Kiến thức Google Tag Manager

Hướng dẫn JavaScript Variable trong Google Tag Manager

Biến JavaScript là một tính năng mạnh mẽ trong Google Tag Manager, cho phép bạn tạo và quản lý các biến dễ dàng hơn bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Điều này giúp bạn tùy chỉnh và mở rộng công việc thu thập dữ liệu theo nhu cầu của bạn mà không cần thiết phải in vào trang web nguồn mã hóa. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn JavaScript Variable trong Google Tag Manager trong bài viết dưới đây.

Phân biệt JavaScript Variable và Custom Javascript Variable

Có thể bạn đã từng nhẫm lẫn về Biến JavaScripts với Biến JavaScript tùy chỉnh trong Goolge Tag Manager. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
Biến JavaScript truy xuất giá trị của toàn bộ biến, ví dụ: Tiêu đề trang, URL trang,… Trong khi JavaScript Tùy chỉnh là một chức năng có thể phức tạp hơn nhiều, ví dụ: trả về văn bản được nhấp nhưng ở dạng chữ thường hoặc nhận giá trị trường biểu mẫu,..

Global JavaScript Variable là gì?

Trong JavaScript, có hai loại phạm vị:
  • Phạm vi địa phương (Local scope)
  • Phạm vi toàn câu (Global scope)
Các biến được khai báo trong hàm JavaScript, trở thành LOCAL cho hàm, nghĩa là chúng không thể truy cập được (hiển thị) từ bên ngoài hàm. Hãy xem ví dụ dưới đây:
// code here can not use authorName variable function myFunction() { var authorName = "Julius"; // code here can use authorName variable }
Đây là biến authorName và nó chỉ có thể truy cập trong hàm được gọi là myFunction
Ngược lại, một biến được khai báo bên ngoài hàm sẽ trở thành GLOBAL. Một Biến global có phạm vi toàn cầu: tất cả tập lệnh và hàm trên trang web có thể truy cập vào nó. Sử dụng cùng một ví dụ mã nhưng đặt biến bên ngoài hàm.
// code here can use authorName variable var authorName = "Julius"; function myFunction() { // code here can use authorName variable }

Ví dụ về JavaScript variable

Bạn đã dần làm quen được với Goolge Tag Manager và có thể đã từng sử dụng Biến Tiêu đề trang. Tất cả những gì bạn làm là nhập document.title trong thiết lập JavaScript variable.
Ví dụ:
  • navigator.lingu (Ngôn ngữ trình duyệt).
  • navigator.userAgent tác nhân người dùng của bạn).
  • document.referrer (Địa chỉ của trang trước (hoặc tên máy chủ, tùy thuộc vào cấu hình của trang web đã được truy cập trước đó). Biến này phục vụ cùng mục đích như một biến được tích hợp sẵn trong biến HTTP Referencerer).
  • document.URL (URL đầy đủ của trang hiện tại (bao gồm các cổng, đoạn URL, tham số truy vấn,…)
Trên trang đó có một bảng gồm nhiều thuộc tính đa dạng, bạn có thể thoải mái khám phá. Giả sử bạn quan tâm đến đối tượng tài liệu , hãy nhấp vào liên kết Xem Đối tượng Tài liệu .
Những gì bạn sẽ tìm thấy là một loạt thuộc tính thuộc về đối tượng tài liệu: document.titledocument.URL nằm trong số đó
Bạn nên nhập tiêu đề thuộc tính trong thiết lập JavaScript Variable trong Google Tag Manager.

Tìm hiểu thêm về Global Variables

Nếu bạn muốn xem Global Variables có sẵn trên website của bạn chưa, chuyển đến bẳng điều khiển nhà phát triển của trình duyệt của bạn, nhấp window và nhấn enter.
Nhấp vào hình tam giác gần Window và bạn sẽ nhìn thấy danh sách của Global JavaScript Variables.
Nếu bạn quan tâm giá trị của vid là khóa trong đối tượng gaGlobal.
Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải nhập gaGlobal.vid làm tên biến toàn cục trong cài đặt của Biến JavaScript.

Kết luận

Với khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, bạn có thể tạo và quản lý các biến thể một cách dễ dàng hơn, thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau và theo dõi hành động của người dùng một cách chính xác. Hy vọng qua bài hướng dẫn này, bạn đã hiểu cách sử dụng JavaScript Variable trong Google Tag Manager để tối ưu hóa công việc thu thập dữ liệu trên trang web của mình.

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/javascript-variable-in-google-tag-manager/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn URL Variable trong Google Tag Manager

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button