Review sách

Review sách Viết Gì Cũng Đúng- Tự tin với mọi dòng chữ

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua những lúc do dự trước mỗi dòng chữ mà bạn viết. Tự tin trong việc sáng tác và diễn đạt ý kiến của mình có thể là một thách thức đối với nhiều người. Tuy nhiên, cuốn sách ‘Viết Gì Cũng Đúng – Tự tin với mọi dòng chữ’ là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn tuyệt vời để vượt qua những rào cản này. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những bí quyết và kỹ thuật để viết một cách tự tin và hiệu quả. Trong bài review sách Viết gì cũng đúng này, chúng ta sẽ đánh giá và khám phá sâu hơn và xem liệu nó có thực sự là nguồn động lực để chúng ta trở thành những người viết tự tin và sáng tạo hay không.”

Đôi nét về tác giả

Weston Anthony là một nhà văn, giáo viên và nhà triết học người Mỹ. Hiện tại, ông đang là giảng viên và nghiên cứu về triết học và môi trường tại đại học Elon. (theo Wikipedia)
Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, Weston Anthony đã xuất bản 6 cuốn sách và viết trên 50 bài viết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các cuốn sách của ông bao gồm các chủ đề như triết học môi trường, triết lý giáo dục, đạo đức học và tư duy phê phán. Đây là những lĩnh vực quan trọng trong việc hiểu về con người, xã hội và môi trường tự nhiên.
Các tác phẩm và bài viết của Weston Anthony có tính chất đa dạng và phản ánh sự sâu sắc trong tư duy triết học của ông. Ông đã đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy hiểu biết và nhận thức về những vấn đề quan trọng trong xã hội và môi trường hiện đại.

Nội dung chính cuốn sách Review sách Viết Gì Cũng Đúng

Cuốn sách “Viết gì cũng đúng” được tác giả bắt đầu bằng việc thảo luận những lập luận tương đối đơn giản và cuối cùng hướng đến cách viết một bài luận hoàn chỉnh. Sách bao gồm 10 chương cụ thể như:
 1. Hình thành một lập luận ngắn
 2. Lập luận bằng ví dụ
 3. Lập luận bằng phép loại suy
 4. Lập luận bằng phép căn cứ
 5. Lập luận về nguyên nhân
 6. Suy luận
 7. Viết một bài luận: Nghiên cứu vấn đề
 8. Viết một bài luận: Phác họa những điểm chính trong một bài luận
 9. Viết một bài luận: Thêm những nguyên tắc cụ thể
 10. Ngụy biện
Từ Chương 1 đến Chương 6 trong cuốn sách “Viết Gì Cũng Đúng” của Anthony Weston, tác giả trình bày cách hình thành và diễn đạt những lập luận ngắn. Một lập luận “ngắn” đơn thuần đưa ra các lý do và bằng chứng một cách ngắn gọn, thường chỉ trong vài câu hoặc một đoạn văn.
Có 3 lí do được đề cập trong cuốn sách tại sao nên bắt đầu với những lập luận ngắn?
 • Lập luận ngắn thường gặp và phổ biến trong hội thoại hành ngày.
 • Những lập luận dài thường là sự mở rộng hoặc diễn giải của các lập luận ngắn hoặc một chuỗi các lập luận ngắn được kết nối với nhau.
 • Việc tìm ra vấn đề chính thường khó hơn trong những lập luận dài.
Tiếp đến Chương 7,8 và 9 sẽ bàn đến vấn đề viết luận. Chương 10 bàn về những ngụy biện, những lập luận sai lạc. Chương này tổng hợp tất cả những lỗi chung được thảo luận trong các phần khác của quyển sách và kết thúc bằng một danh sách liệt kê rất nhiều lập luận sai lạc đầy cám dỗ và phổ biến đến nỗi có cả tên riêng cho mỗi loại. Phần Phụ lục nêu ra một số nguyên tắc xây dựng và đánh giá các định nghĩa.

Nguyên tắc để hình thành một lập luận ngắn

 • Phân biệt tiền đề và kết luận: Đảm bảo rõ ràng định rõ tiền đề và kết luận trong lập luận của bạn. Điều này giúp người đọc hiểu rõ lời phát biểu bạn đang chứng minh và các lý lẽ bạn đưa ra để hỗ trợ kết luận đó.
 • Trình bày ý tưởng theo thứ tự tự nhiên: Sắp xếp các ý tưởng của bạn một cách có logic và tuần tự. Điều này giúp người đọc theo dõi và hiểu rõ những gì bạn đang trình bày.
 • Bắt đầu từ những tiền đề đáng tin cậy: Sử dụng những tiền đề mạnh mẽ và đáng tin cậy để làm nền tảng cho lập luận của bạn. Điều này tăng tính thuyết phục và sự tin tưởng của người đọc vào lập luận của bạn.
 • Hãy cụ thể và chính xác: Sử dụng ngôn từ rõ ràng, chính xác và cụ thể để truyền đạt ý kiến của bạn. Tránh sử dụng từ ngữ mơ hồ hoặc mập mờ có thể gây hiểu nhầm.
 • Tránh dùng ngôn từ cảm xúc: Tránh sử dụng ngôn từ cảm xúc hoặc quan điểm cá nhân trong lập luận của bạn. Thay vào đó, tập trung vào việc cung cấp bằng chứng và lý lẽ để hỗ trợ kết luận của bạn.
 • Sử dụng thuật ngữ nhất quán: Đảm bảo sử dụng thuật ngữ nhất quán và giải thích rõ ràng các thuật ngữ kỹ thuật hoặc chuyên ngành mà bạn sử dụng trong lập luận của mình.
 • Sử dụng một nghĩa duy nhất cho mỗi thuật ngữ: Định nghĩa rõ ràng và sử dụng một nghĩa duy nhất cho mỗi thuật ngữ trong lập luận của bạn. Điều này giúp tránh hiểu nhầm và mờ mịt trong việc truyền đạt ý kiến của bạn

Cách viết một bài luận xuất sắc

Nghiên cứu vấn đề

Khi bạn được giao viết một bài luận bất kỳ thì đừng bắt đầu lao vào lập luận bảo vệ ý kiến đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Đâu có ai hỏi bạn về ý kiến xuất hiện đầu tiên của bạn. Người ta yêu cầu bạn đi đến một kết luận có đầy đủ thông tin và kết luận đó phải được bảo vệ bằng những lập luận vững chắc.

Những điểm chính của bài luận

 • Giải thích câu hỏi: Bài luận nên bắt đầu bằng việc giải thích rõ ràng câu hỏi hoặc vấn đề mà bạn sẽ đề cập. Điều này giúp người đọc hiểu rõ về ngữ cảnh và mục tiêu của bài luận của bạn.
 • Đưa ra một tuyên bố hay một đề xuất rõ ràng: Bài luận nên có một tuyên bố hoặc đề xuất rõ ràng mà bạn sẽ phân tích và bảo vệ trong suốt bài viết. Tuyên bố hoặc đề xuất này thường được đặt ở cuối phần giới thiệu.
 • Phát triển đầy đủ các lập luận của bạn: Bạn cần phát triển đầy đủ các lập luận và bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố hoặc đề xuất của mình. Mỗi lập luận nên được trình bày trong một đoạn riêng biệt và được minh chứng bằng các ví dụ, thống kê, hoặc tài liệu nghiên cứu.
 • Cân nhắc những lý do phản biện: Bài luận nên cân nhắc và phản bác những lý do phản biện mà người đọc có thể đưa ra. Điều này giúp tăng tính thuyết phục của bài luận và cho thấy bạn đã xem xét nhiều góc nhìn khác nhau.
 • Cân nhắc những lựa chọn khác: Cuối cùng, bài luận nên xem xét và đánh giá các lựa chọn khác hoặc các quan điểm đối lập. Bạn có thể so sánh và đối chiếu các lựa chọn này với tuyên bố hoặc đề xuất của mình để làm rõ hơn về lập luận của bạn.

Bắt đầu viết

 • Bám theo dàn bài
 • Giới thiệu thật ngắn gọn
 • Đưa ra từng lập luận một
 • Làm rõ quan điểm
 • Chống lại phản bác bằng lập luận
 • Đừng tuyên bố nhiều hơn những gì bạn đưa ra

Ai nên đọc cuốn sách này?

Cuốn sách “Viết gì cũng đúng” có thể hữu ích cho những người muốn phát triển tư duy tranh luận và tư duy phản biện của bản thân. Trong một xã hội đầy những thông tin không đáng tin cậy và sự lẫn lộn giữa sự thật và sự giả dối, việc trang bị cho mình một tư duy phê phán trở nên cần thiết.
Đối với học sinh, sinh viên và những người đang tham gia vào các công việc nghiên cứu, cuốn sách này có thể giúp họ nhận biết và đánh giá đúng đắn những tri thức giả và cách trình bày không logic, rườm rà. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong quá trình nghiên cứu.

Kết luận

Cuốn sách ‘Viết Gì Cũng Đúng – Tự tin với mọi dòng chữ’ là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn quý giá cho những ai muốn trở thành những người viết tự tin và sáng tạo. Tác giả đã trình bày những cách tiếp cận và kỹ thuật cụ thể để vượt qua những rào cản trong việc viết và tự tin diễn đạt ý kiến của mình.
Cuốn sách tập trung vào việc phát triển niềm tin bản thân và khám phá tiềm năng sáng tạo trong mỗi người. Tác giả chia sẻ những lời khuyên và phương pháp để tạo ra một quá trình viết sảng khoái và thú vị. Từ việc vượt qua sự tự cảm trong việc bắt đầu cho đến việc sử dụng ngôn từ và cấu trúc câu một cách linh hoạt và hiệu quả, cuốn sách này cung cấp những công cụ và kỹ năng quan trọng để viết một cách tự tin và ảnh hưởng.
Rate this post
Xem thêm  REVIEW sách Facebook Marketing từ A-Z version 2.0

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button