Kiến thức Google Ads

Facebook Ads và Google Ads. Sử dụng nền tảng nào năm 2023

Trong thế giới tiếp thị trực tuyến ngày nay, việc lựa chọn nền tảng  ads là nền tảng quảng cáo phổ biến nhất. Nhưng bạn khóng biết nên sử dụng nền tảnquảng cáo phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả và thành công của chiến dịch quảng cáo của bạn. Trong đó, Facebook ads và Googleg nào để có thể tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của bạn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về hai nền tảng quảng cáo này.

Sự khác biệt giữa quảng cáo Google và quảng cáo Facebook là gì?

Quảng cáo Google: Tìm kiếm có trả tiền

Quảng cáo Google dựa trên tìm kiếm có trả tiền được gọi là Google Ads. Đây là hình thức quảng cáo được sử dụng rộng rãi mà các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trong kết quả tìm kiếm của Googletrên các trang web đối tác của Google
Tìm kiếm phải có trả tiền tập trung vào việc nhắm mục tiêu từ khóa và sử dụng quảng cáo dựa trên văn bản. Khi người dùng thực hiện một tìm kiếm trên Google bằng cách nhập các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, các quảng cáo liên quan sẽ xuất hiện ở trên hoặc phía bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên.
Các nhà quảng cáo sử dụng Google Ads có thể chọn từ khóa để đặt giá thầu với hy vọng xác định khi nào quảng cáo của họ sẽ được hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm. Khi một người dùng tìm kiếm các từ khóa này, quảng cáo có liên quan sẽ được hiển thị. Để quảng cáo hiệu quả, các nhà quảng cáo phải đấu giá để xác định vị trí quảng cáo của họ trong kết quả tìm kiếm.
Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là khi có người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, thì quảng cáo sẽ bị tính phí số tiền nhất định cho lần nhấp đó.
Quảng cáo Google thông qua Google cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo của mình đến người dùng có ý định mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin cụ thể. Đây là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay khi họ quan tâm và tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Quảng cáo Facebook: Mạng xã hội trả phí

Quảng cáo trên Facebook là một trong những hoạt động trả phí trên mạng xã hội. Với số lượng người dùng lớn nhất so với bất kỳ mạng xã hội khác, Facebook đã trở thành công cụ cung cấp nền tảng quảng cáo mạnh mẽ cho các doanh nghiệp và nhà quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các sản phẩm và dịch vụ của họ.
Quảng cáo Facebook cho phép bạn hiển thị quảng cáo trong luồng tin tức của người dung, trên trang và ứng dụng Facebook. Hệ thống này sử dụng thông tin hồ sơ người dùng và dữ liệu hành vi để định rõ đối tượng mục tiêu cho quảng cáo.
Không giống như Quảng cáo google tìm kiếm có trả tiền mà khách hàng tìm kiếm thông qua từ khóa, mạng xã hội có trả tiền giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp dựa trên những điều họ quan tâm.

Điểm mạnh & ưu điểm của Google Ads

Quảng cáo Google được chia làm hai mạng chính là Mạng Tìm Kiếm và Mạng Hiển Thị. Mạng tìm Kiếm hoạt động bằng cách nhà quảng cáo đặt giá thầu lên các từ khóa và cụm từ để nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.
Mạng Hiển Thị của Google hiển thị nhiều hơn với việc cung cấp cho nhà quảng cáo sử dụng các biểu ngữ và trải rộng khoảng 98% trên web. Điều này là lựa chọn tốt cho các nhà quảng cáo muốn nâng cao về nhận thức thương hiệu, không nhất thiết phải hướng đếm các chuyển đổi.
Google được coi là nền tảng quảng cáo trực tuyến dẫn đầu, khi là một công cụ tìm kiếm phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Dưới đây là một số điểm mạnh của Google.

Lượng người tiếp cận khổng lồ

Đây là một trong những ưu điểm chính của Google với phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên web mỗi năm.
Google đã trở thành một nền tảng quảng cáo trực tuyến tuyệt vời cho chiến lược quảng cáo trực tuyến củ bạn, chỉ với nguồn khách hàng tiềm năng cực lớn. Hiện nay chưa có công cụ tìm kiếm nào khác có thể cung cấp lượng khách hàng tiềm năng như Google.

Một sân chơi bình đẳng

Google Ads chủ yếu tập trung vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo chứ không phải số tiền mà nhà quảng cáo chi tiêu. Không phải bất cứ ai có ngân sách quảng cáo lớn là có thể chạy quảng cáo.
Quảng cáo càng phù hợp với tiêu chí người dùng thì họ sẽ càng có trải nghiệm tốt. Vì thế mà Google ưu tiên mức độ chất lượng hơn tất cả các yếu tố khác. Đây cũng là lý do mà các nhà quảng cáo hiếm khi phải đặt giá thầu cao khi có các quảng cáp chất lượng tốt được tối ưu hóa.
Sẽ có một số ngành có thể yêu cầu giá cao hơn đối với một số từ khóa, nhưng việc đặt giá thầu bao nhiêu cũng tùy thuộc vào chất lượng quảng cáo của bạn. Ngoài ra tỷ lệ nhấp cũng là yếu tố để Google đánh giá chất lượng quảng cáo.
Bạn có thể tìm hiệu thêm về Điểm chất lượng cũng như hệ thống đánh giá của Google để có một quảng cáo chất lượng nhất.

Đa dạng các định dạng quảng cáo

Google Ads cung cấp nhiều định dạng quảng cáo khác nhau, bao gồm quảng cáo văn bản, quảng cáo hình ảnh, quảng cáo video và quảng cáo động. Google thậm chí còn giới thiệu các định dạng quảng cáo phù hợp với nhu cầu riêng của các loại hình doanh nghiệp cụ thể. Bạn có thể tùy chỉnh quảng cáo của mình để phù hợp với thông điệp và mục tiêu tiếp thị của bạn.

Điểm mạnh & ưu điểm của quảng cáo Facebook

Tiếp cận khách hàng tiềm năng rộng lớn

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Với hơn 1,55 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, điều này tạo ra một cơ hội tiếp cận đông đảo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.
Các nhà quảng cáo có thể tận dụng mạnh mẽ chức năng được gọi là “đối tượng tương tự”. Nhà quảng cáo trên Facebook có thể tải thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu của riêng họ lên Facebook, sau đó áp dụng tính năng lọc dựa trên dữ liệu của chính họ và thông tin do nhà môi giới dữ liệu bên thứ ba cung cấp để khớp với những người dùng có thông tin mà nhà quảng cáo tải lên.
Mặc dù quảng cáo Facebook ngày càng được phổ biến và ưa chuộng, nhưng thay vì xem Facebook là nền tảng quảng cáo mạng xã hội tiềm năng lớn nhất thì các nhà quảng cáo nên coi chúng là một cách để tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Một nền tảng quảng cáo trực quan

Khác với quảng cáo Google tìm kiếm bằng văn bản, quảng cáo trên Facebook kết hợp hình ảnh và video để tạo quảng cáo trở nên thu hút hơn.
Facebook cũng thường xuyên liên tục đánh giá để có thể cung cấp cho nhà quảng cáo nền tảng quảng cáo thu hút và người dùng trải nghiệm thỏa mãn. Trước đây, Facebook đã yêu cầu quảng cáo phải có văn bản chiếm không quá 20% tổng diện tích quản cáo, nhưng điều này đã dần được từ bỏ.

Lợi tức đầu tư tiềm năng (ROI)

Bên cạnh các tính năng tùy chọn nhắm mục tiêu và các công cụ tạo quảng cáo hấp dẫn. Một yếu tố của Quảng cáo Facebook luôn khiến nhà quảng cáo kinh ngạc là lợi tức đầu tư tiêm năng mà quảng cáo này mang lại.
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà ngân sách của chiến dịch quảng cáo trên Facebook sẽ khác nhau, chẳng hạn như phạm vi, thông điệp và mục tiêu chiến dịch, nhưng Quảng cáo trên Facebook có giá cả phải chăng. Vì vậy với mức giá cạnh tranh này khiến Quảng cáo trên Facebook trở thành một nền tảng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nhỏ và công ty có nguồn lực hạn chế.
Kết hợp với lợi nhuận tiềm năng vượt trội mà nền tảng này mang lại, Quảng cáo Facebook đã trở thành một trong những giải pháp quảng cáo trực tuyến có giá trị tốt nhất hiện nay.

Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook: Bạn nên sử dụng quảng cáo nào?

Quyết định sử dụng quảng cáo Facebook Ads và Google Ads phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mục tiêu tiếp thị, ngân sách, đối tượng khách hàng và lĩnh vực kinh doanh của bạn.
Facebook Ads và Google Ads đều là những nền tảng quảng cáo mạnh mẽ. Việc khai thác điểm mạnh của cả tìm kiếm có trả tiền và mạng xã hội có trả tiền là một chiến lược quảng cáo hiệu quả. Có thể thấy hai nền tảng này phát triển đối lập nhau cho thấy rằng Facebook Ads và Google Ads nên sử dụng cùng nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Việc khai thác điểm mạnh của cả Facebook Ads và Google Ads sẽ là một chiến lược quảng cáo có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để phát triển thế mạnh của từng nền tảng cần có chiến lược quảng cáo phù hợp.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn nên sử dụng quảng cáo nào, hãy tham khảo một số tiêu chí dưới đây:
Facebook Ads
Google Ads
Mục tiêu tiếp thị
Tạo sự nhận thức thương hiệu, tương tác xã hội hoặc tiếp cận một đối tượng khách hàng cụ thể
Tiếp cận người dùng có ý định mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin, quảng cáo
Đối tượng khách hàng
Tiếp cận một đối tượng khách hàng rộng hơn dựa trên đặc điểm như độ tuổi, giới tính, sở thích và hành vi trực tuyến.
Tiếp cận người dùng đang tìm kiếm hoặc có ý định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
Ngân sách
Phù hợp hơn với ngân sách hạn chế và cho phép bạn đặt giới hạn ngân sách hàng ngày.
Chi phí cao hơn mỗi lượt nhấp chuột (CPC) do tính cạnh tranh trong việc đấu giá từ khóa

Kết luận

Việc nên sử dụng nền tảng quảng cáo nào giữa Facebook Ads và Google Ads không phải là một quyết định đơn giản và không có câu trả lời phù hợp cho tất cả. Để có một chiến dịch quảng cáo hiệu quả, bạn cần xác định được mục tiêu tiếp thị, đối tượng khách hàng cũng như ngân sách của doanh nghiệp.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tại Sao bạn nên sử dụng Google Search Ads 360?

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button