Kiến thức Google Analytics

Hướng dẫn theo dõi Bounce rate google analytics hiệu quả

Bounce Rate Google Analytics là gì? Đây là một khái niệm quan trọng để giúp bạn đánh giá số liệu hiệu quả của các trang khác nhau trên trang web và lưu lượng truy cập của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn theo dõi tỷ lệ thoát trong Google Analytics một cách hiệu quả.

Bounce Rate Google Analytics là gì?

Bounce Rate là một thuật ngữ quan trọng trong Google Analytics, nó đề cập đến tỷ lệ phần trăm của các phiên hoặc số lần thoát trên trang web của bạn. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ xem một trang duy nhất trên website của bạn trước khi rời khỏi nó mà không thực hiện bất kỳ hành động nào khác, chẳng hạn như điều hướng đến các trang khác, tương tác với nút nhấp, hoặc thực hiện một giao dịch.
Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) chỉ đơn giản là phần trăm của tất cả các phiên bị thoát. Nếu trong số 100 phiên, 75 phiên trong số đó có một lượt xem trang và không có lần truy cập tương tác nào khác thì tỷ lệ thoát là 75%.
Google Analytics xác định số lần thoát là phiên có một lần truy cập tương tác. Lần truy cập tương tác là số lần xem trang và các sự kiện tương tác khác mà bạn có thể đã định cấu hình trên trang của mình. GA4 coi một phiên là đã tương tác nếu phiên đó:
 • Kéo dài hơn 10 giây
 • Kích hoạt một sự kiện chuyển đổi
 • Bao gồm lượt xem trang hoặc lượt xem màn hình thứ hai
Nếu một phiên không phù hợp với bất kỳ tiêu chí nào ở tren thì phiên đó được tính là không tương tác hoặc bị thoát. Vì thế mà GA4 biểu thị tỷ lệ thoát trên trang web của bạn dưới dạng nghịch đảo của tỷ lệ tương tác với trang web.
Bounce Rate đo lường mức độ hấp dẫn và độ thú vị của trang web đối với người dùng. Nếu Bounce Rate của một trang web cao, có nghĩa là có một số lượng lớn người dùng rời khỏi trang web sau khi chỉ xem một trang duy nhất. Điều này có thể cho thấy trang web không cung cấp thông tin phù hợp, không hấp dẫn hoặc không đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Tóm lại, Bounce Rate là một chỉ số quan trọng trong Google Analytics để đánh giá hiệu quả của trang web và giúp bạn hiểu cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

Mẹo giảm tỉ lệ thoát

Cải thiện tốc độ tải trang

Cải thiện tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và giảm tỷ lệ thoát trên trang web của bạn.
Người dùng hiện nay đều mong muốn có trải nghiệm một trang web nhanh chóng, nếu trang web của bạn tải chậm, người dùng có thể không chờ đợi và sẽ tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác. Vì thế, khi mà trang web của bạn tải nhanh, khách hàng sẽ tương tác nhiều hơn với nội dung tìm kiếm trên trang web của bạn. Điều này làm tăng khả năng tương tác và giảm tỷ lệ thoát.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng di động của bạn

Với sự gia tăng của việc sử dụng thiết bị di động, vì thế mà lưu lượng truy cập trên thiết bị di động chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn có tỷ lệ thoát thấp cần đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa tốt cho thiết bị di động.

Sử dụng có mục đích các liên kết nội bộ

Nếu bạn muốn khách truy cập trang web của mình không thoát khỏi trang thì bạn có thể kết nối các trang web của bạn bằng liên kết nội bộ có liên quan vào nội dung khác từ trang web của bạn.
Bằng cách liên kết đến các bài đăng và các bài viết liên quan, bạn sẽ tạo cơ hội cho ai đó nhấp qua và đọc các bài đăng khác. Điều này giúp người dùng tìm thấy thông tin bổ sung và khám phá các trang liên quan, từ đó tăng khả năng giữ chân họ trên trang web.
Lưu ý rằng: Liên kết nội bộ là rất quan trọng cho sự thành công của SEO bởi vì:
 • Nó giúp Google tìm và hiểu tất cả các trang trên trang web của bạn
 • Giúp Google hiểu được trang nào trên trang web của bạn là quan trọng nhất

Làm cho nội dung của bạn dễ đọc

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng để giữ chân người dùng và khuyến khích họ tiếp tục tương tác với trang web của bạn. Cung cấp thông tin hữu ích, rõ ràng và liên quan đến nhu cầu và quan tâm của người dùng. Sử dụng hình ảnh, video và đồ họa để trình bày nội dung một cách hấp dẫn.
Nếu người dùng không tìm thấy thứ họ muốn một cách nhanh chóng, họ sẽ bỏ cuộc và thoát khỏi trang của bạn. Dưới đây là một số mẹo làm cho nội dung của bạn dễ đọc:
 • Sử dụng các tiêu đề phụ: Tiêu đề chia nội dung của bạn thành các phần dễ hiểu. Và giúp người đọc dễ dàng đọc lướt và hiểu nội dung của bạn.
 • Sử dụng khoảng trắng: Tạo không gian chữ dễ nhìn cho nội dung của bạn giúp người đọc dễ dàng và tìm thông tin nhanh hơn.
 • Sử dụng các đoạn văn và câu ngắn . Chia đoạn văn thành các đoạn từ một đến hai câu. Và cố gắng chỉ viết một ý tưởng cho mỗi câu.

Đáp ứng mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm là mục tiêu chính của người dùng khi nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm. Vì vậy mà các trang của bạn phải cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm.
Khi người dùng tìm kiếm trên trang web của bạn, họ mong muốn tìm được thông tin chính xác và hữu ích liên quan đến nhu cầu của họ. Nếu trang web không cung cấp đầy đủ và chất lượng thông tin mà người dùng đang tìm kiếm, họ có thể rời khỏi trang web và tìm kiếm từ nguồn khác.
Mặt khác, khi người dùng tìm kiếm và tìm thấy thông tin họ cần trên trang web của bạn, họ có xu hướng tiếp tục duyệt và khám phá các trang khác trên trang web. Điều này tạo ra sự tương tác và tăng thời gian duyệt trang web, giảm tỷ lệ thoát.

Cách xem tỷ lệ thoát trong báo cáo GA4

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tỷ lệ thoát trong Google Analytics 4 theo các cách dưới đây
Trong menu bên trái, hãy nhấp vào “Báo cáo” -> “Chuyển đổi” -> “Chuyển đổi người dùng”. Sau đó, bạn có thể xem “Tỷ lệ tương tác” và dữ liệu tương tác khác trong bảng, đồng thời thay đổi các biến trong cột đầu tiên thành bộ lọc mong muốn.
Ví dụ: nhóm kênh mặc định, phương tiện, nguồn, chiến dịch và tên nhóm quảng cáo Google Ads.
Để thêm chỉ số này vào báo cáo của mình, bạn cần có quyền “Quản trị viên” hoặc “Người chỉnh sửa” đối với thuộc tính Google Analytics 4. Chọn “Tương tác” -> “Trang và màn hình” -> “Thư viện” (tìm thấy ở dưới cùng) trong menu bên trái.
Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc trên bên phải màn hình để tùy chỉnh báo cáo của bạn
Một thanh bên sẽ xuất hiện ở bên phải biểu tượng.
Trong thanh bên đó, hãy chọn “Số liệu”.
Thanh bên này hiển thị các số liệu mặc định có trong báo cáo “Trang và màn hình”.
Nhấp vào “Thêm số liệu” ở dưới cùng.
Chọn “Tỷ lệ thoát”.
Nhấn “Lưu” -> “Lưu thay đổi cho báo cáo hiện tại” và hoàn tất các bước.

Câu hỏi thường gặp về Bounce Rate Google Analytics

Tỷ lệ thoát cao có phải điều xấu không?

Có, tỷ lệ thoát cao trong một trang web thường được coi là một điều không tốt. Tỷ lệ thoát cao trong lĩnh vực này có thể là vấn đề về trải nghiệm người dùng hoặc lỗi trang web.
Tỷ lệ thoát cao cũng là một vấn đề lớn đối với các trang web có thành công phụ thuộc vào việc người dùng truy cập nhiều trang web.
Khi người dùng rời khỏi trang web của bạn mà không tương tác hoặc thực hiện các hành động tiếp theo, bạn có thể bị mất cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng hoặc các mục tiêu kinh doanh khác.

Tỷ lệ thoát tốt là bao nhiêu?

Không có số liệu cụ thể cho một tỷ lệ thoát tốt, trung bình tỷ lệ thoát của hầu hết các trang web trong khoảng từ 26% đến 70%. Nhưng nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, nguồn lưu lượng truy cập, kênh và nội dung của bạn.
Dưới đây là nghiên cứu của SEMrush về tỷ lệ thoát trung bình của các trang web:
 • Thương mại điện tử và bán lẻ: 20% đến 45%
 • Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B): 25% đến 55%
 • Tạo khách hàng tiềm năng: 30% đến 55%
 • Trang web có nội dung phi thương mại điện tử: 35% đến 60%
 • Trang đích: 60% đến 90%
 • Từ điển, cổng thông tin và blog: 65% đến 90%

Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến SEO không?

Google đã công khai tuyên bố rằng họ không sử dụng tỷ lệ thoát của Google Analytics trong bảng xếp hạng tìm kiếm của mình. Google sử dụng một loạt các yếu tố khác nhau để xác định xếp hạng trang web, bao gồm chất lượng nội dung, liên kết, tốc độ tải trang, tối ưu hóa di động và nhiều yếu tố khác. Tỷ lệ thoát chỉ là một trong số các yếu tố có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tiêu chuẩn chất lượng của trang web, và việc cải thiện tỷ lệ thoát có thể góp phần tăng cường hiệu quả của chiến dịch SEO tổng thể.
Vì vậy, tỷ lệ thoát khó có thể ảnh hưởng đến SEO. Nhưng nếu tỷ lệ thoát cao là do mức độ nội dung của bạn liên quan kếm trên trang đích thì tỷ lệ thoát là tín hiệu cho bạn biết những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến SEO.

Kết luận

Hướng dẫn trên đã giúp bạn có thể hiểu hơn về cách theo dõi Bounce rate trong Google Analytics. Việc theo dõi và hiểu tỷ lệ thoát trong Google Analytics là một phần quan trọng của việc đánh giá hiệu quả trang web của bạn. Bằng cách sử dụng công cụ này, bạn có thể xác định các vấn đề trải nghiệm người dùng, đo lường hiệu quả chiến dịch tiếp thị và tăng cường khả năng chuyển đổi khách hàng.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Cách sử dụng lại dữ liệu thương mại điện tử GA4 trong Tiktok Pixel

Nguyễn Đức Hòa

Mình là Hòa. Mình là người viết những bài viết trên Blog này và Founder tại X3Sales.vn. Với kinh nghiệm 7+ năm nghiên cứu chuyên sâu về Google Ads. Và những chia sẻ của mình trên Website này đều là những trải nghiệm khi mình triển khai các chiến dịch với Google. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button