Review sách

REVIEW sách Thế Mới Là Marketing – Định hình marketing trong thế giới truyền thông phức tạp

REVIEW sách Thế Mới Là Marketing - Định hình marketing trong thế giới truyền thông phức tạp

Cuốn sách ‘Thế Mới Là Marketing’ của Seth Godin là một tác phẩm đáng chú ý cho những người quan tâm đến lĩnh vực marketing hiện đại. Cuốn sách nói về những nguyên lý cơ bản của Marketing nhưng được Seth Godin diễn đạt một cách đầy mới mẻ. Cuốn sách không chỉ tập trung vào việc xác định khách hàng mục tiêu cụ thể, mà còn khuyến khích chúng ta tìm hiểu về việc xây dựng mối quan hệ và tạo dựng giá trị cho từng cá nhân khách hàng. Hãy cùng tôi khám phá những ý tưởng mới và những cách tiếp cận đột phá thông qua bài review sách Thế Mới là Marketing.

Đôi nét về tác giả cuốn sách “Thế Mới Là Marketing”

Cuốn sách “Thế mới là marketing” được viết bởi Seth Godin (sinh ngày 10 tháng 7 năm 1960 tại Mount Vernon, New York) . Ông là một tác giả, giáo viên, doanh nhân, nhà diễn thuyết hàng đầu nước Mỹ. Ông tốt nghiệp Đại học Tufts vào năm 1982 và nhận bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Tâm lý học. Sau đó, ông tiếp tục học tại Đại học Stanford và nhận bằng thạc sĩ quản lý.
Ngoài việc ra mắt là một trong những blog nổi tiếng nhất thế giới, thì ông còn là tác giả của hơn 20 cuốn sách nổi tiếng và bán chạy nhất được dịch sang hơn 20 thứ tiếng, được kể đến như The Dip , Linchpin , Purple Cow , Tribes, This Is Marketing What To Do When It’s Your Turn (And It’s Always Your Turn). Những quyển sách của ông viết đã giúp thay đổi tư duy của mọi người về marketing. Ông đã sáng tạo ra nhiều từ vựng mới trong lĩnh vực marketing ví dụ như ideaviruses (ý tưởng virus), permission marketing (tiếp thị đồng tình), sneezers (người hắt hơi), purple cows (con bò tía),…
Cùng với vai trò là một diễn giả, ông đã gây ấn tượng bởi cách diễn thuyết trực quan của mình với những góc nhìn mới mẻ, đầy cá tính trong lĩnh vực tiếp thị. Chẳng thế mà Seth Godin đã được tạp chí Business Week trao cho danh hiệu “Doanh nhân xuất sắc nhất của thời đại thông tin”.
Các cuốn sách của ông được viết theo các phương pháp tiếp thị truyền thống và khuyến khích các cá nhân cũng như doanh nghiệp suy nghĩ khác biệt và áp dụng các chiến lược mới. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kết nối đích thực với khách hàng, tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật và tận dụng sức mạnh của cách kể chuyện để thu hút và truyền cảm hứng cho khán giả.

Nội dung chính của sách “Thế Mới Là Marketing”

Cuốn sách “Thế Mới Là Marketing” được tác giả Seth Godin tổng hợp kiến thức thông qua các nghiên cứu trải nghiệm thực tế, ông đã tổng hợp một khung kiến thức đúng chuẩn cho những người làm marketing trong thời đại mới. Seth Godin nhấn mạnh rằng trong thế giới hiện đại, marketing không chỉ là việc quảng cáo hoặc tiếp thị sản phẩm mà là việc xây đựng sự tương tác và tạo giá trị cho khách hàng.
Tác giả cũng đề cập đến các khái niệm, cách xác đinh khách hàng mục tiêu, tìm kiếm insight khách hàng, cách định vị sản phẩm hay mô hình phễu trong marketing theo một cách trình bày mới mẻ nhưng vô cùng bài bản.

Xác định khách hàng mục tiêu

Phần đầu cuốn sách, tác giả Seth Godin nói lên những bức xúc của mình khi thấy những marketer có những suy nghĩ không đúng dẫn đến hủy hoại marketing bằng cách chỉ cố gắng làm mọi cách để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cho những sản phẩm mà họ không quan tâm đến.
Seth Godin đưa ra quan điểm của mình về một người làm marketing tốt là phải đưa sản phẩm đến đúng đối tượng đúng thời điểm. Để làm được điều này thì những nhà marketer cần phải xác định đúng khách hàng và thị trường mục tiêu.
Theo tác giả đề cập đến trong cuốn sách, việc xác định khách hàng mục tiêu không chỉ dựa trên những yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý mà còn dựa trên những đặc điểm tâm lý học và hành vi tiêu dùng của con người.
Tác giả sắp xếp 4 chương đề cập đến phần này tuy rời rạc nhưng lại có sự liên kết với nhau.
 • Chương 2 “Tìm kiếm thị trường khả dụng tối thiểu”
 • Chương 8 “Tiếp cận đúng đối tượng” đề cập đến vai trò của việc xác định đúng nhóm khách hàng.
 • Chương 10 “Những người như chúng ta, thì làm những điều như thế này” nói đến việc người làm marketing phải xác định được sản phẩm mà họ tạo ra dành cho những người như thế nào
 • Chương 14 “Những người khác nhau thì đối xử khác nhau”, Seth Godin nói về cách những người làm marketing thực hiện chiến dịch đến những nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau ra sao.

Tìm kiếm insight khách hàng

Tác giả cũng đề cập đến việc tìm kiếm insight khách hàng trong cuốn sách “Thế mới là Marketing”. Làm thế nào để thay đổi cảm xúc của khách hàng khi mua sản phẩm? Đây là lúc các nhà marketing cần tìm hiểu insight của khách hàng. Đây là yếu tố cốt lõi để có thể marketing đến đúng khách hàng.
Phần này được tác giả thể hiện trong chương 3 “Marketing thay đổi mọi người thông qua các câu chuyện, mối liên kết và trải nghiệm”. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về phần này, Seth Godin đã đưa ví dụ qua câu chuyện “bán mũi khoan”. Hình tượng mũi khoan được tác giả lấy làm tượng trưng cho việc tìm kiếm insight. Theo Seth Godin, người làm marketer không phải là người bán mũi khoan đơn thuần mà phải là người tạo cảm xúc cho khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy an toàn với chiếc kệ sách được treo trên tường nhờ mũi khoan đó. Ngụ ý của tác giả thông qua câu chuyện này là marketing không phải bán sản phẩm mà bán cảm giác cho khách hàng.
Để thay đổi được cảm xúc của khách hàng thì các nhà marketer cần tìm ra được insight của khách hàng. Khi tìm đúng được insight, người làm marekting sẽ biết cách để tạo ra lợi ích và cảm xúc của khách hàng.

Định vị sản phẩm trong marketing

Trong cuốn sách “Thế Mới Là Marketing” Seth Godin phân tích định vị sản phẩm để tìm ra sự khác biệt sau khi tìm ra đúng insight được đề cập trong Chương 5 “Đi tìm điều tốt hơn”. Chương này tác giả đưa ra một đồ thị gồm 2 trục giá trị để phân tích về việc định vị sản phẩm. Hai trục giá trị này được tác giả lựa chọn là phương án khác biệt và duy nhất để giải quyết những nỗi đau tinh thần của khách hàng mà đối thủ khác không thể giải quyết được.
Cuối cùng, Seth Godin khuyên toàn bộ sản phẩm và cách vận hành phải đi đúng theo định vị khác biệt mà thương hiệu xây dựng từ ban đầu cho nhóm đối tượng khả dụng tối thiểu mà marketer đã chọn.

Mô hình phễu trong marketing

“Mô hình phễu” là chương rất thú vị, tác giả đề cập đến niềm tin và sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu thông qua mô hình này. Có thể thấy mô hình này khá giống với mô hình AIDA. Tác giả đề cập đến 4 giai đoạn quyết định mua hàng của người tiêu dùng trong mô hình phễu gồm: nhận thức, quan tâm, quyết định, mua hàng. Khách hàng sẽ phải trải qua những bước trên trước khi quyết định tiến hành mua sản phẩm nào đó.
Chương này sẽ được tác giả giải thích cho câu hỏi: Làm thế nào để khách hàng có thể đi từ đầu phễu đến cuối phễu? Để làm được điều này thì các nhà marekting cần tạo ra niềm tin cho khách hàng với sản phẩm. Càng đi sâu xuống cuối phễu thì niềm tin đối với sản phẩm càng nhiều.
Tạo ra áp lực cũng là một trong những cách để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Việc tạo áp lực bằng thời gian làm cho khách hàng thấy rằng họ không còn nhiều thời gian để mua sản phẩm và có thể bị bỏ lỡ mất cơ hội mua sản phẩm họ thích. Đây chính là những điều mà một người marketer phải làm được.

Những câu trích dẫn hay trong sách “Thế Mới Là Marketing”

 • “Gây dựng chữ tín và thiện cảm với khách hàng mục tiêu.”
 • “Làm chủ nghệ thuật định vị – xác định cả khách hàng mục tiêu cũng như khách hàng không phải mục tiêu.”
 • “Tìm ra cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu marketing là giúp những người khác trở thành người họ muốn trở thành.”
 • “Vai trò quan trọng của áp lực trước bất cứ quyết định mua (không mua) hàng.”
 • “Hãy làm mọi điều tuyệt vời cho những người bạn quan tâm và cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó!”

Bài Học Từ Sách Thế Mới Là Marketing

Sau khi đọc cuốn sách “Thế Mới Là Marketing” các độc giả có thể rút ra được các bài học sau
 • Cách gây dựng chữ tín và thiện cảm với khách hàng mục tiêu.
 • Làm chủ nghệ thuật định vị.
 • Tìm ra cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu marketing là giúp những người khác trở thành người họ muốn trở thành.
 • Những phương pháp quảng cáo, marketing và quảng bá thương hiệu không còn hiệu quả thì cần tìm cách tiếp cận mới.
 • Áp lực trước bất cứ quyết định mua (không mua) hàng rất quan trọng trong quá trình marketing.
 • Tạo ra những điều tuyệt vời cho những người bạn quan tâm và đối tượng khách hàng tiềm năng để thu hút khách hàng mong muốn nhất.

Kết luận

Cuốn sách Thế mới là marketing chính là hành trang mà những marketer cần có trước khi muốn phát triển xa hơn trong ngành này. Seth Godin đã cung cấp cho người đọc cái nhìn sâu sắc về sự thay đổi của ngành marketing trong thời đại số hóa và những tips làm marketing trong ngắn hạn. Hy vọng với bài review sách Thế mới là Marketing trên đây có thể giúp bạn có hứng thú tìm hiểu hơn về quyển sách hay ho này.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Những tay tiếp thị đều nói xạo - Cách sử dụng câu chuyện để tạo lòng tin

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button