Review sách

REVIEW sách Linh hồn của quảng cáo – Takahashi Nobuyuki

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách nói về quảng cáo và phương pháp sáng tạo ra ý tưởng. Nhưng trong cuốn sách “Linh hồn của quảng cáo” của tác giả Takahashi Nobuyuki đã được ông đề cập đến lĩnh vực quảng cáo một cách mới mẻ. Cuốn sách được tác giả khám phá các yếu tố cốt lõi để tạo ra quảng cáo hiệu quả. Hãy cùng tôi khám phá “review sách Linh hồn của quảng cáo” để nghiên cứu rõ hơn về các phương pháp của quảng cáo tác giả.

Giới thiệu về tác giả sách “Linh hồn của quảng cáo”

Cuốn sách “Linh hồn của quảng cáo” được viết bởi tác giả Nobuyuki Takahashi, ông là một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo. Ông từng là một nhà chuyên viên viết quảng cáo, trường phòng chế tác của công ty, giám sát sản xuất và tổ thiết kế thị trường. Sau này ông là cố vấn, nghiên cứu cho các công ty. Từ năm 2000, ông là giám đốc điều hành của công ty con của Hakuhodo, hiện tại ông là một nhà kế hoạch tự do.
Các cuốn sách của ông thường được khai thác đến những mặt cốt lõi trong lĩnh vực marketing. Một số tác phẩm nổi tiếng khác của Nobuyuki Takahashi được kể đến như : “Để ngôn từ trở thành sức mạnh”, “Cưỡi thuyền ngược gió.” Những cuốn sách của ông khiến nhiều người thay đổi hoàn toàn đối với ngành quang cáo.

Đọc thêm: REVIEW sách Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh: Tác động của từ ngữ trong kinh doanh

Review sách Linh hồn của quảng cáo

Cuốn sách “Linh hồn của quảng cáo” được tác giả Nobuyuki Takahashi chia nội dung thành 5 phần tập trung vào những “Ý tưởng lớn”. Cuốn sách đưa ra những lập luận sắc bén, rõ ràng và chặt chẽ về từng mảng trong marketing, mà cụ thể trong cuốn sách này là concept marketing -một yếu tố thiết yếu trong marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có.

Phần 1: Tại sao lại là “Ý tưởng lớn”?

Tất cả các câu chuyện đều bắt đầu từ “ý tưởng lớn”.
“Ý tưởng lớn” là trung tâm vận hành doanh nghiệp, thị trường và sản phẩm. Chúng ta cần sử dụng cả tư duy cảm tính lẫn lý tính để sáng tạo ra ý tưởng lớn. Có thể nói đây là công việc mang tính sáng tạo cao.
 • Ý tưởng lớn được xem là yếu tố cốt lõi trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.
Có thể nhận thấy rằng, doanh nghiệp sẽ không thể thành công giữa biển thương trường hay trong cuộc chạy đua với các doanh nghiệp khác nếu như không sáng tạo và duy trì một ý tưởng lớn mang tính giá trị cao.
 • Ý tưởng lớn chính là xương sống
định hình cho toàn bộ những hoạt động mà doanh nghiệp sẽ thực hiện. Trước đây, ý tưởng lớn (concept sản phẩm) được định nghĩa là những nhận định chi tiết về sản phẩm. Cũng tức là, một ý tưởng lớn theo đó sẽ bao gồm các giải thích về chức năng, ưu điểm, ứng dụng và mục đích của việc sử dụng sản phẩm.

Phần 2: Ý tưởng lớn là gì?

Ý tưởng lớn là :
 • Phá vỡ khái niệm được hình thành trước đó
 • Tạo ra giá trị quan bằng định hướng hoặc tư duy mới
 • Tập ra cách suy nghĩ mới và cách suy nghĩ này sẽ trở thành bộ khung xuyên suốt
 • Trở thành định hướng cho toàn bộ các hoạt động kinh doanh truyền thông.
Theo tác giả, “ý tưởng lớn” không chỉ dừng lại ở khái niệm và ý tưởng mà nó còn là “những giá trị quan mà thời đại yêu cầu và suy nghĩ này sẽ trở thành định hướng cho tất cả các hành động sau đó.

Phần 3: Danh mục “Ý tưởng lớn”

Trong phần này tác giả đưa ra hai điểm mấu chốt trong cảm nhận là “phát hiện” và “diễn đạt thành ngôn từ”.
 • Ý tưởng này mới đên từ đâu? – phát hiện (hình dung)
 • Ý tưởng này hấp dẫn đến đâu? – diễn đạt thành ngôn từ (hiện thực)
Tác giả cung cấp 86 ví dụ từ các phương tiện truyền thông như báo chí, tạp chí, tivi, sách vở và chia làm 2 phần:
 • Phần 1: những ví dụ có thể cảm nhận được sự chuyển đổi của khái niệm
 • Phần 2: những ví dụ về tính hấp dẫn của việc diễn đạt thành ngôn từ.
Qua 86 ví dụ bằng 8 cách tiếp cận, tác giả đã truyền tải được một cách đầy đủ nhằm diễn đạt sự chuyển đối ý tưởng.

Phần 4: Sáng tạo “Ý Tưởng Lớn” Như thế nào?

Trong phần này tác giả đưa ra 4 bước để tạo ra ý tưởng lớn:
 • Bước 1: “Nhận thức hiện trạng”
Bước này là bước đầu tiên để khai thác triệt để các thông tin cơ bản. Lần đầu tiên thu thập thông tin bạn sẽ bị lúng túng bởi khối lượng thông tin khổng lồ như hiện nay. Nhưng công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với những lần tiếp theo.
 • Bước 2: “Thấu hiểu thời đại”
Lấy thời đại làm bối cảnh, ở bước này ta sẽ tìm kiếm xem “xã hội, doanh nghiệp, con người và cuộc sống vận động như thế nào?”. Đây là bước mà chúng ta sẽ đào sâu hơn, kén chọn thật chi tiết bằng “ đôi mắt của loài chim”, nhờ có được cảm giác thực địa.
Ở bước này bạn sẽ tìm kiếm xem “xã hội, doanh nghiệp, con người và cuộc sống vận động như thế nào?”. Đây là bước để năng lực thu thập thông tin củ bạn kết hợp với khả năng phát hiện.
Thấu hiểu thời đại chính là sức mạnh để tạ ra ý tưởng lớn.
 • Bước 3: “Phát hiện” (tạo giá trị)
Công việc của bước 3 là tổng hợp những thông tin của bước 1 và bước 2 và lựa chọn thật kỹ.
Bước 1 là thu thập thông tin, bước 2 là kết hợp chúng với nhau, bước 3 là để chúng “nghỉ ngơi” và chờ đợi chúng lên men, và bước 4 là thấu hiểu.
 • Bước 4: “Diễn đạt thành ngôn từ” (từ khóa)
Phát hiện mới sẽ xuất hiện khi bạn lên ý tưởng và sau khi chuyển hóa hình ảnh đã thấu hiểu này thành từ ngữ thì mới gọi là ý tưởng lớn.
Sau khi tạo ra “ý tưởng lớn” thì tiếp theo tác giả sẽ cung cấp cho độc giả thêm bảy sức mạnh trong những “ý tưởng lớn” hay
 1. Sự đổi mới: Có tính mới hướng đến xã hội, có ý chí chắc chắn.
 2. Tính chiến lược: Sự triển khai liên tục trước đó được hình dung thành tiền đề, có ý tưởng, có thể đọc được thiết kế tổng hợp làm lay động trong và ngoài công ty.
 3. Sự đồng cảm: Bức tranh tương lai được vẽ ra thật nghiêm chỉnh, và sự cảm động, niềm vui… thấm vào trong tâm trạng của từng người, từ đó họ đồng cảm sâu sắc với ý tưởng lớn đó.
 4. Cá tính độc đáo: Ý thức được sự khác biệt hóa cũng như sự cạnh tranh, cá tính hóa là thứ mới mẻ rõ ràng.
 5. Nhất quán: Có thể cảm nhận được tính nhất quán trong phong cách của doanh nghiệp…Kết nối điều này với thương hiệu của doanh nghiệp.
 6. Sự duy trì và kế thừa: Có sự duy trì, triển khai liên tiếp, và cảm nhận được sự triển khai có thể kết nối với tương lai.
 7. Lan truyền cảm hứng: Muốn tạo ra thứ nhưu thế này cho con người. Muốn trao cho họ. Muốn truyền đạt cho họ. Muốn lưu giữ lại. Muốn truyền đi những ý tưởng, sự lựa chọn lựa kỹ càng.

Phần 5: Biến “Ý tưởng lớn” thành kỹ năng lớn nhất

Tác giả cho rằng, tạo ra các ý tưởng lớn là tạo ra “cái rốn”. Nó là cách gọi khác của “ý tưởng lớn”. Cái rốn có ở ngay trong việc suy nghĩ và sáng tạo. Trong thời đại có nhiều thay đổi hiện bay, trong khi các giá trị quan dao động, nếu không có những ý tưởng lớn thì sẽ không thể theo kịp những thay đổi ấy
Để trở thành người tạo ra ý tưởng hay. tác giả đề xuất 3 thay đổi của bản thân sau
 • Thứ nhất: trang bị cho bản thân những nguyên tắc – nguyên lý ở một mức độ nào đó.
 • Thứ hai: có được những hình ảnh mục tiêu về việc “ý tưởng lớn hay là…”
 • Thứ ba: lặp đi lặp lại việc tạo ra các ý tưởng lớn.
Một “Ý tưởng lớn: hay sẽ đến nhờ vào việc liên tục suy nghĩ và thu nhặt kinh nghiệm.
Nếu bạn muốn ý tưởng lớn xuất hiện sớm hơn. Bằng tri thức kinh nghiệm của tác giả, ông đưa ra các nguyên lý là
 • Biết những ví dụ hay
 • Hình dung và ghi nhớ bằng các biểu đồ
 • Suy nghĩ có chủ đích
Ý tưởng lớn của bản thân là gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này thì bạn hãy trả lời một số câu hỏi mà tác giả đưa ra dưới đây.
 • Giá trị của bản thân là gì? Những thứ bản thân muốn bán gì?
 • Căn cứ điểm của “hành động” và “suy nghĩ” của bản thân là gì?
 • Những dự án mới, chủ trương độc nhất vô nhị là gì?
 • Điều gì sẽ tạo niềm vui và niềm kinh ngạc mới cho những người xung quanh?
 • Điều gì sẽ có khả năng tạo sự khác biệt với những người khác?
 • Có đang diễn đạt lại những điều ấy bằng ngôn ngữ một cách nghiêm chỉnh và kết nối nó với hiện thực hay không?
Ngày nay kỹ năng cá nhân là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển xã hội. Để khác biệt thì mỗi cá nhân cần phải xác lập được ý tưởng lớn của bân.

Kết luận

Cuốn sách “Linh hồn của quảng cáo” được tác giả tập trung vào mối quan hệ giữa một ý tưởng lớn với sản phẩm quảng cáo. Cuốn sách sẽ là một nguồn tư duy sáng tạo các chủ doanh nghiệp cũng như dân marketing.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục - 6 "Vũ khí" tâm lý gây ảnh hưởng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button