Kiến thức Google Analytics

Hướng dẫn Phân đoạn (Segments) trong GA4

Phân đoạn là một cách tuyệt vời để chia nhỏ dữ liệu của bạn để có được thông tin chi tiết tốt hơn. Và Google Analytics 4 đã giới thiệu thêm một số tính năng mới trong Phân đoạn. Hãy đọc ngay bài viết này, để tìm hiểu rõ hơn về Phân đoạn trong GA4.

Video Hướng Dẫn

https://youtu.be/Zk65ZbJEAxA

Phân đoạn (Segments) là gì?

Phân đoạn là một tập hợp con (một phần) của dữ liệu bạn có thể phân tích. Thay vì phân tích dữ liệu đến từ tất cả người dùng, bạn có thể so sánh cách tất cat người dùng với lưu lượng truy cập từ người dùng đến từ một nguồn nào đó.
Nó hữu ích bởi vì, bạn có thể xác định doanh nghiệp của có lưu lượng truy cập ở đâu lớn hơn và phần lớn tạo ra doanh thu, từ đó bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu đến phân đoạn đó.
Ví dụ về phân đoạn là : lưu lượng truy cập trên di động, máy tính, phân đoạn dựa tên giới tính, tuổi,…

Cách tạo phân đoạn (Segments)

Trong Universal Analytics, bạn có thể tìm thấy phân đoạn trong báo cáo tiêu chuẩn và báo cáo tùy chỉnh. Trên cùng của giao diện, bạn có thể thêm phân đoạn bổ sung và so sánh chúng trong khi chuyển giữa các báo cáo khác nhau.
Khi bạn điều hướng từ báo cáo này sang báo cáo khác, các phân đoạn vẫn tồn tại.
Đi tới Khám phá (trên thanh bên trái) và chọn Biểu mẫu miễn phí (Free form).
Ở cột bên trái (Biến), bạn sẽ tìm tất cả các yếu tố bạn có thể sử dụng trong phân tích, phân đoạn, thứ nguyên, số liệu và nhiều hơn nữa. Bạn có thể tạo và thêm nhiều phân đoạn bằng cách nhấp vào biểu tượng “+”
Bạn có thể tạo phân đoạn từ đầu (bằng cách chọn Phân đoạn tùy chỉnh) hoặc bạn có thể chọn một trong các phân đoạn được đề xuất
Trước tiên, hãy chọn bất kỳ phân đoạn tùy chỉnh nào.
Nhấp vào Phân đoạn người dùng. Thao tác này sẽ mở trình tạo phân đoạn. Nó được chia thành hai phần. Ở phía bên trái, bạn sẽ nhập các điều kiện của phân khúc (người dùng/sự kiện/phiên nào sẽ bao gồm/loại trừ).
Ở bên phải, bạn sẽ thấy Tóm tắt (xem trước số lượng người dùng/phiên/sự kiện sẽ được đưa vào phân đoạn này). Ngoài ra, bạn có thể chọn xây dựng đối tượng dựa trên phân khúc này.
Khi bạn hoàn thiện chỉnh sửa phân đoạn, bạn có thể nhấp LưuApply

3 loại phân đoạn

Trong Universal Analytics (GA3), có hai lựa chọn (phân đoạn người dùng và phiên) thì bây giờ trong Google Analytics 4 có thêm phân đoạn thứ ba là Sự kiện.
Khi bạn bắt đầu tạo phân đoạn tùy chỉnh mới, bạn có ba lựa chọn:
 • Người dùng (User): là phân đoạn bao gồm tất cả sự kiện của người dùng nếu họ đáp ứng các tiêu chí nhất định
 • Phiên (Session): bao gồm tất cả các sự kiện nhưng chỉ những phiên phù hợp với tiêu chí
 • Sự kiện (Event): chỉ hiện thị sự kiện cụ thể đáp ứng tiêu chí.
Ví dụ: Khi một người dùng đã thực hiện hai phiên trên trang web. Phiên đầu tiên bao gồm hai sự kiện page_view và một lần nhấp chuột. Phiên thứ hai: một page_view, một add_to_cart, một checkout.
Tạo phân khúc người dùng nơi người dùng đã add_to_cart (đã thêm ít nhất một sản phẩm vào dỏ hàng). Khi đó sẽ có 6 sự kiện xảy ra. Bởi vì người dùng này đáp ứng yêu cầu của ít nhất một sự kiện add_to_cart. Điều này có nghĩa là phân khúc người dùng sẽ bao gồm tất cả các sự kiện của người dùng đó trong phạm vi ngày bạn đã chọn.
Chuyển sang phân đoạn phiên. Khi bạn muốn tạo một phân đoạn phiên có tên sự kiện là add_to_cart. Nói cách khác, “hiển thị dữ liệu của tất cả các phiên trong đó xảy ra ít nhất một sự kiện add_to_cart“.
Tất cả sự kiện của phiên thứ 2 vì phiên đó có một sự kiện add_to_cart. Phiên đầu tiên không có
Cuối cùng, nhìn vào phân đoạn sự kiện. Nếu bạn tạo một phân khúc có tên sự kiện là add_to_cart, điều đó có nghĩa là chỉ những sự kiện phù hợp với tiêu chí mới được đưa vào. Trong phân đoạn phiên, vẫn nhận được các sự kiện khác như page_view hoặc checkout (vì chúng là một phần của phiên thứ 2). Trong phân đoạn sự kiện, sẽ chỉ nhận được một sự kiện add_to_cart.

Trình tạo phân đoạn Google Analytics 4

Trong trình tạo phân đoạn, bạn có thể định cấu hình các điều kiện sẽ bao gồm một số người dùng, phiên hoặc sự kiện nhất định. Bạn cũng có thể thêm một tập hợp các điều kiện để loại trừ một số dữ liệu nhất định.
Khi bạn thêm điều kiện mới, chúng có thể được kết nối với các nhóm AND, OR hoặc nhóm điều kiện.
Để thêm điều kiện mới, bạn có thể nhấp vào “Thêm điều kiện mới” và bắt đầu tìm kiếm thứ nguyên mà bạn quan tâm.
Nhập nội dung mà bạn muốn tìm và sau đó tmf kiếm sẽ hiển thị các kết quả được sắp xếp dựa trên loại của chúng.
Nhập tên sự kiện
Sau đó thêm điều kiện khác bằng cách nhấp nút AND
Nếu bạn đang tìm kiếm người dùng đã truy cập trang này hay trang khác, hãy nhập điều kiện đầu tiên, nhấp vào HOẶC và nhập điều kiện thứ hai.
Nếu bạn có một nhóm điều kiện với hai điều kiện và chúng được kết nối bằng AND, điều này cũng tương tự như khi bạn có hai nhóm điều kiện riêng biệt chỉ với một điều kiện duy nhất.

Phạm vi điều kiện (Condition scoping)

Phạm vi điều kiện cho phép bạn thiết lập phạm vi khác nhau trong nhóm điều kiện riêng biệt. Và nó có thẻ được quản lý bằng cách nhấp vào biểu tượng trong mỗi nhóm điều kiện
Các tùy chọn có sẵn ở đây sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phân khúc bạn đã chọn. Các lựa chọn có thể là:
 • Trong tất cả các phiên
 • Trong cùng một phiên
 • Trong cùng một sự kiện
Nếu bạn chọn Trong tất cả các phiên và bạn có nhiều điều kiện trong cùng một nhóm điều kiện thì việc điều kiện A và B xảy ra trong cùng một phiên hay cùng một sự kiện sẽ không thành vấn đề. Nếu điều kiện A đã xảy ra trong phiên 1 trong khi điều kiện B xảy ra trong phiên 2 thì dữ liệu của người dùng sẽ vẫn được đưa vào phân đoạn. Các điều kiện trong phạm vi này phải được đáp ứng trong suốt thời gian sử dụng của người dùng.
Nếu bạn chọn Trong cùng một phiên, điều đó có nghĩa là điều kiện A và điều kiện B phải xảy ra trong cùng một phiên (ngay cả khi bạn đang tạo phân khúc người dùng).
Nếu bạn chọn Trong cùng một phạm vi sự kiện thì tất cả các điều kiện trong cùng một nhóm điều kiện phải được đáp ứng trong một sự kiện.
Ví dụ bạn muốn xem dữ liệu của tất cả người dùng phù hợp với tiêu chí sau:
 • Đã đăng ký nhận bản tin vào bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ (tên sự kiện: generate_lead)
 • Ngoài ra, tại bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ, tôi đều thấy một chương trình khuyến mãi cụ thể (tên sự kiện: view_promotion) và thực hiện mua hàng (tên sự kiện: purchase) trong cùng một phiên.
Để tạo loại phân khúc này, chúng ta cần tạo hai nhóm điều kiện. Cái đầu tiên sẽ trông như thế này:
Nhóm điều kiện này được đặt tên là Trong tất cả các phiên (Across all sessions).
Nhóm điều kiện thứ 2 sẽ trông như thế này.

Phân đoạn trình tự trong Google Analytics 4

Nếu bạn quen với các phân đoạn nâng cao trong Universal Analytics, có thể bạn đã nhớ khả năng bao gồm người dùng hoặc phiên trong đó các sự kiện xảy ra theo một thứ tự cụ thể.
Nếu bạn có một phân khúc như thế này (view_promotionpurchase)
Nó sẽ hiển thị dữ liệu từ tất cả người dùng đã xem ít nhất một chương trình khuyến mãi và mua hàng. Nhưng thứ tự không quan trọng ở đây. Nếu khách truy cập thực hiện mua hàng lần đầu tiên và sau đó mới xem chương trình khuyến mãi thì người dùng đó vẫn được bao gồm trong phân đoạn này.
Với phân đoạn trình tự, chúng tôi có thể thông báo cụ thể cho GA4 rằng chúng tôi chỉ quan tâm nếu giao dịch mua hàng diễn ra sau view_promotion. Để làm điều đó, hãy nhấp vào Thêm trình tự trong nhóm điều kiện.
Sau đó xóa nhóm Điều kiện ban đầu (nếu bạn chỉ muốn sử dụng trình tự trong phân đoạn). Nhấp vào biểu tượng thùng rác.
Bạn có thể đặt phạm vi cho toàn bộ trình tự. Hoặc, nếu điều đó hợp lý với bạn, bạn có thể đặt các phạm vi khác nhau cho mỗi bước trình tự.
Một điều thú vị khác là đưa các giới hạn về thời gian vào trình tự của bạn. Đây là một bổ sung rất hữu ích nhưng không có trong Universal Analytics.
Để thêm các bước mới, hãy nhấp vào Thêm bước.

Loại trừ dữ liệu trong phân đoạn

Tất cả các nhóm điều kiện được thiết kế để bao gồm dữ liệu. Nhưng nếu bạn muốn loại trừ thứ gì đó (ví dụ: người dùng đã mua hàng của bạn) thì sao? Sử dụng các nhóm loại trừ.
Để thêm nhóm, nhấp vào Thêm nhóm để loại trừ và một nhóm mới (có màu đỏ) sẽ xuất hiện. Có một cài đặt (khá bí ẩn) được gọi là Loại trừ tạm thời và Loại trừ vĩnh viễn.
Việc loại trừ tạm thời có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn tạo đối tượng từ phân khúc này. Ví dụ bạn có khách hàng với tư cách thành viên 30 ngày. Bạn muốn bao gồm những người đã truy cập một trang cụ thể trên trang web của mình nhưng loại trừ những người đã mua gần đây. Bằng cách đó, phân khúc của bạn có thể trông như thế này.
Nếu một khách truy cập mua hàng trong 30 ngày qua, họ sẽ tạm thời bị loại khỏi đối tượng. Nhưng sau khi hết 30 ngày (sau lần mua cuối cùng), khách truy cập sẽ quay lại đối tượng (sau khi họ truy cập lại trang được sử dụng trong cài đặt của phân khúc). Đây là trường hợp sử dụng tuyệt vời cho các chiến dịch nhắm mục tiêu lại nơi bạn có thể bắt đầu hiển thị quảng cáo cho những người đã lâu không mua.
Khi bạn có một khách truy cập đã mua hàng 60 ngày trước. Và bạn tạo một phân khúc loại trừ những người đã mua thứ gì đó.
Nếu nhóm loại trừ của bạn sử dụng “Tạm thời loại trừ” thì khách truy cập sẽ được đưa vào phân tích hiện tại của bạn. Bởi vì giao dịch mua hàng đã diễn ra cách đây 60 ngày và bạn đang phân tích 30 ngày qua.
Nếu nhóm loại trừ của bạn sử dụng “Loại trừ vĩnh viễn” thì người dùng sẽ không được đưa vào phân tích hiện tại của bạn. Tại sao? Bởi vì ngay cả khi bạn phân tích 30 ngày qua, người dùng đã mua hàng tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, do đó bị “loại trừ vĩnh viễn”.

Phân đoạn được đề xuất

Chúng ta hãy xem các phân đoạn được đề xuất.
Hiện tại, có ba loại phân đoạn được đề xuất:
 • Tổng quan
 • Mẫu
 • Dự đoán
Nếu bạn chọn một trong số chúng, chúng sẽ điền trước một số điều kiện trong phân khúc của bạn hoặc bố cục của chúng sẽ trông khác. Ví dụ: nếu bạn chọn Người mua, nó sẽ thêm hai điều kiện vào phân khúc:
 • Sự kiện diễn ra trong_app_purchase
 • hoặc sự kiện là ecommerce_purchase (đây là một lỗi khi biết rằng sự kiện được đề xuất để theo dõi giao dịch mua hàng thương mại điện tử GA4 chỉ là “mua hàng”). Thay vào đó, nếu bạn thấy mục mua hàng thì lỗi cuối cùng đã được sửa.
Nếu bạn chọn một trong các phân đoạn trong tab Mẫu thì bố cục của trình tạo phân đoạn sẽ thay đổi. Bạn sẽ nhận được một loạt các kích thước được xác định trước mà bạn có thể sử dụng (hoặc để trống). Đây là ví dụ về mẫu Nhân khẩu học.
Bạn không thể thêm thứ nguyên hay điều kiện bổ sung. Nhưng nhìn chung, bạn cũng có thể sử dụng Phân khúc người dùng tùy chỉnh để tạo các phân khúc giống nhau (nhưng có thể cần thêm một chút thời gian để chọn cấu hình mọi điều kiện).
Nhóm phân đoạn được đề xuất cuối cùng là Dự đoán. Đây là những ứng dụng sử dụng khả năng học máy của GA4. Dựa trên dữ liệu hiện tại của bạn, GA4 cố gắng dự đoán những người dùng nào có khả năng sẽ chuyển đổi sớm (hoặc rời bỏ).

Các loại phân đoạn khác nhau

Bố cục của trình tạo phân đoạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phân đoạn bạn chọn. Phân khúc nhân khẩu học sẽ khác với phân khúc Chuyển đổi hoặc Người mua.
Nhưng đây không phải là sự khác biệt duy nhất. Một số tính năng chỉ có ở một số phân khúc nhất định. Ví dụ:
 • Trình tự chỉ có sẵn trong phân khúc Người dùng
 • Tính khả dụng của phạm vi điều kiện cũng khác nhau. Nhưng điều này là hợp lý. Phân khúc người dùng hỗ trợ Trên tất cả các phiên , trong cùng một phiêntrong cùng phạm vi sự kiện. Hỗ trợ các phân đoạn phiên trong cùng một phiêntrong cùng phạm vi sự kiện . Phân đoạn sự kiện chỉ hỗ trợ trong cùng một sự kiện.

Sự khác nhau giữa phân đoạn trong Universal Analytics và GA4

Segments
Universal Analytics
Google Analytics 4
Báo cáo
Áp dụng hầu hết tất cả các báo cáo
Chỉ áp dụng cho báo cáo khám phá và áp dụng cho tất cả các thẻ của một bản khám phá duy nhất.
Tạo đối tượng
Tạo đối tượng nhắm mục tiêu lại
Có thể tạo đối tượng từ phân đoạn GA4
Các loại phân đoạn
 • Phân đoạn
 • Phân đoạn người dùng
 • Người dùng
 • Phiên
 • Sự kiện
Tính hiệu lực trở về trước
Các phân đoạn đều có hiệu lực trở về trước. Khi bạn tạo một tài khoản, nó sẽ hiển thị dữ liệu đã lọc mà bạn đã thu thập.

Ý tưởng cho phân đoạn Google Analytics 4

Người dùng đã thực hiện hơn 5 sự kiện page_view . Bạn có thể tạo một phân khúc đó, sau đó xây dựng đối tượng và hiển thị quảng cáo cho phân khúc đó.
Loại trừ người dùng đã đăng nhập . Nếu bạn đang phân tích chuyển đổi, bạn nên loại trừ những người đã chuyển đổi từ lâu. Rất có thể họ sẽ quay lại trang web của bạn để đăng nhập vào tài khoản của họ. Bằng cách loại trừ họ, bạn sẽ có dữ liệu chính xác hơn về những khách truy cập có khả năng chuyển đổi trong tương lai.
Phân khúc công nghệ (ví dụ: thiết bị di động và máy tính để bàn). Tạo hai phân đoạn riêng biệt và sau đó so sánh cách chúng thực hiện chuyển đổi hoặc doanh thu.
Người dùng đã bỏ giỏ hàng. Tạo một phân đoạn trong đó sự kiện là add_to_cart (để có sự kiện này, bạn cần phải triển khai tính năng theo dõi thương mại điện tử GA4. Bây giờ bạn có thể sử dụng phân đoạn này trong báo cáo Kênh để xem chúng thất bại ở đâu trong quá trình thanh toán.

Kết luận

Phân đoạn là một cách mạnh mẽ để cắt dữ liệu của bạn và phân tích một tập hợp con cụ thể của dữ liệu đó. Thay vì xem xét các con số tổng hợp, bạn nên xem chi tiết các báo cáo của mình để tìm mẫu và xác định những người dùng có giá trị nhất. Hy vọng bài viest hướng dẫn Phân đoạn trong GA4 sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn tài liệu dịch: https://www.analyticsmania.com/post/google-analytics-4-segments/
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Chuyển đổi người dùng và Chuyển đổi lưu lượng truy cập trong GA4

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button