Kiến thức Google Tag Manager

Google Tag Assistant là gì? Hướng dẫn sử dụng

Chắc hẳn khi bạn tìm hiểu các công cụ phân tích của Google khi chạy quảng cáo có thể nhắc đến như Google Analytics, Google Tag Manager và không thể không kể đến Google Tag Assisant. Đây là một công cụ quan trọng và hữu ích cho những người muốn theo dõi và kiểm soát các thẻ trên trang web của mình. Vậy Google Tag Assistant là gì? và sử dụng nó như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu rõ hơn về Google Tag Assistant.

Google Tag Assistant là gì?

Google Tag Assistant là một tiện ích trình duyệt web được phát triển bởi Google cho phép chủ sở hữu trang web và các nhà tiếp thị kĩ thuật số đảm bảo thẻ hoạt động trơn tru và chính xác trong Trình quản lý thẻ của Google. Hỗ trợ thẻ Google cung cấp một bộ công cụ hữu ích để xác minh xem các thẻ theo dõi như Google Analytics,… đã được cài đặt đúng cách hay chưa, từ đó giúp người dùng xác định và khắc phục mọi lỗi gắn thẻ một cách nhanh chóng.
Khi bạn kích hoạt Google Tag Assistant trên trình duyệt Chrome, nó sẽ theo dõi và phân tích các yêu cầu và phản hồi mà trang web của bạn gửi đến các dịch vụ theo dõi. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hệ thống sẽ thông báo và đưa ra gợi ý cách sửa chúng.

Tính năng chính của Google Tag Assistant

Xác thực thẻ

Google Tag Assistant sẽ tự động quét các trang trên trang web của bạn và kiểm tra sự hiện diện và tính chính xác của thẻ Google. Nó giúp bạn kiểm tra xem các thẻ theo dõi như Google analytics, Google Ads Conversion Tracking, và các công cụ theo dõi khác đã cài đặt đúng cách hay chưa, đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng như dự định.
Hỗ trợ thẻ Google giúp xác thực và khắc phục sự cố khi triển khai thẻ theo dõi trên trang web của bạn. Nó kiểm tra xem các thẻ có được cài đặt chính xác và kích hoạt như dự định hay không. Nó cung cấp phản hồi theo thời gian thực và cảnh báo cho bạn về bất kỳ lỗi hoặc vấn đề nào khi triển khai thẻ.

Giám sát thời gian thực

Việc kích hoạt và hoạt động của thẻ khi điều hướng về trang web của doanh nghiệp bằng việc phản hồi theo thời gian thực tế. Tính năng này giúp bạn xác định mọi vấn đề liên quan đến việc kích hoạt thẻ như thẻ bị thiếu hay bị trùng lặp.
Nó cung cấp giám sát thời gian thực về hoạt động thẻ trên trang web của bạn. Bạn có thể quan sát thẻ nào đang kích hoạt, dữ liệu chúng thu thập và mọi sự cố xảy ra trong hành trình của người dùng. Điều này giúp xác định các vấn đề và đảm bảo các thẻ hoạt động chính xác.

Thông báo chẩn đoán

Tính năng thông báo chẩn đoán chi tiết giúp bạn hiểu và giải quyết mọi vấn để với thẻ của mình. Nó sẽ đưa ra các đề xuất để khắc phục sự cố, cho phép bạn đảm bảo thu nhập và theo dõi dữ liệu chính xác.
Nếu có vấn đề với việc triển khai thẻ của bạn, Hỗ trợ thẻ Google sẽ cung cấp các đề xuất và đề xuất về cách khắc phục chúng. Nó cung cấp hướng dẫn từng bước để giải quyết các vấn đề thường gặp và cải thiện độ chính xác trong quá trình theo dõi của bạn.

Ghi lại thẻ

Tính năng ghi lại thẻ của Google Tag Assistant cho phép bạn có thể ghi lại các phiên duyệt web và phân tích lưu lượng truy cập mạng giữa trang web và các dịch vụ theo dõi của bạn. Tính năng này hữu ích để phân tích trình tự kích hoạt và hành vi của thẻ cũng như giúp bạn kiểm tra dữ liệu được gửi và nhận, xác minh tính chính xác của thông tin theo dõi.

Hiệu suất thẻ

Google Tag Assistant phân tích các thẻ có trên trang web và cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất thẻ của bạn, bao gồm thời gian tải và tác động đến tốc độ trang. Nó hiển thị những thẻ nào đang kích hoạt, cấu hình của chúng và bất kỳ lỗi hoặc cảnh báo nào liên quan đến chúng. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả triển khai thẻ và tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của trang web.

Kiểm tra tính tương thích

Google Tag Assistant cho phép bạn kiểm tra các vấn đề tương thích giữa các thẻ khác nhau, đảm bảo chúng hoạt động hài hòa với nhau mà không có xung đột. Nó cũng cảnh báo bạn về bất kỳ xung đột nào với các tiện ích mở rộng hoặc tập lệnh khác có thể ảnh hưởng đến chức năng thẻ.

Nhiều môi trường

Tính năng cuối cùng của Google Tag Assistant có thể hỗ trợ các môi trường khác nhau, cho phép bạn kiểm tra thẻ của mình trong nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như môi trường phát triển, dàn dựng hoặc sản xuất. Điều này giúp đảm bảo thẻ hoạt động bình thường ở các giai đoạn khác nhau trên trang web của bạn

Cách thiết lập Google Tag Assistant

Việc thiết lập Google Tag Assistant khá đơn giản. Đầu tiên bạn truy cập tiện ích Hỗ trợ thẻ của Google trong cửa hàng Chrome trực tuyến TẠI ĐÂY. Sau đó click vào “Thêm vào Chrome
Khi đó bạn sẽ thấy một biểu tượng mặt cười nhỏ màu xanh da trời xuất hiện trên thanh công cụ tiện ích mở rộng của mình như sau:
Sau khi bạn nhấp vào biểu tượng mặt cười nhỏ như trên, màn hình sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chọn thẻ để xem. Điều tốt nhất là bạn nên Click vào “Xong” tại đây, nếu bạn là một Newbie mới làm quen về công cụ này.
Ngoài ra còn có một hộp thả xuống nhỏ hỏi bạn muốn “Xác thực các trang đã chọn” hay “Xác thực tất cả các trang”. Về cơ bản, điều này chỉ muốn hỏi xem bạn muốn Google Tag Assistant hỗ trợ thẻ ở tất cả các trang hay chọn thời điểm bạn muốn theo dõi ở các trang đã chọn. Nhưng một lời khuyên dành cho bạn là hay để nguyên như vậy cho đến khi bạn tìm hiểu rõ hơn về công cụ này.

Cách sử dụng Google tag assistant

Để bắt đầu sử dụng Google Tag Assistant, bạn có thể tham khảo thực hiện các bước sau:

1. Cài đặt tiện ích mở rộng

 • Đầu tiên mở trình duyệt Google Chrome của bạn.
 • Truy cập vào Cửa hàng Chrome trực tuyến.
 • Tìm kiếm “Hỗ trợ thẻ Google” trong thanh tìm kiếm.
 • Nhấp vào nút “Thêm vào Chrome” bên cạnh tiện ích mở rộng.
 • Xác nhận cài đặt bằng cách nhấp vào “Thêm tiện ích mở rộng” trong cửa sổ bật lên.

2. Kích hoạt tiện ích mở rộng

 • Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng, bạn sẽ thấy biểu tượng hình mặt cười của Google Tag Assistant được thêm vào thanh công cụ của trình duyệt (thường ở trên cùng bên phải).
 • Nhấp vào biểu tượng Google Tag Assistant để kích hoạt tiện ích mở rộng.

3. Điều hướng đến trang web của bạn

 • Truy cập trang web nơi bạn muốn kiểm tra thẻ.
 • Đảm bảo rằng bạn đã triển khai mã vùng chứa Google Tag Manager của Google hoặc các thẻ có liên quan khác trên trang web.

4. Phân tích thẻ

Đầu tiên nhấp vào biểu tượng mặt cười Hỗ trợ thẻ trên thanh công cụ của trình duyệt. Khi đó một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, hiển thị danh sách các thẻ được phát hiện trên trang hiện tại.
Các thẻ sẽ được thay đổi màu dựa trên trạng thái của chúng:
 • Màu xanh lá cây cho các thẻ được triển khai chính xác.
 • Màu xanh da trời là nó đang hoạt động nhưng có lỗi triển khai không chuẩn.
 • Màu vàng cho các vấn đề tiềm ẩn và màu đỏ cho các vấn đề nghiêm trọng.

5. Xem lại thông báo chẩn đoán

Nếu bạn muốn xem thông báo chẩn đoán chi tiết để đề xuất giải quyết các vấn đề kịp thời thì nhấp vào một thẻ cụ thể trong cửa số bật lên của Google Tag Assistant.
Thông báo chẩn đoán sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các lỗi triển khai thẻ, xung đột và các vấn đề khác cần giải quyết.

6. Ghi lại phiên duyệt web (Tùy chọn)

Bạn có thể nhấp vào nút “Ghi” trong cửa sổ bật lên, nếu bạn muốn nắm bắt và phân tích hành vi kích hoạt của thẻ trong một phiên duyệt web cụ thể.
Bạn có thể tự do điều hướng qua trang web như bình thường trong khi bản ghi đang hoạt động. Sau khi ghi xong, nhấp vào nút ”Dừng” để kết thúc phiên.

7. Đánh giá hiệu suất và khả năng tương thích

Ngoài ra, hỗ trợ thẻ của Google còn cung cấp thông tin về hiệu suất của thẻ và khả năng tương thích với các tiện ích hoặc tập lệnh khác. Từ đó, bạn có thể sử dụng các thông tin được cung cấp để tối ưu hóa hiệu suất thẻ của bạn và giải quyết mọi xung đột.

Những thiếu sót của Google Tag Assistant

Mặc dù công cụ Google Tag Assistant hữu ích cho việc kiểm tra và xác minh các thẻ theo dõi trên trang web, thì nó cũng có một số thiếu sót sau:
 • Không thể xác định và xác thực các thẻ trên một trang web trong một lần. Thay vào đó, nó chỉ kiểm tra và xác minh các thẻ theo dõi khi trang web được tải lại hoặc khi các sự kiện tương tác xảy ra. Bạn cần phải chạy công cụ này trên mỗi trang web một cách thủ công.
 • Không hoạt động tốt với các thẻ không phải của Google. Google Tag Assistant được phát triển chủ yếu để kiểm tra và xác minh các thẻ theo dõi của Google. Vì vậy, nó có thể không hoạt động tốt hoặc không cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các thẻ không phải của Google hoặc các công cụ theo dõi khác.
 • Không thể xác định các thẻ không kích hoạt. Điều này có nghĩa là nếu một thẻ không được kích hoạt hoặc không được sử dụng trong quá trình thực thi, Google Tag Assistant không thể phát hiện nó.
Lưu ý: Hỗ trợ thẻ Google chỉ hoạt động trên các trang web có ít nhất một trong các thẻ của Google. Vì Google Tag Assistant là một công cụ của Google, nó được thiết kế và tối ưu hóa để hỗ trợ và kiểm tra các thẻ của Google. Khi có ít nhất một trong các thẻ này được triển khai trên trang web, Google Tag Assistant sẽ cung cấp thông tin chi tiết, gỡ lỗi và xác minh hoạt động của các thẻ này.
Vì vậy, nếu bạn vẫn cố gắng sử dụng Google Tag Assistant trên một trang không có thẻ Google, thì bạn sẽ không thấy bất kỳ kết quả nào và bạn có thể được yêu cầu thêm Google Analytisc vào trang web của mình.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu những thông tin về Google Tag Assistant ở bài viết trên, giờ đây bạn có thể bắt đầu sử dụng các tính năng của công cụ này để xác thực và triển khai thẻ trên trang web của mình. Google Tag Assistant là một công cụ cần thiết cho các nhà quảng cáo để theo dõi và phân tích trang web, đảm bảo rằng bạn có kiểm soát đầy đủ và những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định thông minh cho chiến lược kinh doanh của bạn.

5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  [Full 2023] Cài đặt chuyển đổi Google Ads mới nhất

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button