Kiến thức Google Analytics

7 lỗi gắn thẻ UTM Google Analytics phổ biến nhất

Google Analytics là công cụ phân tích phổ biến nhất dùng để đo lường mức độ sự dụng trang web. Và việc gắn thẻ UTM Google Analytics là một phần quan trọng trong theo dõi và phân tích hiệu quả của chiến dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà quảng cáo vẫn còn sai sót trong việc gắn thẻ UTM. Vì vậy trong bài viết này, tôi đề cập đến 7 lỗi gắn thẻ UTM Google Analytics phổ biến nhất để bạn có thể tránh và khắc phục.

UTM Google analytics là gì?

UTM (Urchin Tracking Module) có nghĩa là “mô-đun theo dõi Urchin” là một công cụ trong Google Analytics cho phép bạn theo dõi và phân tích nguồn lưu lượng trên trang web của bạn. Thẻ UTM Google Analytics có được thêm vào cuối URL thông thường để cung cấp cho Google Analytics thông tin cụ thể về liên kết đó. Thẻ UTM Google Analytics luôn chứa các tham số Nguồn, Phương tiện và Tên chiến dịch.

Tham số của UTM Google Analytics

Các tham số UTM Google Analytics là các ký tự chuỗi được thêm vào URL để cung cấp thông tin chi tiết về nguồn lưu trữ cho trang web.
Có 5 tham số chính dưới sự kiểm soát của bạn có thể được sử dụng để chia nhỏ dữ liệu lưu lượng truy cập.
  • utm_source: Xác định nguồn gốc của lượng lưu trữ, ví dụ: google, facebook, bing.
  • utm_medium: Xác định phương tiện truyền thông sử dụng để đưa người dùng đến trang web, ví dụ: cpc (quảng cáo trên điểm), email, banner.
  • utm_campaign: Xác định tên hoặc mã của chiến dịch tiếp theo hoặc quảng cáo, ví dụ: summer_sale, new_product_launch.
  • utm_term: Xác định từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm, thường chỉ được sử dụng ccho lưu lượng quảng cáo phải trả tiền. Đối với các nền tảng quảng cáo khác, nó thường được sử dụng để xác định đối tượng hoặc cấp độ bên dưới chiến dịch.
  • utm_content: Xác định nội dung cụ thể của quảng cáo, liên kết hoặc phần tử truyền thông thông tin, ví dụ: biểu ngữ, dòng tiêu đề.
Có nên sử dụng cả 5 thông số không?
Nếu bạn muốn theo dõi hiệu suất của các nỗ lực tiếp thị của mình ở cấp chiến dịch thì bạn cần sử dụng thẻ nguồn, phương tiện và chiến dịch. Nếu bạn muốn theo dõi hiệu suất ở cấp độ quảng cáo thì bạn cần sử dụng cả năm thông số.
Lưu ý rằng, hai thông số “utm_source” và “utm_medium” là hai thông số quan trọng nhất không thể thiếu trong các chiến dịch.

Cách sử dụng thẻ UTM cho url của bạn

Gắn thẻ tất cả lưu lượng truy cập mà bạn có quyền kiểm soát

Tất cả lưu lượng truy cập và liên kết chưa thanh toán trong emai bạn gửi cùng đều nên được gắn thẻ. Xem qua tất cả lưu lượng truy cập của bạn trong Google Analytics và xác định lưu lượng truy cập không được gắn thẻ và cố gắng tìm ra cách giải quyết chúng.
Sẽ có lưu lượng truy cập mà bạn không thể gắn thẻ, chằng hạ như URL giới thiệu và lưu lượng truy cập trực tiếp. Nhưng đừng lo lắng vì nó không ảnh hưởng.

Sử dụng trường hợp nhất quán

Thẻ UTM Google Analytics phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy hãy sử dụng quy tắc rõ ràng về cách viết hoa và tuân theo nó một cách tôn trọng. Nếu không, bạn có thể thấy các quảng cáo khác nhau từ cùng một chiến dịch hiển thị dưới dạng “giảm giá mùa hè” và “Giảm giá mùa hè”. Điều này sẽ làm bạn tốn thời gian khi phải lần lượt cộng các số theo cách thủ công để có thể tính tổng số phiên (hoặc chuyển đổi) từ chiến dịch này. Vì vậy nên có một sự nhất quán trong từng chiến dịch.

Tạo quy ước đặt tên cho chiến dịch

Quy ước đặt tên chính xác phụ thuộc vào cách thiết lập cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một số mẹo đặt tên chiến dịch cho bạn tham khảo:
  • Giữ tên càng ngắn càng tốt nhưng vẫn độc đáo và mô tả được bản chất của chiến dịch. Chữ viết tắt là tốt nếu chúng dễ hiểu. Ngoài ra, hãy tránh các cụm từ dài giống hệt nhau trong nhiều tên chiến dịch. Rất nhiều trong số đó thường có thể được cắt bỏ.
  • Hãy bắt đầu với những thứ dành riêng cho chiến dịch: tên thường sẽ bị cắt ngắn khi xem nó trong Google Analytics. Nếu bạn quảng cáo ở các quốc gia khác nhau, hãy sử dụng tên viết tắt của quốc gia đó trong tên chiến dịch. Ví dụ: Mỹ, DE, Anh.
  • Hãy nhất quán trong cách bạn sử dụng trường hợp trong chiến dịch. Thẻ UTM Google Analytics phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn hiểu đúng.

Hãy cân nhắc việc luôn đặt thẻ trung bình cho lưu lượng truy cập phải trả tiền cho CPC

Đây là công việc mà tính năng tự động gắn thẻ của Google thực hiện, vì vậy tất cả lưu lượng truy cập phải trả tiền từ AdWords sẽ xuất hiện theo cách này trong Google Analytics trừ khi bạn thêm thẻ của riêng mình. Bằng cách này, thật dễ dàng để lọc lưu lượng truy cập phải trả tiền.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ phương tiện để biểu thị loại giá thầu chính xác cho quảng cáo, chẳng hạn như CPC,CPM, v.v. Nhưng trước tiên, hãy xem xét liệu bạn có thực sự cần thông tin đó trong Google Analytics hay không. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu chỉ giữ nó đơn giản.

Hãy nhất quán khi thay đổi chiến dịch

Thẻ chiến dịch, thuật ngữ và nội dung tùy thuộc vào tên chiến dịch, từ khóa hoặc nhắm mục tiêu và nội dung quảng cáo trong nền tảng quảng cáo. Nếu bạn thực hiện thay đổi đối với bất kỳ điều nào trong số này sau khi tung ra quảng cáo, bạn có hai lựa chọn:
  • Để nguyên các tham số UTM Google Analytics
  • Thay đổi chúng để phản ánh các giá trị mới.
Nhưng tôi khuyên bạn nên thay đổi thẻ UTM Google Analytics để phản ánh những sửa đổi bạn đã thực hiện trong nền tảng quảng cáo. Bằng cách này bạn sẽ luôn biết có sự nhất quán giữa hai điều này.

7 lỗi gắn thẻ UTM phổ biến nhất

1. Không gắn thẻ gì cả

Đây là một lỗi thường gặp đối với các nhà quảng cáo vì họ quên hoặc không gắn bất kì thẻ UTM nào cho chiến dịch của mình. Và điều này cũng không ngoại lệ đối với các nhà quảng cáo lớn hơn.

2. Không nhất quán trong việc gắn thẻ

Khi sử dụng thẻ UTM google analytis, quan trọng là duy trì sự đồng nhất trong cách gắn thẻ. Việc thiếu nhất quán trong gắn thẻ không đồng nhất trong cùng một kênh quảng cáo thì thực sự rất khó để thấy hiệu quả quảng cáo của bạn vì dữ liệu không được tổng hợp chính xác.
Vì vậy cần đảm bảo rằng cùng một tham số UTM Google Analyticskhông được gắn với nhiều giá trị khác nhau trong các liên kết hoặc quảng cáo khác nhau. Điều này đảm bảo tính nhất quán trong việc phân tích và đo lường hiệu quả.

3. Sử dụng các trường hợp khác nhau cho cùng một thẻ

Trong thẻ URL phân biệt chữ hoa và chữ thường, vì vậy “cpc” và “CPC” được coi là khác nhau. Bạn nên đảm bảo về quy tắc khi sử dụng các trường hợp này. Khuyến nghị là sử dụng chữ thường cho thẻ nguồn và thẻ phương tiện vì đó là cách mà hầu hết các công cụ gắn thẻ tự động thực hiện. Vì đa phần tính năng tự động gắn thẻ của Google Ads đều sử dụng chữ thường cho nguồn và phương tiện.

4. Sử dụng sai thông số UTM

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn hình dung rõ hơn về lỗi sử dụng sai thông số UTM này.
Ví dụ trong thông số “utm_campaign” được sử dụng để xác định chiến dịch chẳng hạn như “summer_sale”, “holiday_promo”. Một lỗi phổ biến là sử dụng các giá trị không được mô tả đúng chiến dịch hoặc không kèm theo quy ước, ví dụ như sử dụng “summer_sale_2022” thay vì “summer_sale”.
Để tránh sử dụng sai số UTM Google Analytics, hãy dùng thủ thuật quy ước và quy tắc của Google analytics khi gắn thẻ UTM. Đảm bảo các giá trị chính xác, mô tả chính xác nguồn lưu trữ, phương tiện và chiến dịch để thu thập chính xác việc phân tích dữ liệu trong Google Analytics.

5. Sử dụng tên chiến dịch quá dài

Lỗi sử dụng tên chiến dịch quá dài trong thẻ UTM Google Analytics có thể gây ra các vấn đề trong việc ghi dữ liệu và phân tích. Khi chiến dịch tên quá dài, có nguy cơ nhập sai thông tin khi gắn thẻ UTM. Một chút sai sót nhỏ trong gắn thẻ có thể dẫn đến việc ghi sai dữ liệu hoặc phân tích sai trong Google Analytics.
Với tên chiến dịch rất dài, nhiều chiến dịch bắt đầu bằng cùng một cụm từ và các chiến dịch không tuân theo quy ước đặt tên, thực sự rất khó để biết chiến dịch thực sự là gì trong Google Analytics.

6. Gắn thẻ liên kết nội bộ

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi gắn thẻ UTM Google Analytics. Nhà quảng cáo thường có xu hướng đặt UTM trên các liên kết từ trang web của riêng bạn dẫn đến các trang khác trên trang web của bạn. Nhưng điều này là không cần thiết.
Bởi vì Google Analytis có thể theo dõi lưu lượng truy cập trên trang web của bạn mà không cần gắn thẻ URL. Bên cạnh đó, việc bạn thêm tham số UTM google analytics vào các link nội bộ, khi đó bạn sẽ mất thông tin về nguồn gốc của lưu lượng truy cập.

7. Không tính tên miền phụ

Một số trang web có tiền miền phụ là điều khá phổ biến. Nếu bạn không nói rõ ràng với Google Analytics thì tất cả chúng đều cùng là một trang web, Google Analytics sẽ hiểu chúng là các thuộc tính riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập từ tên miền của chính mình trong tài khoản Google Analytics.
Một ví dụ điển hình là khi khách truy cập nhấp vào liên kết trên Facebook tới blog của bạn và sau khi đọc bài đăng trên blog, và nhấp vào trang web chính của bạn. Nếu không có thiết lập thích hợp, Google Analytics sẽ hiểu nguồn lưu lượng truy cập là từ blog trong khi trên thực tế, đó là Facebook.

Kết luận

Việc gắn thẻ UTM đúng cách là quan trọng để thu thập và phân tích kết quả hiệu quả dữ liệu trong Google Analytics. Thông qua bài viết này, bạn đã biết được 7 lỗi gắn thẻ UTM Google Analytics và từ đó có tránh xảy ra những sai sót này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng chần chừ mà hãy để lại comment bên dưới nhé.

5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn cách lấy Google Tag Manager ID 2023

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button