Review sách

REVIEW sách Marketing Căn Bản Don Sexton: Những nguyên tắc “Cốt lõi” của tiếp thị

Bạn đã bao giờ tự hỏi về bí quyết thành công của các chiến dịch tiếp thị hiệu quả? Hoặc làm sao để hiểu rõ hơn về cách marketing có thể tác động đến sự phát triển của một doanh nghiệp? Cuốn sách “Marketing Căn Bản” của Don Sexton có thể là một nguồn tài liệu hữu ích cho bạn để giải đáp những thắc mắc đó. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, tác giả đã tổng hợp những nguyên tắc và chiến lược cơ bản trong cuốn sách này. Hãy cùng tôi đọc xem review sách Marketing Căn Bản Don Sexton để hiểu những nguyên tắc cốt lõi của tiếp thị.

Giới thiệu Tác giả sách “Marketing Căn Bản Don Sexton”

Don Sexton là giảng viên trường đại học Colombia. Ông nhận bằng tiến sĩ và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường đại học Chicago về lĩnh vực kinh tế và toán học. Ông đã tham gia giảng dạy hơn 35 trường tại trường đại học Colombia về các chuyên ngành Marketing, thương mại quốc tế và quản trị sản xuất, đồng thời nhận giải thưởng giảng viên xuất sắc.
Don Sexton là chuyên gia bậc thầy về các môn học này ở trường đại học Trump và là giảng viên của cá bộ môn marketing và bán hàng. Ông cũng là giảng viên được mời giảng dạy tại đại học Thương mại quốc tế Châu Âu của Trung Quốc và nhiều trường đại học khác
Các bài viết của ông xuất hiện trên rất nhiều tờ báo. Don Sexton cũng là nhà diễn thuyết nổi tiếng trong các buổi hội thảo về các vấn đề liên quan đến marketing, xây dựng thương hiệu. Các phát biểu của ông thường được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông.
Ông cũng là họa sĩ giành rất nhiều giải thưởng với các tác phẩm nổi tiếng là các bộ sưu tập ở Mỹ, Châu Âu và Úc.
Cuốn sách “Marketing Cản Bản Don Sexton” được ông hướng dẫn tỉ mỉ mang một cái nhìn thực tế về marketing và hỗ trợ cho những ai muốn tăng doanh thu, lợi nhận cho doanh nghiệp của mình.

Review sách Marketing Căn Bản Don Sexton

Phần 1: Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

 • Quan niệm của Trump về marketing
Quảng cáo chỉ phát huy tác dụng khi ta bắt đầu với những sản phẩm tốt, Nhãn hiệu mạnh giúp cho khách hàng niềm tin vào sản phẩm và giúp tăng mức giá cũng như tăng doanh số
 • Marketing là gì?
Marketing bao gồm cả chiến lược lẫn sách lược, theo thời gian marketing đã chuyển từ các quyết định có sẵn tính lược sang những quyết định vừa có tính sách lược vừa có tính chiến lược. Hiểu rõ khách hàng và kiến thức của họ là nền tảng của marketing, hay nói cách khác là marketing là quản lý những giá trị mà khách hàng cảm nhận được.
 • Xây dựng chiến lược marketing
Chiến lược thị trường sản phẩm phối hợp tất cả các nỗ lực của doanh nghiệp để thu hút và giữ khách hàng tập trung các nỗ lực của công ty vào một thị trường cụ thể. Trọng tâm của chiến lược chính là thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm
 • Hiểu rõ khách hàng
Số tiền khách hàng trả cho sản phẩm bắt buộc phải đủ để bù đắp tất cả các chi phí của một doanh nghiệp, đồng thời phải sinh lời cho doanh nghiệp đó. Bạn cần phải nắm được nhu cầu cũng như mong muốn của các khách hàng không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai, bạn phải sử dụng thông tin thu thập được từ khách hàng để xác định và lựa chọn thị trường mục tiêu cũng như định vị sản phẩm dịch vụ của bạn.
 • Đánh giá và quản lý giá trị cảm nhận
Hành vi của khách hàng phụ thuộc vào sự cảm nhận của họ về giá trị họ nhận được. Marketing hướng đến quản lý những giá trị cảm nhận mà khách hàng sẵn lòng trao trả cho dịch vụ hoặc sản phẩm có thể đo đếm được và cũng có thể quản lý được.
 • Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh
Trong các chiến lược marketing, nhưng động thái đối thủ có thể thực hiện thường bị bỏ qua. Các kế hoạch cần phải linh hoạt trong mọi tình huống sao cho bạn có thể đối phó được bất kỳ đối thủ nào.
Để làm được điều này tất cả những gì bạn cần phải làm không chỉ là lên danh sách những đối thủ đó, bạn cần phải đối mặt với những gì mà các đối thủ có khả năng hoặc sẽ có thể làm. Xem xét những hậu quả tác động đến bạn cũng như thực hiện các giải pháp giải quyết trước khi nó xảy ra.
 • Nắm rõ khả năng của doanh nghiệp
Để thành công các doanh nghiệp cần phải có những khả năng cho phép họ cung cấp cho khách hàng mục tiêu lợi ích mà không một đối thủ nào làm được. Nnhững khả năng như thế được gọi là lợi thế cạnh tranh. Nếu không có lợi thế cạnh tranh và y tế về lợi ích, bạn sẽ chỉ tạo ra được những sản phẩm là hàng hóa đại trà khi đó nếu muốn thành công bằng thứ hàng hóa này, bạn sẽ cần phải giảm giá thành sản phẩm.
 • Hiểu rõ môi trường cạnh tranh tổng thể
Trước khi xây dựng chiến lược marketing, bạn nên xem xét lại những gì bạn biết về thị trường mà mình quan tâm và cũng nên đọc tất cả những gì bạn có thể đọc được về những thị trường này. Hãy chú ý vào những động thái của các đối thủ cạnh tranh đang có mặt trong thị trường, hãy tiếp xúc với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của thị trường đó, chú ý xem xét bất kỳ khuynh hướng nào có thể tác động đến thị trường này
 • Xác định thị trường tiềm năng
Phân đoạn thị trường là lựa chọn mang tính chiến lược đầu tiên, bạn cần thực hiện khi xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Bạn có thể xem lại mình đã phân đoạn thị trường như thế nào và thay đổi nếu một quá trình phân đoạn cụ thể nào đó không hữu ích cho doanh nghiệp.
 • Lựa chọn thị trường mục tiêu then chốt
Nếu không chọn được phân đoạn thị trường thì chiến lược marketing của bạn sẽ không có mục tiêu. Lựa chọn các phân đoạn là quá trình đánh giá mức độ hấp dẫn của thị trường mục tiêu và quan trọng hơn là quá trình đánh giá năng lực của doanh nghiệp đề giành được phân đoạn đã lựa chọn
 • Định vị sản phẩm hoặc dịch vụ
Định vị là lựa chọn chiến lược quan trọng đối với tất cả doanh nghiệp. Việc định vị sản phẩm phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng trong thị trường mục tiêu cũng như năng lực của doanh nghiệp. Trong mối tương quan với những đối thủ cạnh tranh định vị hiệu quả phải có ưu thế về lợi ích được hỗ trợ bởi lợi thế cạnh tranh.

Phần 2: Cải thiện chiến lược marketing

 • Tạo ra tài sản có giá trị nhất: Thương hiệu
Thương hiệu hay danh tiếng của doanh nghiệp và sản phẩm dịch vụ sẽ là tài sản vô cùng có giá trị nếu được quản lý tốt. Những nguyên tắc chủ yếu trong việc quản lý thương hiệu mạnh là việc định vị phải được xem xét kỹ lưỡng tới từng chi tiết nhỏ. Phương pháp thực hiện các chương trình truyền thông thương hiệu phải thống nhất và tất cả các thành viên của doanh nghiệp phải nắm được định vị thương hiệu
 • Xây dựng kế hoạch phát triển
Phát triển là mục tiêu của rất nhiều nhà quản lý. Những kế hoạch phát triển được chuẩn bị tốt có thể dẫn đến thành công. Xong cũng có thể dẫn đến thô lỗ, có nhiều doanh nghiệp cố gắng phát triển quá nhanh, cố gắng phát triển theo hướng không đúng và thất bại bởi chính những sự lựa chọn này.
Một doanh nghiệp cần có kế hoạch phát triển để đảm bảo không bị lạc lối trước những mục tiêu cơ hội dẫn tới rủi ro khiến doanh nghiệp thua lỗ, phá sản.
 • Xác định trọng tâm phát triển
Kế hoạch phát triển phải được thực hiện thông qua nhiều hoạt động nhằm thay đổi hành vi của khách hàng. Đó chính là trọng tâm của kế hoạch phát triển.
Điều quan trọng là bạn phải xác đinh trọng tâm cho kế hoạch phát triển để định hướng hành động cũng như đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra.
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng
Khách hàng là nguồn cũng cấp tài chính mà doanh nghiệp của bạn thu được như doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền. Họ cũng chính là giá trị cổ đông, thỏa mãn mức độ hài lòng của khách hàng là mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào nếu muốn thành công

Phần 3: Thực hiện chiến lược

 • Thiết kế sản phẩm và dịch vụ
 • Truyền thông khách hàng hợp nhất
 • Quảng cáo
 • Đặc điểm nhận biết
 • Xúc tiến bán hàng, bán hàng cá nhân, quan hệ công chúng
 • Marketing qua internet
 • Định giá
 • Marketing du kích

Phần 4: Hiểu rõ ý nghĩa của các con số

 • Các phân tích tài chính cho những quyết định Marketing thông minh
 • Tiến hành nghiên cứu thị trường
 • Dự đoán
 • Kế hoạch marketing

Đánh giá về cuốn sách Marketing Căn Bản Don Sexton

Cuốn sách “Marketing Căn Bản” của Don Sexton là một tài liệu đáng giá và hữu ích cho những người mới bắt đầu hoặc muốn làm quen với lĩnh vực marketing. Don Sexton đã trình bày các nguyên tắc và khái niệm cơ bản một cách dễ hiểu và hấp dẫn.
Một điểm mạnh của cuốn sách là cách Don Sexton sắp xếp nội dung một cách logic và có cấu trúc rõ ràng. Với cách viết linh bạn sẽ không cảm thấy bị nhàm chán khi đọc nó.
Bên cạnh các lý thuyết, Don Sexton cũng đưa ra các ví dụ và trường hợp nghiên cứu từ thực tế để minh họa các khái niệm. Điều này giúp độc giả áp dụng kiến thức vào thực tế và hiểu rõ hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc tiếp thị cho doanh nghiệp.

Tạm kết

Cuốn sách “marketing căn bản” của don sexton có một tài liệu đáng giá và hữu ích mà bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực marketing nên đọc. Từ việc giới thiệu về marketing đến các chiến lược thực tế, cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan về marketing chi tiết nhất.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Bàn về tiếp thị - Philip Kotler

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button