Review sách

REVIEW sách Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy: Tự tin xây dựng kế hoạch marketing thành công

Bạn đang cảm thấy bối rối khi xây dựng một bản kế hoạch marketing cho doanh nghiệp của mình? Cuốn sách “Kế hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy” của Allan Dib đã đem đến một bản hướng dẫn mới mẻ, dễ hiểu và đơn giản hóa mọi thứ. Đây chính là cuốn sách hữu dụng mà bạn có thể tìm đến để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Vậy hãy cùng xem review sách Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy để tìm hiểu cách lên một bản kế hoạch đơn giản mà vẫn hiệu quả nhé.

Tác giả cuốn sách “Kế hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy”

Cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” được viết bởi Allan Dib, ông là một doanh nhân và chuyên gia marketing có tiếng tại Úc. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị và phát triển kinh doanh. Allan Dib là người đã gây dựng nên các công ty khởi nghiệp thuộc top 100 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của BRW.
REVIEW sách Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy: Tự tin xây dựng kế hoạch marketing thành công
REVIEW sách Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy: Tự tin xây dựng kế hoạch marketing thành công
Bên cạnh là một tác giả, Allan Dib cũng là một nhà diễn giả, tư vấn về tiếp thị và phát triển kinh doanh. Ông cung cấp các khóa đào tạo, buổi thuyế trình và tư vấn cho các doanh nghiệp và nhà tiếp thị trên toàn thế giới.
Allan Dib đã xây dựng một hệ thống tiếp thị và phát triển kinh doanh dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình và những bài học hữu ích. Ông thúc đẩy việc tạo ra kế hoạch tiếp thị đơn giản, trực quan và hiệu quả, giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng. Allan Dib cũng nhấn mạnh vai trò của việc phân tích thị trường, xác định nhóm khách hàng mục tiêu và xây dựng thông điệp hấp dẫn trong chiến lược tiếp thị.
Cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” của Allan Dib tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị đơn giản nhưng hiệu quả, giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, tăng doanh số bán hàng và nổi bật trong thị trường cạnh tranh. Allan Dib sử dụng một hệ thống 6 bước để giúp người đọc xác định mục tiêu tiếp thị, tìm hiểu khách hàng mục tiêu, xây dựng thông điệp hấp dẫn, lựa chọn các kênh tiếp thị phù hợp và đo lường hiệu quả tiếp thị.

Nội dung chính của cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy”

Bất kì một doanh nghiệp nào muốn thực hiện một chiến dịch marketing đều phải có các kế hoạch cụ thể. Muốn marketing hiệu quả thì buộc phải có một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Một bản kế hoạch đối với các nhà tiếp thị quan trọng như phác đồ điều trị đối với bác sĩ hay lịch trình bay của phi công vậy.
Nhưng vẫn có một số doanh nghiệp không biết lên kế hoạch như thế nào cho hiệu quả mà không bị lan man. Thì đây, cuốn sách “Kế hoạch Marketing trên một trang giấy” sẽ cung cấp cho bạn cách lên một bản kế hoạch marketing cụ thể và chi tiết.
“Kế hoạch Marketing trên một trang giấy” được tác giả chia làm 3 chặng, đó là: chặng trước (khách hàng tiềm năng), chặng trong (người quan tâm) và chặng sau (khách hàng). Mội chặng sẽ có 3 vấn đề tương ứng với 9 ô trống trên một trang giấy.
Cùng xem cách tác giả Allan Dib giải thích chi tiết về 9 ô trống này trong cuốn sách dưới đây.

Chặng trước: Tiếp cận thị trường mục tiêu

Tại chặng đầu tiên, Allan Dib đề cập đến 3 bước đầu tiên của một bản kế hoạch marketing cần có là: xác định thị trường mục tiêu, tạo ra thông điệp quảng cáo và tiếp cận khách hàng tiềm năng với truyền thông quảng cáo.
Trong chặng trước, bạn sẽ được giải đáp một số nội dung chính như:
  • Tại sao việc nhắm tới mọi đối tượng cho sản phẩm hoặc dịch vụ là một ý tưởng tồi tệ?
  • Tại sao marketing ồ ạt có thể gây nguy hại cho doanh nghiệp và tiêu tốn nhiều hơn thay vì mang lại hiệu quả cho bạn?
  • Sử dụng “chỉ số PVP” như thế nào để chọn lọc thị trường mục tiêu?
  • Tại sao bạn nên chọn những điểm khuyết của thị trường và trở thành con cá lớn trong cái hồ nhỏ?
  • Làm thế nào để giải quyết bài toán giá cả?
  • Tại sao bạn không nên quảng cáo một danh sách dài các sản phẩm và dịch vụ?
  • Làm sao để thâm nhập vào tâm trí của khách hàng tiềm năng và hiểu chính xác điều họ muốn?
Trên thực tế, việc cố gắng nhắm tới mọi khách hàng đồng nghĩa với việc bạn không chọn ai cả. Việc lựa chọn quá nhiều đồng nghĩa với việc bạn đang giết chết tính “chuyên gia” và tự biến mình trở thành mặt hàng bình thường được chọn mua theo giá”.
Việc xác định được thị trường mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình làm marketing của hầu hết các doanh nghiệp hay thương hiệu nào đó.
Tiếp đến là chọn một thông điệp phù hợp để thu hút sự chú ý của thị trường. Cuốn sách sẽ đề cập đến các ví dụ thực tế của những thông điệp nhàm chán đến những thông điệp thành công để bạn có thể rút ra bài học cho mình, và biết cách làm thế nào để nổi bật trong đám đông.
Và cuối cùng, khi đã xác định được thị trường mục tiêu và thông điệp quảng cáo thì giờ là lúc để tiếp cận thị trường và truyền tải thông điệp đó như thế nào?

Chặng trong: Biến người lạ thành người quen

Trong chặng này, tác giả sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược đơn giản nhanh chóng để biến những người quan tâm thành khách hàng tiềm năng. Mục đích của chặng này là để những người quan tâm đến thương hiệu và thực hiện mua hàng ngay lần đầu tiên.
Tác giả đưa ra 3 điều cần làm trong chặng này là: Giữ chân người quan tâm, Chăm sóc những người quan tâm và Chuyển đổi khách hàng.
“Một số doanh nghiệp đã xây dựng được nền tảng marketing hiệu quả, đều đặn mang tới những người quan tâm mới, theo đuổi, chăm sóc và biến họ thành khách hàng trung thành. Trong khi những doanh nghiệp khác, thực tế tôi nghĩ là hầu hết doanh nghiệp, thực hiện cái tôi gọi là “marketing ngẫu nhiên.” Họ tạo ra quảng cáo ở đây, ở kia, trên trang web hay một cuốn sách quảng cáo gồm vài trang. Thứ họ đang xây dựng không phải là một nền tảng – một hệ thống mà một người quan tâm tham gia, sẽ trở thành khách hàng thân thiết và giới thiệu đến những người khác.” Trích dẫn nhỏ trong cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy”
Việc chăm sóc những khách hàng có sự quan tâm đến sản phẩm của bạn là cách hiệu quả nhất để vừa giữ chân được khách hàng và tạo ra chuyển đổi từ những khách hàng đó.
Trong cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” ở phần này, tác giả đã đưa ra các cách chỉ dẫn để có thể chuyển đổi khách hàng và biến những người quan tâm trở thành khách hàng. Allan Dib đã nhấn mạnh tầm quan trọng của định vị thương hiệu trong việc quyết định doanh nghiệp của bạn thành công hay thất bại.

Chặng cuối: Cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời

Chặng cuối cùng được đề cập trong cuốn sách là cách để bạn tạo cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời khi mua sản phẩm của bạn. Để làm được điều này, tác giả đưa ra 3 phương pháp cuối cùng: Phương pháp tạo ra trải nghiệm đẳng cấp thế giới, phương pháp gia tăng vòng đời khách hàng, phương pháo điều khiển và thúc đẩy lời giới thiệu.
Để có thể mang đến trải nghiệm đẳng cấp thế giới, Allan Dib khuyên bạn nên áp dụng các công nghệ thông minh một cách hiệu quả.
Bạn cần cho họ thứ họ cần (cải thiện sức khỏe), nhưng hãy làm điều đó thông qua những thứ họ muốn (cải thiện vóc dáng). Bạn cần hiểu cả nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đôi khi chúng lồng vào nhau và đôi khi hoàn toàn tách biệt.­”
Với phương pháp gia tăng giá trị vòng đời được tác giả phân tích kĩ trong cuốn sách thì đây chính là phương pháp tối ưu nhất để kiếm tiền. Với một số chiến thuật đơn giản được tác giả nói đến là một nguồn đáng tin cậy để có bản kế hoạch marketing hiệu quả.

Điểm nổi bật trong cuốn sách Kế hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy

  • Tiếp cận đơn giản: Cuốn sách tập trung vào việc tạo ra một bản kế hoạch tiếp thị đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Mô hình kế hoạch marketing chỉ trên 1 trang giấy thật độc đáo, giúp các nhà marker chỉ tập trung vào yếu tố quan trọng nhất và loại bỏ sự phức tạp.
  • Bố cục rõ ràng, dễ hiểu: Cuốn sách được tác giả cung cấp hướng dẫn cụ thể thông qua 3 chặng và 9 phương pháp dễ đọc. Allan Dib sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho tất cả độc giả và những ví dụ minh họa thực tế.
  • Tập trung vào khách hàng: Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ khách hàng và tập trung vào nhu cầu và mong muốn của họ. Allan Dib khuyến khích người đọc định danh khách hàng mục tiêu, tìm hiểu về họ và tạo ra thông điệp và chiến lược tiếp thị phù hợp.

Lời kết

Cuốn sách “Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy” của Allan Dib là một nguồn tài liệu giá trị cho những người muốn xây dựng một bản kế hoạch tiếp thị đơn giản và hiệu quả. Hãy tìm đọc ngay cuốn sách để hiểu rõ hơn về 9 ô trống được đề cập cho một bản kế hoạch marketing ngắn gọn.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Review sách Từ câu sai đến câu hay - Tiếng Việt giàu đẹp

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button