Kiến thức Google Ads

VPCS là gì? Hậu quả khi VPCS Google Ads

VPCS là gì? Đây là câu hỏi thường gặp đối với những Newbie khi mới chạy quảng cáo Google. Vì chưa tìm hiểu hết các chính sách của Google mà không ít trường hợp vi phạm chính sách đã xảy ra gây ra những hậu quả tiêu cực không chỉ cho người quảng cáo mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Google Ads.Vì vậy, trong bài viết này sẽ giải thích chi tiết cho bạn về VPCS là gì? Và những hậu quả khi vpcs.

VPCS Google Ads là gì?

VPCS là thuật ngữ để chỉ những vi phạm chính sách quảng cáo của Google. Đây là những hành vi vi phạm các quy định và hướng dẫn mà Google đặt ra cho việc sử dụng dịch vụ quảng cáo.
Google có một loạt chính sách được thiết kế để đảm bảo người dùng có được một trải nghiệm an toàn và chất lượng. Chính sách quảng cáo của Google gồm rẩ nhiều quy định khác nhau nhưng chia thành 4 lĩnh vực chính:

Nội dung bị cấm

Nội dung bị cấm là những sản phẩm/dịch vụ hoặc các loại nội dung quảng cáo bị cấm quảng bá trên mạng xã hội Việt Nam dưới mọi hình thức. Các loại sản phẩm/dịch vụ bị xếp vào diện nội dung bị cấm bao gồm các mục chính như sau:
 • Hàng giả
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ nguy hiểm
 • Nội dung tạo điều kiện cho các hành vi không trung thực
 • Nội dung không phù hợp

Hành vi bị cấm

Hành vi bị cấm là những việc bạn không được phép làm trong quá trình sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google nhằm mục đích thực hiện các ý đồ xấu. Đây là cách mà Google luôn cố gắng để bảo vệ người dùng trước những kẻ muốn thao túng quảng cáo của Google. Các hành vi được Google xếp vào diện bị cấm bao gồm:
 • Sử dụng mạng quảng cáo sai cách
 • Thu thập và sử dụng dữ liệu
 • Trình bày nội dung xuyên tạc

Nội dung và tính năng bị hạn chế

Nội dung bị hạn chế là những quảng cáo được phép chạy quảng cáo trên Google nhưng bị giới hạn về độ tuổi, vị trí địa lý hoặc số người dùng tiếp cận. Các nhóm sản phẩm nằm trong nội dung bị hạn chế bao gồm:
 • Đồ uống có cồn
 • Bản quyền
 • Cờ bạc và trò chơi
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Dịch vụ tài chính
 • Nhãn hiệu
 • Yêu cầu pháp lý
 • Các hoạt động kinnh doanh bị hạn chế khác
 • Các yêu cầu đối với nội dung dành cho trẻ em

Yêu cầu về nội dung biên tập và kỹ thuật

Google luôn muốn mang lại cho người dùng một trải nghiệm tốt với những quảng cáo hấp dẫn. Vì thế Google quy định rõ yêu cầu về kỹ thuật để giúp người dùng và nhà quảng cáo sử dụng nhiều định dạng quảng cáo một cách hiệu quả nhất.
 • Nội dung biên tập
 • Yêu cầu về trang đích
 • Yêu cầu về kỹ thuật
 • Yêu cầu đối với định dạng quảng cáo

Các loại vi phạm chính sách phổ biến

Sử dụng lưu lượng truy cập tự động hoặc bot

Sử dụng lưu lượng truy cập tự động hoặc bot là một vi phạm chính sách của Google Ads. Google không cho phép việc tạo ra hoặc sử dụng bất kỳ phần mềm, công cụ hoặc kỹ thuật nào để tạo ra lưu lượng truy cập giả mạo, tự động hoặc không tự nhiên đến quảng cáo của bạn.
Việc sử dụng lưu lượng truy cập tự động hoặc bot có thể làm tăng số lượt nhấp vào quảng cáo một cách không tự nhiên, làm giảm chất lượng và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Mặc dù bạn có thể mua lượng truy cập nhưng bạn phải có trách nhiệm giám sát các nguồn lưu lượng truy cập giả tạo trên trang web của bạn
Google coi việc sử dụng lưu lượng truy cập giả mạo hoặc không tự nhiên là một hành vi không công bằng và có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến môi trường quảng cáo.
Để đảm bảo tuân thủ chính sách của Google Ads, hãy tránh sử dụng bất kỳ phần mềm, công cụ hoặc kỹ thuật nào để tạo ra hoặc tăng lưu lượng truy cập tự động hoặc bot đến quảng cáo của bạn. Thay vào đó, tập trung vào việc xây dựng chiến dịch quảng cáo chất lượng và tăng cường tương tác từ người dùng thật một cách hợp lệ.

Quảng cáo lừa đảo

Quảng cáo lừa đảo là một trong những vi phạm chính sách của Google Ads. Google cung cấp một môi trường quảng cáo an toàn và tin cậy cho người dùng, do đó việc sử dụng các hình thức quảng cáo lừa đảo là không được chấp nhận.
Dưới đây là một số ví dụ về quảng cáo lừa đảo:
 • Quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ không tồn tại: Đưa ra lời hứa về một sản phẩm hoặc dịch vụ không thực sự có sẵn để lừa đảo người tiêu dùng.
 • Quảng cáo đánh lừa về giá cả hoặc khuyến mãi: Quảng cáo với giá cả hoặc khuyến mãi không chính xác hoặc gian lận để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
 • Quảng cáo không rõ ràng: Hiển thị nội dung không rõ ràng, mơ hồ hoặc gây hiểu nhầm về sản phẩm, dịch vụ hoặc người đứng sau quảng cáo.
 • Quảng cáo giả mạo hoặc sao chép: Sử dụng thông tin, thương hiệu, logo hoặc hình ảnh giả mạo để lừa đảo người tiêu dùng.
Google đưa ra nỗ lực để ngăn chặn và loại bỏ các quảng cáo lừa đảo khỏi nền tảng của mình. Nếu bạn nhận thấy các quảng cáo lừa đảo hoặc tin rằng một quảng cáo vi phạm chính sách, bạn có thể báo cáo cho Google bằng cách sử dụng các công cụ và quy trình báo cáo được cung cấp.

Phân phát quảng cáo cùng với nội dung bị cấm hoặc vi phạm bản quyền

Dưới đây là một số nội dung vi phạm chính sách của Google:
 • Sử dụng hình ảnh, video, âm thanh hoặc nội dung bị cấm: Bao gồm nội dung đồi trụy, bạo lực, đe dọa hoặc vi phạm quyền riêng tư.
 • Sử dụng nội dung vi phạm bản quyền: Sử dụng hình ảnh, video, âm thanh hoặc nội dung mà bạn không có quyền sở hữu hoặc không có sự cho phép của chủ sở hữu để sử dụng trong quảng cáo.
 • Sản phẩm giả mạo hoặc hàng nhái: Quảng cáo các sản phẩm giả mạo, hàng nhái hoặc không chính hãng, vi phạm quyền thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ.
 • Các hành vi chưa đủ tuổi vị thành niên, không có sự đồng thuận hoặc bất hợp pháp.
Google có chính sách chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi của người sở hữu nội dung và tác giả. Việc vi phạm chính sách này có thể dẫn đến việc xóa quảng cáo, tạm ngừng hoặc khóa tài khoản của bạn.

Hậu quả của vi phạm chính sách Google

Google luôn đảm bảo tính an toàn cho người dùng nên yêu cầu các nhà quảng cáo phải tuân thủ tất cả các chính sách của Google bên cạnh luật và quy định hiện hành. Tuy nhiên, nếu nhà quảng cáo bị xác định là vi phạm các chính sách quảng cáo của Google thì có thể bị chặn trên nền tảng này và các mạng liên kết.
Tùy vào mức độ vi phạm mà có những mức độ xử phạt khác nhau. Dưới đây là những hậu quả khi bạn vi phạm chính sách Google.

Mức độ 1: Quảng cáo bị từ chối

Những quảng cáo không tuân thủ chính sách của Google Ads sẽ bị từ chối. Đây được coi là hình thức xử lý nhẹ nhất của Google, bạn chỉ bị từ chối phê duyệt quảng cáo của mình khi vi phạm các vấn đề về biên tập và kỹ thuật.
Quảng cáo bị từ chối sẽ không thể chạy cho đến khi vi phạm chính sách được khắc phục và quảng cáo được xem xét. Điều này sẽ được ghi chú trong cột “Trạng thái” ở Google Ads.
Khi quảng cáo bị từ chối, nó không sẽ không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google hoặc trên các trang web đối tác của Google. Điều này có thể làm giảm khả năng tiếp cận và hiển thị thông điệp quảng cáo của bạn cho khách hàng tiềm năng.
Phạm vi ảnh hưởng chỉ gây ra cho các mẫu quảng cáo bị từ chối, các mẫu quảng cáo đang hoạt động còn lại vẫn sẽ được phân phối bình thường.

Mức độ 2: Tạm ngưng tài khoản quảng cáo

Khi Google phát hiện bạn vi phạm các chính sách nghiêm trọng trong quảng cáo, thì lúc này tài khoản của bạn sẽ bị đình chỉ ngay lập tức mà không cần cảnh bảo trước. Đây mới chỉ là mức độ xử lý trung bình của Google để nhắm vào các tài khoản có hành vi bất thường hoặc chạy các sản phẩm trong danh mục hạn chế của Google.
Google có thể áp dụng biện pháp tạm ngưng tài khoản của bạn để đảm bảo tuân thủ và bảo vệ người dùng khỏi các quảng cáo không phù hợp, gây khó chịu hoặc lừa đảo.
Khi tài khoản Google Ads bị tạm ngưng, bạn sẽ không thể chạy quảng cáo mới hoặc chỉnh sửa các quảng cáo hiện có trong tài khoản. Tài khoản của bạn sẽ bị đóng băng và không thể hoạt động cho đến khi bạn đã giải quyết các vi phạm chính sách và tuân thủ các quy định của Google Ads.
Đối với các vi phạm diễn ra một lần, Google sẽ gửi cảnh báo để nêu rõ những hành bi vi phạm và cách khắc phục hậu quả. Thông báo sẽ được gửi ít nhất 7 ngày trước khi có quyết định đình chỉ
Đối với những hành vi vi phạm chính sách nhiều lần, Google sẽ đưa ra các cảnh cáo và các hình phạt sẽ tăng dần theo cho mỗi lần cảnh cáo tiếp theo. Bạn sẽ nhận được tối đa 3 cảnh cáo cho mỗi chính sách trên tài khoản Google Ads.

Mức độ 3: Khóa hoàn toàn tài khoản

Nếu bạn vi phạm chính sách của Google Ads một cách nghiêm trọng hay thuộc nhóm nội dung bị cấm và lặp đi lặp lại, Google sẽ quyết định khóa hoàn toàn tài khoản quảng cáo của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng dịch vụ quảng cáo trên nền tảng Google Ads và tài khoản của bạn sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.
Việc khóa vĩnh viễn tài khoản là một biện pháp nghiêm khắc từ Google để bảo vệ người dùng. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ không thể chạy quảng cáo mới, chỉnh sửa hoặc xem bất kỳ thông tin nào liên quan đến tài khoản quảng cáo của bạn. Tất cả các chiến dịch quảng cáo hiện có sẽ bị dừng lại và không hiển thị nữa.

Kết luận

Vi phạm chính sách của Google Ads là một vấn đề cần phải được quan tâm và giải quyết một cách nghiêm túc. Những hậu quả của việc vi phạm chính sách không chỉ là sự mất cơ hội quảng cáo mà còn có thể dẫn tới mất uy tín và đánh mất niềm tin của khách hàng. Để tránh vi phạm chính sách, các nhà quảng cáo cần hiểu rõ các quy định được đề cập trên.

5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn từng bước liên kết Google Analytics với Google Ads

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button