Review sách

REVIEW sách Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo: Những câu chuyện đằng sau các chiến dịch quảng cáo thành công

“Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” là một tác phẩm kinh điển của David Ogilvy, người được coi là “cha đẻ của quảng cáo”. Cuốn sách mang đến một cái nhìn sâu sắc vào ngành quảng cáo và triết lý của Ogilvy về cách xây dựng và thực hiện các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Cùng tìm hiểu nội dung qua bài “review sách Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” dưới đây.

Nội dung chính sách “Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo”

Cuốn sách “Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” chia sẻ những quan điểm chân thực trong quá trình làm nghề quảng cáo của Ogilvy. Cuốn sách được tác giả chia thành 11 chương tương đương với 11 vấn đề thiết yếu mà người làm trong ngành quảng cáo cần nắm được:
 • Chương 1: Cách quản lý công ty quảng cáo
Để thành công trong ngành quảng cáo, nhất thiết bạn phải tập hợp được những người sáng tạo, mà người sấng tạp đa phần đều là những kẻ khoáy nhạy cảm, xuất sắc và lập dị.
Nếu muốn điều hành một hãng quảng cáo, bạn phải chấp nhận rằng mình sẽ luôn cheo leo trên bờ vực của một dốc đá thẳng đứng. Ogilvy cho rằng để điều hành một hãng quảng cáo, bạn cần phải có khí lực sung mãn và độ dẻo dai cần thiết để có thể đứng dậy sau mỗi lần thất bại. Phải biết cách yêu thương nhân viên và tạo ra được sự cạnh tranh lành mạnh. Quan trọng hơn hết là người lãnh đạo phải biết cách giao việc.
 • Chương 2: Cách tìm kiếm và thu phục khách hàng
Đối với bất kỳ một hãng quảng cáo nào, những khách hàng đầu tiên là khó dành được nhất, vì lúc này họ chưa có gì để chứng thực khả năng của mình, chưa có thành tích và cũng như chưa có danh tiếng. Một mẹo làm hữu ích ở đây là điểu tra một khía cạnh nào đó trong hoạt động kinh doanh của khách hàng mục tiêu để đưa ra những phỏng đoán ban đầu.
Tuy nhiên, làm như trên rất mất thời gian. Thay vào đó, tác giả sẽ cho khách hàng xem những điều mình đã làm được cho các doanh nghiệp khác, trình bày các chính sách của công ty và giới thiệu các bộ phận.
Các nhà marketing nên cố gắng thể hiện con người thật của mình kể cả ưu và nhược điểm. Nếu khách hàng tiềm năng thích những gì mà bạn thể hiện thì họ sẽ tiến tới. Còn nếu họ không thích thì chúng ta không nên mất thời gian về họ.
 • Chương 3: Cách giữ chân khách hàng
Thuật ngữ “bảy năm ngứa ngáy” không chỉ đề cập dến riêng đời sống vợ chồng mà tác giả còn áp dụng cho cả mối quan hệ giữa hãng quảng cáo và khách hàng. Có thể thấy rằng, trung bình cứ sau bảy năm các doanh nghiệp lại thay đổi đối tác quảng cáo một lần.
Một số bước được tác giả đề cập trong cuốn sách để giảm bớt tỉ lệ rời bỏ khách hàng:
 • Thứ nhất, hãy để những nhân viên xuất sắc nhất công ty được phục vụ khách hàng hiện tại, đừng bắt họ phải tìm kiếm khách hàng mới.
 • Thứ hai, đừng tuyển dụng những người tính khí thất thường hay gây gổ
 • Thứ ba, đừng bắt tay với khách hàng có thói quen hay thay đổi hãng quảng cáo
 • Thứ tư, nên giữ liên lạc với khách hàng ở mọi cấp độ trong cơ cấu tổ chức của họ.
 • Chương 4: Cách đối xử với công ty quảng cáo
Trong chương này, tác giả đề cập đến 15 nguyên tắc mà ông sẽ áp dụng khi làm việc với hãng quảng cáo trong trường hợp là khách hàng. Những nguyên tắc mà tác giả đưa ra được xây dựng để nhận được dịch vụ tốt nhất từ họ.
 • Chương 5: Cách xây dựng chiến dịch quảng cáo thành công
Tác giả đề cập đến ba khái niệm của một quảng cáo tốt, và ông cho rằng quảng cáo tốt là quảng cáo giúp bán được hàng mà không thu hút sự chú ý vào chính bản thân nó.
11 công thức của tác giả để tạo nên những chiến dịch quảng cáo thu hút khách hàng
  1.Điều bạn nói quan trọng hơn cách bạn nói
  2.Nếu không có ý tưởng lớn, chiến dịch quảng cáo chắc chắn sẽ thất bại
  3.Đưa thông tin
  4.Tạo ra cho khách hàng sự hứng thú mua hàng
  5.Hãy lịch sự
  6.Đưa hơi thở đương thời vào quảng cáo
  7.Các hội đồng chỉ biết phê bình, chứ không thể viết nên quảng cáo
  8.Hãy lặp lại quảng cáo tốt đến khi nó không còn sức hút
  9.Đừng viết môt quảng cáo mà không muốn người thân đọc
  10.Hình ảnh và thương hiệu
  11.Đừng bắt chước
 • Chương 6: Cách viết quảng cáo thuyết phục
Trong chương này tác giả đưa ra những nguyên tắc để viết tiêu đề và nội dung quảng cáo một cách hiệu quả, gây tính thuyết phục khách hàng quan tâm đến sản phẩm.
Tiêu đề quảng cáo là yếu tố quan trọng nhất trong hầu hết các quảng cáo. Nó là yếu tố đầu tiên để người đọc quyết định xem có nên đọc tiếp nội dung hay không. Trung bình, số người đọc tiêu đề nhiều gấp 5 lần số người đọc nội dung quảng cáo. Nếu tiêu đề của bạn không thuyết phục được người đọc thì bạn đã làm mất đi 80% ngân sách quảng cáo của khách hàng.
Về nội dung quảng cáo không nên viết quá dài dòng, hãy đi thẳng vào vấn đề. Hãy làm cho nội dung gây ấn tượng và kể những sự thật hấp dẫn.
 • Chương 7: Cách minh họa cho quảng cáo và poster quảng cáo
Hầu hết các chuyên gia viết quảng cáo chỉ tập trung vào nội dung mà ít đầu tư về hình ảnh minh họa. Nếu quảng cáo của bạn được đầu tư để làm những bức ảnh tuyệt vời thì bạn sẽ không chỉ bán được nhiều sản phẩm mà còn được công chúng ngưỡng mộ và biết đến nhiều hơn.
Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng ảnh chụp có mã lực hơn so với tranh vẽ. Chúng thu hút nhiều độc giả hơn, kích thích nhiều giác quan hơn và được ghi nhớ tốt hơn, bán được nhiều hàng hơn.
 • Chương 8: Cách thực hiện TVC hấp dẫn
TVC (Television Commercial) là hình thức quảng cáo trên truyền hình. Mục đích của TVC không phải mua vui cho người xem mà là để bán hàng.
Với TVC bạn chỉ có 58 giây để bán hàng, vì vậy hãy tận dụng và bán hàng ngay từ khung hình đầu tiên cho tới khung hình cuối cùng. Hãy tạo ra những hình minh họa đáng tin cậy và quay cận cảnh.
 • Chương 9: Cách xây dựng chiến dịch quảng cáo cho thực phẩm, địa điểm du lịch và thuốc độc quyền
Hầu hết các lời khuyên của tác giả trong cuốn sách này đều có thể áp dụng cho tất cả các quảng cáo nói chung. Tuy nhiên sẽ có những sản phẩm ngoại lệ cần có phương pháp quảng cáo kiểu khác để thu hút khách hàng dựa vào những đặc thù của chúng.
Và tác giả đã đưa ra 22 lời khuyên cho bạn khi quảng cáo thực phẩm, 8 điều cần biết để quảng bá địa điểm du lịch và 6 nguyên tắc để quảng cáo thuốc độc quyền. Hãy đọc ngay cuốn sách “Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” để hiểu sâu hơn về những lời khuyên của tác giả khi bạn quảng cáo những sản phẩm trên.
 • Chương 10: Làm thế nào để thành công trong lĩnh vực quảng cáo
Đầu tiên phải có tham vọng, nhưng không được hiếu chiến một cách lộ liễu
Nhận diện cơ hội tuyệt vời và nắm bắt khi nó xuất hiện
Hãy làm việc với toàn bộ nỗ lực, nhưng cũng cẩn thận trong việc lựa chọn
 • Chương 11: Có nên bãi bỏ quảng cáo
Việc bãi bỏ hoàn toàn quảng cáo là một vấn đề phức tạp mà đến cả tác giả cũng thấy mình bị rơi vào thế lưỡng nan. Trong chương này tác giả sẽ đưa ra các câu hỏi về vấn đề quảng cáo trong đời sống và doanh nghiệp cùng với những lời giải thích chi tiết.
Và tác giả đưa ra câu trả lời ra sao? Có nên bãi bỏ quảng cáo? Tìm đọc ngay cuốn sách đẻ tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Vài nét về tác giả

David Ogilvy (1911-1999) là một bậc thầy quảng cáo nổi tiếng người Anh, được biết đến là “cha đẻ của quảng cáo hiện đại”. Ông là người sáng lập Ogilvy & Mather, một trong những công ty quảng cáo hàng đầu thế giới.
David Ogilvy cũng là một nhà khởi nghiệp đại tài. Ông còn là một nhà kể chuyện vĩ đại, là một bậc thầy văn chương với một văn phong hóm hỉnh, giản dị, sâu sắc và tinh tế. Những câu chuyện của ông truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng ta từ sự đam mê và tính nghiêm túc của ông đối với sự nghiệp mà ông theo đuổi.
David Ogilvy đã có một tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành quảng cáo và được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử quảng cáo. Các nguyên tắc và triết lý quảng cáo của ông vẫn được áp dụng và thảo luận trong ngành cho đến ngày nay.

Nhận xét chung về cuốn sách

Cuốn sách “Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” mang lại cho người đọc một cái nhìn hoàn toàn khác về ngành quảng cáo. Với lối kể chuyện hài hước cùng với những ví dụ thực tế được minh hoa cho những lý thuyết khiến độc giả có thể bị cuốn hút vào những câu chuyện của ông.
Cuốn sách đã nhận được rất nhiều lời khen và được coi là cuốn sách đỡ đầu cho rất nhiều thế hệ làm quảng cáo trên toàn thế giới. Tổng giám đốc của T&A Ogilvy Nguyễn Thanh Sơn đã nhận xét rằng “Nó sẽ giúp bạn tìm ra những bí quyết của một thiên tài nhiều mặt như David Ogilvy”.

Lời kết

“Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo” là một cuốn sách quan trọng không chỉ cho những người làm trong ngành quảng cáo mà còn cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này. Từ những lời khuyên chi tiết và phân tích sâu sắc, cuốn sách này đem đến một cái nhìn thú vị và cung cấp những hướng dẫn hữu ích về cách tạo dựng những chiến dịch quảng cáo thành công.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Review Sách Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content – Từng bước để trở thành chuyên gia viết quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button