Kiến thức Google Ads

Tất tần tận về VAT Google và Cách lấy hóa đơn Google Ads bạn cần biết

Chắc hẳn thời điểm này các Doanh nghiệp chạy quảng cáo sẽ khá đau đầu về câu chuyện VAT Google Ads? Cách tính VAT Google? Hay lấy hóa đơn Google Ads và kê khai thuế như nào? Muôn vàn câu hỏi liên quan đến thuế má các thứ và Google Ads

Thì trong bài viết này Hòa sẽ chia sẽ cho mọi người chi tiết và đầy đủ từ A-Z về hóa đơn Google Ads nhé

VAT Google Ads là bao nhiêu? Cách tính VAT của Google

Đầu tiên hãy cùng mình tìm hiểu về VAT Google Ads đã nhé. Theo thông báo được Google gửi vào tháng 09/2022 thì bắt đầu tháng 11 Google sẽ tính thêm thuế VAT tại thị trường Việt Nam. Cụ thể mức thuế sẽ là 5%/tổng số tiền. Áp dụng với tất cả các dịch vụ Google (lưu ý là tất cả dịch vụ từ Google chứ không riêng mỗi Google Ads)

Thông báo về VAT Google Ads

Đọc đến đây thì hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ thế này. Nếu như mình chi tiêu 1.000.000đ cho quảng cáo Google
=> VAT Google (5%) = 1.000.000đ x 5% = 50.000đ
Tuy nhiên KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY. Các bạn đang nhầm.

Cách tính VAT của Google như sau: “VAT Google sẽ là Tổng số tiền bằng với số tiền sử dụng chia cho 0,95”.

Ví dụ minh họa: Nếu như bạn thanh toán khoản phí là 1.000.000đ trên Google Ads. Thì thông tin trên hóa đơn sẽ xuất hiện như này:

  Số tiền (VNĐ)
Phí quảng cáo 1.000.000đ
Thuế VAT (5%) 5,26
Tổng số tiền phải thanh toán 1.526.000đ
Bảng tính ví dụ về mức thanh toán 1.000.000 VNĐ

Vậy nói đúng hơn thì thuế 5% của Google tức là mức 5.26% khi tính đúng. Điều này đôi khi gây nhầm lẫn và khó hiểu với những người mới.

Xem thêm  Thời gian tương tác GA4 so với Universal Analytics cũ

Cách lấy hóa đơn Google Ads

Để xuất hóa đơn Google Ads thì bạn sẽ cần làm các bước như sau:

Bước 1: Cập nhật thông tin thuế trong Google Ads

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads.
 2. Nhấp vào biểu tượng Công cụ và cài đặt ở trên cùng bên phải, rồi chọn Cài đặt trong mục “Thanh toán”.
 3. Trong mục “Vietnam Tax Info” (“Thông tin thuế tại Việt Nam”), hãy nhấp vào biểu tượng bút chì , rồi nhập Mã số thuế tại Việt Nam vào trường thích hợp.
 4. Nhấp vào Lưu.
Cập nhật thông tin mã số thuế vào tài khoản Google Ads
Cập nhật thông tin mã số thuế vào tài khoản Google Ads

Bước 2: Cách lấy hóa đơn Google Ads

Xem Video Google hướng dẫn về cách xuất hóa đơn Google Ads

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads
 2. Nhấp vào biểu tượng công cụ Google Ads | [Biểu tượng] công cụ và trong mục “Thanh toán”, hãy chọn Chứng từ.
 3. Ở thanh trên cùng, hãy chọn Tài liệu về thuế và pháp lý.  
 4. Trong bảng, hãy đánh dấu vào hộp ở bên trái những hoá đơn mà bạn muốn tải xuống. Để chọn tất cả chứng từ xuất hiện trong bảng, hãy đánh dấu vào hộp ở góc trên cùng bên trái của bảng.
 5. Nhấp vào Tải mục đã chọn xuống.
Cách lấy hóa đơn Google Ads, xuất hóa đơn VAT Google

Hóa đơn tải xuống sẽ có định dạng File PDF để bạn xem hoặc in.

Về vấn đề kê khai thuế nhà thầu Google

Đây chắc hẳn là vấn đề đau đầu của nhiều Doanh nghiệp Việt khi phải kê khai thuế Google

Cập nhật ngày 21/03/2023 – Tại hội nghĩ trả lời quyết toán thuế 2022, Tổng cục thuế khẳng định:

Từ tháng 03/2022, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (Cổng TTĐT dành cho NCCNN). Hiện nay, danh sách NCCNN đã đăng ký kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế được công khai trên Cổng TTĐT dành cho NCCNN, trong đó có Meta và Google đã thực hiện đăng ký kê khai, nộp thuế trực tiếp trên Cổng. Căn cứ quy định trê, trường hợp công ty đã sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook và Google đã được 2 đơn vị xuất hóa đơn thì không phải thực hiện kê khai, khấu trừ hay nộp thuế nhà thầu cho 2 đơn vị này

Xem thêm  Hướng dẫn tham gia Google Ads with Shopee thành công 2023

Mặc dù Google đã tính thêm 5% VAT lên hóa đơn, tuy nhiên, vấn đề khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí theo hóa đơn Google vẫn đang gặp các bất cập sau

 • Không được khấu trừ VAT trên Invoice của Google do đây không phải là hóa đơn GTGT theo Luật Việt Nam và cũng không phải chứng từ nộp thuế thay nhà thầu để làm cơ sở khấu trừ thuế GTGT theo Luật thuế GTGT
 • Tổng Cục thuế đang làm việc với từng nhà cung cấp nước ngoài để đưa ra hướng dẫn cụ thể và sẽ có hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân 

Vấn đề này đã được Cục Thuế Thành Phố Hà Nội đã có Công văn 222454/CT-TTHT năm 2018 hướng dẫn như sau:

“…Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty mua dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google của nhà mạng nước ngoài (Công ty Facebook Ireland limited và Google Asia Pacific Pte. Ltd) không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, nếu các thông tin, dữ liệu điện tử có liên quan đến giao dịch nêu trên (tài khoản trên mạng, điều khoản cung cấp dịch vụ, chính sách và giá phí của Công ty Facebook, Google để xác định dung lượng giao dịch, chứng từ thanh toán…) là chính xác, có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin; các thông tin, dữ liệu điện tử này được lưu trữ, có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết và Cơ quan thuế có thể kiểm tra thì:… “ => Được xác định chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN.
Tiếp theo đó,Tổng cục Thuế đã có Công văn số 3149/TCT-CS ngày 15/8/2018 hướng dẫn thêm: “Trường hợp bên bán không cung cấp hoá đơn thì phải có tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định”. Như vậy, DN có thể sử dụng chứng từ nộp thay thuế nhà thầu cho Facebook, Google (gồm thuế GTGT và TNDN) để hạch toán khấu trừ thuế GTGT đầu vào và chi phí hợp lệ, khi tính thuế TNDN.
Lưu ý: Trường hợp công ty ủy quyền cho cá nhân thanh toán => Công văn 3967/CT-TTHT năm 2018 có hướng dẫn:
“…Trường hợp Công ty ủy quyền cho cá nhân là người lao động của Công ty sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho người bán, sau đó Công ty sẽ thanh toán cho cá nhân thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng từ tài khoản của Công ty đã đăng ký với cơ quan thuế vào tài khoản của cá nhân. Nếu hình thức thanh toán này được quy định cụ thể tại quy chế quản lý tài chính của Công ty hoặc Quyết định về việc ủy quyền của Công ty cho cá nhân; đồng thời các khoản chi nêu trên có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh hàng hóa, dịch vụ được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Công ty có trách nhiệm lập và theo dõi danh sách các tài khoản thẻ tín dụng cá nhân của người lao động được ủy quyền để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ theo hình thức nói trên và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền khi cần….”.

Hướng dẫn kê khai hóa đơn VAT Google

Có 2 thứ các bạn cần chuẩn bị:

 • Mã số thuế Công ty: Mình đã hướng dẫn ở trên cách để đưa mã số thuế vào tài khoản Google Ads
 • Thẻ Visa đứng tên Công ty (Hạn chế sử dụng thẻ cá nhân vì rất dễ bị loại trừ khi báo cáo thuế. Thực ra là vẫn có thể dùng thẻ cá nhân. Nhưng bạn phải làm thủ tục để khai báo chuyển từ tài khoản cá nhân sang tài khoản Công ty)
Xem thêm  Toàn Tập cách chạy quảng cáo Google Ads Remarketing 2023

Việc tiếp theo bạn báo kế toán khai báo thuế nhà thầu. Mình không có nghiệp vụ kế toán cụ thể để chia sẻ chi tiết hơn. Nhưng mình có lượm được 1 Video hướng dẫn như này. Bạn có thể xem qua

Câu hỏi thường gặp

Hóa đơn Google có được khấu trừ thuế GTGT không?

Theo dõi câu trả lời TẠI ĐÂY

Kết luận

Mong rằng những chia sẻ trên về VAT Google, về cách lấy hóa đơn Google giúp bạn và Doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến Pháp lý hiệu quả hơn.

Xem thêm bài viết:

 
5/5 - (100 bình chọn)

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

6 Comments

 1. 30/04/2023 hóa đơn do Google cung cấp có thể sử dụng làm chứng từ để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp được chưa Admin Hòa? (Tài khoản Google Ads: loại tổ chức, đã nhập thông tin công ty, mã số thuế, thanh toán bằng Visa cá nhân).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button