Kiến thức Google Ads

Ưu và nhược điểm của các chiến lược giá thầu Google Ads tự động

Các chiến lược giá thầu Google Ads tự động đã trở thành một phần quan trọng trong việc quản lý và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, dười bất kỳ hình thức nào chúng cũng đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá các Ưu và nhược điểm của các chiến lược giá thầu Google Ads tự động trong bài viết đưới đây.

Đặt giá thầu tự động là gì?

Khi bạn bắt đầu thiết lập một chiến dịch quảng cáo trên Google Ads, bạn phải cho Google biết bạn chi phí bạn sẵn sàng trả cho quảng cáo của mình để được hiển thị. Điều này được gọi là đặt giá thầu và có hai cách khác nhau để đặt giá thầu là thủ công hoặc tự động.
Đặt giá thầu thủ công là việc bạn cho Google biết số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) lên quảng cáo. Và dựa trên hiệu suất quảng cáo, bạn có thể tùy chỉnh giá thầu trong quảng cáo của bạn.
Đặt giá thầu tự động là quá trình sử dụng công nghệ và phần mềm tự động hóa. Thay vì thực hiện đặt giá thầu thủ công, việc đặt giá thầu tự động cho phép tổ chức hoặc cá nhân sử dụng các thuật toán để tính toán giá trị dự án của quảng cáo. Việc đặt giá thầu tự động có thể sử dụng các điểm dữ liệu bổ sung không có sẵn trong chỉ số báo cáo.
Tuy nhiên, việc đặt giá thầu tự động cần được thực hiện cẩn thận và đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác. Cần xem xét các yếu tố đặc trưng của từng chiến dịch và điều chỉnh sao cho đúng với yêu cầu của từng dự án.

CPC thủ công

Đặt giá thầu CPC thủ công là chiến lược giá thầu trong đó người quảng cáo tự đặt giá cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của họ.
Ưu điểm: Người quảng cáo có hoàn toàn quyền kiểm soát giá cả và ngân sách quảng cáo của mình. Họ có thể tùy chỉnh giá CPC để tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo và đảm bảo rằng chi phí quảng cáo phù hợp với ngân sách của mình
Nhược điểm:
 • Đòi hỏi đầu tư thời gian: yêu cầu người quảng cáo theo dõi và quản lý chiến dịch quảng cáo một cách tỉ mỉ để xem xét hiệu suất. Việc tìm hiểu từ khóa, xác định mức giá cạnh tranh và theo dõi kết quả đòi hỏi thời gian và công sức đáng kể.
 • Thiếu thông tin: Khi bạn muốn xem xét số liệu hiệu suất của quảng cáo, Google có thể cho bạn xem các dữ liệu mà thậm chí bạn không biết chúng có tồn tại.

CPC nâng cao

Đặt giá thầu CPC nâng cao cũng giống với đặt giá thầu thủ công nhưng cho phép sử dụng thuật toán của Google Ads điều chỉnh đối với giá thầu từ khóa và hiệu suất quảng cáo.
Ưu điểm: Có khả năng tăng hoặc giảm giá thầu cho một từ khóa trong phiên bản đấu giá riêng lẻ dựa trên lượt nhấp để dẫn đến bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu Google điều chỉnh theo một trong hai mục tiêu: tối ưu hóa chuyển đổi hoặc tối ưu hóa cho giá trị chuyển đổi.
Nhược điểm:
 • Rủi ro tự động hóa: Nếu không theo dõi và kiểm soát cẩn thận, có thể dẫn đến việc chi trả cao hơn mong đợi hoặc kết quả quảng cáo không tốt.
 • Cần luôn cập nhật các chỉ số: Theo dõi CTR và CVR để xem chiến lược đặt giá thầu có hoạt động như mong đợi hay không nhưng cũng theo dõi CPC và CPA để đảm bảo kết quả vẫn mang lại lợi nhuận.

Tối đa hóa chuyển đổi

Chiến lược tối đa hóa chuyển đổi là chiến lược đặt giá thầu hoàn toàn tự động. Điều này có nghĩa là Google chỉ chọn giá thầu CPC dựa trên mục tiêu của chiến dịch, mà không có tờ khóa riêng lẻ nào do nhà quảng cáo đặt.
Ưu điểm: Chiến dịch Tối đa hóa chuyển đổi cung cấp cho bạn tùy chọn thêm CPA mục tiêu để giúp định hướng việc đặt giá thầu. Chiến lược này giúp định hướng chi tiêu vào nhóm khách hàng tiềm năng nhất và giúp giảm hành động không mang lại giá trị.
Nhược điểm:
 • Mỗi chiến dịch cần có ngân sách hàng ngày riêng: vì chiến lược này luôn cố gắng chi tiêu toàn bộ ngân sách hàng ngày được phân bổ cho mỗi chiến dịch.
 • Cần theo dõi chuyển đổi tại chỗ: mục tiêu của Google là tối đa hóa số lượng chuyển đổi được theo dõi, vì vậy nếu không theo dõi, thuật toán có thể gặp sai sót.
 • Để mắt tới CPC: CPC trung bình có ảnh hưởng đến giá thầu của bạn. Khi bạn có CPC trung bình hay chi tiêu tăng lên thì Google sẽ đặt giá thầu mạnh mẽ hơn để đáp ứng mục tiêu chuyển đổi của bạn.

Tối đa hóa số nhấp chuột

Chiến lược này giống với tối đa hóa lượt chuyển đổi nhưng thay vào đó tập trung vào tăng cường tỉ lệ nhấp chuột trên quảng cáo. Với tối đa hóa số nhấp chuột, Google sẽ nỗ lực để nhận được nhiều nhấp chuột nhấp có thể.
Ưu điểm: Chiến lược này giúp quảng cáo của bạn tăng thêm lượng truy cập vào trang web để xây dựng thương hiệu. Khi tỉ lệ nhấp chuột tăng, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu có thể tăng lên.
Nhược điểm:
 • Kiểm tra CPC thường xuyên: luôn phải kiểm tra hiệu suất CPC và các số liệu khác để đảm bảo chiến lược luôn đáp ứng đúng mục tiêu của bạn.
 • Cạnh tranh cao: Khi tất cả các nhà quảng cáo đều tối đa hóa số nhấp chuột thì có thể dẫn đến giá cả quảng cáo tăng và khó trong việc nổi bật giữa các quảng cáo của đối thủ.

Tối đa hóa giá trị chuyển đổi

Ưu điểm: Tối đa hóa giá trị chuyển đổi giúp bạn mang lại những giá trị chuyển đổi với lợi tức cao nhất. Nó không cần phải xem xét số lượng chuyển đổi mà nó mang lại giá trị trong mỗi lượt chuyển đổi.
Nhược điểm:
 • Cần quản lý và theo dõi chuyển đổi: luôn theo dõi tối đa hóa giá trị chuyển đổi để đảm bảo chiến dịch quảng cáo tạo ra giá trị tối đa.
 • Cần phải Gán giá trị: Thuật toán sẽ bị nhầm lẫn, nếu không đảm bảo rằng mỗi hành động đều phải được gán một giá trị. Nếu tính năng theo dõi không được đặt đúng giá thầu dựa trên giá trị thì tính năng này sẽ không hoạt động.

CPA mục tiêu (tCPA)

CPA mục tiêu là viết tắt của giá của mỗi hành động (Cost Per Action). Với tCPA, bạn sẽ đặt giá cho mỗi chuyển đổi mục tiêu, sau đó Google điều chỉnh giá thầu để tạo ra nhiều chuyển đổi nhất có thể ở mức CPA đó.
Ưu điểm: tCPA cho phép nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu tối thiểu hoặc tối đa để đảm bảo Google không điều chỉnh giá thầu thông qua giá sàn.
Nhược điểm:
 • Cần theo dõi chuyển đổi: Chiến lược này sẽ vô dụng nếu bạn không theo dõi chuyển đổi của nó để xem chiến dịch có thúc đẩy chuyển đổi hay không.
 • Yêu cầu dữ liệu chuyển đổi tối thiểu: Nếu bạn không có đủ số lượng chuyển đổi thì thuật toán sẽ không thể đưa ra chiến dịch hiệu quả. Ở cấp độ chiến dịch, bạn nên có ít nhất 30 chuyển đổi là mức lý tưởng. Mặc dù Google cho tối tiểu thiệu 15 chuyển đổi trong 30 ngày.
 • Đặt mục tiêu thực tế: nếu bạn không đặt mục tiêu thực tế thì điều này sẽ làm hạn chế Google trong các phiên đấu giá khác.

ROAS mục tiêu (tROAS)

ROAS mục tiêu là chiến lược quảng cáo mà mục tiêu chính là đạt được mức lợi nhuận quảng cáo so với số tiền đã chi tiêu.
Ưu điểm: Chiến lược này cho phép Google Ads sự dự đoán hiệu suất chuyển đổi và giá trị chuyển đổi trong tương lại dựa trên dữ liệu lịch sử. Sau đó điều thực chỉnh giá thầu thực tế để tối ưu hóa chuyển đổi.
Nhược điểm:
 • Không tập trung vào số lượng chuyển đổi: ROAS tập trung vào mục tiêu lợi nhuận và giá trị, nhưng không tquan tâm đến só lượng chuyển đổi. Điều này dẫn đến việc bỏ qua các giá trị có chuyển đổi thấp hơn
 • Cẩn thận trong việc đặt ROAS: Không nên đặt ROAS mục tiêu ở mức quá cao ngay từ đầu. Bắt đàu với mục tiêu thấp và tăng dần theo thời gian.

Tỷ lệ hiển thị mục tiêu

Tỷ lệ hiện thị mục tiêu cũng giống như đặt CPA mục tiêu, nhà quảng cáo sẽ đặt phần trăm tỷ lệ hiển thị cho chiến lược đặt giá thầu đó. Có 3 tùy chọn vị trí mà bạn đặt giá thầu với tỷ lệ hiển thị mục tiêu: Đầu trang, đầu trang tuyệt đối, bất cứ nơi nào trên Trang.
Ưu điểm: Tỷ lệ hiển thị mục tiêu sẽ cho thuật toán của Google biết những điều khác nhau về tùy chọn của bạn và nó sẽ điều chỉnh giá thầu tương ứng. Nhà quảng cáo cũng có thể đặt giá thầu CPC tối đa bằng chiến lược đặt giá thầu Tỷ lệ hiển thị mục tiêu để giúp bảo vệ khỏi chi tiêu quá mức.
Nhược điểm:
 • Cần theo dõi CPC: đảm bảo đặt giá thầu CPC tối đa để đảm bảo bạn khoogn phải trả phí cho những nhấp chuột riêng lẻ khác. Luôn theo dõi CPC và kết quả hiệu suất để đảm bảo chiến lược đặt giá thầu này đạt được mục tiêu.

CPM có thể xem được

CPM có thể xem được cho phép nhà quảng cáo đặt giá thầu cho số lần hiển thị. Theo Google, quảng cáo có thể xem được là khi 50% quảng cáo của bạn được hiển thị trên màn hình trong 1 giây đối với quảng cáo hiển thị và 2 giây trở lên đối với quảng cáo video.
Ưu điểm:CPM là một phương pháp tính toán đơn giản và dễ hiểu. Bạn chỉ cần tính toán chi phí cho mỗi 1.000 lượt hiển thị quảng cáo, giúp bạn dễ dàng so sánh giữa các chiến dịch quảng cáo và hiểu rõ về chi phí quảng cáo của mình.
Nhược điểm:
 • Về Tần suất: Google thường sẽ tìm cách tối đa hóa số lần hiển thị có thể xem mà quảng cáo của bạn nhận được. Chúng sẽ giới hạn tần suất hiển thị quảng cáo và bạn không có quyền kiểm soát tần suất hiển thị cụ thể của quảng cáo trên trang web hoặc nền tảng.
 • Về vị trí: Với vCPM bạn không có quyền kiểm soát vị trí cụ thể của quảng cáo. Điều này có thể dẫn đến việc hiển thị quảng cáo không hiệu quả hoặc không phù hợp với mục tiêu của bạn.

Giá mỗi lượt xem (CPV)

Ưu điểm: Đối với CPV, bạn chỉ bị tính phí cho lượt xem nếu người xem video của bạn trong hơn 30 giây (hoặc toàn bộ video). Hoặc khi người dùng nhấp vào liên kết hay hành động kêu gọi khác, bạn sẽ phải trả tiền cho hành động đó. Và CPV cũng cho phép bạn đặt giá thầu cao hơn
Nhược điểm:
 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp: Một số người xem có thể xem qua video quảng cáo mà không tương tác hoặc không thực hiện hành động tiếp theo mà bạn mong muốn (như bấm vào liên kết hoặc mua hàng). Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp và không đạt được kết quả kinh doanh mong đợi.

Kết luận

Các chiến lược giá thầu Google Ads tự động mang lại nhiều lợi ích cho các nhà quảng cáo, Bên cạnh đó vẫn còn một số nhược điểm khi triển khai. Với bài viết trên, hy vọng bạn có thể chọn cho mình chiến lược giá thầu phù hợp với doanh nghiệp của mình.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Chi tiết về Ads Data Hub cho Newbie

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button