Kiến thức Google Ads

Quảng cáo Google Map là gì? Hướng dẫn Setup A-Z dành cho Newbie

Nếu doanh nghiệp của bạn có các cửa hàng bán lẻ nơi khách hàng đến thì quảng cáo Google Maps là không thể thiếu. Google Map ra mắt năm 2005, hiện nay hàng tháng có hơn 1 tỷ người sử dụng để tìm kiếm trên đó. Trong số các nền tảng quảng cáo trực tuyến, Google Map đã trở thành công cụ vô cùng hữu ích để khách hàng nhận biết thương hiệu và địa điểm doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn.
Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Quảng cáo Google Map là gì và cách thiết lập quảng cáo một cách hiệu quả dành cho Newbie.

Quảng cáo Google Map là gì?

Quảng cáo Google Map hay còn gọi là “Quảng cáo tìm kiếm địa phương”, là dạng quảng cáo Google được hiển thị trên ứng dụng Google Maps hoặc trang web Google Maps. Các quảng cáo này có thể bao gồm các địa điểm quảng cáo, như các cửa hàng, nhà hàng hoặc khách sạn. Khi người dùng tìm kiếm các địa điểm hoặc dịch vụ trong khu vực cụ thể, quảng cáo sẽ xuất hiện trên bản đồ và trong kết quả tìm kiếm.
Google Maps Ads cho phép bạn hiển thị cửa hàng hoặc văn phòng của mình trên Google Maps cùng với địa chỉ, thông tin liên hệ kèm theo ảnh, mô tảđánh giá về doanh nghiệp của bạn.
Quảng cáo Google Map là gì? Hướng dẫn Setup A-Z dành cho Newbie
Quảng cáo Google Map là gì? Hướng dẫn Setup A-Z dành cho Newbie
Google Map cung cấp 3 loại hình thức quảng cáo chính gồm:
 • Thông tin hiển thị về cửa hàng, doanh nghiệp trên Google Maps với tư cách business (miễn phí). Tuy nhiên, bạn cần xác minh địa chỉ doanh nghiệp theo mã code của Google.
 • Thông tin hiển thị về cửa hàng, doanh nghiệp trên Google Maps với tư cách đề xuất địa phương (miễn phí). Bạn không phải xác minh địa chỉ nhưng bạn không thể chủ động quản lý nên dễ xảy ra trường hợp mất địa chỉ quảng cáo.
 • Quảng cáo Google map có trả phí. Quảng cáo địa chỉcửa hàng của bạn cùng với một chiến dịch Google search. Giúp tăng lượng tiếp cận nhanh chóng nhờ từ khóa thiết lập và kế hoạch rõ ràng.

Quảng cáo Google Map hoạt động như thế nào?

Quảng cáo Google Maps hoạt động theo hình thức gọi là “Quảng cáo định vị”. Khi người dùng sử dụng ứng dụng Google Maps, những quảng cáo này sẽ xuất hiện trên bản đồ.
Khi tìm kiếm cửa hàng trong khu vực địa phương của bạn trên Google Maps, nó sẽ hiện ra kết quả của các cửa hàng gần nhất dựa trên vị trí và xếp hạng của họ. Nếu các cửa hàng muốn xuất hiện đầu tiên kết quả tìm kiếm, thì bạn phải quảng cáo trả tiền để có thể xuất hiện ở vị trí đầu.
Sau khi bạn thiết lập vị trí của doanh nghiệp trên Google Map, công cụ của Goolgle Map sẽ cho thấy vị trí, hướng đi và các cơ sở kinh doanh lận cận doanh nghiệp của bạn. Quảng cáo Google Map có thể hiển thị ở 3 vị trí: Tìm kiếm quảng cáo trên điện thoại di động, ứng dụng Google Maps và Maps trên máy tính để bàn.
Trên thiết bị di động, doanh nghiệp của bạn có thể nổi bật ở đầu kết quả tìm kiếm trong Google Tìm kiếm. Quảng cáo tìm kiếm địa phương của bạn cũng có thể hiển thị khi mọi người tìm kiếm thông qua ứng dụng Google Maps.
Khi bạn tìm kiếm một địa điểm hoặc nhập từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm trên máy tính, sau đó nhấp vào Bản đồ và Xem tất cả, Google Maps sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm cùng với các quảng cáo định vị. Nếu bạn cài đặt quảng cáo thì vị trí doanh nghiệp của bạn sẽ hiện ở ngay đầu của kết quả tìm kiếm này.
Chi phí của Quảng cáo Google Maps cũng sẽ được tính giống như Quảng cáo Tìm Kiếm cho mỗi lần nhấp chuột (CPC – Cost Per Click) nhằm hiển thị trên đầu những tìm kiếm của bản đồ Google. Tính phí cho mỗi lượt nhấp chuột tiêu chuẩn bao gồm:
 • Số lần nhấp vào vị trí chi tiết
 • Số lần nhấp trực tiếp
 • Số lần nhấp để gọi điện trên thiết bị di động
 • Số lần nhấp vào trang Web

Cách thiết lập Quảng cáo Map dành cho Newbie

Bước 1: Thiết lập trên Tiện ích mở rộng

Bạn truy cập vào tài khoản Google Ads > Chọn vào “Thành phần” > Chọn tiếp vào “Địa điểm” > Tạo
Tại đây sẽ hiển thị bảng để bạn chọn vị trí liên kết. Sẽ yêu cầu liên kết đến Email đang quản trị Google Map. Bạn chọn Email > Sau đó chọn vào “Tiếp tục”
Lúc ấy sẽ hiển thị các Doanh nghiệp đang được quản trị trên Map như thế này. Bạn chỉ cần “Hoàn tất” là xong

Bước 2: Thiết lập trên Google Business

Sau khi đã gửi yêu cầu liên kết thì từ phía tài khoản Google Business bạn cũng sẽ nhận được Email liên kết. Hoặc nếu như không thấy Email thì bạn truy cập vào Google Business. Chọn vào Dấu “ba chấm” > Chọn tiếp vào “Cài đặt hồ sơ Doanh nghiệp
Tại đây sẽ hiển thị mục “Tài khoản đã liên kết” thì bạn Click vào
Sau đấy bạn chấp thuận Liên kết. Thì quảng cáo Map sẽ hiển thị cùng với quảng cáo Tìm Kiếm

Lợi ích của quảng cáo Google Maps

Có thể thấy rằng sử dụng Google Maps khá là phổ biến khi có hơn 1 tỷ người sử dụng để tìm kiếm hàng tháng. Đơn giản quảng cáo trên Google Maps mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với 2 lợi ích chính khi chạy quảng cáo Google Maps: tăng khả năng hiển thị và thu hút lượng Foot Traffic cho doanh nghiệp.

Tăng khả năng hiện thị thông tin của doanh nghiệp

Khi người dùng tìm kiếm địa điểm hoặc dịch vụ trên Google Maps, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc trên bản đồ. Điều này giúp tăng khả năng tìm thấy doanh nghiệp của bạn khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự. Quảng cáo trên Google Maps giúp bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Quảng cáo trên Google Maps giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và xác định vị trí cụ thể của công ty hay cửa hàng trong khu vực địa phương, điều này rất hữu ích cho các doanh nghiệp như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán lẻ,…
Ví dụ: Khi bạn hoặc doanh nghiệp có các cửa hàng quần áo bán lẻ muốn thử nghiệm chạy quảng cáo trực tuyến thì quảng cáo địa phương là lựa chọn phù hợp cho bạn trong trường hợp này. Chúng sẽ cung cấp vị trí và thông tin để tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách cụ thể.
Việc tập trung đầu tư vào chạy quảng cáo Google Maps giúp bạn tăng tương tác, cải thiện hiệu suất tìm kiếm và số lần nhấp chuột vào trang web.

Tăng lượng Foot Traffic

Một lợi ích khác của quảng cáo trên Google Maps là việc tăng lượng Foot Traffic (Số lượng khách hàng thực tế tìm đến cửa hàng). Nếu bạn thực hiện tốt việc chạy quảng cáo Google Maps thì số lượng khách hàng sẽ ghé cửa hàng ngày càng tăng.
Google Maps là một trong những ứng dụng định vị phổ biến nhất, được hàng triệu người sử dụng hàng ngày. Quảng cáo trên Google Maps cho phép bạn tiếp cận trực tiếp các khách hàng địa phương trong khu vực xung quanh doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp tạo sự nhận biết với khách hàng tiềm năng, tăng khả năng họ ghé thăm doanh nghiệp và tạo ra doanh số bán hàng.
Ngoài ra, quảng cáo trên Google Maps cho phép khách hàng tương tác trực tiếp với doanh nghiệp bằng cách gọi điện hoặc gửi tin nhắn. Điều này tạo cơ hội để tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng tờ đó khuyến khích họ ghe thăm cửa hàng.

Các tính năng của quảng cáo Google Maps

Google Maps Ads cung cấp một số tính năng để quảng cáo thương hiệu và vị trí doanh nghiệp của bạn trên nền tảng Google Maps. Dưới đây là một số tính năng quan trọng của Google Maps Ads:

Ghim quảng cáo

Tính năng “ghim quảng cáo” của Google Maps Ads là một tính năng cho phép bạn ghim quảng cáo của mình lên địa điểm cụ thể trên bản đồ Google Maps. Điều này giúp quảng cáo của bạn nổi bật hơn và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng khi họ xem bản đồ hoặc tìm kiếm địa điểm gần đó.
Trên bản đồ Google Maps ta thấy các ghim màu đỏ là tượng trưng cho các doanh nghiệp. Những ghim quảng cáo sẽ xuất hiện nổi bật ở trên đầu tìm kiếm và được hiện thị dưới dạng hình vuông.
Dưới đây là minh họa của ghim quảng cáo trên Google Maps.
Các ghim quảng cáo đều được điều chỉnh sao cho phù hợp với hồ sơ của người tìm kiếm. Google Map sẽ xem xét về lịch sử tìm kiếm, lịch sử mua hàng và những nơi mà khách hàng từng đến khi đề xuất mã pin được quảng cáo.
Vì vậy khi khách hàng tìm kiếm sẽ nhận được kết quả ở các dạng dấu chấm đỏ hoặc các ghim đỏ. Khi họ nhấn vào những kết quả và ghim đó, ghim quảng cáo sẽ hiển thị các giao dịch đồng bộ cá nhân hóa thông tin khách hàng và website để họ biết tới và tìm đến cửa hàng.

Hiển thị đánh giá của khách hàng nổi bật

Tính năng hiển thị đánh giá của khách hàng là một phần quan trọng trong Google Maps Ads để tăng tính tin cậy và thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ khách hàng thường xuyên đọc các bài đánh giá trực tuyến của doanh nghiệp chiếm 77% khi họ tìm kiếm
Nếu doanh nghiệp của bạn có đánh giá tích cực hoặc nhận được những đánh giá đặc biệt nổi bật từ khách hàng, Google Maps có thể hiển thị những đánh giá này một cách đặc biệt. Điều này giúp khách hàng tiềm năng nhìn thấy sự đánh giá cao và kiểm chứng về chất lượng của doanh nghiệp.
Bạn sẽ tìm thấy các bài đánh giá xuất hiện trên Google Maps khi nhấp vào ghim bản đồ. Điều này giúp cho người tìm kiếm hiểu hơn về thương hiệu và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp khi đọc các bài đánh giá nổi bật.
Những bài đánh giá sẽ được hiển thị trên quảng cáo nếu bạn bảo đảm được doanh nghiệp của mình được nhiều người đánh giá trên hồ sơ doanh nghiệp của Google. Điều này không những tăng độ tin cậy mà còn tối đa hóa chi tiêu quảng cáo của doanh nghiệp.

Hiển thị khuyến mãi tại cửa hàng

Ngoài việc ghim quảng cáo, các chương trình khuyến mãi đang diễn ra tại cửa hàng cũng được hiển thị khi doanh nghiệp sử dụng quảng cáo Google Maps. Điều này giúp cho người dùng biết về các khuyến mãi đặc biệt mà cửa hàng đang chạy. Những chương trình khuyến mãi này có thể là bất cứ ưu đãi gì từ phiếu giảm giá hay khuyến mãi đặc biệt.

Tùy chỉnh trang kinh doanh

Khi tiến hành quảng cáo Google Map, các cửa hàng cũng sở hữu được hồ sơ riêng với các thông tin như số điện thoại, địa chỉ, thời gian hoạt động, bài đánh giá, các hình ảnh… Khách hàng có thể liên hệ đến cửa hàng một cách trực tiếp thông qua tính năng tin nhắn của Google.

Tìm kiếm kho hàng tại địa phương

Bằng cách tích hợp chức năng của Quảng cáo Google Shopping và Google Maps cho phép bạn quảng cáo các sản phẩm sẵn có của cửa hàng khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm liên quan đến địa điểm. Khi tính năng quảng cáo cho mặt hàng được bật, người dùng có thể kiểm tra và xem xét các sản phẩm có sẵn trên cửa hàng nếu nhấp vào vị trí cửa hàng.
Khách hàng cũng có thể sử dụng Google Tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm mà họ quan tâm. Khi họ nhấp vào quảng cáo hiển thị sản phẩm của bạn, họ sẽ được đưa đến trang chủ cửa hàng của bạn. Việc tìm kiếm các mặt hàng theo địa chỉ cũng giúp doanh nghiệp quảng cáo được kho hàng và cho khách hàng thêm các tùy chọn nhận hàng khác tại cửa hàng.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để tạo quảng cáo Google Maps?

Để tạo quảng cáo Google Maps, trước tiên bạn cần phải tạo tài khoản Google Ads và bật tiện ích mở rộng vị trí trong cài đặt tài khoản của mình. Tạo một chiến dịch quảng cáo mới và chọn lựa chọn hiển thị quảng cáo trên Google Maps. Sau đó, bạn có thể tạo quảng cáo tìm kiếm địa phương để nhắm mục tiêu khách hàng lân cận và tăng lưu lượng truy cập đến doanh nghiệp của mình.

Thiết lập hồ sơ doanh nghiệp trên Google như thế nào?

Để thiết lập hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google, bạn hãy truy cập trang web https://www.google.com/business/ , sau đó tạo danh sách miễn phí cho doanh nghiệp của bạn. Bao gồm thông tin chính xác như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và giờ hoạt động của bạn. Bạn cũng có thể tải ảnh lên, thêm menu trang và đánh giá nổi bật của khách hàng.

Chi phí quảng cáo của Google Map là bao nhiêu?

Chi phí của quảng cáo trên Google Maps sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và chiến dịch của doanh nghiệp. Chúng được tính dựa trên số lần nhấp chuột qua các tiêu chí:
 • Số lần nhấp vào vị trí chi tiết
 • Số lần nhấp trực tiếp
 • Số lần nhấp để gọi điện trên thiết bị di động
 • Số lần nhấp vào trang web

Làm thế nào để xác định vị trí hiển thị quảng cáo trên Google Maps?

Google sử dụng thông tin địa lý của người tìm kiếm và mục tiêu đối tượng quảng cáo để xác định vị trí hiển thị của quảng cáo trên Google Maps. Điều này giúp đảm bảo quảng cáo được hiển thị cho người dùng trong vị trí gần doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Quảng cáo Google Map là một cách hiệu quả để đưa doanh nghiệp của bạn đến gần với khách hàng tiềm năng. Với khả năng tiếp cận khách hàng địa phương, tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh quảng cáo, tương tác cao và khả năng theo dõi hiệu quả, Google Map là một nền tảng quảng cáo mạnh mẽ. Hãy tận dụng tiềm năng của Google Map để xây dựng thương hiệu, tăng cường doanh số bán hàng và kết nối với khách hàng tiềm năng của bạn.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn cách quảng cáo kênh Youtube chi tiết nhất

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button