Review sách

REVIEW sách Tiếp Thị 4.0 – Tiếp cận khách hàng trong kỷ nguyên số

“Tiếp thị 4.0” của Philip Kotler là cuốn sách chỉ đường dẫn lối cho các marketer trong thời đại kỷ nguyên số, nơi những khái niệm mới mẻ như của Gen Z, AI,…Cuốn sách này mang đến một cái nhìn sâu sắc về tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số. Cùng đọc Review sách Tiếp Thị 4.0 để thấy được những khái niệm mới mẻ và các phương pháp tiếp thị 4.0 dưới đây.

Giới thiệu tác giả sách Tiếp Thị 4.0

Cuốn sách “Tiếp Thị 4.0” được viết bởi Philip Kotler, một cái tên quá quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực marekting mà ai cũng biết đến.
Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Hoa Kỳ) là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực marketing, được mệnh danh là “Cha đẻ của marketing hiện đại”, ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới, là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại”.
Ông là giáo sư về Tiếp thị Quốc Tế tại trường Quản lý Kellogg, đại học Northwestwen, Hoa Kỳ. Là chủ nhân của rất nhiều giải tưởng và bằng cấp danh dự từ các trường đại học trên thế giới, ông có bằng Thạc sĩ kinh tế của trường Đại học Chicago và bằng Tiến sĩ Kinh tế từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).
Bên cạnh là giáo sư và tác giả, Philip Kotler còn tư vấn cho các công ty lớn như IBM, General Electric, AT&T, Bank of America, và các công ty khác trong các lĩnh vực lập kế hoạch và chiến lược marketing, tổ chức marketing và marketing quốc tế. Giáo sư Kotler là người đầu tiên nhận được “Giải thưởng Nhà giáo dục Marketing Xuất sắc” của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) (1985).
Những cuốn sách của ông được dịch ra hơn 25 thứ tiếng, những nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được áp dụng rộng rãi và tác động tích cực tới nền kinh doanh trên toàn thế giới. Với sự uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, Philip Kotler đã truyền cảm hứng và trang bị kiến thức cho hàng triệu người làm việc trong lĩnh vực Marketing trên toàn thế giới.
Mặc dù các quyển sách của ông đều mang tính học thuật nhưng được kèm theo các ví dụ minh họa thực tế từ kinh nghiệm làm việc của chính bản thân. Cuốn sách “Tiếp thị 4.0” là một trong những cuốn cẩm nang rất hữu ích mà trong đó tác giả phân tích chi tiết về cách thức dịch chuyển từ tiếp thị truyền thống sang tiếp thị số.

Nội dung chính của sách Tiếp Thị 4.0

Nếu như Marketing 1.0 tập trung vào sản phẩm (làm sao để doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và bán sản phẩm đó như thế nào?), Marketing 2.0 tập trung vào khách hàng (làm thế nào để xác định đối tượng khách hàng của doanh nghiệp và bán sản phẩm như nào cho tốt?), Marketing 3.0 đề cao giá trị xã hội mà doanh nghiệp có thể đem lại. Thì Marketing 4.0 chú trọng vào hành vi con người trong thời đại số.
Cuốn sách được chi làm 3 phần chính với nội dung cụ thể như sau.

PHẦN 1 – Những xu hướng cơ bản định hình tiếp thị

Phần đầu của cuốn sách tác giả tổng hợp những quan sát về sự chuyển dịch của thế giới số và nói lên vai trò của môi trường với sự thay đổi nhanh chóng của marketing.
Sự phát triển của Internet và các phương tiện truyền thông xã hội chính là nguyên nhân của sự dịch chuyển từ tiếp thị truyền thống sang công nghệ số lấy nhân tố khách hàng kết nối làm trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị. Hành vi khách hàng có thể thay đổi theo xu hướng xã hội hóa. Có thể thấy rằng, hành vi trước đây của khách hàng mang tính cá nhân, đơn lẻ thì bây giờ hành vì đó sang dần chuyển sang tính cộng đồng. Tác giả đã đề cập phần này rõ hơn trong cuốn sách.
Điều đặc biệt trong phần này là tác giả đi sâu vào đối tượng khách hàng mới có đặc điểm trẻ, công dân mạng có khả năng kết nối với di động ở mức cao. Họ là những người thích được trải nghiệm mua hàng thực tế sau khi đã tra cứu thông tin trên internet bằng nhiều hình thức.

PHẦN 2 – Những mô hình mới cho tiếp thị trong nền kinh tế số

Phần 2 của cuốn sách đề cập đến cách gia tăng hiệu suất tiếp thị bằng cách tìm hiều về mô hình hành vi khách hàng trong thời đại 4.0. Mô hình truyền thống trong hành trình của khách hàng là AIDA. Nhưng trong thời đại công nghệ số với các khái niệm mới thì hành trình mua hàng cũng sẽ khác đi. Vì thế trong cuốn sách này tác giả đề xuất mô hình 5A như sau:
 1. Awareness – Nhận biết (Tiếp xúc với thông điệp)
 2. Appeal – Chú ý (Quan tâm đến thông điệp)
 3. Ask – Tìm hiểu
 4. Action – Hành động (Mua)
 5. Advocate – Ủng hộ (Thực hiện các hành vi sau mua)
Mô hình này phản ánh khả năng kết nối giữa các khách hàng, với mỗi giai đoạn sự tác động của doanh nghiệp khác nhau.
Mô hình 5A đã linh hoạt hơn rất nhiều so với mô hình truyền thống, nó không phải lúc nào cũng hoạt động theo đường thằng mà đôi khi khách hàng có thể bỏ qua một giai đoạn nào đó trong hành trình mua hàng. Chẳng hạn như, có một sản phẩm được bạn bè feedback tốt, khách hàng có xu hướng nhảy ngay đén bước Ask (Tìm hiểu) hay thậm chí là thực hiện hành động mua hàng.
Đây chính là phần trọng tâm mà tác giả sẽ đề cập xuyên suốt nội dung sách, tác giả đề cập xen kẽ hành trình khách hàng gắn liền với những chuyển đổi của thời đại 4.0. Sự hiểu biết về đối tượng và môi trường là nền tảng vững chắc để các nhà tiếp thị biết cách tạo ra những kết nối với khách hàng trong suốt quá trình từ nhận biết đến ủng hộ.

PHẦN 3 – Các chiến thuật tiếp thị áp dụng trong nền kinh tế số

Sau khi tìm hiểu về hành trình mùa hàng của khách hàng, thì phần này tác giả sẽ đưa ra những chiến thuật (Tactic) để có thể áp dụng trong thời đại số.
Một số chiến thuật tiếp thị mà Philip Kotler đưa ra như sau:
 • Tiếp thị tập trung vào con người. Chiến thuật giúp nhà tiếp thị học cách nhân hóa thương hiệu với giá trị của con người
 • Tiếp thị vào nội dung tạo sư tò mò cho thương hiệu. Xu hướng này tập trung vào việc tạo ra những nội dung có giá trị để thu hút với khách hàng hay những câu chuyện về thương hiệu và cách triển khai chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả
 • Tiếp thị đa kênh (Omni channel): Chiến thuật này là để giải quyết cho câu hỏi làm thế nào để tối đa tỉ lệ từ Awareness đến Action. Xu hướng này tập trung vào việc tạo một trải nghiệm liền mạch cho khách hàng qua nhiều kênh tiếp thị khác nhau, từ trực tuyến đến ngoại tuyến. Phần này giúp doanh nghiệp tìm ra những kênh nào phù hợp với khách hàng và doanh nghiệp.
 • Tiếp thị gắn kết để tăng cường mức độ quan hệ thương hiệu. Tạo các cơ hội cho khách hàng tham gia và tương tác trực tiếp với thương hiệu. Khai thác sức mạnh của ứng dụng di động
Để triển khai tốt các chiến thuật này, Philip Kotler cũng đưa ra một số công cụ và các chỉ số đo lường được đề cập trong cuốn sách “Tiếp thị 4.0” này.
 • Mô hình Ozone: nhấn mạnh sự quan trọng của việc quan sát và hiểu khách hàng, đồng thời tạo dựng và tương tác với khách hàng để tạo ra giá trị và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.
 • Hai chỉ số “Tỷ lệ hành vi mua hàng” (PAR) và “tỷ lệ ủng hộ thương hiệu” (BAR). Hai chỉ số để đo lường hiệu quả của các hoạt động tiếp thị nhằm thúc đẩy nhận biết mà không cần tăng ngân sánh tiếp thị.

Điểm thú vị của cuốn sách Tiếp Thị 4.0

Sách “Tiếp thị 4.0” của Philip Kotler đề cập đến nhiều lý thuyết những không hề khô khan. Mặc dù có nhiều từ ngữ học thuật nhưng tác giả đã diễn giả chúng một cách dễ hiểu đễ có thể dễ dàng kết nối với các độc giả. Philip Kotler đưa ra nhiều sơ đồ minh họa làm cho cuốn sách trở nên đa dạng và sinh động hơn.
Cuốn sách giúp các độc giả khám phá tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số, chuyển đổi từ tiếp thị truyền thống sang tiếp thị kỹ thuật số và cách tiếp thị thay đổi trong thời kì 4.0 hiện nay. Hiểu được sự thay đổi của khách hàng, công nghệ và cách tiếp thị phải thích nghi với sự chuyển đổi đển tồn tại và phát triển.
Tác giả cũng cung cấp các ví dụ thực tế để từ các doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng tiếp thị 4.0. Điều này giúp các độc giả hiểu rõ hơn về cách doanh nghiệp đã sử dụng các phương pháp và công nghệ tiếp thị mới để nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo ra lợi thế cạnh tranh.
Cuốn sách “Tiếp Thị 4.0” mang đến cái nhìn sâu sắc và thú vị về tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số. Nó giúp độc giả hiểu và áp dụng các nguyên tắc và phương pháp tiếp thị mới để thành công trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Lời kết

Cuốn sách “Tiếp thị 4.0” được Philip Kotler viết thiên về học thuật, sử dụng nhiều thuật ngữ trong ngành vì thế có thể gây khó hiểu cho một số độc giả mới bước chân vào lĩnh vực này. Nhưng càng nghiền ngẫm bạn sẽ càng thấy những điều thú vị trong cuốn sách này.
“Tiếp Thị 4.0” là một cuốn sách cung cấp thông tin quan trọng và tư duy sáng tạo về tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số. Đối với những ai quan tâm đến tiếp thị và mong muốn nắm bắt xu hướng mới, cuốn sách này là một tài liệu đáng để nghiên cứu đấy nhé!.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  TOP 10 cuốn sách Marketing dành cho dân Marketer nhất định phải đọc

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button