Review sách

REVIEW sách Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh: Sự kết hợp đột phá giữa tiếp thị và công nghệ

Để tiếp nối “Tiếp Thị 4.0”, Philip Kotler cùng các cộng sự của mình đã cho ra cuốn sách “Tiếp Thị 5.0”. Một cuốn sách giúp các nhà marekting khám phá cách mà công nghệ có thể thúc đẩy tiến bộ và sự đổi mới trong lĩnh vực tiếp thị, mang lại lợi ích đáng kể cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách qua bài “REVIEW sách Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh” dưới đây nhé!

Sơ lược về tác giả cuốn sách Tiếp Thị 5.0

Philip Kotler

Nhắc đến Philip Kotler (sinh ngày 27 tháng 5 năm 1931 tại Chicago, Hoa Kỳ) chắc hẳn bất kì ai nghiên cứu về lĩnh vực marketing đều biết đến ông, được mệnh danh là “cha đẻ của marketing hiện đại” với những cuốn sách kinh điển về tiếp thị. Ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới và là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Jack Welch và Bill Gates (theo bình chọn của tạp chí Financial Times).
Ông là giáo sư về marketing nổi tiếng của Trường Đại học Northwestern (Hoa Kỳ), chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Tiếp thị Kotler trong lĩnh vực hoạch định chiến lược marketing. Những cuốn sách của ông đã được bán hàng triệu bản bằng 25 thứ tiếng và được coi như “kinh thánh” về tiếp thị tại 58 quốc gia trên thế giới.
Với sự uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, Philip Kotler đã truyền cảm hứng và trang bị kiến thức cho hàng triệu người làm việc trong lĩnh vực Marketing trên toàn thế giới.

Hermawan Kartajaya

Hermawan Kartajaya là một tác giả, nhà tiếp thị và nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng, và là một trong “50 bậc thầy đã định hình nên tương lai của ngành Marketing” theo Chartered Institute of Marketing, Vương quốc Anh. Ông sinh ngày 18 tháng 11 năm 1947 là một chuyên gia tiếp thị người Indonesia. Hermawan Kartajaya được biết đến là một trong những nhà tiếp thị hàng đầu tại Đông Nam Á ,đồng sáng lập Liên đoàn Tiếp thị Châu Á (AMF) và Chủ tịch ACSB (Hội đồng Doanh nghiệp Nhỏ Châu Á).
Hermawan Kartajaya đã được công nhận với nhiều giải thưởng và vinh dự trong lĩnh vực tiếp thị. Ông nhận được Giải thưởng Thành tựu trọn đời trong lĩnh vực Tiếp thị từ Jawa Pos, bằng tiến sĩ danh dự (Bác sĩ Honoris Causa năm 2010) từ ITS Surabaya, Giải thưởng học bổng danh dự từ Viện Tiếp thị Singapore (MIS) và từ Viện Tiếp thị Malaysia (IMM).

Iwan Setiawan

Iwan Setiawan là một giám đốc với hơn 15 năm kinh nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực tiếp thị và chiến lược tại MarkPlus, Inc. Nơi ông giúp các doanh nghiệp thiết kế các chiến lược tiếp thị và công ty của họ. Iwan có bằng MBA của Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern và bằng BEng của Đại học Indonesia. Ông cũng là một nhà văn, diễn giả và là tổng biên tập của Marketeers.
Cùng với Philip Kotler và Hermawan Kartajaya, cho ra cuốn sách “Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh”. Đây là cuốn sách mới nhất trong loạt sách Tiếp thị X.0 của John Wiley & Sons, Inc.

Nội dung chính của sách Tiếp Thị 5.0

“Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh” là cuốn sách được mở rộng và phát triển tiếp từ hình thức tiếp thị trước là “Tiếp Thị 3.0” và “Tiếp Thị 4.0”. Vì vậy, Tiếp thị 5.0 có cả yếu tố lấy con người làm trung tâm của Tiếp thị 3.0 và ứng dụng công nghệ số của Tiếp thị 4.0, nhằm tạo ra một chuỗi giá trị cho quá trình mua hàng. Với 4 phần và 12 chương, cuốn sách đề cập đến những vấn đề vị nhân sinh với sự ra đời của các công nghệ mới đã ảnh hưởng đến tiếp thị ngày nay như thế nào, và làm thế nào để ứng dụng những công nghệ đó một cách hiệu quả nhất.

Thời thế thay đổi – Những thách thức nhà tiếp thị phải đối mặt trong thế giới số

Với bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão ngày nay khiến các nhà marketing cần phải đổi mới liên tục để có thể theo được sự chuyển đổi hóa liên tục này.
Cuốn sách Tiếp Thị 5.0 sẽ được đề cập dựa trên bối cảnh của ba thách thức: khoảng cách thế hệ , sự phân hóa giàu nghèo và khoảng cách số.
Tác giả phân tích chi tiết về năm thế hệ được nhắc đến trong cuốn sách.
  • Thế hệ Baby Boomer là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một nhóm người sinh sống và sinh ra trong khoảng thời gian từ khoảng năm 1946 đến 1964. Đây là một thế hệ bùng nổ dân số vẫn đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp và sức mua tương đối cao nhất. Với quy mô lớn và sự tiêu dùng mạnh mẽ, Baby Boomers trở thành thế hệ tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường tiêu dùng và kinh tế nói chung.
  • Thế hệ X là chỉ những người sinh năm 1965 đến 1980. Kẹp giữa thế hệ Bayby Boomer và thế hệ Y, thế hệ X đã bị lu mờ và bị các nhà tiếp thị bỏ qua. Đây cũng là thời điểm sự phát triển của internet bắt đầu. Họ là những người đã trải qua sự chuyển đổi từ nền kinh tế công nghiệp truyền thống sang nền kinh tế thông tin và công nghệ số.
  • Thế hệ Y là nhóm người sinh ra trong khoảng thời gian từ khoảng năm 1981 đến 1996. Họ là thế hệ đầu tiên trưởng thành trong thời đại công nghệ số với phương tiện truyền thông xã hội. Thế hệ Y luôn thận trọng trong việc đưa ra lựa chọn trước khi mua sắm, họ thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm trước khi ra quyết định mua.
  • Thế hệ Z được coi là những cư dân bản địa kỹ thuật số đầu tiên, họ đã trưởng thành trong một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn phát triển, với sự phổ biến của di động, mạng xã hội và nền tảng trực tuyến. Có thể nói rằng công nghệ số là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của thế hệ này. Thế hệ Z thường được mô tả là có tính tự do và độc lập cao, vì vậy họ thích những nội dung, sản phẩm được các nhân hóa hơn. Thế hệ Z đang ngày càng vượt mặt thế hệ y về số lượng và trở thành hế hệ đông đảo nhất trên toàn cầu.
  • Thế hệ Alpha bao gồm những người sinh từ năm 2010 đến 2025. Được nuôi dưỡng bởi thế hệ Y và chịu ảnh hưởng từ thế hệ Z, thế hệ Alpha cũng đã được tiếp xúc với công nghệ hiện đại ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù thế hệ Alpha chưa trực tiếp tham gia vào quá trình mua hàng những chúng có ảnh hưởng gián tiếp đến người khác.
Mỗi thế hệ có môi trường và trải nghiệm sống khác nhau, vì thế các nhà tiếp thị cần phải có những giải pháp và chiến lược giới thiệu sản phẩm khác nhau phù hợp với từng thế hệ. Đặc biệt là, mỗi doanh nghiệp nên chỉ có thể chú tâm đến một đối tượng khách hàng mục tiêu nhất đinh, bởi vì rất khó để có thể nhắm tới cả năm thế hệ một cách hiệu quả.
Ngoài ra, Philip Kotler cùng với các cộng sự của ông cũng đề cập đến 5 xu hướng chính trong quá trình mua hàng: Tiếp thị dự báo, Tiếp thị tình huống, Tiếp thị tăng cường, Tiếp thị dựa trên dữ liệu và tiếp thị linh hoạt. Nghiên cứu kỹ cuốn sách “Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh” để hiểu rõ hơn và ứng dụng xu hướng một cách phù hợp với doanh nghiệp.

Sự chiếm lĩnh của tiếp thị “công nghệ vị nhân sinh”

Thuật ngữ “công nghệ vị nhân sinh” trong Marketing 5.0 được tác giả sử dụng để mô tả việc áp dụng công nghệ để tạo ra giá trị lợi ích cho người tiêu dùng. Với bối cảnh công nghệ số hiện nay, marketing truyền thống sẽ không còn phù hợp và dần thay thế bằng marketing hiện đại để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.
Niềm tin của khách hàng là một điều quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng muốn tạo dựng để có chỗ đứng trên thị trường đầy cạnh tranh ngày nay. Công nghệ đã thay đổi cách chúng ta tiếp cận và tiêp thị nội dung. Tiếp thị nội dung số và truyền thông xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Công nghệ giúp phân phối nội dung một cách nhanh chóng, tạo ra tương tác và tăng cường sự lan truyền thông qua các kênh trực tuyến.
Hành trình mua hàng của khác hàng cũng ngày càng khác, từ nhận biết thương hiệu cho đến giai đoạn ủng hộ, tất cả đều có sự tác động của công nghệ. Với những vi dụ minh họa được tác giả đề cập trong cuốn sách giúp các độc giả có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của “công nghệ vị nhân sinh” trong Tiếp Thị 5.0.

Lời kết

Trên đây là REVIEW sách Tiếp Thị 5.0 Công Nghệ Vị Nhân Sinh. Tác giả đã trình bày một loạt các khái niệm, công nghệ và chiến lược tiếp thị hiện đại, từ cá nhân hóa đến trải nghiệm người dùng, từ tiếp thị nội dung số đến tiếp thị trên di động. Đây là một cuốn sách hoàn hảo cho cả nhà tiếp thị truyền thống và nhà tiếp thị thời đại số. Hãy tìm đọc cuốn sách để hiểu rõ hơn về công nghệ vị nhân sinh trong Marekting 5.0 giúp doanh nghiệp của bạn có thể chạy theo sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ ngày nay.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Tiếp Thị 4.0 - Tiếp cận khách hàng trong kỷ nguyên số

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button