân khúc phổ biến là phân khúc theo nhân khẩu học, nhu cầu và hành vi khách hàng. Mỗi cách sẽ có những mặt lợi và mặt hại riêng, vì vậy doanh nghiệp cần biết cách kết hợp chũng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Với thị trường quá rộng lớn, để tránh lãng phí tài nguyên và các chiến dịch không đến đúng mục tiêu của doanh nghiệp, thì các doanh nghiệp nên phân khúc thị trường rõ ràng và bắt đầu nhắm vào các ngách thị trường nhỏ hơn rồi từ đó bắt đầu mở rộng quy mô lớn hơn.
Ngoài các khái niệm “đắt giá” trên, tác giả Philip Kotler cũng cung cấp các khái niệm quan trọng khác về chiến lược thương hiệu, Markeing B2B, lợi thế cạnh trạnh, Marketing trên cơ sở dữ liệu,…

Lời kết

Đúng như tên gọi của cuốn sách, Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z cung cấp một cách chi tiết về tất tần tật các khái niệm của Marketing. Từ những nguyên tắc cơ bản đến các khái niệm tiên tiến, tác giả Philip Kotler đã trình bày một cách dễ hiểu và tương tác với độc giả. Cuốn sách mang đến một cái nhìn tổng quan và chi tiết về tiếp thị, giúp định hình một cơ sở vững chắc cho việc xây dựng chiến lược và tương tác hiệu quả với khách hàng. Tôi tin rằng sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ có những kiến thức mới và ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của tiếp thị và cách áp dụng nó cho doanh nghiệp của mình.”
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0: Cách tận dụng công nghệ mới đạt hiệu quả

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button