Review sách

REVIEW sách Content hay nói thay nước bọt – Bí quyết thành công trong content marketing

Trong thời đại số ngày nay, Content đã trở thành một yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực marketing. Tuy nhiên, việc tạo ra nội dung chất lượng và sáng tạo để thu hút sự quan tâm của khách hàng là một thách thức lớn đối với các nhà marketers. Cuốn sách Content hay nói thay nước bọt đã xuất hiện như một nguồn tài liệu hữu ích. Vậy content hay nói thay nước bọt được hiểu như thế nào, cũng mình tìm hiểu qua bài review sách Content hay nói thay nước bọt dưới đây nhé!

Đôi nét về tác giả cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”

Cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt” là một tác phẩm được biên soạn bởi MediaZ, một công ty tư vấn và triển khai chiến dịch truyền thông thương hiệu tại Việt Nam. Agency này chuyên về truyền thông số và phát triển thương hiệu.
Trong vòng 6 năm hoạt động, MediaZ đã thực hiện hơn 5000 chiến dịch truyền thông cho hơn 3000 khách hàng trên toàn cầu. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing và truyền thông, MediaZ đã tổng hợp kiến thức và kinh nghiệm để tạo ra cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”. Cuốn sách này có thể được coi là một hướng dẫn cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực content marketing và marketing kỹ thuật số nói chung.
Đọc thêm: TOP 10 cuốn sách Content Marketing “thần thánh” mà dân “viết lách” không nên bỏ lỡ

Nội dung chính của sách Content hay nói thay nước bọt

Cuốn sách “Content Hay Nói Thay Nước Bọt” được chia thành 4 phần chính:
 1. Tổng quan về content: Phần này giúp bạn hiểu rõ về khái niệm và vai trò của content trong thế giới kỹ thuật số. Bạn sẽ được làm quen với các khái niệm cơ bản về content marketing, tầm quan trọng của nội dung chất lượng và tác động của content đến khách hàng.
 2. Kiến thức cơ bản về content kỹ thuật số: Bạn sẽ học cách xây dựng nền tảng vững chắc cho việc tạo ra nội dung, bao gồm cách lựa chọn từ khóa, tối ưu hóa SEO, quản lý nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội, và cách phân tích dữ liệu để cải thiện hiệu quả của nội dung.
 3. Sáng tạo content để chạm đến cảm xúc của khách hàng: Phần này tập trung vào cách sáng tạo nội dung và làm cho nó chạm đến cảm xúc của khách hàng. Bạn sẽ học cách tạo ra nội dung hấp dẫn, gây ấn tượng và tạo sự tương tác với khách hàng thông qua việc sử dụng storytelling, hình ảnh, âm thanh, video và các yếu tố tạo cảm xúc khác.
 4. Xu hướng content hiện đại: Phần cuối cùng của sách giới thiệu về các xu hướng content hiện đại trong thời đại ngày nay. Bạn sẽ được cập nhật về các xu hướng mới như live streaming, influencer marketing, user-generated content, và các nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển.

Content marketing là gì?

Content marketing là một khái niệm mới trong lĩnh vực tiếp thị. Tuy nhiên, từ xưa đến nay, con người đã thực hiện các hoạt động content marketing mà không nhận ra. Hiệu quả của những hoạt động này chưa được tối đa do thực hiện một cách vô thức.
Nhờ các nghiên cứu, bản chất của content marketing đã được khám phá, đó có thể coi là một bước đột phá trong lĩnh vực tiếp thị. Càng hiểu sâu về content marketing, các nhà tiếp thị càng có nhiều chiến lược để đạt được hiệu quả cao trong chiến dịch tiếp thị của họ.
Vậy content marketing là gì? Theo như định nghĩa của một tổ chức đào tạo về content marketing – Content Marketing Institute: “Content marketing là một phương pháp marketing có tính chiến lược, tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán, nhằm thu hút và giữ chân một nhóm công chúng riêng biệt để đưa họ tới hoạt động nào đó giúp phát sinh lợi nhuận.”
Ở phần này, tác giả đề cập đến một số vai trò quan trọng của content marketing trong đời sống và truyền thông:
 • Truyền tải thông điệp, giá trị và tâm tư của sản phẩm hoặc dịch vụ một cách sáng tạo và hấp dẫn.
 • Tiếp cận công chúng một cách dễ dàng thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số như trang web, blog, mạng xã hội, email marketing, video, podcast, v.v.
 • Xây dựng và phát triển cộng đồng quan tâm đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Làm cuộc sống trở nên “màu sắc” hơn

Content Creator là ai?

Content creator là người tạo ra nội dung đa phương tiện như bài viết, hình ảnh, video, âm thanh và các dạng nội dung khác trên các nền tảng truyền thông kỹ thuật số. Content creator có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức, nhưng vai trò chính của họ là sáng tạo và sản xuất nội dung để chia sẻ và tương tác với khán giả hoặc người tiêu dùng.
Công việc của content creator bao gồm viết bài, biên tập ảnh và video, quay phim, thu âm, thiết kế đồ họa và nhiều hoạt động khác để tạo ra nội dung hấp dẫn và chất lượng. Họ thường là những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của mình, có khả năng sáng tạo, giao tiếp và hiểu về khách hàng hoặc đối tượng mục tiêu mà họ muốn tiếp cận.
Content creator có thể là blogger, vlogger, nhà báo, nhà thiết kế đồ họa, nhà sản xuất video, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, diễn viên, và nhiều vai trò khác trong lĩnh vực truyền thông và nghệ thuật. Trong thời đại kỹ thuật số nổi rộng, vai trò của content creator ngày càng trở nên quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển và tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông kỹ thuật số.
Để trở thành một content creator xuất sắc, người đó cần phải trang bị cho mình một bộ kỹ năng đa dạng để đáp ứng các yêu cầu và thách thức của công việc. Kỹ năng quan sát là một yếu tố quan trọng, giúp họ có cái nhìn đa chiều và nhạy bén về việc tiếp nhận và thu thập thông tin khách quan. Một content creator giỏi cũng có khả năng nhìn nhận các góc cạnh khác nhau của những sự vật đơn giản, từ đó tạo ra nội dung sáng tạo và độc đáo.

Các bước xây dựng kế hoạch content cho người mới bắt đầu

Trong cuốn sách “Content nói thay nước bọt” MediaZ cũng không quên nhắc đến việc làm thế nào để xây dựng kế hoạch content từ con số 0.
MediaZ đề cập đến 3 bước cụ thể để có một bản kế hoạch hoàn hảo:
 • Thứ nhất, cần có một bản brief. Đây là một bản giúp cho dân content trả lời được câu hỏi “Đang cần làm cái gì”, từ đó có phương án phù hợp để triển khai được các kế hoạch tiếp theo.
 • Thứ hai, thiết kế nội dung. Người làm content Creator cần nghiên cứu kỹ thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng
 • Thứ ba, lập kế hoạch marketing.
Tất nhiên MediaZ cũng đưa thêm những yếu tố cần thiết để có một bản kế hoạch content hoàn hảo trong cuốn sách:
 • Tổng hợp thông tin: Trước khi bắt đầu xây dựng kế hoạch, cần tổng hợp thông tin về mục tiêu của dự án và nghiên cứu về công chúng mục tiêu. Điều này giúp hiểu rõ hơn về khách hàng, đối tượng mục tiêu, và yêu cầu của họ.
 • Phát triển kế hoạch: Sau khi có thông tin cơ bản, cần phát triển kế hoạch chi tiết. Điều này bao gồm xây dựng thông điệp truyền thông, phát triển concept và ý tưởng, lựa chọn các ấn phẩm cụ thể (bài viết, video, infographic, vv.), chọn kênh truyền thông phù hợp, và xác định ngân sách.
 • Lập kế hoạch thực hiện: Bước này bao gồm đưa ra quy chuẩn cụ thể cho nội dung, lên danh sách các chủ đề cần khai thác, xác định loại ấn phẩm content cụ thể, lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp, và tạo ra một timeline hoạt động để quản lý quá trình thực hiện.
 • Kiểm tra: Để đảm bảo hiệu quả của kế hoạch content, cần kiểm tra và đánh giá kết quả. So sánh kết quả với mục tiêu ban đầu và sử dụng các công cụ đo lường phù hợp để đưa ra đánh giá khách quan. Lập báo cáo tổng kết để ghi lại quy trình triển khai kế hoạch content marketing và rút ra bài học cho tương lai.
Bằng cách tuân thủ các bước này và theo dõi kế hoạch content một cách chặt chẽ, bạn sẽ có cơ hội xây dựng những chiến dịch content thành công và tương tác tốt với khán giả của mình.

Làm sao để xây dựng một content chạm tới cảm xúc của khách hàng?

 • Kết hợp visual với copy: Sự kết hợp giữa hình ảnh (visual) và nội dung văn bản (copy) là một cách hiệu quả để truyền tải thông điệp một cách trọn vẹn và ấn tượng. Visual giúp hóa đồng hóa các thông điệp trong copy, làm cho nội dung dễ nhìn và dễ nhớ hơn. Bằng cách tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo giữa visual và copy, bạn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn và ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng.
 • Storytelling (nghệ thuật kể chuyện): Sử dụng câu chuyện là một cách mạnh mẽ để gắn kết với khách hàng. Câu chuyện có thể biến những thông tin khô khan thành những trải nghiệm hấp dẫn, giúp khách hàng cảm nhận và kết nối với thương hiệu. Bằng cách kể một câu chuyện sáng tạo, bạn có thể tạo ra một trải nghiệm độc đáo và gợi lên những cảm xúc sâu sắc trong khách hàng.
 • Sử dụng video content: Video content có khả năng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh và chuyển động trong video có thể kích thích các giác quan và tạo ra một trải nghiệm đa chiều. Video content thường gần gũi và sinh động hơn so với các loại nội dung khác, giúp tăng cường sự tương tác và tạo cảm xúc mạnh mẽ cho khách hàng.
 • Sự sáng tạo bùng nổ: Sự sáng tạo là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra nội dung ấn tượng và độc đáo. Bằng cách mang đến những ý tưởng mới mẻ, khác biệt và đột phá, bạn có thể tạo ra nội dung gây ấn tượng và tạo cảm xúc mạnh cho khách hàng. Sự sáng tạo bùng nổ giúp nội dung của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Kết luận

Cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt ” cực kỹ hữu ích cho những người làm content creator. Qua việc tìm hiểu cuốn sách, mình đã nhận thấy rằng thành công trong content marketing không chỉ đơn thuần là việc tạo ra nội dung hấp dẫn mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng và khả năng tương tác với họ. Hãy đọc ngay cuốn sách để áp dụng những kiến thức và chiến lược từ cuốn sách này để đạt được sự thành công và hiệu quả trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng thông qua nội dung.”
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  REVIEW sách Chiến Lược Cạnh Tranh: Đánh bại đối thủ và chiếm lĩnh thị trường

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button