Review sách

REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ – Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator

Trong thời đại thông tin ngập tràn như hiện nay, bạn cần một lưỡi kiếm thật sắc bén. Đó chính là “Nghệ thuật thôi miên bằng ngôn từ” – một nguồn tài liệu vô cùng quý giá để học cách sử dụng ngôn từ một cách tinh tế và sức mạnh của từ ngữ để thôi miên và thu hút khán giả. Trong bài review sách “Thôi Miên Bằng Ngôn Từ” tôi sẽ trình bày các bí kíp trong quyển sách, cái mà giúp bạn làm nên những bài viết nổi bật giữa đám đông.

Giới thiệu chung về tác giả

Joseph Vitale sinh ngày 29 tháng 12 năm 1953 tại Ohio, Hoa Kỳ, là một tác giả, diễn giả, nhà tư vấn tâm lý và nhà tiếp thị trực tuyến nổi tiếng.
Joe Vitale nổi tiếng với việc áp dụng các nguyên tắc của Luật Hấp Dẫn (Law of Attraction) vào cuộc sống và kinh doanh. Ông đã viết nhiều cuốn sách thành công trong lĩnh vực phát triển bản thân và tiếp thị trực tuyến, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như “The Attractor Factor”, “Zero Limits”, “The Key”, “Attract Money Now” và “The Awakened Millionaire”. (Tìm hiểu thêm về tác giả TẠI ĐÂY)
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ - Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ – Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
Joseph Vitale cũng là chủ tịch của công ty tư vấn tiếp thị Hypnotic Marketing. Công ty này tư vấn và đào tạo về các chiến lược tiếp thị sáng tạo và hiệu quả. Với sự nhạy bén trong ngành marketing và khả năng áp dụng các nguyên tắc của thôi miên và Luật Hấp Dẫn vào tiếp thị, ông đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và thành công của nhiều doanh nghiệp và cá nhân.
Nhờ tài năng viết sách và khả năng tư vấn tiếp thị, Joe Vitale đã truyền cảm hứng và chia sẻ kiến thức với hàng ngàn người làm marketing và doanh nhân trên khắp thế giới, giúp họ nắm bắt những xu hướng mới và đạt được thành công trong lĩnh vực của mình

Tổng quan nội dung chính của cuốn sách “Thôi Miên Bằng Ngôn Từ”

Cuốn sách tập trung vào việc khám phá sức mạnh của từ ngữ và cách sử dụng ngôn từ một cách hiệu quả để tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút. Tác giả cung cấp các ví dụ và bài tập thực hành để độc giả áp dụng kiến thức ngay trong quá trình tạo nội dung. Điều này giúp độc giả rèn luyện và phát triển khả năng sử dụng ngôn từ một cách thông minh và sáng tạo.
Những nguyên tắc và kỹ thuật trong sách “Thôi Miên Bằng Ngôn Từ” không chỉ giới hạn trong lĩnh vực viết quảng cáo, mà còn có thể áp dụng trong các tình huống giao tiếp hàng ngày. Việc sử dụng thuật thôi miên trong lời nói giúp bạn tạo sự ảnh hưởng và thuyết phục người khác, bất kể bạn đang trò chuyện hay thuyết trình.
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ - Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ – Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator

Thôi Miên Bằng Ngôn Từ là gì?

Nghệ thuật thôi miên bằng ngôn từ nghĩa là viết ra những ngôn từ có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đó là những văn bản rõ ràng, súc tích và ý nghĩa đến nỗi bạn không thể dừng đọc cho đến những chữ cuối cùng. và hơn thế, Thôi miên bằng ngôn từ sẽ khiến bạn phải nhớ và hành động theo những gì đã đọc.
Theo định nghĩa của tác giả trong cuốn sách Thôi miên bằng ngôn từ như sau. “Thôi miên bằng ngôn từ là việc vận dụng ngôn từ một cách có chủ đích nhằm dẫn dắt người đọc vào một trạng thái tinh thần tập trung mà trong đó, họ có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”

Hai cách để thôi thúc hành động

Phần lớn những người làm việc trong lĩnh vực marketing và tâm lý học đều cho rằng động lực thứ nhất là sự đau đớn. Mặc dù tác giả phần đồng ý với quan điểm này nhưng ông cho rằng làm như vậy chắng khác nào báo hại người khác.
Vì thế ông đưa ra hai cách để thôi thúc con người hành động là chạm đến nỗi đau của họ và dùng niềm vui sướng hay khoái lạc.
Dưới đây là cấu trúc để viết được một bài quảng cáo thu hút đề cập trong cuốn sách:
 • Vấn đề
 • Lời hứa
 • Chứng minh
 • Giá cả
Tuy nhiên, không có một quy tắc cứng và nhanh về cách viết bài quảng cáo. Cấu trúc và phong cách viết có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của quảng cáo, đối tượng khách hàng, sản phẩm/dịch vụ, và ngữ cảnh. Trong sách “Thôi miên bằng lời nói” tác giả cũng đưa ra vài ví dụ về việc cắt giảm giai đoạn 1 (vấn đề) và tập trung viết luôn vào giai đoạn 2.
Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng trong việc viết một bài quảng cáo thu hút. Bạn có thể thay đổi và tùy chỉnh cấu trúc quảng cáo để phù hợp với phong cách và thông điệp riêng của bạn. Điều quan trọng là phải tập trung vào việc truyền đạt thông điệp của sản phẩm/dịch vụ một cách rõ ràng và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng.
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ - Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ – Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator

Làm thế nào để ngôn từ của bạn biết đi, biết nói và biết thở?

Một số thủ thuật giúp bạn cải thiện, hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng bài viết:
 • Sử dụng từ đồng nghĩa
“Nếu trong giao tiếp thông thường bạn không sử dụng từ ngữ nào, thì cũng đừng dùng nó trong văn bản của mình. Nói cách khác nếu bạn chưa bao giờ nghe thấy những cách diễn đạt mà bạn muốn viết ở nơi công cộng như sân bay, trạm xe buýt thì đừng tùy tiện áp dụng”
Hãy sử dụng các từ đồng nghĩa nhằm một mục đích tối thượng làm cho văn bản trở nên đơn giản và rõ nghĩa. Nếu bạn nhậ thấy mình đang diễn đạt dài dòng thì hãy tìm những từ ngữ thay thế để rút gọn lại.
 • So sánh hoặc ví von
Phép so sánh và ví von là một cách mạnh mẽ để làm cho bài viết của bạn sống động và hấp dẫn. Tuy nhiên, quá lạm dụng chúng có thể gây nhàm chán hoặc loạn thông tin đấy nhé.
Hãy thử sử dụng phép so sánh và ví von một cách sáng tạo và độc đáo. Điều này giúp tạo ra những hình ảnh mới mẻ và bất ngờ, gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Hãy khám phá các từ ngữ và khả năng sáng tạo của bạn để tạo ra những so sánh độc đáo và thú vị.
 • Sử dụng từ điển tương đồng
Sử dụng từ điển tương đồng giúp bạn tìm kiếm các từ có cùng ý nghĩa hoặc liên quan đến một từ cụ thể. Điều này giúp mở rộng từ vựng của bạn và sử dụng các từ phù hợp với ngữ cảnh và ý nghĩa mong muốn.
 • Sử dụng danh ngôn
Đánh giá và trích dẫn các danh ngôn từ những tác giả, nhà lãnh đạo, nhân vật nổi tiếng có thể làm cho bài viết trở nên thông minh và sâu sắc hơn. Các danh ngôn có thể cung cấp sự chứng minh và hỗ trợ cho quan điểm của bạn.

Năm nguyên lý bí mật của thôi miên thuyết phục

REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ - Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
REVIEW sách Thôi Miên Bằng Ngôn Từ – Cẩm nang không thể thiếu cho Content Creator
 • Nguyên lý Hòa nhập
Nguyên lý này đề cập đến việc thiết lập một môi trường thân thiện và tương tác tích cực với khách hàng. Tạo ra sự hòa nhập và sự tin tưởng để khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm khi bạn đề nghị. Điều này có thể bao gồm việc lắng nghe và hiểu khách hàng, tạo ra sự kết nối và tin tưởng.
Ví dụ, một cửa hàng có nhân viên nhiệt tình, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng sẽ tạo ra sự hòa nhập và thu hút khách hàng quay lại.
 • Nguyên lý Lựa chọn
Hãy cho khách hàng một lựa chọn mà đôi bên cùng có lợi. Điều này có thể là việc cung cấp các tùy chọn sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa theo nhu cầu và ưu tiên của họ.
 • Nguyên lý Cái tôi
Không nói dối, Không lừa đảo. Đánh động vào cái tôi của họ một cách chân thành. Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn được người khác ca tụng. Trung thực và tôn trọng cái tôi của khách hàng là yếu tố quan trọng để xây dựng mối quan hệ lâu dài. Điều này đòi hỏi sự chân thành và tôn trọng
 • Nguyên lý Tưởng thưởng
Hãy thưởng cho khách hàng khi mua hàng của bạn bằng những ưu đãi, quyền lợi hay chỉ một phần quà nho nhỏ. Điều này giúp tạo ra giá trị, khiến người mua cảm thấy hoàn toàn hài lòng khi mua sản phẩm của bạn
 • Nguyên lý Tò mò
Đây là một công cụ mạnh nhất mà bất cứ dân content nào cũng phải biết. Sự tò mò là một yếu tố mạnh mẽ trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Để áp dụng nguyên lý này, bạn có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, teaser hay các khía cạnh không thể đoán trước để kích thích sự tò mò của khách hàng

Bí quyết đánh thức kho tàng ý tưởng bên trong bạn

Khi bắt đầu viết, bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức. Việc phát triển phong cách viết riêng là quá trình dần dần, yêu cầu thực hành liên tục và khám phá sáng tạo.
Ngay cả những người tài năng và danh tiếng như Tiến sĩ Joe, Murakami Haruki và Jack London cũng đã trải qua giai đoạn ban đầu mà họ phải tìm ra phong cách và giọng điệu riêng của mình. Họ đã phải trải qua quá trình thử và sai, thử nghiệm các phong cách khác nhau và tìm hiểu về sự sáng tạo của họ thông qua việc viết.
Chính vì thế, tác giả đã đưa ra một số bí quyết để bạn có thể bắt đầu viết bản thảo như sau:
 • Bắt đầu bằng việc đọc thật nhiều: Đọc sách, truyện, bài viết và các tác phẩm của các tác giả khác sẽ giúp bạn làm quen với cách sử dụng ngôn ngữ, mở rộng từ vựng và nắm bắt được những phong cách viết đa dạng.
 • Khi bắt đầu viết, chỉ viết thôi, đừng đọc lại, đừng chỉnh sửa: rong giai đoạn viết bản thảo ban đầu, hãy tập trung vào việc ghi lại ý tưởng và câu chuyện của bạn một cách tự do. Đừng lo lắng về việc chỉnh sửa hoặc hoàn thiện ngay từ đầu. Viết tự do giúp bạn tìm hiểu ý tưởng và tạo ra dòng chảy sáng tạo.
 • Hãy chỉnh sửa thật kỹ sau khi viết xong: Sau khi hoàn thành bản thảo, hãy dành thời gian để đọc lại và chỉnh sửa công phu. Kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, lưu ý về sự mạch lạc và logic của ý tưởng. Chỉnh sửa là giai đoạn quan trọng để nâng cao chất lượng và chính xác của văn bản.
Đọc thêm: TOP 10 cuốn sách Content Marketing “thần thánh” mà dân “viết lách” không nên bỏ lỡ

Kết luận

Thôi Miên Bằng Ngôn Từ là một cuốn sách áp dụng cho những ai muốn trở thành một Content Creator xuất sắc và sáng tạo. Cuốn sách này cung cấp những nguyên tắc và kỹ thuật quan trọng để sử dụng ngôn từ một cách tinh tế và thôi miên khán giả. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu đọc cuốn sách ngay thôi nào!
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Hiệu Ứng Lan Truyền: Đánh thức tiềm năng tiếp thị vô tận

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button