Kiến thức Google Tag Manager

8 Cách cải thiện ảnh hưởng của Google Tag Manager đến Page Speed

Google Tag Manager là một công cụ quan trọng trong việc quản lý theo dõi và phân tích mã hóa trên trang web. Tuy nhiên, khi không được sử dụng, GTM có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang (Page Speed) của trang web. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Cách cải thiện ảnh hưởng của Google Tag Manager đến Page Speed và các giải pháp cần thực hiện để đảm bảo trang web hoạt động mượt mà và trải nghiệm tối ưu hóa cho người dùng.

Thường xuyên kiểm tra vùng chứa của bạn và tìm kiếm các nhà cung cấp bị bỏ rơi

Khi bạn chuyển từ công cụ X sang công cụ mới Y. Nhưng mã của công cụ Y vẫn đang được kích hoạt. Việc xác định các mã như vậy (đặc biệt trong vùng chứa Google Tag Manager) có thể là cách để cải thiện tốc độ trang
 • Nêu bạn không tự tin về cách tự kiểm tra tập lệnh, hãy yêu cầu nhà phát triển cung cấp cho bạn danh sách yêu cầu HTTP mà họ nghĩ có thể tránh được.
 • Sau đó, Google tên miền của những yêu cầu đó và cố gắng xác định chúng thuộc về công cụ nào.
 • Hơn nữa, trao đổi với nhiều bộ phận về những công cụ nào vẫn được sử dụng.
 • Sau đó, xem có bất kỳ công cụ đơn độc nào trong danh sách mà bạn nhận được từ nhà phát triển không.
  • Nếu các tập lệnh của công cụ đó được triển khai qua GTM, thì tạm dừng chúng. Hãy giữ chúng khoảng một tháng và xem có ai phàn nàn về việc thiếu dữ liệu không. Nếu không, hãy xóa hoàn toàn tập lệnh từ GTM.
  • Nếu tập lệnh không có trong GTM (hoặc bất kỳ giải pháp quản lý thẻ nào khác mà bạn đang sử dụng), liên hệ nhà phát triển và yêu cầu tạm thời tắt các tập lệnh đó. Nếu không có ai phàn nàn về điều đó trong một tháng, hãy yêu cầu nhà phát triển xóa họ hoàn toàn khỏi mã.

Trì hoãn các thẻ ít quan trọng

Bạn kích hoạt càng ít thẻ trên Tất cả các trang hoặc trình kích hoạt lượt xem trang do người dùng không xác định.
Việc trì hoãn kích hoạt thẻ trên DOM Ready (thay vì Số lần xem trang) chỉ mang lại những cải tiến nhỏ. Nhưng nếu bạn di chuyển một số thẻ của mình để kích hoạt trên Window Loaded, thời gian tải trang sẽ cải thiện đáng kể, đặc biệt là trên kết nối 3G chậm.
Nếu có thể, hãy thử trì hoãn một số thẻ hơn nữa. Bạn có thể tham khảo cách thiết lập dưới đây:
Bước 1: Tạo thẻ HTML tùy chỉnh với mã code sau
<script> (function() { try { window.setTimeout( function(){ dataLayer.push({'event' : 'afterLoad'}); }, 1500); } catch (err) {} })(); </script>
Bước 2: Kích hoạt thẻ trong trình kích hoạt Window Loaded người dùng không xác định
Bước 3: Tạo một trình kích hoạt Sự kiện Tùy Chỉnh cho sự kiện afterLoad (phân biệt chữ hoa thường)
Bước 4: Chỉ định trình kích hoạt sự kiện tùy chỉnh afterLoad cho những thẻ mà bạn sẵn sàng trì hoãn 1,5 giây sau khi tải cửa sổ.
Và kết quả sẽ tốt hơn nếu chúng ta xem xét số liệu Fully Loaded.
 • Nếu các nhà phát triển tự quyết định mọi thứ, họ sẽ loại bỏ tất cả các thẻ tiếp thị (hoặc trì hoãn) vì họ có động cơ tối ưu hóa hiệu suất. Nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực tiếp thị đặc biệt là doanh thu.
 • Nếu các nhà tiếp thị tự mình quyết định mọi thứ, họ sẽ thêm vào trang web hàng chục thẻ theo dõi, kích hoạt chúng sớm nhất có thể. và sau đó phá hủy trang web.
Đây là lý do tại sao cần phải thống nhất về cách họ tiếp cận thẻ trì hoãn, thảo luận về những tác động có thể xảy ra và quyết định xem thẻ nào có thể trì hoãn.

Một số thẻ chỉ có thể được kích hoạt trên một trang nhất định?

Hãy thử tạo trình kích hoạt chính xác hơn để giới hạn thẻ chỉ trong một tập hợp trang, nếu có thể. Khi đó các trang web còn lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Tránh các thao tác DOM nặng

GTM là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra bằng chứng về khái niệm (ví dụ: tạm thời thao tác các thành phần trang web nhất định và xem liệu điều đó có cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hay không). Nhưng sau khi bạn xác thực nó, cải tiến đó cuối cùng sẽ được nhà phát triển triển khai và xóa khỏi GTM.
Nhà phát triển sẽ làm điều đó theo cách tối ưu hơn và (có thể) không cần thao tác với DOM.
Điều này đặc biệt áp dụng cho những thao tác yêu cầu trình duyệt lặp qua mọi phần tử và kiểm tra xem nó có đáp ứng các tiêu chí hay không.

Theo dõi Serve-side với Google Tag Manager

Với thẻ Serve-side, bạn có thể giảm số lượng mã theo dõi được triển khai trong website (những việc khó khác có thể được định cấu hình trên máy chủ của bạn)

Đừng đo lường tốc độ tải trang trong khi bật chế độ xem trước GTM

Khi bạn bật Chế độ Xem trước và Gỡ lỗi GTM, nó giới thiệu nhiều lượt tải bổ sung cho trình duyệt. Bạn càng có nhiều thứ trong vùng chứa, thì tải trọng nó càng lớn.
Ngoài ra, trong mỗi dataLayer.push, mỗi biến trong vùng chứa GTM đều được đánh giá lại, điều này có nghĩa là trình duyệt làm được nhiều việc hơn.
Ví dụ:

Tự kiểm tra tốc độ trang sau khi bạn thực hiện thay đổi trong vùng chứa

Sau khi bạn xuất bản phiên bản vùng chứa mới, cách tốt nhất là thử nghiệm các phiên bản. Kiểm tra trang cho phép bạn điều chỉnh tố độ kết nối, do đó, hãy thử kiểm tra không chỉ các kết nối nhanh mà còn cả các kết nối chậm.

Luôn cố gắng giữ cho vùng chứa của bạn gọn gàng và loại bỏ những thứ không cần thiết

Một giải pháp cuối cùng để cải thiện ảnh hưởng của Google Tag Manager đến Page Speed là luôn luôn giữ cho thùng chứa gọn gàng nhất có thể và bỏ những thứ không cần thiết.
Nếu bạn tìm thấy mục không liên quan như thẻ, chỉ cần xóa nó. Thậm chí tác động đến tốc độ trang là rất nhỏ, thì tốt hơn hết là duy trì ở mức nhỏ nhất có thể. Điều nãy cũng sẽ giúp việc quản lý thẻ dễ dàng hơn trong giao diện của GTM.
Hãy hỏi xem nhà cung cấp X hoặc Y vẫn đang được sử dụng không. Nếu không, hãy xóa thẻ của họ khỏi thiết lập của bạn.
Truy cập gtmtools.com, chọn tài khoản GTM và vùng chứa bạn muốn kiểm tra. Sau đó nhấp vào Trực quan hóa -> Bắt đầu trực quan hóa.
Công cụ sẽ lấy tất cả các mục trong vùng chứa của bạn và phân tích cách chúng được kết nối. Ở giữa hình ảnh trực quan, hãy nhấp vào Chọn Select Hermit Nodes.
Khi đó nó sẽ đánh dấu tất cả các mục không có kết nối, ví dụ:
 • Thẻ không có trình kích hoạt
 • Trình kích hoạt không được gán cho bất kỳ thẻ nào
 • Các biến không được sử dụng trong các thẻ, trình kích hoạt hoặc biến khác
Bạn xóa chúng để giải phóng một số không gian. Mặc dù điều này (có thể) sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang của bạn, nhưng nó sẽ giúp công việc của bạn với GTM dễ dàng hơn một chút bằng cách có thêm không gian để thở.
Một giải pháp thay thế là: thay vì chuyển sang chế độ Trực quan hóa (Visualization), hãy chuyển sang chế độ Không gian làm việc và bạn sẽ thấy bảng này. Nhấp vào Thẻ.
Sau đó, trong cột Liên kết, bạn sẽ thấy có bao nhiêu mục khác (ví dụ: trình kích hoạt) có liên quan đến nó. Nếu thẻ đó không có quan hệ với BẤT KỲ thực thể nào khác trong vùng chứa, bạn sẽ thấy nút Xóa. Nhấp vào nút đó và lặp lại quy trình tương tự cho tất cả các thẻ, trình kích hoạt và biến.
Khi bạn đã hoàn tất việc xóa các mục, đã đến lúc đẩy những thay đổi đó vào vùng chứa. Ở góc trên bên trái của bảng, hãy nhấp vào nút màu xanh lục Cập nhật không gian làm việc, hoàn tất các bước tiếp theo và hoàn tất! Thùng chứa của bạn vừa trở nên sạch hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã đưa ra 8 giải pháp giúp bạn có thể cải thiện ảnh hưởng của Google Tag Manager đến Page Speed. Bằng cách lựa chọn giả pháp phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng trang web của mình chạy nhah hơn, từ đó tăng trải nghiệm của người dùng và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/google-tag-manager-impact-on-page-speed-and-how-to-improve/#delay
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Thiết lập thông báo đồng ý Cookie GDPR với Google Tag Manager

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button