Kiến thức Google Ads

Quảng cáo Google Shopping là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo mua sắm hiệu quả

Hiện nay, Google Shopping đang trở thành một công cụ quảng cáo quan trọng và hiệu quả đối với các doanh nghiệp, với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng gia tăng. Khả năng hiển thị thông tin hình ảnh sản phẩm cụ thể ngay trên kết quả tìm kiếm của Google, Quảng cáo mua sắm giúp thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để có một chiến dịch quảng cáo hiệu quả, bạn cần phải hiểu được định nghĩa kiến thức về Quảng cáo Google Shopping là gì? Vậy nên, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình quảng cáo này và cách setup chạy quảng cáo hiệu quả.

Quảng cáo Google Shopping là gì?

Quảng cáo Google shopping là một loại quảng cáo Google thường được sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam, cho phép doanh nghiệp hiển thị hình ảnh, giá cả, thông tin cơ bản của sản phẩm trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm của Google.
Khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm được quảng cáo trên Google, thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị một loạt danh sách các sản phẩm kèm theo hình ảnh, giá cả, tên sản phẩm và cửa hàng có liên quan đến từ khóa đó.
Google Shopping Ads giúp người dùng có thể thấy được tổng quan về sản phẩm trước khi click vào quảng cáo với khả năng hiển thị hình ảnh sản phẩm ngay trên kết quả tìm kiếm.

Một số loại quảng cáo của Google Shopping

 • Quảng cáo mua sắm sản phẩm: Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm, quảng cáo mua sắm sẽ hiển thị thông tin về sản phẩm của bạn bao gồm hình ảnh và các thông tin liên quan khác.
 • Quảng cáo kho hàng tại địa phương: Những quảng cáo này được thiết kế riêng cho các nhà bán lẻ có cửa hàng thực. Chúng cho phép các nhà quảng cáo quảng bá sản phẩm của họ tới những người dùng đang tìm kiếm sản phẩm tại địa phương. Quảng cáo hiển thị tính sẵn có của sản phẩm, giá cả và thông tin cửa hàng.

Quảng cáo Google Shopping hoạt động như thế nào?

Quảng cáo mua sắm hoạt động nhờ nguồn cung cấp dữ liệu sẵn có mà doanh nghiệp của bạn cung cấp trong Google Merchant Center. Để sử dụng Google Shopping Ads, doanh nghiệp cần tạo một tài khoản trên Google Merchant Center và tải lên thông tin sản phẩm của mình. Sau đó, chúng sẽ được Google Ads đồng bộ hóa, bạn có thể tạo và quản lý ngân sách chiến dịch quảng cáo Shopping để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Khi người dùng tìm kiếm nhập từ khóa sản phẩm vào thanh tìm kiếm Google. Bạn sẽ nhìn thấy một dãy sản phẩm liên quan đến từ khóa của bạn xuất hiện ngay trên đầu SERP. Khi bạn nhấn chọn tab ”Mua sắm” hiển thị ở trên cùng, bạn sẽ được điều hướng đến nền tảng mua sắm của Google.
So với quảng cáo tìm kiếm thông thường khác, Google Shopping được Google sử dụng thuật toán riêng. Bằng cách lấy kết quả của nguồn cấp dữ liệu trên Google Merchant Center về các thông tin cụ thể của sản phẩm để chạy quảng cáo.
Dưới đây là một quy trình khi chạy quảng cáo Google Shopping
 • Tạo tài khoản Google Merchant Center.
 • Sau đó, tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm và chiến dịch.
 • Khách hàng tiềm năng tìm kiếm các sản phẩm có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
 • Google tạo quảng cáo và hiển thị sản phẩm cho khách hàng tiềm năng.
 • Khách hàng tìm đến trang của bạn và có thể chuyển đổi thành mua hàng.
 • Google tính phí cho mỗi lần nhấp.

Hướng dẫn thiết lập Quảng cáo Google Shopping

Cài đặt chung

Bạn truy cập vào tài khoản Google Ads. Ở màn hình giao diện chính chọn vào “Chiến dịch” > Tạo “chiến dịch mới”
“Mục tiêu chiến dịch” bạn chọn vào “Tạo một chiến dịch mà không cần hướng dẫn về mục tiêu”
Ở loại chiến dịch > Chọn vào “Mua sắm”
Kết nối với Merchant Center > Chọn “Chiến dịch mua sắm chuẩn” > Chọn tiếp vào “Chiến dịch mua sắm chuẩn”> Rồi Tiếp tục
Đặt tên cho chiến dịch Google Shopping

Đặt giá thầu và ngân sách

Sẽ có 3 lựa chọn chiến lược giá thầu cho bạn sử dụng:
 • CPC thủ công: Bạn sẽ chủ động đặt giá thầu cho từng nhóm quảng cáo cụ thể
 • Tối đa hóa lượt nhấp: Chiến dịch thông minh tập trung vào tăng tỉ lệ nhấp với mức ngân sách cụ thể
 • ROAS mục tiêu: Chiến dịch tập trung vào Lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo. Quảng cáo sẽ giúp bạn nhận được nhiều giá trị chuyển đổi nhất có thể
=> Bạn lựa chọn chiến lược phù hợp. Với cá nhân mình thì thường sử dụng CPC thủ công để chủ động tối ưu các chiến dịch hiện có
Ở phần Ngân sách. Bạn sẽ đặt ngân sách chi tiêu hàng ngày
Lưu ý: Số tiền bạn chi tiêu trong tháng sẽ không vượt quá ngân sách hàng tháng (ngân sách hàng tháng = ngân sách hàng ngày x số ngày trung bình của một tháng). Chi tiêu của bạn có thể thấp hơn ngân sách hàng ngày trong một số ngày và có thể cao hơn gấp đôi trong một số ngày khác
Mức độ ưu tiên chiến dịch: Đây là phần khác biệt so với các loại quảng cáo Google khác.
Option này áp dụng trong trường hợp bạn có nhiều chiến dịch Shopping trong cùng 1 tài khoản. Để mình lấy ví dụ các bạn dễ hiểu nhé
VD: Bạn bán sản phẩm giày cao gót cho nữ. Trong đó 1 mã sản phẩm GIAYCAOGOT231 và nằm trong “Campaign giày cao gót”
Trong 1 đợt giảm giá. GIAYCAOGOT231 bạn muốn đẩy quảng cáo chi tiêu cho sản phẩm này nên tạo 1 chiến dịch mới. Với tên “Campaign mã giảm giá”
Vậy lúc này có phải là sản phẩm GIAYCAOGOT231 sẽ nằm trong 2 chiến dịch “Campaign giày cao gót” và “Campaign mã giảm giá” đúng không? Vậy Google sẽ phân phối như nào?? Google sẽ lựa chọn chiến dịch nào để cho sản phẩm GIAYCAOGOT231 hiển thị. Vì mỗi chiến dịch bạn sẽ đặt giá thầu khác nhau
Đây là lúc mà “Mức độ ưu tiên chiến dịch” phát huy tác dụng. Với trường hợp trên thì sẽ như này:
 • Campaign giày cao gót: Đặt mức ưu tiên THẤP
 • Campaign mã giảm giá: Đặt mức ưu tiên VỪA => Quảng cáo sẽ ưu tiên vào Campaign này

Nhắm mục tiêu

Nhắm mục tiêu trong Google Shopping khá cơ bản. Có 3 mục:
 • Mạng: Có tùy chọn “Bao gồm các đối tác tìm kiếm của Google” mà bạn lựa chọn
 • Thiết bị: Bao gồm Di động, Máy tính, Máy tính bảng. Cái này sau khi Setup xong bạn có thể tùy chỉnh phần giá thầu sau
 • Vị trí: Bạn lựa chọn khu vực muốn chạy quảng cáo. Lưu ý giúp mình là phải cài đặt thêm tùy chọn “Sự hiện diện” nhé. Vì đây là cài đặt nhắm đến đúng khu vực mà bạn muốn quảng cáo

Tạo nhóm quảng cáo

Phần cuối cùng là bạn sẽ tạo nhóm quảng cáo và đặt giá thầu cho chiến dịch. Sau khi làm xong thì bạn “Tạo chiến dịch”

Lợi ích của quảng cáo Google Shopping

Quảng cáo Google Shopping mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp đặc biệt với doanh nghiệp thương mại điện tử muốn quảng bá sản phẩm của mình. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên chọn Google Shopping Ads.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Quảng cáo Google Shopping giúp tăng cơ hội hiển thị sản phẩm của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Google Shopping Ads sẽ hiển thị sản phẩm của bạn trên đầu kết quả tìm kiếm ngay khi bạn chạy chiến dịch quảng cáo. Điều này giúp thu hút sự chú ý của người dùng và tạo ra ấn tượng vể sản phẩm. Với hình ảnh hấp dẫn và chất lượng cao không những có thể tăng khả năng nhận được nhiều lượt nhấp chuột mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Google Shopping Ads cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm như giá, mô tả và đánh giá ngay trong quảng cáo. Khách hàng có thể xem và so sánh nhanh chóng các sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau một cách thuận tiện. Điều này giúp tăng khả năng chuyển đổi từ lượt nhấp vào đơn hàng thực tế.
Tỷ lệ chuyển đổi càng cao đồng nghĩa với việc cơ hội người tìm kiếm thực hiện mua hàng và hoàn thành giao dịch ngày càng tăng. Điều này giúp tăng doanh số bán hàng và doanh thu cho doanh nghiệp.

Cải thiện SEO

Quảng cáo Google Mua sắm sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên và hiển thị trước quảng cáo văn bản Google thông thường.Bằng cách cung cấp dữ liệu chính xác của sản phẩm được sử dung cho quảng cáo, chúng sẽ giúp thương hiệu của bạn nổi bât trên công cụ tìm kiếm. Điều này làm cho chúng trở thành một công cụ SEO mạnh mẽ, giúp thu hút khách hàng tiềm năng từ các tìm kiếm không phải trả tiền.
Việc tìm kiếm các từ khóa có liên quan để có khối lượng tìm kiếm tốt nhất đôi khi rất khó và việc sử dụng quảng cáo có thể tăng tốc quá trình và tăng kết quả từ SEO của bạn.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Một lợi ích khác của Google mua sắm là giúp xây dựng và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn. Khi càng nhiều người tìm kiếm liên tục nhìn thấy sản phẩm của bạn trên Google, họ sẽ càng nhớ đến thương hiệu và tìm kiếm thông tin về sản phẩm của bạn. Khi khách hàng tiềm năng muốn mua sản phẩm, họ có thể truy cập trực tiếp vào trang web của bạn.

Tăng phạm vi tiếp cận của bạn

Google Shopping Ads giúp tăng phạm vi tiêp cận sản phẩm của bạn với việc xuất hiện trực tiếp trên kết quả tìm kiếm Google và trang “Mua sắm” của Google. Điều này tạo cơ hội tiếp cận hàng triệu người dùng hàng ngày. Người tìm kiếm có thể thấy hình ảnh, giá cả và thông tin cơ bản về sản phẩm của bạn ngay từ kết quả tìm kiếm, thu hút sự chú ý và tăng khả năng nhấp vào quảng cáo của bạn.
Trên trang tìm kiếm của Google bạn có thể nhìn thấy quảng cáo xuất hiện nhiều nhất 20 vị trí quảng cáo đầu tiên trong tìm kiếm băng chuyền, và chỉ có 10 vị trí trên trang đầu tiên của Google. Để có thể xuất hiện ở ngay trên cùng bạn cần phải cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác để giành vị trí hàng đầu. Với sự trợ giúp của quảng cáo Google Shopping, mức độ hiển thị sản phẩm của bạn có thể tăng lên đáng kể trên trang tìm kiếm. Thương hiệu của bạn có thể hiển thị ngay trên đầu tiên khi mà bạn tối ưu hóa quảng cáo đúng cách và trả giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.
Khi tạo quảng cáo, bạn có thể đặt một số tiêu chí nhắm mục tiêu như địa điểm, từ khóa tìm kiếm liên quan để giúp đưa quảng cáo đến những khách hàng tiềm năng có khả năng mua sản phẩm của bạn.

Cải thiện chất lượng khách hàng tiềm năng

Google Shopping Ads giúp cải thiện trải nghiệm người dùng làm tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Quảng cáo mua sắm giúp người dùng tìm kiếm và khám phá sản phẩm một cách thuận tiện và nhanh chóng, giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.
Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, ý định của họ là mua hàng. Họ đang ở hoặc gần giai đoạn cuối cùng của kênh và sẵn sàng mua hàng. Điều này cải thiện chất lượng lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến của bạn.

Tìm hiểu thêm về khách hàng của bạn

Google Shopping Ads cung cấp các công cụ phân tích và tối ưu hóa để đánh giá và cải thiện hiệu quả quảng cáo. Chỉ với số liệu phân tích cũng đã giúp cho Google Mua sắm trở nên hữu ích hơn. Bạn có thể theo dõi ai đang nhấp vào quảng cáo, số lượt nhấp vào, tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng, và nhiều thông tin khác. Từ đó biết được sản phẩm nào đang hoạt động tốt và so sánh chiến dịch quảng cáo của mình với đối thủ cạnh tranh.
Từ những theo dõi và phân phân tích đó, bạn có thể điều chỉnh ngân sách, từ khóa, sản phẩm và các yếu tố khác còn kém để cải thiện hiệu quả quảng cáo của trên Google Shopping của mình.

Chi phí của Google Shopping Ads

Chi phí quảng cáo Google mua sắm phụ thuộc vào từ khóa mà bạn đặt giá thầu. Cũng giống như quảng cáo tìm kiếm thông thường, bạn phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo. Nhưng chi phí trung bình của Google Shopping thấp hơn so với quảng cáo tìm kiếm. Và nếu bạn không tối ưu hóa các chiến dịch thì có thể chi phí có thể cao hơn chiến dịch mà bạn tối ưu hóa.
Vì thế tối ưu hóa chiến dích tốt hơn sẽ giảm được chi phí quảng cáo Google Mua sắm. Một lưu ý khác về chi phí là chi phí nhân sự. Chi phí này tăng hay giảm tùy thuộc vào cách thiết lập cửa hàng trực tuyến của bạn
Do cần thêm nhân sự quảng cáo, chi phí ban đầu cho Google Shopping Ads có thể cao hơn. Nhưng do tự động hóa, chi phí lao động có thể giảm và là công cụ quảng cáo tự động cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn
Khi sử dụng Quảng cáo mua sắm Google bạn có thể đặt “giá thầu tối đa“. Do Google không hiển thị quảng cáo đầy đủ, việc đặt giá thầu quá thấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Để có một chiến dịch hiệu quả, bạn nên kiểm soát chặt chẽ ngân sách hơn và bắt đầu mới một số tiền nhỏ. Bạn có thể dần tăng ngân sách khi dữ liệu đến sản phẩm thành công
Một điều quan trọng khác là bạn cần theo dõi chuyển đổi thường xuyên, để biết rằng quảng cáo mua sắm có mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không. Chỉ với lưu lượng truy cập riêng của Google Shoping Ads sẽ không đủ, bởi vì có nhiều phương án khác tốt hơn giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu.
Quảng cáo mua sắm cung cấp các giải pháp quảng cáo trực tuyến với tỷ lệ thất bại thấp, đồng nhĩa với đó là ngân sách thấp.

Các câu hỏi thường gặp về quảng cáo mua sắm

Vị trí hiển thị của Google Shopping ở đâu?

Quảng cáo Google Shopping thường xuất hiện ở 2 vị trí trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên:
 • Google Shopping Ads hiện trên đầu tiên của kết quả tìm kiếm Google và kết quả tự nhiên của SEO
 • Google Shopping Ads hiện phía bên phải các kết quả tìm kiếm

Lưu ý về nội dung của Google Shopping Ads là gì?

Để chạy quảng cáo Mua sắm hiệu quả, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp cho Google: Hình ảnh, tên sản phẩm, giá, địa chỉ website.
Hình ảnh hiện thị là yếu tố quan trọng đối với Google Shopping. Nó giúp quảng cáo trở nên nổi bật, thu hút sự quan tâm của người tìm kiếm.

Google Merchant của Google Shopping Ads là gì?

Merchan Center là công cụ bắt buộc phải có khi doanh nghiệp bạn muốn quản cáo trên Google Shopping. Chúng dùng để tải dữ liệu thông tin của cửa hàng và sản phẩm cần quảng cáo lên Google.
Có 2 cách để xây dựng nguồn cấp dữ liệu:
 • Phương pháp thủ công: nhập vào bảng mẫu thông tin có sẵn của Google.
 • Kết hợp các công cụ khác: sử dụng các công cụ như extension, plugin, ứng dụng hoặc dịch vụ tải dữ liệu từ website lên Google.

Kết luận

Tóm lại, Quảng cáo Mua sắm là một trong những công cụ tuyệt vời để tiếp thị cho các cửa hàng trực tuyến. Bài viết trên giúp bạn hiểu được tất tần tật thông tin cơ bản về Google Shopping Ads. Bằng cách tìm hiểu được Quảng cáo Google Shopping là gì? và cách thiết lập, bạn có thể dễ dàng bắt đầu quảng bá sản phẩm doanh nghiệp trên nền tảng này.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Quảng cáo tìm kiếm động - Xu hướng mới 2023

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button