Kiến thức Google Ads

Các loại đối sánh từ khóa và Cách sử dụng (Bản Cập nhật mới 2023)

Nếu như bạn đang chạy chiến dịch Google Tìm kiếm thì việc sử dụng đối sánh từ khóa và hiểu đúng về nó là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp cho chiến dịch của các bạn được thành công.

Vậy đối sánh từ khóa là gì?, có những loại đối sánh nào, và cách sử dụng đối sánh từ khóa trong các trường hợp nào?

Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ về các loại đối sánh từ khóa trong bài viết nàyzx

Đối sánh từ khóa là gì?

Đối sánh từ khóa: là khái niệm Google dùng cho loại từ khóa khi chạy chiến dịch Search. Từ đó giúp cho bạn kiểm soát được các từ khóa của mình khi chạy.

Các loại đối sánh từ khóa Google Ads
Các loại đối sánh từ khóa Google Ads

Hiện tại Google có đã đổi lại từ ‘Đối sánh” sang từ “Kiểu khớp” để phù hợp hơn (Thực sự mà nói khi bắt đầu tìm hiểu Google Ads nghe đến từ “Đối sánh” mình cũng chả hiểu ý nghĩa là gì)

Nghe có vẻ hơi mơ hồ và khó là giải thích nghĩa từ này. Nhưng hãy theo mình đi sâu hơn vào bài viết để hiểu rõ hơn.

Trước năm 2021 có 4 loại đối sánh từ khóa được sử dụng: Đối sánh chính xác, Đối sánh cụm từ, Đối sánh rộng có sửa đổi, Đối sánh rộng.

Sau năm 2021 thì hiện tại Google chỉ sử dụng 3 loại đối sánh: Đối sánh chính xác, Đối sánh cụm từ, Đối sánh rộng và dạng Đối sánh rộng có sửa đổi đã bị khai tử.

Vì sao ư? Mình sẽ chia sẽ kỹ hơn về nó ở dưới

Tổng quan về các loại đối sánh từ khóa

Bài viết này mình viết sau khi update mới nhất của Google về việc thay đổi đối sánh từ khóa năm 2023. Nếu như mọi người có đọc các bài viết về đối sánh cũ thì nên bỏ tư duy cũ đi nhé.

Bài viết này sẽ cho mọi người 1 tư duy mới 100% về các loại đối sánh từ khóa.

Xem thêm  Ưu và nhược điểm của các chiến lược giá thầu Google Ads tự động

Đây là ví dụ về 3 loại đối sánh với từ khóa “dịch vụ cắt cỏ” để mọi người hiểu rõ hơn (nguồn Google Support)

Tổng quan về các loại đối sánh từ khóa
Các loại đối sánh từ khóa – Tổng quan về các loại đối sánh từ khóa

Không đơn thuần các dạng đối sánh từ khóa sẽ thô sơ như trước. Hiện tại các dạng đối sánh từ khóa sẽ làm mọi người phải tư duy nhiều hơn trong quá trình chọn từ khóa và chia nhóm quảng cáo.

Rất nhiều người chạy quảng cáo lâu năm phải bở ngỡ trước sự thay đổi này. Nó làm cho mọi người phải thay đổi tư duy 100% trong quá trình lựa chọn từ khóa.

Nguồn: https://support.google.com/google-ads/answer/7478529?hl=vi

1. Đối sánh chính xác là gì?

Với kiểu khớp chính xác thì Quảng cáo có thể hiển thị cho những cụm từ tìm kiếm có cùng ý nghĩa với từ khóa của bạn.

Trước đây trong định nghĩa của Google thì từ có cùng ý nghĩachính xác.

Ví dụ trước đây:

Từ khóa chính xác [giàycho nam] thì chỉ khi bạn gõ từ khóa giày cho nam thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị. Còn nếu là từ giày nam thì quảng cáo sẽ KHÔNG HIỂN THỊ

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại đã có sự thay đổi trong ví dụ dưới đây

Các loại đối sánh từ khóa. Ví dụ về đối sánh chính xác từ khóa

Bạn thấy không? Từ khóa chính xác sẽ hiển thị các từ khóa mang cùng ý nghĩa. Đó là 1 sự thay đổi lớn.

Cách thiết lập

Từ khóa chính xác có dấu [ ]

Ví dụ nếu bạn muốn sử dụng từ khóa khớp chính xác của từ giày cho nam. Thì bạn sẽ viết là [ giày cho nam ]

Lưu ý khi sử dụng

Từ khóa chính xác vẫn được nhiều anh em tin dùng nhất vì giúp bạn không phải mất nhiều thời gian kiểm soát nó . Tuy nhiên nó có những nhược điểm:

  • Độ cạnh tranh cao: Chính xác là vậy. Từ khóa này gần như đối thủ của bạn ai cũng biết vì vậy sẽ có nhiều người cùng đấu giá từ khóa này và độ cạnh tranh của nó chắc chắn sẽ cao hơn các dạng đối sánh khác.

    Hãy xem ví dụ dưới của mình: Từ khóa chính xác thường có giá thầu cao hơn từ khóa dạng cụm từ hoặc rộng
Các loại đối sánh từ khóa – So sánh đối sánh chính xác và loại đối sánh khác
  • Lượng người tìm kiếm thấp: ý của mình khi so sánh từ khóa chính xác với các từ khóa dạng rộng. Thì từ khóa đối sánh chính xác sẽ có lượng tìm thấp hơn. Nó chỉ chiếm khoảng 30%-35% từ khóa trong ngành của các bạn.

2. Đối sánh cụm từ là gì?

Quảng cáo có thể hiển thị cho các từ khóa bao hàm ý nghĩa của từ khóa. Nó sẽ thêm từ khóa đứng sau hoặc trước nó. Với đối sánh cụm từ thì sẽ tiếp cận nhiều cụm từ tìm kiếm hơn đối sánh chính xác nhưng ít hơn đối sánh mở rộng.

Xem thêm  Cách hủy tài khoản Google Ads và hoàn tiền Google Ads

Hãy cùng xem ví dụ bên dưới về đối sánh cụm từ của từ khóa “giày quần vợt”

Các loại đối sánh từ khóa – Ví dụ về đối sánh cụm từ

Ở ví dụ trên, nếu từ khóa Setup là “giày quần vợt” thì các cụm từ kích hoạt có thể là “giày để chơi quần vợt”, “giày quần vợt màu đỏ”

Đó là sự thay đổi mới nhất của từ khóa khớp cụm từ. Nó sẽ hiển thị với các từ khóa bao hàm ý nghĩa của từ khóa và thêm các từ đứng sau hoặc đứng trước. (Rất khác so với các tài liệu trước nha. Nên các bạn nếu đang triển khai mà học các tài liệu cũ thì nên lưu ý)

Cảm nhận của mình là đối sánh cụm từ giờ sẽ rất khó kiểm soát được. Do cụm từ khách hàng tìm kiếm biến động nhiều và đôi khi Google sẽ đưa các từ khóa không liên quan nhưng vẫn kích hoạt quảng cáo. Vậy nên bạn nên kiểm tra thường xuyên để loại trừ

Cách thiết lập

Từ khóa cụm từ có dấu ” “

Ví dụ nếu bạn muốn sử dụng từ khóa khớp cụm từ của từ giày cho nam. Thì bạn sẽ viết là “giày cho nam

Lưu ý khi sử dụng

Từ khóa cụm từ sẽ mở rộng ra nhiều từ khóa phía sau và phía trước. Vì thế nên bạn phải biết cách sử dụng từ khóa phủ định để làm sao giảm thiểu nhất việc lãng phí ngân sách của mình.

Với những bạn hiện vẫn đang sử dụng từ khóa khớp chính xác thì lời khuyên của mình là bạn phải kết hợp sử dụng thêm cả khớp cụm từ nữa. Bởi vì hành vi hành vi khách hàng tìm kiếm thay đổi từng ngày. Nếu như chỉ sử dụng từ khóa khớp chính xác thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng mới

3. Đối sánh rộng là gì?

Quảng cáo có thể xuất hiện khi có những cụm từ tìm kiếm liên quan đến từ khoá của bạn, kể cả những cụm từ tìm kiếm không chứa các từ khoá đó

Xem thêm  Khi nào nên sử dụng chiến dịch thông minh Google Ads

Hãy cùng xem ví dụ dưới cùng mình để hiểu rõ về từ khóa đối sánh rộng

Các loại đối sánh từ khóa – Vi dụ từ khóa đối sánh rộng

Đây là điều mà Google nói thêm về từ khóa mở rộng là cung cấp kết quả phù hợp, kiểu khớp rộng này cũng có thể xét đến những yếu tố sau:

  • Các hoạt động tìm kiếm gần đây của người dùng
  • Nội dung của trang đích
  • Các từ khoá khác trong một nhóm quảng cáo để hiểu rõ hơn mục đích của từ khoá

Kiểu khớp mở rộng hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với chiến lược Đặt giá thầu thông minh. Hệ thống Đặt giá thầu thông minh sẽ đặt giá thầu cho từng phiên đấu giá của mỗi cụm từ tìm kiếm và tăng hoặc giảm giá thầu tuỳ thuộc vào hiệu quả dự kiến của cụm từ tìm kiếm đó

Cách thiết lập

Bạn giữ nguyên bản từ khóa đó.

Ví dụ nếu bạn muốn sử dụng từ khóa khớp mở rộng của từ giày cho nam. Thì bạn sẽ viết là giày cho nam

Lưu ý khi sử dụng

Cá nhân mình thường khuyên mọi người không nên sử dụng từ khóa này. Hoặc nếu trong trường hợp bạn sử dụng thì bạn phải có ngân sách dư dả và đặc biệt phải chạy riêng 1 chiến dịch dành cho nó để có thể loại trừ từ khóa phù hợp.

Tất nhiên mặt lợi ích từ khóa khớp mở rộng đó là giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, tăng Traffic hơn. Đặc biết các từ khóa khớp mở rộng thì CPC thường sẽ thấp. Vì thế nên đây cũng là 1 hướng để bạn có thể khai thác thêm khách hàng

>>> XEM THÊM: CPA Mục Tiêu là gì?

Công cụ cho các kiểu khớp

Nếu là dưới 10 từ khóa thì thật đơn giản để bạn có thể bắt đầu Setup phải không. Nhưng nếu nó là 30 hoặc 100 thậm chí 500 từ khóa thì sao. Vì các loại đối sánh từ khóa sẽ làm mình phải x2, x3 việc cần làm.
Và chắc chắn mình phải tìm đến công cụ để hỗ trợ.

Và công cụ mà mình chia sẻ cho mọi người đó https://keywordstoaster.worldofsolomon.com/

Công cụ Keyword cho các loại đối sánh

Bạn chỉ cần nhập vào từ khóa > Chọn loại đối sánh > Thì công cụ sẽ tự sinh ra cho bạn các loại đối sánh tương ứng. Rất đơn giản và cực kì dễ sử dụng nếu như bạn phải Setup hàng trăm từ khóa

Kết luận

Và bài chia sẻ của mình về các loại đối sánh từ khóa đến đây là hết. Mình mong rằng qua bài chia sẻ sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn và tối ưu 1 chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất

 

5/5 - (100 bình chọn)

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button