Review sách

REVIEW sách Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng – Chiến lược tiếp thị tâm lý “Đắt giá”

Mỗi doanh nghiệp đều mong muốn mình có một định vị trong tâm trí của khách hàng. Nhưng làm thế nào để có thể định vị được thương hiệu của mình trong vô vàn sản phẩm trên thị trường? Thì cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” là một tác phẩm hữu ích để áp dụng những chiến lược và phương pháp được đề xuất trong cuốn sách, từ đó xác định vị trí thương hiệu của doanh nghiệp. Trong bài review sách Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm nổi bật từ việc tạo ra sự khác biệt cho đến chiếm lĩnh tâm trí khách hàng.

Giới thiệu tác giả sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng”

AI Ries và Jack Trout là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Nhắc đến hai tác giả chắc hẳn các độc giả cũng biết đến cuốn 22 quy luật bất biến trong marketing cực kì thành công cũng đã từng được viết bởi họ.
Về AI Ries, ông là một tác giả đồng thời cũng là nhà tiếp thị làm việc trong lĩnh vực marketing trong suốt 40 năm. Ông đã cùng Jack Trout sáng lập công ty tiếp thị và tư vấn Ries & Trout. Một số cuốn sách nổi tiếng của ông được kể đến như: “22 quy luật bất biến trong marketing”(với Jack Trout), “Tiếp thị từ dưới lên”(với Jack Trout), “11 Quy luật bất biến về việc xây dựng thương hiệu trên mạng”(với Laura Ries),…Ông được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về các vấn đề thương hiệu.
Về Jack Trout, là một nhà quảng cáo và tư vấn kiêm tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng. Ông cũng là đồng sáng lập của công ty Ries & Trout. Ông đã có hơn 50 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và marketing và đã tư vấn cho nhiều công ty hàng đầu thế giới. Ông nổi tiếng là người sáng lập và tiên phong cho lý thuyết định vị cũng như lý thuyết chiến lược marketing. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: “Positioning: The Battle for Your Mind” (với Al Ries), “Differentiate or Die: Survival in Our Era of Killer Competition,” và “The 22 Immutable Laws of Marketing” (với Al Ries),…
Cả Al Ries và Jack Trout đều có ảnh hưởng lớn và được tôn trọng trong ngành quảng cáo và marketing. Những cuốn sách được viết ra của hai tác giả này đều được “sold out” nhanh chóng, thậm chí còn được coi như kinh thánh marktinng vì những kiến thức mang tính ứng dụng cao..
Al Ries và Jack Trout là hai chuyên gia hàng đầu về chiến lược tiếp thị và quảng cáo. Trong cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” , họ giới thiệu khái niệm “positioning” (định vị thương hiệu) và đưa ra những ý tưởng mới về cách xây dựng và quản lý vị trí của một thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Cuốn sách tập trung vào việc tạo dựng một vị trí độc đáo và khác biệt cho thương hiệu, nhằm tạo ra sự nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Review chi tiết cuốn sách Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

Trong Sách Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng, Al Ries và Jack Trout trình bày các ví dụ thực tế và các nguyên tắc cơ bản để chiến lược vị trí thương hiệu thành công. Cuốn sách khám phá cách thức các công ty và nhãn hiệu hàng đầu đã sử dụng vị trí thương hiệu để xây dựng sự ưu việt và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nó cũng đưa ra lời khuyên cụ thể về cách áp dụng chiến lược vị trí thương hiệu vào các lĩnh vực khác nhau và làm thế nào để duy trì và phát triển vị trí của một thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Định vị là gì?

Định vị đề cập đến vị trí mà thương hiệu chiếm giữ trong tâm trí của khách hàng và cách phân biệt sản phẩm này với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nó khác với khái niệm nhận thức về thương hiệu. Để định vị sản phẩm hoặc thương hiệu, các công ty có thể nhấn mạnh những đặc điểm khác biệt của thương hiệu của họ. (Theo Wikipedia)
Khái niệm về “Positioning” là một trong những yếu tố nổi bật của cuốn sách. Định vị là một trong những khái niệm tiếp thị mạnh mẽ nhất. Ban đầu, định vị tập trung vào sản phẩm và với AI Ries và Jack Trout sẽ giải thích rõ ràng hơn về ý nghĩa khi xây dựng vị trí khác biệt trong tâm trí khách hàng trong cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng”. Tác giả nhấn mạnh rằng việc đặt thương hiệu vào vị trí riêng biệt trong tâm trí khách hàng sẽ là điểm mạnh để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
Mở đầu cuốn sách, Al Ries và Jack Trout chỉ ra cho người đọc biết rằng ngày này chúng ta đang sống trong thế giới bị quá tải thông tin như thế nào, và các doanh nghiệp, thương hiệu phải làm gì để có thể thâm nhập vào tâm trí của khách hàng với số lượng thông tin khổng lồ như vậy.
Có thể thấy rằng, trung bình với mỗi ngành hàng, người tiêu dùng chỉ có thể nhớ tối đa 3 thương hiệu lớn nhất hoặc có sự khác biệt nhất. Nhưng với một xã hội có quá nhiều thông tin và thương hiệu xuất hiện, thì việc giành được vị trí hàng đầu trong tâm trí khách hàng luôn là vấn đề khó cho các doanh nghiệp. Vì vậy cuốn sách “Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” sẽ trình bày những giải pháp để có thể nhận diện thương hiệu trong thị trường đầy cạnh tranh này.
Vậy doanh nghiệp cần làm gì để trở thành người dẫn đầu? Hãy tiếp tục theo dõi phần sau đây.
Vậy doanh nghiệp cần phải làm gì để có vị trí hàng đầu đó? Có hàng loạt quy tắc mà doanh nghiệp cần phải ghi nhớ, trong đó điều quan trọng nhất phải là người đầu tiên tiến vào được tâm trí khách hàng và ghi được những dấu ấn đặc sắc nhất trong đầu họ như Coca-cola, IBM, Xerox đã làm trong ngành hàng của mình.

Làm thế nào để trở thành người dẫn đầu

Tại sao các ông lớn trong thị trường luôn sống chết để giành được quyền đứng đầu trong tâm trí khách hàng? Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những thương hiệu đứng đầu thường có thị phần gấp đôi thương hiệu thứ hai và gấp bốn lần thương hiệu thứ ba.
Trong cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” tác giả sẽ chỉ ra cách để các thương hiệu đứng đầu bỏ xa nhưng kẻ theo sau như thế nào. Mặc dù kẻ đứng đầu có thị phần gấp đôi kẻ theo sau nhưng chúng luôn vô cùng nguy hiểm, vì những kẻ này có thể soán ngôi bất cứ lúc nào. Một ví dụ kinh điển được đề nhắc đến là cuộc soán ngôi ngoạn mục của xe Lexus, vượt qua hàng loạt tên tuổi nổi tiếng của Đức để trở thành chiếc xe sang trong bậc nhất thế giới.
Vì thế mà khi doanh nghiệp đã có vị trí dẫn đầu rồi nhưng cũng luôn cần phải cố gắng để duy trì được vị trí này, bời luôn có kẻ theo sau mạnh mẽ có thẻ sẵn sàng thay thế vịt rí đó bất cứ lúc nào. Những thương hiệu khôn ngoan sẽ có cách để tận dung những ưu thế sẵn có của mình để luôn là người dẫn đầu thị trường.

Giải pháp cho những “kẻ theo sau”

Những “kẻ theo sau” không hẳn là thất bại, có một số doanh nghiệp biết tận dụng vị thế của mình để nổi bật hơn người dẫn đầu. Một ví dụ chứng minh cho điều này là hãng xe hơi Avis với thị phần đứng thứ hai nước Mỹ, ví dụ này sẽ được đề cập chi tiết đến trong cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng”.
Không có thương hiệu hay doanh nghiệp muốn bị nhìn nhận là kẻ đi sau trong thị trường cả. Nhưng biết cách lượng sức mình đang đến đâu thì đo chính là giải pháp khôn gnoan cho những thương hiệu ở phía sau nếu muốn tạo sự khác biệt.
Thị trường vô cùng rộng lớn cho những ai dám khám phá. Nếu doanh nghiệp hay thương hiệu của bạn không dẫn đầu trong thị trường này thì có thể là người đi đâu trong lĩnh vực ngách khác. Không đứng đầu trong 1 dòng sản phẩm nhất định thì có thể đứng đầu với một phân khúc nhất định. Sự thành công này đã đến với thương hiệu đồ uống Dr Pepper khi chuyên cung cấp nước uống cho dân thể thao, với doanh số cao gấp 6 lần Coca Cola.

Kết luận

Cuốn sách “Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” không chỉ là một nguồn tư duy mới mẻ mà còn là một hướng dẫn chi tiết đầy thực tế về cách đạt được sự thành công trong việc giành lấy tâm trí khách hàng. Tác giả đã kết hợp các ví dụ thực tế cùng với các phương pháp để tạo ra sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Việc tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và xây dựng được định vị trong tâm trí khách hàng là những yếu tố mà cuốn sách tập trung vào. Đối với những nhà marketing và các doanh nghiệp muốn định vị thương hiệu thì đây là cuốn sách nên đọc đấy nhé!
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  [REVIEW SÁCH] 22 Quy luật bất biến trong Marketing: Những nguyên tắc vàng cho chiến lược tiếp thị

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button