Review sách

REVIEW sách Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình: Tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo trong marketing

Cuốn sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” là một tác phẩm mà tác giả đã tận dụng một phong cách ngôn ngữ đặc biệt để truyền tải thông điệp sâu sắc của mình. Qua việc sử dụng những câu chuyện nhỏ, cuốn sách đã mang đến cho độc giả một trải nghiệm đầy tương tác và tư duy sáng tạo. Hãy cùng tôi đọc xem REVIEW sách Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình ngay dưới đây.

Tác giả cuốn sách ” Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” là ai?

Cuốn sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” được viết bởi tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn hay được nhắc đến biệt danh là “Sói ăn chay“, một Creative Director và Copywriter với hơn 12 năm kinh nghiệm.
Với đam mê sáng tạo và viết lách, anh đã cho xuất bản 3 tác phẩm nổi bật nhất gồm “Ý tưởng này là của chúng mình”, “90 – 20 – 30”, “Ê có khi nào?”, và ra mắt 2 khoá học là Sáng Tạo A Bờ CờBếp Chữ.
Bên cạnh đó, một số thành tích được kể đến của Huỳnh Vĩnh Sơn như:
  • Huy chương vàng “Hội Khoẻ Phù Não 2013” khu vực phía Nam.
  • Giải nhất “Sáng Tạo Khoẻ” 2012.
  • Khách mời của chương trình “Như Chưa Hề Có Cuộc Brainstorm” số 70
  • Giải chiếu cố cuộc thi “Tưởng Là Có Ý” 2012.
  • Áo vàng chung cuộc Cúp Agency TP. HCM 2011.
  • “Ý Tưởng Chạng Vạng Của Năm” do Hiệp Hội Ma Kà Tưng (Marketer) Việt bình chọn (2010).
Huỳnh Vĩnh Sơn đã thể hiện đúng chất dân copywrite qua những cuốn sách mà anh viết, với ngôn từ sử dụng hài hước tự nhiên. Cuốn sách “Ý tưởng này là của chúng mình” sẽ làm thỏa mãn các độc giả về lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là những nhà sáng tạo.
Vậy “Ý tưởng này là của chúng mình” có gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu xem nội dung của cuốn sách dưới đây nhé.

Nội dung chính của cuốn sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình”

Cuốn sách ” Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” được Huỳnh Vĩnh Sơn chia làm 3 phần chính là: Mầm non ý tưởng, Vựa ý tưởng và Hậu trường ý tưởng.
Có thể thấy rằng ngay từ tiêu đề từng phần đã được tác giả đặt tên rất hóm hỉnh. Ở mỗi từng phần sẽ được Sói ăn chay góp nhặt những mẩu truyện nhỏ đời thường của một copywriter.
Trước khi đi vào từng phần, tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn không quên giải thích các từ ngữ chuyên ngành và viết tắt được xuất hiện xuyên suốt cuốn sách. Những lời giải thích được tác giả diễn đạt bằng những ngôn từ hài hước và những mẩu chuyện ngắn. Điều này giúp các độc giả dễ hiểu và bị cuốn hút vào những câu chuyện đó.

Mầm non ý tưởng

Trong phần này, tác giả đưa ra những quan sát, trải nghiệm hé lộ chân thực về nghề copywriter thông qua hơn 60 câu chuyện nhỏ để giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc về công việc trong ngành quảng cáo.
“Dạ thưa, con làm quảng cáo” là ý cuối cùng trong phần của mầm non ý tưởng. Đây chính là phần mà tác giả muốn giải thích cho tất cả những suy nghĩ của mọi người thường lầm về nghề làm quảng cáo.

Vựa ý tưởng

Phần tiếp theo Huỳnh Vĩnh Sơn đề cập đến “Vựa ý tưởng” với những mẩu truyện được cóp nhặt từ cuộc sống đời thường khi còn làm nghề của tác giả.
Ở đây, tác giả muốn bật mí cho các nhà sáng tạo cách góp nhặt để xây dựng cho chính mình một “vựa ý tưởng”. Thông qua các buổi cà phê, những câu chuyện dân gian, nghe lén, đặt những cái tên, slogan,…
Huỳnh Vĩnh Sơn cho rằng viết ngắn mà hay còn khó hơn viết dài. Khó nhất là nghĩ tựa đề và những câu slogan đáp ứng đầy quá đủ các tiêu chí của một nhãn hàng. Để làm được như vậy, copywriter phải luôn tích lũy trải nghiệm, thu gom từ ngữ, nhặt nhạnh ý tưởng bất cứ khi nào đủ sức để sẵn sàng “múa bút” khi cần.
Với những mẩu truyện ngắn trong Vựa Ý Tưởng, Huỳnh Vĩnh Sơn đặt mục tiêu truyền cảm hứng cho độc giả để khám phá và xây dựng một môi trường làm việc sáng tạo, nơi mà ý tưởng có thể nảy sinh và phát triển một cách tự nhiên và đem lại thành công trong ngành quảng cáo.

Hậu trường ý tưởng

Đằng sau những câu chuyện và quảng cáo rực rỡ ấy là cả một quá trình sáng tạo với sự cống hiến, tập trung và những nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo ra những ý tưởng độc đáo. Không có bất kỳ ngành nghề nào chỉ toàn là vui vẻ hay dễ dàng cả. Chúng đều có mặt sáng và mặt tối và những khó khăn chỉ những người làm trong nghề mới hiểu và chấp nhận vượt qua nó.
Trong phần này, Huỳnh Vĩnh Sơn không chỉ chia sẻ những khó khăn của bản thân gặp phải mà đề cập đến khó khăn của tất cả những người đang làm trong lĩnh vực quảng cáo, marketing, sáng tạo khi mà phải hi sinh quá nhiêu thời gian cho công việc.
Tuy nhiên, mặc dù có những mặt “tối” tồn tại, ngành quảng cáo cũng mang lại nhiều cơ hội sáng tạo, thú vị và đầy cảm hứng. Đối với những người đam mê và sẵn lòng đối mặt với thách thức, công việc trong ngành quảng cáo có thể đem lại những trải nghiệm và thành tựu đáng giá.
Vì vậy “ĐỪNG BỎ CUỘC! Cuộc chiến đấu chống lại “me dốt và tối tạo” luôn cần chúng ta” Trích dẫn trong cuốn sách “Ý tưởng này là của chúng mình.”

Điểm nổi bật của cuốn sách “Ý tưởng này là của chúng mình”

Chắc hẳn những ai đã và đang làm trong agency quảng cáo đều gặp những trường hợp dở khóc dở cười như bị dealine dí sát nút. Thay đổi liên xoành xoạch để theo đúng ý khách hàng xong rồi chọn ý tưởng ban đầu. Lúc đó thì chúng ta vẫn phải mỉm cười đồng ý và trong đầu luôn nhắc nhở “khách hàng là thượng đế” mặc dù trong lòng đang như bùng nổ. Trong cuốn sách “Ý tưởng này là của chúng mình” được tác giả chia sẻ những triết lý mà anh đúc kết được sau những thăng trầm với nghề “Đừng phân tích quá vội. Đừng vội khen chê lối sống của một ai hết, mỗi người có câu chuyện của riêng mình, ta không cách nào cảm hết”.
Điều nổi bật trong cuốn sách “Ý tưởng này là của chúng mình” được tác giả sử dụng những câu chuyện nhỏ thay cho lời giải thích để diễn tả các điểm nổi bật và ý tưởng chính của cuốn sách. Đây là một phương pháp mạnh mẽ để truyền tải thông điệp và tạo sự kết nối với người đọc.
Những mẩu chuyện nhỏ giúp tạo ra sự tương tác giữa độc giả và tác giả. Các độc giả sẽ cảm thấy quen thuộc gần gũi với những câu chuyện và dễ dàng đồng cảm, hiểu được thông điệp qua việc đọc và tưởng tượng câu chuyện.
Bằng cách sử dụng câu chuyện nhỏ, tác giả có thể minh họa các ý tưởng và khía cạnh được đề cập trong cuốn sách một cách cụ thể và hấp dẫn. Điều này giúp người đọc hiểu rõ hơn và áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống hàng ngày. Các câu chuyện nhỏ có thể kích thích tư duy sáng tạo của người đọc. Chúng tạo ra một không gian để suy nghĩ và khám phá các ý tưởng mới, khuyến khích người đọc suy ngẫm về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống và công việc.
Một điều đặc biệt nữa là cuốn sách viết về nghề tiếp thị nhưng chuẩn với mọi đối tượng, từ những người trong nghề cho đến những bạn mới chập chững bước vào lĩnh vực truyền thông marketing, ngay cả những người ngoại đạo vẫn đơn giản hiểu được.

Những điểm tâm đắc sau khi đọc cuốn sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình”

“Ý tưởng này là của chúng mình” là một quyển sách nhẹ nhàng, dễ đọc với những chia sẻ thẳng thắn của tác giả thông qua những mẩu chuyện nhỏ hài hước hàng ngày mà các copywriter trải qua.
Cuốn sách này khiến độc giả cảm giác như không phải đọc sách mà là đang lướt mạng xã hội giải trí vậy. Mặc dù sách viết về ngành quảng cáo, nhưng những triết lý đó cũng có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày. Tác giả sử dụng giọng văn hóm hỉnh, hài hước, cuốn hút ngay từ trang đầu, kể về cuộc sống của copywriter và cái nhìn của người ngoài về nghề thông qua các mẩu chuyện nhỏ.
Tác giả đã diễn tả lại tất cả những gì mà dân sáng tạo đã và đang trải qua , nếu bạn là dân trong ngành chắc chắn có thể thấy chính mình trong những tình huống khó xử thường xuyên xảy ra. Cuốn sách cũng đã giải thích để gỡ bỏ những định kiến của những người xung quanh về ngành quang cáo.
Thông thường, các cuốn sách marketing mà chúng ta thường đọc sẽ đề cập đến nhũng lí thuyết, chiến thuật. Nhưng cuốn sách marketing “Ý tưởng này là của chúng mình” thì không như vậy, nó được viết một cách hài hước như kể lại các câu chuyện thường gặp, không theo bất cứ quy luật nào cả. Tuy nhiên trong những câu chuyện đấy là những ẩn ý của tác giả. Hãy đọc cuốn sách để có thể hiểu rõ hơn ẩn ý đó của Huỳnh Vĩnh Sơn nhé!

Kết luận

Quyển sách “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” đã thành công trong việc truyền tải thông điệp và tạo sự kết nối với người đọc thông qua những câu chuyện nhỏ tinh tế. Vưi những dân copywrite hay nhà sáng tạo thì đừng bỏ lỡ cuốn sách thú vị này.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng: Học cách bán hàng thông minh

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button