Kiến thức Google Ads

Tại sao từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp? Cách khắc phục

Từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp thường là một vấn đề phổ biến mà các doanh nghiệp và các nhà quảng cáo thường gặp phải khi chạy chiến dịch quảng cáo Google. Vậy tại sao từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao từ khóa của bạn có khối lượng tìm kiếm thấp và cách để khắc phục chúng.

Từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp là gì?

Từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp (Low Search Volume) là một thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Google Ads. Điều này có nghĩa là trạng thái từ khóa trong tài khoản Google Ads của bạn không có đủ lượng tìm kiếm trên tìm kiếm của Google (dưới 10 lượt tìm kiếm mỗi tháng).
Khi một từ khóa được xem là “khối lượng tìm kiếm thấp” trong Google Ads, nghĩa là số lượng tìm kiếm hàng tháng cho từ khóa đó không đủ lớn đối với các nhà quảng cáo hoặc quảng cáo hiển thị. Điều này có thể do từ khóa đó là một thuật ngữ chuyên ngành, sản phẩm hiếm, hoặc không có sự quan tâm lớn từ người dùng.
Nói cách khác, từ khóa này sẽ không hoạt độngkhông kích hoạt quảng cáo của bạn cho đến khi lưu lượng tìm kiếm cho từ khóa đó tăng lên. Nếu truy vấn tìm kiếm cho từ khóa tăng lên, từ khóa đó sẽ hoạt động và bắt đầu hiển thị quảng cáo.
Lưu ý rằng, trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể chọn để theo dõi và sử dụng các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp nếu bạn cho rằng chúng có giá trị cho chiến dịch của bạn.

Google làm cách nào để xác định xem một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hay không?

Google sử dụng các thuật toán và dữ liệu của mình để xác định xem một từ khóa có lượng tìm kiếm cao hay thấp. Dưới đây là một số lý do khiến Google quyết định từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp:
  • Từ khóa của bạn không liên quan đến phần lớn tìm kiếm của khách hàng
  • Từ khóa của bạn quá cụ thể, dài dòng hoặc tối nghĩa
  • Từ khóa của bạn mang tính thời vụ (và bạn đang đặt giá thầu không đúng mùa)
  • Các loại đối sánh của bạn quá hạn chế
  • Bạn đang đặt giá thầu cho các điều khoản có thương hiệu
Ngưỡng tìm kiếm tối thiểu này thường không được công bố công khai và có thể thay đổi theo thời gian và vùng địa lý. Tuy nhiên, thông thường, nếu một từ khóa không đạt đủ số lượng tìm kiếm hàng tháng để được xem là đáng kể trong quảng cáo, Google có thể xem nó là “khối lượng tìm kiếm thấp”.
Khi một từ khóa được xác định là có khối lượng tìm kiếm thấp, Google Ads có thể không hiển thị quảng cáo cho từ khóa đó hoặc không cung cấp dữ liệu tìm kiếm chi tiết liên quan đến từ khóa đó trong giao diện quảng cáo.

Làm cách nào để quản lý từ khóa có lượng tìm kiếm thấp?

Dưới đây là một số tùy chọn có thể giúp bạn quản lý các từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp:

Giữ nguyên từ khóa

Khi bạn mới tung ra một sản phẩm hay dịch vụ mới, thì cụm từ khóa của bạn sẽ không có nhiều lưu lượng truy cập ngay lập tức được. Chúng sẽ bắt đầu dần dần tăng lưu lượng truy cập khi mọi người biết đến nó.
Khi một truy vấn tìm kiếm cho từ khóa tăng lên thì thuật toán của Google sẽ tự động bắt đầu hiển thị quảng cáo. Tùy chọn này chỉ có tác dụng nếu từ khóa của bạn dành cho sản phẩm mới và sẽ tăng lưu lượng truy cập.
Việc giữ nguyên từ khóa có lượng tìm kiếm thấp đôi khi sẽ có tác dụng khi số lượt tìm kiếm tăng đột ngột. Điều này là do từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp có khả năng được liên kết với một thị trường ngách và không được nhiều người tìm kiếm.

Thay đổi loại đối sánh

Có ba dạng đối sánh từ khóa trong Google Ads đó là đối sánh chính xác, đối sánh cụm từ và dối sánh rộng có sửa đổi.
  • Đối sánh chính xác: Đối với dạng đối sánh chính xác thì quảng cáo của bạn chỉ hiển thị khi người dùng nhập từ khoá trùng khớp hoàn toàn với từ khoá quảng cáo của bạn.
  • Đối sánh cụm từ: Quảng cáo sẽ hiển thị nếu trong từ khoá của người dùng có chứa cụm từ khớp với từ khoá trong quảng cáo của bạn.
  • Đối sánh rộng có sửa đổi: Chỉ cần từ khoá của người dùng có một từ khớp với từ khoá trong quảng cáo của bạn thì quảng cáo sẽ được hiển thị.
Một trong những lý do khiến từ khóa có lượng tìm kiếm thấp có thể không hoạt động tốt như bạn mong muốn là do loại đối sánh từ khóa. Một điều phổ biến là các cụm từ khóa đuôi dài trong các loại đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ thường có lượng tìm kiếm thấp.
Các công cụ tìm kiếm thường cho phép người dùng chọn loại đối sánh khác nhau như “bắt buộc”, “tùy chọn” hoặc “tất cả các từ”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị kết quả tìm kiếm. Ví dụ, “giày thể thao” và “giày” có thể là hai loại đối sánh khác nhau và sẽ cho kết quả tìm kiếm khác nhau.
Trong trường hợp này hãy thay đổi loại đối sánh thành rộng. Sau đó, theo dõi chu kỳ báo cáo truy vấn tìm kiếm của bạn để có thể thêm các truy vấn tìm kiếm khác không liên quan làm phủ định.

Tìm từ khóa mới

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả đó là dùng các công cụ phân tích từ khoá. Sử dụng các công cụ này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian cho việc tối ưu từ khoá.
Từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp không có nghĩ là không có từ khóa nào khác mà bạn có thể nhắm mục tiêu có lượng tìm kiếm tương tự. Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa KeyWord Planner để tìm các từ khóa có lượng tìm kiếm tương tự và thêm vào chiến dịch của bạn.
Ví dụ: Thử sử dụng các từ khóa khác, từ đồng nghĩa như thay vì “giày thể thao Nike”, bạn có thể sử dụng “giày thể thao chất lượng cao” hoặc “giày thể thao phong cách”.

Tạm dừng các từ khóa có điểm chất lượng thấp

Nếu bạn nhận thấy mình có từ khóa có điểm chất lượng thấp thì hãy cân nhắc tạm dừng, bởi vì khả năng từ khóa đó có chuyển đổi không tốt dẫn đến từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp. Tạm dừng từ khóa và xem hiệu suất tổng thể của bạn có cải thiện hay không.

Chuyển từ khóa sang chiến dịch khác

Các từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp đôi khi thường mang tính thời vụ hoặc liên quan đến một sự kiện hoặc sản phẩm chưa ra mắt. Vì vậy một giả pháp thay thế tốt là đặt những từ khóa này vào một chiến dịch khác. Giữ các tên nhóm quảng cáo giống nhau được thêm vào ‘khối lượng tìm kiếm thấp’ và chuyển tất cả từ khóa có lượng tìm kiếm thấp sang một chiến dịch khác.
Lưu ý rằng việc chuyển từ khóa sang chiến dịch khác có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu. Trước khi thực hiện, hãy xem xét xem liệu từ khóa đó có tiềm năng để tăng khối lượng tìm kiếm và giúp đạt được mục tiêu của bạn hay không.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp có xấu không?

Việc có một vài từ khóa có lượng tìm kiếm thấp trong chiến dịch của bạn không ảnh hưởng đến hiệu suất của chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, nếu bạn có số lượng đáng kể các từ khóa như vậy, nó có thể ảnh hưởng đến Điểm chất lượng của chiến dịch có chứa chúng và tăng thêm khối lượng không cần thiết.

Bạn có thể làm gì để tăng lưu lượng truy cập vào các từ khóa có thương hiệu có lượng tìm kiếm thấp?

Trong trường hợp này, bạn nên chạy các chiến dịch quảng cáo hiển thị để tạo nhận thức về thương hiệu. Khi đó, người dùng biết đến sản phẩm hoặc trang web của bạn và sau đó bắt đầu tìm kiếm. Điều này sẽ làm tăng lưu lượng tìm kiếm cho các cụm từ thương hiệu của bạn và các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp sẽ hoạt động

Tôi có nên tiếp tục đặt giá thầu cho những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp này không?

Theo Google: “Nếu số lượng truy vấn tìm kiếm cho những từ khóa này tăng dù chỉ một lượng nhỏ, chúng sẽ được kích hoạt lại và bắt đầu kích hoạt quảng cáo của bạn hiển thị lại. Hệ thống của chúng tôi kiểm tra và cập nhật trạng thái này thường xuyên”.
Việc quyết đinh có tiếp tục đặt giá thầu cho những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hay không còn phụ thuộc vào mục tiêu và ngân sách của bạn.
Nếu từ khóa có lượng tìm kiếm thấp vẫn liên quan mật thiết đến mục tiêu tiếp thị của bạn và có khả năng mang lại giá trị, bạn có thể tiếp tục đặt giá thầu cho chúng. Mặc dù lượng tìm kiếm ít nhưng từ khóa đó có thể khiến bạn tiếp cận được với những đối tượng khách hàng mục tiêu.
Nếu ngân sách hạn chế và bạn muốn tập trung vào các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao hơn để tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch thì bạn không nên tiếp tục đặt giá thầu cho những từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu vì sao từ khóa khối lượng tìm kiếm thấp và cách khắc phục để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo. Bằng cách xem xét lại từ khóa, sử dụng mục tiêu định hướng chính xác và xem xét sử dụng các hình thức quảng cáo khác, bạn có thể tăng cường hiệu quả quảng cáo và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn cách tìm ID tài khoản Google Ads nhanh nhất

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button