Kiến thức Google Tag Manager

Hướng dẫn URL Variable trong Google Tag Manager

Chắc hẳn bạn đã gặp trường hợp cần trích xuất một phần URL và biến nó thành một biến trong Google Tag Manager. Trong GTM, URL Variable là một tính năng quan trọng giúp bạn thu thập và sử dụng thông tin từ URL (địa chỉ trang web) để tùy chỉnh các hành động và cấu hình trong các tag và trigger. Bài viết này hướng dẫn URL Variable trong Google Tag Manager.

Video Hướng Dẫn

Biến URL làm gì?

Biến URL có thể được sử dụng để truy cập các thành phần của URL trang hiện tại. Đây là loại Biến rất linh hoạt và đặc biệt hữu ích khi chọn tham số truy vấn.
Lưu ý: Có các Biến Google Tag Manager được tích hợp sẵn cho một số trường hợp (ví dụ: URL trang, Tên máy chủ trang, Page Path).
Ví dụ trang web là: https://www.example.com/welcome:8080?gclid=aabbcc123#home.
Bây giờ, tôi sẽ mô tả mọi loại thành phần có sẵn trong biến URL:
  • URL đầy đủ – trả về URL đầy đủ không có hash fragment, ví dụ: https://www.example.com/welcome?gclid=aabbcc123 .
  • Protocol – trả về giao thức của URL, ví dụ https .
  • Tên máy chủ – trả về tên máy chủ của URL không có số cổng, ví dụ: www.example.com . Bạn có thể chọn loại bỏ ‘www.’ để loại bỏ tên miền phụ ‘www’ khỏi tên máy chủ.
  • Cổng – trả về số cổng được sử dụng trong URL. Trong ví dụ, biến sẽ trả về giá trị 8080 hoặc 80 cho HTTP/ 443 cho HTTPS, nếu URL không có số cổng.
  • Đường dẫn – chỉ trả về tên đường dẫn trong URL (nói cách khác – mọi thứ sau tên máy chủ, ngoại trừ cổng, đoạn và truy vấn). Trong ví dụ, sẽ nhận được giá trị /welcome/ . Bạn cũng có thể chỉ định Trang mặc định để loại bỏ các trang có tên như ‘index.html’ hoặc ‘index.php’ khỏi chuỗi trả về.
  • Phần mở rộng tên tệp – nếu một URL trông giống như thế này https://www.yourwebsite.com/download/filename.pdf , phần mở rộng Tên tệp sẽ trả về giá trị “pdf”. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn lấy phần mở rộng tên tệp của liên kết được nhấp vào.
  • Truy vấn – trả về toàn bộ chuỗi tham số truy vấn (không có phần đầu ‘?’), nếu bạn không chỉ định khóa truy vấn. Trong trường hợp này, có thể chỉ định khóa truy vấn cho gclid. Do đó, giá trị của biến URL sẽ là aabbcc123 . Nếu bạn chỉ định một khóa truy vấn nhưng khóa đó không có thì giá trị của biến sẽ không được xác định.
  • Đoạn – trả về giá trị của đoạn URL không có ‘#’ ở đầu, trong ví dụ giá trị sẽ là home .
  • Bạn có thể mở rộng tab More Settings để tìm bộ chọn nguồn. Trong bộ chọn này, bạn có thể chọn Biến có giá trị trả về mà Biến URL sẽ truy cập.

Biến URL đang hoạt động

Nếu bạn đang sử dụng công cụ tiếp thị qua email, có thể bạn đã nhận thấy rằng sau khi người nhận nhấp vào liên kết trong email của bạn, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn.
Ví dụ: https://www.mybusiness.com/?utm_campaign=awesomecampaign&utm_source=campaignid&utm_medium=email. 3 khóa truy vấn được in đậm được gọi là tham số UTM . Chúng đặc biệt hữu ích khi theo dõi các chiến dịch trong Google Analytics.
Bạn có thể dễ dàng biến utm_campaign, utm_sourceutm_medium thành các biến GTM rồi sử dụng chúng trong trình kích hoạt hoặc thẻ. Chỉ cần tạo ba biến với các cài đặt sau:
Sau khi bạn đã tạo ba biến này, bật chế độ Xem trước và Gỡ lỗi trong GTM và truy cập trang web nơi bạn đang làm việc. Ở cuối URL thêm ?utm_medium=test1&utm_source=test2&utm_campaign=test3 . Nếu URL bạn đang làm việc đã có một số truy vấn (bắt đầu bằng dấu chấm hỏi), thì chỉ cần thêm &utm_medium=test1&utm_source=test2&utm_campaign=test3 vào cuối liên kết và nhấn enter.
Trang sẽ được làm mới, bảng điều khiển GTM Preview và Debug sẽ tải. Nhấp vào bất kỳ sự kiện nào (ví dụ: Container Loaded ) và mở tab Biến. Kết quả sẽ trông như thế này:

Bạn muốn trích xuất một phần đường dẫn URL?

Mặc dù Biến URL trong Google Tag Manager rất tuyệt vời nhưng nó vẫn thiếu một số tính năng. Chẳng hạn như bạn không thể trích xuất một phần đường dẫn URL.
Ví dụ: URL của trang là www.example.com/category/shoes/nike-lorem-ipsum . Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn sử dụng giá trị của danh mục trong thẻ của mình?
Mặc dù hiện tại điều này không thể thực hiện được với biến URL nhưng bạn có thể thực hiện việc này với biến JavaScript tùy chỉnh .

Kết luận

URL Variable trong Google Tag Manager là một tính năng quan trọng và mạnh mẽ giúp bạn tùy chỉnh và sử dụng thông tin từ URL để triển khai các hành động và cấu hình trong GTM. Bằng cách tận dụng URL Variable, bạn có thể thu thập và sử dụng các thông tin như thẻ, tham số truy vấn, hay đường dẫn con để tạo ra các tác động và phân tích tùy chỉnh trên trang web của mình. Điều này giúp bạn tối ưu hóa quá trình theo dõi và phân tích, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách người dùng tương tác với trang web của bạn.
Tham khảo các bài viết liên quan khác:
– Hướng dẫn JavaScript Variable trong Google Tag Manager

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/url-variable-google-tag-manager/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Theo dõi hành động Video với GA4 và Google Tag Manager

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button