Review sách

REVIEW sách Khiêu vũ với ngòi bút – Bí Kíp Trở Thành “Phù Thuỷ” Quảng Cáo

Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” là một tác phẩm đáng chú ý trong lĩnh vực quảng cáo được viết bởi tác giả Joseph Sugarman – một chuyên gia hàng đầu trong ngành. Cuốn sách được tác giả chia sẻ nhũng bí quyết và kỹ năng cần thiết để thành một “phù thủy” trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một tài liệu cực kỳ hữu ích đối với những nhà marketer đặc biệt là copywriter. Cùng đọc qua “review sách Khiêu vũ với ngòi bút” để khám phá những chiến lược mà tác giả trình bày trong cuốn sách nhé.

Tác giả cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút”

Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” được viết bởi tác giả Joseph Sugarman, ông được mệnh danh là phù thủy copywriter và là một huyền thoại quảng cáo với những sản phẩm quảng cáo xuất chúng. Ông đã tạo ra nhiều chiến dịch quảng cáo thành công và được công nhận với nhiều giải thưởng trong ngành. Những quảng cáo của ông đã thúc đẩy hàng triệu khách hàng phải rút ví để mua sản phẩm.
REVIEW sách Khiêu vũ với ngòi bút - Bí Kíp Trở Thành "Phù Thuỷ" Quảng Cáo
REVIEW sách Khiêu vũ với ngòi bút – Bí Kíp Trở Thành “Phù Thuỷ” Quảng Cáo
Joseph Sugarman đã viết nhiều cuốn sách bán chạy về copywriting và tiếp thị, một số tác phẩm nổi tiếng của ông được kể đến như “Advertising Secrets of the Written Word” và “The Adweek Copywriting Handbook”. Những cuốn sách của ông tập trung vào việc thảo luận về cách viết các bài quảng cáo hiệu quả, tạo ra ấn tượng và tác động tốt đến khách hàng. Tác giả Joseph Sugarman đã góp phần quan trọng vào lĩnh vực copywriting và tiếp thị, và các tư tưởng và nguyên tắc của ông tiếp tục có ảnh hưởng đến người làm trong ngành này cho đến ngày nay.

Sách “Khiêu vũ với ngòi bút” – Bí Kíp Trở Thành “Phù Thuỷ” Quảng Cáo

REVIEW sách Khiêu vũ với ngòi bút - Bí Kíp Trở Thành "Phù Thuỷ" Quảng Cáo
REVIEW sách Khiêu vũ với ngòi bút – Bí Kíp Trở Thành “Phù Thuỷ” Quảng Cáo
Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” được tác giả chia làm 4 phần chính tương đương với bốn bước trong quá trình để tạo nên một bài viết quảng cáo hiệu quả.
 • Phần 1: Hiểu rõ quy trình
 • Phần 2: Những yếu tố nội dung hiệu quả
 • Phần 3: Chứng minh các điểm – Các quảng cáo minh họa
 • Phần 4: Tận dụng kĩ năng viết quảng cáo của bạn
Cuốn sách này được tác giả viết lên thông qua những buổi chia sẻ nhiều bài học và kinh nghiệm được giảng dạy trong các buổi hội thảo. Các độc giả sẽ học được cách chuẩn bị tinh thần trước khi viết quảng cáo, cách viết quảng cáo hiệu quả và trình bày sản phẩm, ý tưởng một cách độc đáo.
Nội dung xuyên suốt cuôn sách sẽ là mục tiêu cuối cùng của viết nội dung quảng cáo hiểu quả, đó là: Khiến khách hàng đánh đổi những đồng tiền nhọc nhằn mới kiếm được một sản phẩm hay dịch vụ. Cùng tìm hiểu rõ các phần hơn dưới đây.

Phần 1: Hiểu rõ quy trình

Viết quảng cáo chỉ là một hình thức giao tiếp bằng văn viết để truyền tải dữ kiện và cảm xúc. Nó là một quá trình diễn ra trong tư duy. Một số copywriter nói rằng rất nhiều quảng cáo vĩ đại được suy nghĩ kỹ trong đầu trước khi được viết ra giấy.
Để định nghĩa chính xác quy trình trong việc viết quảng cáo, tác giả đưa ra một số nguyên tắc sau:
Nguyên tắc 1: Viết quảng cáo là một quá trình tư duy, một quá trình thực hành. Quá trình này phản ánh toàn bộ trải nghiệm, kiến thức, khả năng xử lý thông tin và chuyển tải chúng ra giấy cho mục đích bán một sản phẩm hay dịch vụ.
Các yếu tố hình thành nên một quảng cáo tiếp thị
 • Tiêu đề: Thu hút sự chú ý của bạn và khiến bạn đọc tiêu đề phụ
 • Tiêu đề phụ: Cho bạn thêm thông tin và giải thích nhiều hơn về tiêu đề thu hút sự chú ý
 • Ảnh chụp và hình vẽ: Thu hút sự chú ý của bạn và minh họa đầy đủ hơn cho sản phẩm
 • Chú thích: Mô tả ảnh chụp hình vẽ
 • Nội dung: Truyền tải thông điệp bán hàng chính cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn
 • Đề mục đoạn: Để chia nhỏ nội dung, giúp người đọc dễ xử lý thông tin hơn
 • Logo: Thương hiệu của công ty bán sản phẩm
 • Giá: Cung cấp cho người đọc giá của sản phẩm hay dịch vụ
 • Cách thức phản hồi: Mang đến cho người đọc một cách để phản hồi lại quảng cáo, bằng cách sử dụng phiếu khuyến mãi, số điện thoại không tính phí hay thông tin đặt hàng, thường xuất hiện ở gần cuối quảng cáo
 • Bố cục tổng thể: Cái nhìn tổng quát về quảng cáo
Nguyên tắc 2: Tất cả các yếu tố trong một quảng cáo đều hướng đến một và chỉ một việc: khiến bạn đọc câu đầu tiên của nội dung quảng cáo.
Nguyên tắc 3: Mục đích của câu tiếp theo. Mục đích duy nhất của câu đầu tiên trong một quảng cáo là khiến bạn đọc câu thứ hai
Hãy so sánh việc viết quảng cáo với việc một người bán hàng đang bán sản phẩm trực tiếp cho ai đó. Nếu trong vài phút đầu phần trình bày, người bán hàng khiến vị khách tiềm năng cảm thấy buồn ngủ hoặc người khách ngừng lắng nghe bài thuyết trình và bỏ đi, người bán hàng đó đã mất mọi thứ. Do đó, trong viết quảng cáo cũng giống như trong bán hàng, nếu độc giả không bị hút vào những câu chữ đầu tiên trong nội dung bài viết thì khả năng bán hàng thành công sẽ rất xa vời.
Nguyên tắc 4: Bố cục quảng cáo và vào đoạn đầu tiên trong quảng cáo phải tạo ra môi trường mua hàng thuận lợi nhất cho việc bán sản phẩm hay dịch vụ.
Thiết lập được môi trường mua hàng lý tưởng là kết quả của việc bạn nghiên cứu sản phẩm và khách hàng tiềm năng. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường đế khiến khách hàng tiềm năng rơi vào tâm trạng muốn mua hàng.
Nguyên tắc 5: Hòa hợp là chìa khóa. Hãy khiến độc giả đồng ý và hòa hợp với những phát biểu chính xác và chân thành của bạn khi đọc nội dung quảng cáo.
Nguyên tắc 6: Sức mạnh của “trọng lực đọc”. Độc giả của bạn nên bị cuốn vào việc đọc toàn bộ nội dung quảng cáo không thể ngừng lại cho đến khi đã đọc hết nội dung như thể tuột xuống một chiếc cầu trượt.
Một trong những yếu tố tạo ra quảng cáo hiệu quả là phần đầu nội dung của quảng. Hãy bắt đầu nội dung với một câu chuyện độc đáo khiến khách hàng có thể tiếp tục đọc toàn bộ nội dung quảng cáo của bạn.
Nguyên tắc 7: Khi cố gắng giải quyết các vấn đề, đừng giả định rằng đã tồn tại những ràng buộc
Bạn sẽ không bao giờ biết được liệu nó có hiệu quả hay không nếu không thử làm nó. Hãy bước ra khỏi những ràng buộc giả định và cứ tiến hành thực hiện các ý tưởng ấy.
Nguyên tắc 8: Hạt giống tò mò. Hãy khiến nội dung quảng cáo thú vị và độc giả hứng thú thông qua sức mạnh của sự tò mò
Một trong những kỹ thuật hiệu quả để khách hàng đọc hết nội dung quảng cáo là bạn hãy tạo ra những tiêu đề lôi cuốn và gây tò mò cho khách hàng.
Nguyên tắc 9: Bán ý tưởng, không phải sản phẩm. Đừng bao giờ bán một sản phẩm hay dịch vụ, hãy luôn bán một ý tưởng
Tìm kiếm một ý tưởng thường không dễ dàng. Nó đòi hỏi kỹ năng tư duy để suy nghĩ ra ý tưởng và góc tiếp cận đúng.
Nguyên tắc 10: Quy trình ấp ủ ý tưởng là sức mạnh của tâm trí tiềm thức, sử dụng tất cả các kiến thức và trải nghiệm để giải quyết một vấn đề cụ thể, và tính hiệu quả của nó được quyết định bởi thời gian, xu hướng sang tạo, môi trường và cái tôi.
Quá trình tuôn trào nội dung quảng cáo hay ý tưởng là cực điểm của quá trình ấp ủ ý tưởng. Nó là kết quả cuối cùng của tất cả các hoạt động tâm trí đang hoạt động trên nền não. Nếu bạn hoàn thành quá trình ấp ủ ý tưởng và sau đó viết suy nghĩ của mình ra giấy, thì bạn đã hoàn thành phân nửa thách thức viết một nội dung quảng cáo hay
Nguyên tắc 11: Nội dung quảng cáo phải đủ dài để khiến độc giả hành động theo yêu cầu của bạn.
Nội dung dù ngăn hay dài không quan trọng, quan trọng là những nội dung bạn đưa ra cần bao hàm đầy đủ những thông tin cần thiết mà khách hàng muốn tìm hiểu. Độ dài nội dung quảng cáo luôn chỉ là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi xây dựng một quảng cáo.
Nguyên tắc 12: Nghệ thuật giao tiếp cá nhân. Mọi giao tiếp đều nên mang tính cá nhân, từ người gửi đến người nhận
Khi bắt đầu viết nội dung quảng cáo để thúc đẩy một cá nhân, hãy suy nghĩ về việc viết ở ngôi thứ nhất với một thông điệp cá nhân.
Nguyên tắc 13: Trật tự nội dung. Các ý tưởng được trình bày trong nội dung quảng cáo phải đi theo một trình tự logic, tiên đoán các câu hỏi của khách hàng tiềm năng và trả lời chúng như thể chúng là những câu hỏi được hỏi trực tiếp.
Việc xây dựng trật tự cho nội dung quảng cáo là cách để bạn biết liệu nội dung có đang đi đúng hướng hay không.
Nguyên tắc 14: Trong quá trình biên tập, bạn tinh lọc nội dung để thể hiện chính xác những gì bạn muốn thể hiện với ít số từ nhất.
Liệu có bí quyết biên tập nào không? Đó chính là quá trình tâm trí diễn ra gần như song song với hành động viết của bạn. Nó đòi hỏi phải thực hành rất nhiều, và dần dần bạn sẽ nhận ra rằng biên tập dễ hơn viết và thú vị hơn nhiều.

Phần 2: Những yếu tố nội dung hiệu quả

Trong phần nãy, tác giả trình bày 23 yếu tố nội dung mà những nhà tiếp thị cần cân nhắc trước khi viết quảng cáo. Hãy đọc cuốn sách để biết rõ hơn về 23 yếu tố mà tác giả nhắc đến và cân nhắc tất cả những điểm này khi viết quảng cáo.
Những yếu tố này bạn có thể sử dụng chúng như một danh sách kiểm tra, có khi bạn có thể tìm ra một số khuyết điểm nội dung quảng cáo của mình và có thể điều chỉnh bằng những đề xuất của tác giả để có kết quả tỷ lệ phản hồi cao hơn. Một trong những lợi ích khác của danh sách này là giúp bạn hiểu tầm quan trọng của những yếu tố nội dung khác nhau.
 • Các kích thích tố tâm lý
Bên cạnh 23 yếu tố cần cân nhắc khi viết nội dung quảng cáo, trong phần này tác giả cũng đề cập đến 31 kích thích tố tâm lý được thể hiện trong chương 19 của cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút”
31 yếu tố kích thích tâm lý là các điểm thú vị nhất trong 64 điểm mà bạn muốn cân nhắc khi viết nội dung quảng cáo phản hồi trực tiếp hay bất kỳ thông điệp bán hàng nào.
Chương này rất quan trọng vì nó giải thích những lý do đằng sau quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vài trong số 31 kích thích tố mua hàng có thể không dễ nhận ra với bạn trước đây. Dù vậy, nhận ra tất cả những yếu tố này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế to lớn để trở thành một chuyên gia quảng cáo vĩ đại.
Nguyên tắc 15: Bán một biện pháp điều trị dễ dàng hơn rất nhiều so với bán một biện pháo phòng ngừa, trừ khi biện pháp phòng ngừa được xem là biện pháp điều trị hay khía cạnh điều trị được biện pháp phòng ngừa nhấn mạnh.
Một trong những lý do khiến nhiều sản phẩm thất bại có liên quan đến một khía cạnh trong bản chất con người. Hiểu được khía cạnh này, bạn không chỉ nắm giữ chiếc chìa khóa để tạo ra thành công trong quảng cáo trực tiếp mà còn hiểu tại sao vài sản phẩm chỉ đơn thuần là không thể bán được.
Thông tin của chương này sẽ rất hữu ích với bạn trong việc định giá sản phẩm trong tương lai. Hiểu sự tồn tại của yếu tố điều trị sẽ giúp bạn chọn và sau đó định vị được sản phẩm của mình.
 • 7 bước để viết một quảng cáo tuyệt vời
Bước 1: Trở thành chuyên gia về sản phẩm hay dịch vụ bạn đang lên kế hoạch bán
Bước 2: Hiểu khách hàng tiềm năng
Bước 3: Hãy viết tiêu đề và tiêu đề phụ
Bước 4: Hãy viết nội dung. Đừng lo lắng về cấu trúc câu, ngữ pháp, chấm phẩy, hãy cứ viết và viết
Bước 5: Biên tập nội dung
Bước 6: Hãy ấp ủ ý tưởng
Bước 7: Đọc nội dung quảng cáo lần cuối

Phần 3: Chứng minh các điểm – Các quảng cáo minh họa

Sau khi bạn đã đọc các nguyên tắc và lý thuyết viết quảng cáo dựa trên kinh nghiệm cá nhân được tác giả đưa ra ở hai phần trước, thì trong phần ba này, tác giả sẽ đưa những ví dụ thực tế minh họa cách mà các nguyên tắc này được áp dụng trong quảng cáo.

Phần 4: Tận dụng kĩ năng viết quảng cáo của bạn

Ở phần cuối cùng của cuốn sách, tác giả tập trung vào cách viết quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Mỗi phương tiện truyền thông sẽ có cách viết khác nhau, văn phong khác nhau và cách tiếp cận khách hàng khác nhau.
Tác giả sẽ giải thích những khác biệt mà bạn cần lưu ý trong khi phân tích tất cả các phương tiện truyền thông khác nhau. Một số phương tiện được kể đến như:
 • Catalog: Một catalog tốt nên có một thông điệp từ chủ tịch ở đầu catalog cùng với bức ảnh của người đó.
 • Tờ rơi (Tờ kẹp, tờ quảng cáo kèm và tờ bướm): Hãy sử dụng những tiêu đề gây chú ý, những gạch đầu dòng phù hợp và đừng quên cung cấp thông tin đặt hàng quan trọng như một phiếu đặt hàng với địa chỉ, số điện thoại miễn phí và địa chỉ website.
 • Thư trực tiếp: Trong một quảng cáo qua thư trực tiếp, lá thư là phần quan trọng nhất trong toàn bộ gói hàng. Trong một lá thư gồm lời chào bán sản phẩm và viết tất cả những yếu tố kích thích tâm lý để thuyết phục khách hàng.
 • Báo chí: Nếu bạn đang cho đăng quảng cáo đặt hàng qua thư trên một tờ báo, ngay lần đăng đầu tiên, hãy chắc chắn rằng doanh thu phải bù đủ cho chi phí quảng cáo và chi phí thiết kế lần đầu. Tần suất quảng cáo cũng là mấu chốt để quảng cáo trở nên hiệu quả.
 • Biển quảng cáo:Biển quảng cáo là phương tiện truyền thông hạn chế ngôn từ, vì vậy để truyền tải được thông điệp của bạn đến khách hàng một cách ngắn gọn thì hãy tạo ra một thông điệp đơn giản nhưng vẫn gây ấn tượng và trực tiếp với khách hàng. Điểm luôn cần ghi nhớ khi viết nội dung cho biển quảng cáo là phải giúp khách hàng tiềm năng mường tượng ra vấn đề một cách ngắn gọn, đơn giản và hiệu quả trong chỉ vài giây.
 • Thông cáo báo chí: Là cách để gửi thông tin đến các phương tiện truyền thông, nó miễn phí và mang lại giá trị rất lớn cho sản phẩm.
 • Radio: Radio là phương thức khiến người nghe phải hình dung, từ đó tạo ra một thông điệp mạnh mang tính cá nhân. Bạn cần tần suất để quảng cáo radio lặp lại nhiều lần, nếu không sẽ rất khó để gây hiệu quả.
 • Truyền hình: Hãy dựa theo các nguyên tắc trong cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” để viết nội dung quảng cáo truyền hình
 • Internet: Internet sẽ là một phương tiện truyền thông tuyệt vời cho các copywriter nếu biết khai thác và sử dụng nó đúng cách.

Lời kết

Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” không chỉ giúp người đọc hiểu rõ về quá trình sáng tạo quảng cáo hiệu quả, mà còn cung cấp những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quảng cáo giỏi. Nếu bạn là dân copywrite thì đừng bỏ lỡ cuốn sách này nhé!
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Review Sách Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content – Từng bước để trở thành chuyên gia viết quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button